Kon Tum mạnh tay xử lý các dự án chậm tiến độ, vi phạm quy định pháp luật

NGỌC TÂN
06:30 27/10/2022

Nhiều dự án tại Kon Tum vi phạm các quy định pháp luật trong quá trình thực hiện, triển khai. Nguyên nhân một phần do các nhà đầu tư thiếu năng lực và kinh nghiệm, chưa nhận được các hướng dẫn kịp thời từ cơ quan chuyên môn với một số thủ tục liên quan.

du an vi pham

Một dự án nông nghiệp công nghệ cao chậm tiến độ tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Ảnh: Ngọc Tân

Xử lý nghiêm các vi phạm

Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn vừa chỉ đạo các sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Công Thương; UBND các huyện, thành phố căn cứ theo chức năng nhiệm vụ xử lý, hoặc tham mưu UBND tỉnh xử lý các vi phạm đối với các dự án theo nội dung Báo cáo kết quả kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật của nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn các huyện, thành phố đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư Kon Tum thực hiện trong tháng 9 vừa qua.

Đồng thời, tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục pháp lý cho các nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án trên thực tế. Trong đó, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban ngành, địa phương liên quan tháo gỡ hoặc phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để xử lý dứt điểm những vướng mắc của một số dự án như: Dự án Nhà máy bột giấy và giấy Tân Mai Tây Nguyên, các dự án thủy điện Đăk Mek 3 - Plei Kần Hạ - Đăk Psi 1 - Đăk Psi 2 - Đăk Psi 6…

Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Yêu cũng yêu cầu lãnh đạo các sở ngành, địa phương chấn chỉnh, phê bình nghiêm khắc đối với tổ chức, cá nhân có liên quan; có giải pháp khắc phục đối với các dự án vi phạm trên địa bàn tỉnh, tránh để xảy ra các trường hợp vi phạm tương tự; báo cáo về Sở Kế hoạch và Đầu tư và Sở Nội vụ để tổng hợp và báo cáo UBND tỉnh xử lý các vi phạm.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Kon Tum yêu cầu các nhà đầu tư có dự án chậm tiến độ cam kết triển khai và hoàn thành việc đầu tư dự án trên thực tế theo quyết định chủ trương đầu tư và các văn bản có liên quan. Trường hợp nhà đầu tư không thực hiện đúng nội dung cam kết, dự án đầu tư sẽ bị chấm dứt và không được bồi thường các chi phí đã thực hiện dự án.

47/48 dự án chậm tiến độ

Theo Báo cáo kết quả kiểm tra toàn diện các dự án đầu tư trên địa bàn các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Kon Tum (48 dự án, tổng vốn đăng ký là hơn 3.726 tỷ đồng) do Sở Kế hoạch và Đầu tư Kon Tum thực hiện, có đến 47/48 dự án đầu tư chậm tiến độ theo quyết định chủ trương đầu tư. Trong đó có những dự án phải điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án nhiều lần, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện đầu tư hoàn thành dự án.

Tan Mai

Dự án Nhà máy bột giấy và giấy Tân Mai – Kon Tum chậm tiến độ nhiều năm. Ảnh: Quang Thái

Có 11/48 dự án chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, chủ yếu các dự án khai thác mỏ cát, sạn sỏi, sét làm gạch ngói tại các huyện thị và 2 dự án trồng dược liệu tại huyện Tu Mơ Rông.

Có 8/48 dự án đầu tư chậm đưa đất vào khai thác sử dụng hơn 24 tháng kể từ ngày được giao đất ngoài thực địa. Trong đó bao gồm dự án Nhà máy bột giấy và giấy Tân Mai – Kon Tum, Nhà máy cấp nước sạch Đắk Tô, Thuỷ điện Đăk Psi 1 và Thuỷ điện Plei Kần Hạ. Cùng với đó, có 19/48 nhà đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án theo quy định.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Kon Tum, bên cạnh một số nguyên nhân khách quan như giải phóng mặt bằng gặp khó, ảnh hưởng dịch Covid-19, thì một phần quan trọng do các nhà đầu tư chưa thực hiện đúng quy định pháp luật trong lĩnh vực đầu tư. Quá trình thực hiện hồ sơ, thủ tục pháp lý chưa tích cực chủ động, làm kéo dài thời gian thực hiện dự án…Bên cạnh đó, có một số cơ quan có thẩm quyền (Sở Tài nguyên và Môi trường) chưa hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện thủ tục ký quỹ, đảm bảo điều kiện cho thuê đất.

Đồng thời, năng lực tài chính, năng lực kinh nghiệm của một số nhà đầu tư còn hạn chế, việc huy động nguồn lực về tài chính, nhân lực để đầu tư dự án còn gặp nhiều khó khăn.

Tại báo cáo này, Sở Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị chấm dứt hoạt động 9 dự án gồm: Dự án đầu tư khai thác và chế biến đá xây dựng thông thường tại thôn 1B (xã Đăk La, huyện Đăk Hà); Dự án khai khoáng sản cát, sạn, sỏi làm vật liệu xây dựng thông thường tại thôn 3, 5 (thị trấn Đăk Rve, huyện Kon Rẫy) và thôn 10, xã Đăk Tờ Re (huyện Kon Rẫy); Dự án đầu tư khai thác khoáng sản sét làm gạch, ngói tại thôn 2 (xã Kroong, TP. Kon Tum); Dự án trang trại nấm Mi Ba; Dự án nhà máy sản xuất phân bón vi sinh hữu cơ; Dự án chế biến nhà máy mủ tờ; Dự án đầu tư nhà máy chế biến đá thạch anh nhân tạo của CTCP khoáng sản Lộc Thiên Phú; Dự án trồng cây dược liệu dưới tán rừng của CTCP Nông nghiệp công nghệ cao An Bình Kon Tum.

  • Cùng chuyên mục
Thương mại Đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ: Cơ hội mới cho thị trường chứng khoán

Thương mại Đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ: Cơ hội mới cho thị trường chứng khoán

Tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Đối ứng Việt Nam – Hoa Kỳ đang có bước tiến rõ rệt, mở ra những cơ hội tăng trưởng mới cho kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam. Các nhóm ngành hưởng lợi sẽ là xuất khẩu, công nghệ, năng lượng tái tạo, logistic.

Đầu tư thông minh - 17/06/2025 15:50

FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, chủ yếu là lắp ráp và gia công

FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, chủ yếu là lắp ráp và gia công

Đại biểu Quốc hội cho biết, FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, vẫn chủ yếu tập trung vào lĩnh vực lắp ráp, gia công. Tỷ lệ nội địa hóa trong khu vực FDI vẫn dưới 30% ở nhiều ngành công nghiệp chế biến - chế tạo và chưa có liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong nước.

Đầu tư - 17/06/2025 13:20

Bình Định ưu tiên gần 1.500 căn nhà ở xã hội cho cán bộ Gia Lai

Bình Định ưu tiên gần 1.500 căn nhà ở xã hội cho cán bộ Gia Lai

Bình Định ưu tiên bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động từ tỉnh Gia Lai mua nhà ở xã hội tại 8 dự án với quỹ nhà ở gần 1.500 căn.

Đầu tư - 17/06/2025 13:14

Vietnam Wafer muốn làm nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh tại Quảng Trị

Vietnam Wafer muốn làm nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh tại Quảng Trị

CTCP Vietnam Wafer vừa đề xuất với UBND tỉnh Quảng Trị đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất vật liệu thạch anh siêu tinh khiết tại khu công nghiệp Quán Ngang.

Đầu tư - 17/06/2025 06:45

Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?

Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?

Estonia - một quốc gia chỉ có khoảng 1,3 triệu dân, đã trở thành hình mẫu toàn cầu trong ứng dụng AI vào chuyển đổi số chính phủ, từ đó gợi mở nhiều chính sách cho Việt Nam.

Công nghệ - 17/06/2025 06:45

Thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng với quy mô 1.881ha

Thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng với quy mô 1.881ha

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng với quy mô khoảng 1.881ha, bố trí tại 7 vị trí không liền kề.

Đầu tư - 16/06/2025 16:45

Giá nhà ở xã hội mới có thể chạm mức 30 triệu đồng/m2

Giá nhà ở xã hội mới có thể chạm mức 30 triệu đồng/m2

Hiện mức giá cao nhất đối với một dự án nhà ở xã hội mới là 25 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, ngưỡng này có thể sớm bị phá vỡ trong bối cảnh chi phí xây dựng ngày càng đắt đỏ.

Đầu tư - 16/06/2025 14:17

Liên danh VEC trúng thầu xây dựng cao tốc 56.000 tỷ thuộc dự án Vành đai 4 - vùng Thủ đô

Liên danh VEC trúng thầu xây dựng cao tốc 56.000 tỷ thuộc dự án Vành đai 4 - vùng Thủ đô

Dự án xây dựng đường cao tốc theo hình thức PPP, loại hợp đồng BOT, thuộc dự án đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô đã tìm được nhà đầu tư trúng thầu, đó là liên danh CITYLAND - SUNFLOWER - VEC - HORIZON. Giá đề xuất của liên danh làm đường cao tốc này khoảng 56.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 16/06/2025 14:10

Cơ hội mua vào các cổ phiếu nền tảng cơ bản tốt

Cơ hội mua vào các cổ phiếu nền tảng cơ bản tốt

Các thống kê chỉ ra chứng khoán trong nước thường sẽ thường không chịu tác động tiêu cực trong trung và dài hạn từ các sự kiện địa chính trị. Từ đó, sự sụt giảm của chỉ số (nếu có) sẽ mở ra cơ hội mua vào cổ phiếu nền tảng tốt.

Đầu tư - 16/06/2025 11:00

TP.HCM: Giá nhà cao khiến sức mua yếu

TP.HCM: Giá nhà cao khiến sức mua yếu

Phần lớn những dự án mới ra mắt, mở bán trong thời gian gần đây tại TP.HCM đều có mức giá hơn 100 triệu đồng/m2. Trong khi, hàng tồn kho giá cao chưa tiêu thụ hết cũng khiến sức mua thực không đạt như kỳ vọng.

Đầu tư - 16/06/2025 06:45

Cầu vượt 2.000 tỷ ở Đà Nẵng xài 10 năm vẫn chưa xong quyết toán

Cầu vượt 2.000 tỷ ở Đà Nẵng xài 10 năm vẫn chưa xong quyết toán

Dự án cầu vượt nút giao Ngã ba Huế (TP. Đà Nẵng) có vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng đã đưa vào sử dụng gần 10 năm, nhưng đến nay chưa được quyết toán đầy đủ cho doanh nghiệp.

Đầu tư - 15/06/2025 17:54

Bộ Xây dựng nói gì về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai?

Bộ Xây dựng nói gì về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai?

Theo Bộ Xây dựng, hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận vẫn được chuyển nhượng theo quy định về kinh doanh bất động sản.

Đầu tư - 15/06/2025 13:00

Kinh tế AI dự kiến đạt mốc 130 tỷ USD vào năm 2040

Kinh tế AI dự kiến đạt mốc 130 tỷ USD vào năm 2040

Với tiềm năng mang lại quy mô kinh tế lên tới 130 tỷ USD vào năm 2040, trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra những cơ hội đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam.

Đầu tư - 15/06/2025 13:00

Cách Aeon Mall nhanh chóng mở rộng hiện diện ở Việt Nam

Cách Aeon Mall nhanh chóng mở rộng hiện diện ở Việt Nam

Một phương pháp quen thuộc Aeon Mall dùng để phát triển các dự án trung tâm thương mại là thông qua hợp tác với doanh nghiệp nội đã có sẵn đất cho dự án thương mại.

Đầu tư - 15/06/2025 08:37

Thủ tướng mời Tập đoàn Ericsson phát triển mạng 6G, cơ sở dữ liệu cho AI tại Việt Nam

Thủ tướng mời Tập đoàn Ericsson phát triển mạng 6G, cơ sở dữ liệu cho AI tại Việt Nam

Tổng Giám đốc Tập đoàn Ericsson mong muốn tiếp tục hợp tác để triển khai công nghệ 5G, thúc đẩy chuyển đổi số và công nghiệp 4.0

Đầu tư - 14/06/2025 12:34

Bất động sản - kênh sinh lời ưa chuộng đã chững lại

Bất động sản - kênh sinh lời ưa chuộng đã chững lại

Sau giai đoạn thanh lọc kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến loạt tín hiệu phục hồi. Tuy nhiên, chu kỳ tăng trưởng bền vững từng biến bất động sản trở thành kênh sinh lời ưa chuộng nay đã chững lại.

Đầu tư - 14/06/2025 11:11