Lô trái phiếu siêu rẻ 'họ' Phú Mỹ Hưng
Để huy động số tiền gấp đôi vốn điều lệ, cùng lãi suất ở mức rất rẻ, sẽ là logic khi tư duy rằng đằng sau Thế Vượng là một nhóm nhà đầu tư giàu tiềm lực.

Đứng sau Công ty Thế Vượng là một tập đoàn đa ngành với tiềm lực không hề nhỏ (Ảnh: VnExpress)
Vào ngày 20/3/2020, Công ty TNHH Thế Vượng (Thế Vượng) đã công bố phát hành thành công 50 tỷ đồng trái phiếu (trong tổng số 150 tỷ trái phiếu đăng ký), kỳ hạn 1 năm.
Đáng chú ý, lô trái phiếu này có lãi suất 8,0%/năm và cố định cho cả kỳ hạn trái phiếu. Đây có thể coi là mức rất rẻ với một doanh nghiệp có vốn điều lệ vỏn vẹn 26 tỷ đồng (tính đến tháng 9/2019). Ngoài ra, cũng nhấn mạnh thêm rằng lô trái phiếu này không có tài sản đảm bảo, không chuyển đổi và không kèm chứng quyền.
Ấy vậy, Thế Vượng vẫn tìm được trái chủ (không tiết lộ danh tính). Chính vì thế, giới đầu tư không khỏi bị chú ý về Thế Vượng, cũng như danh tính của ông chủ đứng sau công ty này.
Theo tìm hiểu, Thế Vượng thành lập ngày 23/11/2012. Trụ sở chính tại tầng 5, tòa nhà Crescent Residence 3, số 109 Tôn Dật Tiên, phường Tân Phú, quận 7, TP.HCM. Ngành nghề kinh doanh chính là "Hoạt động dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác còn lại chưa được phân vào đâu". Người đại diện theo pháp luật/Giám đốc là ông Lo, Nai-Wei.
Như đã đề cập, vốn điều lệ Thế Vượng tính đến tháng 9/2019 đạt 26 tỷ đồng, là công ty con 100% vốn của Công ty TNHH Phát triển Vũ Khang. Người được ủy quyền sở hữu là bà Bùi Thụy Hoàng Vy. Được biết, bà Vy cũng là Người đại diện theo pháp luật/Giám đốc Công ty Vũ Khang và Công ty TNHH Phát triển Vũ Hồng (trụ sở tại Tòa nhà Lawrence S.Ting, 801 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, quận 7, TP.HCM).
Nếu như bà Bùi Thụy Hoàng Vy còn là cái tên khá xa lạ, thì ông Lo, Nai-Wei lại ít nhiều được biết đến trong giới tài chính, với vai trò Thành viên Ban kiểm soát CTCP Quản lý quỹ Phú Hưng.
Theo dữ liệu từ Nhadautu.vn, cơ cấu cổ đông CTCP Quản lý quỹ Phú Hưng gồm ông Albert Kwang – Chin Ting (40%), ông Kwang, Hung – Ting, em trai ông Albert Kwang – Chin Ting (40%), ông Chen Hsiao Fan (20%). Trong đó, ông Albert Kwang – Chin Ting là Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Phú Hưng (PHS).
Đến đây, không hẳn trùng hợp khi chính PHS là tổ chức Tư vấn, đại lý phát hành, kiêm đại lý lưu ký và chuyển nhượng cho đợt phát hành trái phiếu vừa đề cập.
Ở một góc độ khác, Thế Vượng, Vũ Khang đều có trụ sở tại tòa nhà số 109 Đường Tôn Dật Tiên, phường Tân Phú, quận 7, TP.HCM – cũng là trụ sở chính của PHS. Trong khi đó, trụ sở Công ty TNHH Phát triển Vũ Hồng lại nằm ở tòa nhà nơi gia đình ông Albert Kwang – Chin Ting sinh sống.
Tiềm lực của cổ đông lớn đằng sau PHS
Khởi sự cái tên Phú Hưng là mối lương duyên giữa CTCP Chứng khoán Âu Lạc (Âu Lạc) và Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng (tên hiện tại là Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng) - chủ đầu tư dự án bất động sản đình đám cùng tên ở quận 7, TP.HCM. Theo đó, cuối tháng 2/2008, Công ty CX Technology (Cayman), thuộc sở hữu của gia đình Ting, đã trở thành cổ đông chiến lược của Âu Lạc khi tham gia góp 49% vốn điều lệ trong đợt Âu Lạc tăng vốn điều lệ từ 50 tỷ đồng lên 100 tỷ đồng.
Từ tháng 9/2008, ông Albert Kwang – Chin Ting, con trai lớn của ông Lawrence S.Ting (cố Chủ tịch đầu tiên của Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng) chính thức được bầu làm Chủ tịch HĐQT của Chứng khoán Phú Hưng.
Đến năm 2015, PHS nhận sáp nhập CTCP Chứng khoán An Thành, với mục tiêu nhắm đến tệp khách hàng của An Thành, hơn là gia tăng nền tảng tài chính. Bởi lẽ, nguồn lực các cổ đông ngoại của PHS là không hề nhỏ. Trong vòng 4 năm (từ năm 2016 đến tháng 2/2020), bằng 4 đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ, PHS đã tăng vốn gấp 4,44 lần, từ 202,6 tỷ lên 900 tỷ đồng.
Hiện tại, các cổ đông lớn PHS gồm: Phu Hung Far East Holding (Albert Kwang – Chin Ting là Người đại diện, Thành viên HĐQT) - 46%, An Thinh Development Limited - 18,09%, Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Vũ Thái - 12,88%, Freshfields Capital Corporation - 7,56%, Dong Bang Development Limited - 7,56%. Ngoài ra, PHS còn có cổ đông họ Phú Hưng khác là CTCP Bảo hiểm Phú Hưng - 2,09%.
Bên cạnh tiềm lực về vốn, còn phải kể đến nguồn vốn tín dụng giá rẻ chảy từ các nhà băng nước ngoài. Dĩ nhiên, PHS cũng tận dụng lợi thế này. BCTC năm 2019 (đã kiểm toán) của PHS cho thấy, CTCK này đang vay ngắn hạn hơn 775 tỷ đồng, với lãi suất cho vay từ 3,17% - 4,25%.
Nguồn vốn khổng lồ với chi phí thấp được PHS dùng cho khách hàng vay giao dịch ký quỹ. Theo đó, tính đến cuối kỳ BCTC (31/12/2019), khoản mục này đạt gần 1.096 tỷ đồng (giảm nhẹ 4,5% so với năm 2018) và chiếm hơn 65,3% tổng tài sản.
Nhờ số tiền dồi dào này, lãi từ cho vay giao dịch ký quỹ năm 2019 là 122,6 tỷ đồng, chiếm gần 63% tổng doanh thu hoạt động của PHS, tăng hơn 18,7% so với năm 2018. Bên cạnh đó, nhờ doanh thu hoạt động tài chính gần 6,2 tỷ đồng tăng trưởng đột biến (năm 2018 chỉ là 664,3 triệu đồng), lãi trước thuế PHS đạt 57,8 tỷ đồng, tăng 54,5%.
Ai là trái chủ lô trái phiếu siêu rẻ của Thế Vượng?
Tháng 4/2016, Thế Vượng cùng Thế Vũ đã góp lần lượt 51% và 49% vào Quỹ đầu tư Triển Vượng Việt Nam. Hơn 1 năm sau (tháng 9/2017), Quỹ đầu tư Triển Vượng Việt Nam và Quỹ đầu tư phát triển Hằng Thông (có cùng tổ chức đại diện là CTCP Quản lý quỹ Phú Hưng) đã góp 51% thành lập Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Vũ Thái (Vũ Thái) – cổ đông PHS.
Đáng chú ý, Vũ Thái vào ngày 3/6/2019 đã phát hành 18 tỷ đồng trái phiếu, với các điều khoản tương tự lô trái phiếu của Thế Vượng. Trái chủ không ai khác, chính là CTCP Bảo hiểm Phú Hưng. Dù vậy, chỉ 3 tháng sau (tức ngày 16/9/2019), Vũ Thái đã mua lại toàn bộ số trái phiếu này.
Với mối liên hệ như vậy, không loại trừ khả năng lô trái phiếu 50 tỷ đồng lãi suất rẻ của Thế Vượng có trái chủ là một thành viên trong hệ sinh thái của anh em ông Albert Kwang – Chin Ting.
Không chỉ PHS, bản thân Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng cũng tận dụng được nguồn vốn vay siêu rẻ. Như Nhadautu.vn từng đề cập, Phú Mỹ Hưng từ ngày 1/8/2019 đến 2/3/2020 đã phát hành tổng cộng 2.000 tỷ đồng trái phiếu với kỳ hạn từ 6-7 năm.
Trước đó vào ngày 25/9/2019, Công ty tài chính quốc tế IFC – thành viên của Ngân hàng thế giới, thông báo về việc mua vào 1.700 tỷ đồng (khoảng 75 triệu USD) trái phiếu do Phú Mũ Hưng phát hành. Số tiền này dùng để phát triển Khu đô thị Phú Hưng Khang tại tỉnh Hòa Bình trong vòng 15 – 20 năm.
- Cùng chuyên mục
Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu
Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.
Tài chính - 08/06/2025 09:00
Cuộc chơi mới của HAGL
Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.
Tài chính - 07/06/2025 06:45
Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản
Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.
Tài chính - 06/06/2025 21:45
Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao
Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.
Tài chính - 06/06/2025 12:24
Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa
Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.
Tài chính - 06/06/2025 11:17
HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV
CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.
Tài chính - 06/06/2025 10:40
TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế
Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.
Tài chính - 05/06/2025 14:52
Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?
Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI
Tài chính - 05/06/2025 13:55
Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản
Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.
Tài chính - 05/06/2025 13:45
Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh
Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.
Tài chính - 05/06/2025 07:00
VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?
Dưới thời ông Nguyễn Văn Bình, bên cạnh lĩnh vực chế biến và kinh doanh khoáng sản, VPG còn là cái tên nổi bật trong mảng bất động sản với những bước đi ấn tượng, doanh thu thuần của công ty này có năm vượt 16.000 tỷ đồng.
Tài chính - 04/06/2025 12:28
VN-Index có thể đạt 1.500 điểm
Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho rằng mức định giá của TTCK Việt Nam đang khá hấp dẫn và VN-Index có thể quay lại mức đỉnh lịch sử 1.500 điểm trong cuối năm nay.
Tài chính - 03/06/2025 16:52
GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra
TTC AgriS có kế hoạch thoái vốn khỏi Điện Gia Lai để tập trung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi. Doanh nghiệp sở hữu hơn 56 triệu cổ phiếu GEG với giá gốc 13.300 đồng/cp.
Tài chính - 03/06/2025 13:11
Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?
Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Nghiên cứu MBS đánh giá, dù còn nhiều thách thức từ bên ngoài nhưng ở trong nước, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng đang được triển khai quyết liệt, dòng tiền vào thị trường chứng khoán dồi dào cho thấy VN-Index sẽ có sức bật lên trong trung và dài hạn.
Tài chính - 03/06/2025 11:08
Gần 50% số tiền các ngân hàng cam kết cho dự án nhà ở xã hội đã được giải ngân
Trong tổng số khoảng 7.800 tỷ đồng các ngân hàng cam kết cho các dự án nhà ở xã hội được đưa vào danh mục, doanh số giải ngân đã đạt gần 50%, trong đó chủ yếu là các chủ đầu tư.
Tài chính - 03/06/2025 10:20
Nghiên cứu giao bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng
Chính phủ yêu cầu NHNN nghiên cứu giao bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng trong bối cảnh dư nợ tín dụng toàn hệ thống đến giữa tháng 4 đạt hơn 16,23 triệu tỷ đồng, tăng 3,95% so với cuối năm 2024.
Tài chính - 02/06/2025 20:55
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago