Kon Tum thu hồi đất tại 2 dự án chậm tiến độ tại Măng Đen
Với việc chậm tiến độ nhiều năm, cả 2 dự án Khu nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái VietinBank và Khu biệt thự du lịch sinh thái Măng Đen đã bị UBND tỉnh Kon Tum ra quyết định thu hồi đất.
Ngày 15/9, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành các quyết định về việc thu hồi đất đã giao nhà đầu tư để triển khai 2 dự án tại khu vực thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Nguyên nhân của việc thu hồi là do cả 2 dự án đều chậm tiến độ nhiều năm, vi phạm các quy định liên quan của Luật đất đai.
Cụ thể, UBND tỉnh Kon Tum tiến hành thu hồi toàn bộ diện tích đất 140.618,5 m2 tại xã Đăk Long (nay là Thị trấn Măng Đen), huyện Kon Plông đã giao cho Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ đầu tư Công đoàn Ngân hàng Công thương Việt Nam (nay là Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Đầu tư VIETIN) để thực hiện dự án xây dựng Khu nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái VietinBank.
Dự án đầu tư xây dựng Khu nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái Vietinbank có tổng diện tích hơn 200 ha, tổng mức đầu tư 565,6 tỷ đồng. Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2013, có quyết định giao đất từ năm 2014 (đã giao gần 15 ha) nhưng đến nay vẫn chưa triển khai
Thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đang là nơi được nhiều nhà đầu tư nhắm đến với các dự án du lịch, nghỉ dưỡng. Ảnh: Ngọc Tân.
Theo UBND tỉnh Kon Tum, việc thu hồi trên là do Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Đầu tư VIETIN đã vi phạm quy định tại Điều 64 Luật Đất đai năm 2013 theo Kết luận thanh tra số 1723/KL-BTNMT ngày 9/4/2018 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đồng thời, dự án đã được UBND tỉnh Kon Tum đã cho phép gia hạn tiến độ sử dụng 24 tháng, nhưng hết thời hạn được gia hạn (ngày 1/6/2020), doanh nghiệp vẫn chưa đưa đất vào sử dụng.
Bên cạnh việc thu hồi đất dự án Khu nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái Vietinbank, UBND tỉnh Kon Tum cũng có quyết định thu hồi toàn bộ 188.999m2 đất đã giao cho CTCP Măng Đen thuê tại tiểu khu 48, xã Đăk Long (nay là thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông) tại Quyết định số 540/QĐ-UBND ngày 15/6/2012 của UBND tỉnh Kon Tum để xây dựng Khu biệt thự du lịch sinh thái Măng Đen.
Theo đó, lý do thu hồi là do CTCP Măng Đen đã vi phạm theo quy định tại Điều 64 Luật Đất đai năm 2013 theo Kết luận thanh tra số 02/KL-STNMT ngày 14/7/2022 của Sở Tài nguyên và Môi trường. Cụ thể, dự án đã bị chậm tiến độ hơn 2 năm so với giấy chứng nhận đầu tư đã được điều chỉnh.
Được biết, dự án Khu biệt thự sinh thái Măng Đen có diện tích 29 ha, tiến độ thực hiện ban đầu từ năm 2008 - 2011. Dự án được UBND tỉnh Kon Tum cho thuê đất vào tháng 6/2012. Đến tháng 11/2012, dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh với tiến độ từ năm 2012-2017. Đến ngày 26/6/2018, dự án tiếp tục được chấp thuận giãn tiến độ đến năm 2020. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa được nhà đầu tư triển khai gây ra dư luận không tốt tại địa phương về việc nhà đầu tư cố tình "găm đất".
Với 2 dự án trên, UBND tỉnh Kon Tum giao Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai lập thủ tục thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tải sản khác gắn liền với đất đã cấp cho chủ đầu tư dự án và thực hiện chỉnh lý hồ sơ địa chính theo quy định; phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị có liên quan bàn giao đất trên thực địa.
Trong đó, diện tích đất thu hồi của dự án Khu biệt thự du lịch sinh thái Măng Đen và giao lại cho UBND huyện Kon Plông quản lý; còn diện tích đất thu hồi của dự án Khu nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái Vietinbank giao lại cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Kon Tum để quản lý.
Ông Lê Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cho biết việc thu hồi đất trước hết là do nhà đầu tư sử dụng chưa đúng mục đích. Hiện nay, tỉnh Kon Tum cũng đang giao Sở Xây dựng chủ trì lập đề án quy hoạch chung xây dựng khu du lịch Măng Đen quy mô cấp Quốc gia theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
"Sau khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt xong thì căn cứ vào nội dung Quy hoạch, tỉnh Kon Tum mới có kế hoạch kêu gọi đầu tư tại Măng Đen. Nếu vị trí thu hồi đất 2 dự án nói trên thuộc quy hoạch hạng mục xây dựng đầu tư công thì tỉnh thực hiện công trình đầu tư công. Còn nếu trong quy hoạch thuộc khu vực dành cho dự án nhà đầu tư thì tỉnh sẽ tổ chức kêu gọi đầu tư. Tỉnh cũng cố gắng trong năm nay sẽ hoàn thành đề án và trình Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch", ông Lê Ngọc Tuấn cho biết.
- Cùng chuyên mục
Cận cảnh bất động sản gần 130 triệu USD của trùm 'lừa đảo xuyên quốc gia' Chen Zhi
Chen Zhi được cho là sở hữu một tòa nhà văn phòng trị giá 95 triệu bảng Anh (127 triệu USD) tại thành phố London, Anh cùng nhiều bất động sản khác.
Pháp luật - 22/10/2025 16:27
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu dừng ngay việc cho vay thanh toán tiền đặt cọc bất động sản
Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2 yêu cầu các ngân hàng thương mại tạm dừng việc cho vay để thanh toán tiền đặt cọc bất động sản vì tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý, tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến hoạt động và uy tín.
Pháp luật - 22/10/2025 16:26
Chặn lừa đảo qua tài khoản: Nhiều ngân hàng vô cảm với mất mát của khách hàng
"Ngân hàng Nhà nước đã nhận được nhiều báo cáo rất vô cảm của ngân hàng về các trường hợp khách hàng mất tiền trong tài khoản. Bao giờ cũng có câu đại loại như "ngân hàng đã làm đúng quy trình", Vụ trưởng Phạm Anh Tuấn nói.
Pháp luật - 22/10/2025 14:59
Hiếu PC: Dùng chung tài khoản khiến doanh nghiệp thiếu bảo mật
Chuyên gia công nghệ Hiếu PC cho rằng, doanh nghiệp cần củng cố công nghệ, chọn lọc nhà cung cấp chất lượng và hạn chế dùng chung tài khoản để tránh rủi ro an ninh mạng.
Pháp luật - 22/10/2025 13:26
Chủ tịch công ty Vàng Việt Nam bị đề nghị truy tố
Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và Kinh doanh Vàng Việt Nam, Trần Như My bị đề nghị truy tố tội “Vi phạm về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.
Pháp luật - 22/10/2025 10:52
Từ vụ Antex của Shark Bình: Cảnh báo 'ma trận' lừa đảo tiền số
Sau khi vụ Antex của Shark Bình vỡ lở, nhiều ý kiến cho rằng vùng xám pháp lý thời gian qua khiến thị trường này trở nên rủi ro. Theo các chuyên gia, nếu được quản lý minh bạch hơn, các dự án ấy đã không dễ "lùa gà".
Pháp luật - 22/10/2025 10:00
Tiệm vàng ở Đà Nẵng mua bán ngoại tệ trái phép, bị tịch thu hơn 2 tỷ đồng
Công an Đà Nẵng phát hiện tiệm vàng giao dịch ngoại tệ trái phép nên phạt hành chính và tịch thu lượng tiền quy đổi trị giá hơn 2 tỷ đồng.
Pháp luật - 21/10/2025 14:51
Ngân hàng rao bán khoản nợ của một doanh nghiệp kinh doanh vàng
Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa thông báo bán đấu giá khoản nợ của 7 khách hàng, trong đó có khoản nợ của Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Thăng Long.
Pháp luật - 21/10/2025 09:48
Công an Hà Nội cảnh báo mạo danh ngân hàng tuyển dụng nhân viên online
Các đối tượng mạo danh ngân hàng tuyển dụng nhân viên online, sau đó yêu cầu người tìm việc đóng tiền tham gia dự án để chiếm đoạt tài sản.
Pháp luật - 20/10/2025 16:18
Cử tri lo ngại biến động khó lường của giá vàng, bất động sản
Gửi đến kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, cử tri và Nhân dân bày tỏ lo ngại về tác động của lạm phát toàn cầu cùng với sự biến động khó lường của giá vàng và bất động sản sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế.
Pháp luật - 20/10/2025 12:23
Bộ Tư pháp đề xuất người bỏ cọc sẽ bị cấm tham gia đấu giá đất tối đa 5 năm
Bộ Tư pháp đề xuất tăng mức tiền đặt trước tối đa 50% và quy định cơ chế xử lý, người bỏ cọc đấu giá đất sẽ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại phát sinh từ cuộc đấu giá và bị cấm tham gia đấu giá đến 5 năm.
Pháp luật - 19/10/2025 10:04
Hà Nội hợp tác chiến lược với Viettel ra mắt giải pháp thanh toán liền mạch trên ứng dụng iHanoi
Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel (Viettel Digital), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), cùng Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội vừa công bố hợp tác chiến lược và ra mắt tính năng “Tiện ích thanh toán” trên ứng dụng Công dân số Thủ đô (iHanoi).
Pháp luật - 18/10/2025 16:39
'Cần có quy định cấm chủ đầu tư thu tiền trước của người mua nhà'
Đây là những chia sẻ của ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch Cen Land tại tọa đàm "Giải cơn khát nhà ở vừa túi tiền và giải pháp thu hút dân cư về khu đô thị mới", do Tạp chí TheLEADER tổ chức chiều 17/10.
Pháp luật - 18/10/2025 10:10
Vì sao chưa sửa Luật Đất đai tại kỳ họp Quốc hội tới đây?
Quốc hội chưa sửa Luật Đất đai mà sẽ ban hành nghị quyết để tháo gỡ khó khăn vướng mắc khi thực hiện các quy định của luật này.
Pháp luật - 17/10/2025 19:49
Mức giảm trừ gia cảnh mới tăng hơn 40%
Mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế sau điều chỉnh là 15,5 triệu đồng/tháng (186 triệu đồng/năm); mỗi người phụ thuộc là 6,2 triệu đồng/tháng. Như vậy, so với mức hiện hành, mức giảm trừ gia cảnh đã tăng hơn 40%.
Pháp luật - 17/10/2025 15:00
Khởi tố 3 lãnh đạo doanh nghiệp ở Đà Nẵng về tội trốn thuế
Cựu giám đốc, giám đốc và kế toán trưởng CTCP Hải Vân Long cùng bị khởi tố về tội trốn thuế, với số tiền hơn 8 tỷ đồng.
Pháp luật - 17/10/2025 11:26
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 day ago
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 2 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 5 month ago




















![[Gặp gỡ thứ Tư] Chủ tịch Hoàng Gia Phát Group: Kinh doanh để phụng sự và trả nợ cuộc đời](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/608w/files/content/2025/08/27/095146dunghgp-0950.jpg)