Kiểm soát vốn vào bất động sản
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ không nới “room” tín dụng nửa cuối năm, với định hướng kiểm soát chặt tăng trưởng tín dụng.
Kiểm soát chặt tín dụng
Theo tinh thần của Chỉ thị 04/CT-NHNN về triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành ngân hàng trong 6 tháng cuối năm 2018, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt tốc độ tăng trưởng và chất lượng tín dụng của toàn hệ thống, cũng như từng tổ chức tín dụng theo đúng mục tiêu, định hướng đề ra; không xem xét, điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (trừ trường hợp đặc biệt như một số tổ chức tín dụng tham gia tái cơ cấu trong năm 2018 đối với các tổ chức tín dụng yếu kém).
NHNN sẽ kiểm soát chặt chẽ tín dụng đổ vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, BOT, BT giao thông
Đồng thời, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng tiếp tục yêu cầu tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, BOT, BT giao thông…
Thực tế, ngay từ đầu năm, trên cơ sở đánh giá các điều kiện, các cân đối tài chính của từng tổ chức tín dụng, NHNN đã giao chỉ tiêu cụ thể và phù hợp từ 12 đến 14% cho các tổ chức tín dụng, rất ít tổ chức tín dụng được giao chỉ tiêu 16%.
Sở dĩ NHNN yêu cầu kiểm soát chặt chất lượng tín dụng và không cấp thêm room cho các ngân hàng là do 2 ưu tiên hàng đầu trong điều hành chính sách tiền tệ hiện nay là ổn định tỷ giá và kiểm soát lạm phát. Trong đó, mục tiêu kiểm soát lạm phát gắn trực tiếp hơn với tăng trưởng tín dụng.
Các nhu cầu tín dụng hợp lý và đảm bảo các điều kiện cho vay đang và sẽ tiếp tục được đáp ứng tốt. Tuy nhiên, theo lãnh đạo NHNN, hệ thống các tổ chức tín dụng có vai trò chính là phục vụ các nhu cầu vốn ngắn hạn, cho vay vốn lưu động; còn nguồn trung và dài hạn, cũng như về mặt khối lượng, cần phát triển bền vững thị trường chứng khoán để các doanh nghiệp chủ động hơn trong tiếp cận và huy động vốn.
Theo số liệu từ NHNN, đến cuối tháng 7/2018, tăng trưởng tín dụng mới chỉ hơn 7%, trong khi cùng kỳ năm 2017 cao hơn với khoảng 9%. Với mức độ đã thực hiện này, dư địa để tiếp tục tăng trưởng tín dụng trong 5 tháng cuối 2018 không nhỏ. Tuy nhiên, một số ngân hàng đã cạn room để cho vay nên phải điều chỉnh lợi nhuận.
Lo vốn vào bất động sản
Quyết định không xem xét, điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng như một “gáo nước lạnh” đến hoạt động cho vay của các ngân hàng, nhất là đối với các nhà băng mà tăng trưởng cho vay khách hàng trong 6 tháng đầu năm đạt mức khá cao. Theo đó, các ngân hàng sẽ phải tập trung hơn vào việc phát triển các khoản dư nợ ngắn hạn, cấp hạn mức cho các doanh nghiệp, hạn chế tăng các khoản cho vay dài hạn.
NHNN sẽ tiến hành thanh tra đột xuất các tổ chức tín dụng có tốc độ tăng trưởng tín dụng cao vào bất động sản, chứng khoán, tiêu dùng...
Thế nhưng, theo NHNN, nhiệm vụ trước tiên là ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu. NHNN cũng sẽ tiến hành thanh tra đột xuất các tổ chức tín dụng có tốc độ tăng trưởng tín dụng cao vào bất động sản, chứng khoán, tiêu dùng, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ.
TS. Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế, tài chính cho rằng, việc nới room tín dụng sẽ tác động tích cực lên hoạt động cho vay của ngân hàng, đáp ứng nhu cầu vốn nền kinh tế. Tuy nhiên, để kiểm soát rủi ro, ngân hàng tránh đẩy vốn ồ ạt vào bất động sản. Đáng chú ý là, trước bối cảnh áp lực lạm phát có dấu hiệu tăng, nợ xấu chưa xử lý nhanh, thì muốn tăng tín dụng, các ngân hàng phải kiểm soát được nợ xấu.
Dù sức hấp thụ vốn của nền kinh tế cải thiện, sức khỏe của doanh nghiệp dần hồi phục, song trước sức nóng của bất động sản thời gian qua, cần kiểm soát chặt chẽ dòng vốn vào lĩnh vực này. “Từ mức 20 - 30%, tăng trưởng dư nợ tín dụng ngành ngân hàng đã lên mức 57% vào năm 2007, trong đó có sự góp phần rất lớn của cho vay bất động sản, chứng khoán, khiến bong bóng 2 thị trường này xì hơi để lại hậu quả nợ xấu tăng cao”, ông Lịch nói.
Theo GS. Andreas Hauskrecht đến từ Đại học Indiana (Mỹ), thành viên Nhóm Sáng kiến Việt Nam, năm 2008, khi thị trường bất động sản và chứng khoán sụp đổ, bảng cân đối kế toán của các ngân hàng mất cân đối trầm trọng, vì mức độ cho vay các lĩnh vực này rất lớn. “Hậu quả để lại rất lớn và Việt Nam đang phải xử lý nợ xấu, dù đã nỗ lực trong thời gian dài. Hiện nay, thị trường bất động sản, chứng khoán có điều chỉnh, nhưng khó lặp lại tình trạng của năm 2008, vì Chính phủ và NHNN đã có kinh nghiệm hơn”, ông Andreas Hauskrecht nói.
Theo Báo đầu tư
- Cùng chuyên mục
Từ 'đổi vàng lấy nhà' đến sửa Nghị định 24: Đã đến lúc 'đánh thức' 70 tỷ USD vàng trong dân
Sửa đổi Nghị định 24 không còn đơn thuần là câu chuyện thu hẹp chênh lệch giá vàng hay thay đổi cơ chế quản lý thị trường. Đằng sau đó là bài toán lớn hơn, làm thế nào để khơi thông "mỏ vàng" 60-70 tỷ USD đang nằm trong dân cư mà vẫn đảm bảo ổn định vĩ mô.
Tài chính - 04/06/2026 10:47
Công ty Sản xuất và Kinh doanh VinFast có tân Chủ tịch
Bà Thái Thị Thanh Hải thay thế cho bà Lê Thị Thu Thủy ở vị trí Chủ tịch HĐQT/Người đại diện theo pháp luật CTCP Sản xuất và Kinh doanh VinFast.
Tài chính - 04/06/2026 09:02
Giá giảm 43% từ đỉnh, Petrolimex muốn bán sạch cổ phiếu quỹ
Petrolimex dự kiến bán toàn bộ cổ phiếu quỹ nhằm đáp ứng điều kiện duy trì tư cách công ty đại chúng. Thương vụ này có thể mang về cho doanh nghiệp hơn 900 tỷ đồng theo thị giá hiện nay.
Tài chính - 04/06/2026 08:26
Chi gần 300 tỷ đồng, An Quý Hưng Holding nắm 23% vốn Viwaseen
Mua thành công 13,3 triệu cổ phiếu VIW, CTCP An Quý Hưng Holding đã trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu đạt 23% vốn.
Tài chính - 04/06/2026 06:45
Trái phiếu riêng lẻ tháng 5: Ngân hàng trở lại vị trí dẫn đầu
Trong bối cảnh các kênh huy động vốn truyền thống chịu nhiều áp lực, trái phiếu riêng lẻ trở thành công cụ quan trọng giúp các ngân hàng bổ sung nguồn vốn dài hạn và đáp ứng các tiêu chuẩn Basel ngày càng khắt khe.
Tài chính - 04/06/2026 06:45
Chủ tịch UBCKNN: Dự kiến vận hành CCP từ đầu năm 2027
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đang hướng tới mục tiêu đưa cơ chế đối tác bù trừ trung tâm (Central Counterparty Clearing - CCP) vào vận hành từ quý I/2027, một bước đi quan trọng nhằm hoàn thiện hạ tầng thị trường và đáp ứng các tiêu chí nâng hạng theo thông lệ quốc tế.
Tài chính - 03/06/2026 15:21
Từ thất bại tăng vốn đến áp lực giảm sở hữu Nhà nước tại Becamex
Sau nhiều lần tăng vốn bất thành, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP (Becamex IDC, mã: BCM) đang đứng trước một áp lực mới: phải giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước từ 95,44% xuống 65% để đảm bảo điều kiện duy trì tư cách công ty đại chúng. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động mạnh và bài toán định giá không dễ dung hòa, hành trình huy động vốn của “ông lớn” khu công nghiệp này tiếp tục đối mặt nhiều thách thức.
Tài chính - 03/06/2026 10:54
Người Việt có sẵn sàng đổi vàng lấy nhà?
Trong nhiều năm qua, vàng luôn là nơi cất giữ tài sản quen thuộc của người Việt. Tuy nhiên, khi các mô hình cho phép dùng vàng để sở hữu bất động sản bắt đầu xuất hiện, câu hỏi đặt ra không chỉ là người dân có muốn đổi vàng lấy nhà hay không, mà sâu xa hơn là liệu họ đã đủ tin tưởng vào những kênh đầu tư thay thế để đưa vàng ra khỏi két sắt.
Tài chính - 03/06/2026 06:45
Lãi suất qua đêm liên ngân hàng vọt lên 11%
Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng bất ngờ tăng vọt trong những ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6/2026, trong đó lãi suất qua đêm có thời điểm lên tới 11%/năm, mức cao hiếm thấy trong nhiều năm trở lại đây.
Tài chính - 02/06/2026 16:58
VN-Index giảm 6 phiên liên tiếp, nhóm công nghệ hút dòng tiền
Nhóm công nghệ là điểm sáng hiếm hoi trong phiên ngày 2/6. FPT được khối ngoại mua ròng mạnh 481 tỷ đồng và có phiên tăng giá thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 02/06/2026 16:18
Nắng nóng kỷ lục, doanh nghiệp điện thắng lớn nhưng cổ phiếu vẫn 'ì ạch'
Trong bối cảnh nắng nóng kéo dài, phụ tải liên tiếp lập đỉnh mới, triển vọng của nhóm cổ phiếu điện được đánh giá tích cực, dù vẫn đối mặt áp lực từ giá nhiên liệu đầu vào tăng cao.
Tài chính - 02/06/2026 15:14
Cổ đông lớn Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh
BĐS Thành Vinh, một trong những cổ đông lớn của Chứng khoán Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh, đồng thời quy mô nợ phải trả và dư nợ trái phiếu tăng mạnh.
Tài chính - 02/06/2026 10:12
Antesco mở room ngoại 49%, tăng tốc thu hút vốn quốc tế
Sau khi niêm yết trên HoSE, Antesco triển khai nhiều bước đi như đẩy mạnh thực hành ESG và mở room ngoại nhằm thu hút các quỹ đầu tư đồng hành trong quá trình phát triển.
Tài chính - 02/06/2026 09:06
'Sắc' như Taseco Land
Với sự sắc sảo và nhạy bén trong tư duy chiến lược, Taseco Land đang trở thành cái tên nổi bật trong làng bất động sản Việt Nam, trong bối cảnh thị trường địa ốc nói chung đang gặp rất nhiều thách thức. Những nền tảng đã tích góp trong suốt chặng đường dài được kỳ vọng sẽ tiếp tục giúp doanh nghiệp này gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong giai đoạn tới, khi thị trường bất động sản hồi phục và bước vào chu kỳ mới.
Tài chính - 02/06/2026 07:00
Sau hơn một thập kỷ chống vàng hóa: Đã đến lúc khai thông nguồn lực vàng
Chống vàng hóa từng là một trong những chính sách kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam sau giai đoạn bất ổn tiền tệ. Nhưng khi vàng không còn giữ vai trò trong tín dụng hay thanh toán, trọng tâm của cuộc thảo luận đang dần thay đổi: từ việc đưa vàng ra khỏi nền kinh tế sang tìm cách để nguồn lực vàng phục vụ nền kinh tế theo một cách minh bạch và có kiểm soát hơn.
Tài chính - 02/06/2026 06:45
Cổ phiếu OCH giảm sàn sau chuỗi tăng nóng
Sau khi tăng gần 100% chỉ trong khoảng hai tuần, cổ phiếu OCH của CTCP One Capital Hospitality bất ngờ giảm sàn trong phiên giao dịch đầu tháng 6.
Tài chính - 01/06/2026 19:03
- Đọc nhiều
-
1
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nhà ở xã hội cho thuê giúp cạnh tranh thu hút FDI'
-
2
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
-
3
TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?
-
4
Hà Nội 'khai tử' 24 dự án, nhiều dự án nhà ở được gọi tên
-
5
Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 3 day ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago





















