Kịch bản nào cho thị trường chứng khoán tuần tới?

KHÁNH AN
08:59 13/06/2021

Các chuyên gia cho rằng, việc thị trường giảm điểm trong tuần qua là diễn biến điều chỉnh bình thường sau giai đoạn tăng nóng.

ndm-3606-4494-0626

Nguồn ảnh: Internet.

Hiện tượng đơ bảng điện và nghẽn lệnh diễn ra trên diện rộng cùng với việc các công ty chứng khoán không cho sửa/hủy lệnh khiến nhiều nhà đầu tư đưa ra quyết định bán bằng lệnh MP, là một nguyên nhân khiến chỉ số giảm sâu trong những phiên đầu tuần. Riêng phiên 8/6, việc nhà đầu tư bán tháo đã khiến VN-Index mất 39 điểm.

Tâm lý nhà đầu tư có phần ổn định hơn khi Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc yêu cầu thanh tra đối với HOSE trước tình trạng nghẽn lệnh thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm. Nhờ vậy, kết phiên ngày 11/6, chỉ số VN-Index tăng 28,16 điểm (+2,13%) lên 1.351,74 điểm với 293 mã tăng và 104 mã giảm; HNX-Index tăng 1,72% lên 316,69 điểm và UPCom-Index tăng 2,02% lên 88,93 điểm. Thanh khoản 3 sàn có tổng giá trị giao dịch hơn 29.400 tỷ đồng, riêng sàn HOSE là 23.765 tỷ đồng.

Tính chung tuần từ 7-11/6, VN-Index giảm 22,31 điểm so với tuần trước và xuống mức 1.351,74 điểm. HNX-Index cũng giảm 13,07 điểm xuống 316,69 điểm, còn UPCoM-Index giảm 1,66 điểm xuống 88,93 điểm.

Trái với xu hướng bán ồ ạt của nhà đầu tư trong nước, khối ngoại đã có những tín hiệu tích cực khi giảm nhiệt bán ra với 3 phiên bán ròng liên tiếp đầu tuần và 2 phiên mua ròng cuối tuần trên sàn HOSE. Tổng cộng, khối này đã mua vào 207,69 triệu đơn vị với tổng giá trị 9.056 tỷ đồng, trong khi bán ra với khối lượng 237,19 triệu đơn vị, giá trị 9.902 tỷ đồng.

Để có cái nhìn tổng thể hơn về diễn biến thị trường chứng khoán tuần qua cũng như dự báo về tuần tới, Nhadautu.vn đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia trong lĩnh vực chứng khoán.

Thưa ông, chứng khoán Việt Nam tuần vừa qua đã có khá nhiều biến động, trong đó chỉ số giảm sâu trong 2 phiên đầu tuần, có khi giảm tới 40 điểm như phiên 8/6, nhưng sau đó lại có phần ổn định hơn. Ông đánh giá như thế nào về diễn biến này?

TS Lê Đức Khánh – Giám đốc phát triển năng lực đầu tư CTCP Chứng khoán VPS: Hiện nay thanh khoản đang ở mức tương đối tốt và thị trường tuần qua vẫn đang trong pha điều chỉnh. Trong hai phiên đầu tuần thị trường điều chỉnh quá mạnh, dẫn đến việc phiên hồi phục vào thứ 6 tương đối tích cực, tuy nhiên mối lo ngại về pha điều chỉnh của thị trường vẫn đang còn. Do vậy nhà đầu tư vẫn cần phải cảnh giác về việc thị trường vẫn phải điều chỉnh thêm.

Ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc phân tích CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam: Các chỉ số giảm điểm mạnh trong tuần giao dịch vừa qua bởi một số nguyên nhân tác động, điển hình như tình trạng nghẽn lệnh khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng, nhất là khi chỉ số VN-Index tiệm cận về vùng 1.364 điểm, khi đó đa phần nhà đầu tư sẽ bán chốt lời.

Ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (VNCS): Trong khoảng 3-4 phiên giao dịch đầu tuần thị trường đã có sự điều chỉnh đáng kể, đặc biệt trong hai phiên đầu tuần chỉ số giảm khá mạnh, thanh khoản của thị trường về cơ bản có khối lượng cao ở hai ngày đầu tuần và giảm dần ở các ngày về sau, chỉ số VN-Index trong phiên cuối tuần cũng đã hồi phục khá mạnh mẽ. Do đó, về cơ bản, tuần vừa qua có thể coi là một tuần điều chỉnh sau những tuần tăng nóng của thị trường, và trong tuần qua cũng đã xuất hiện dòng tiền bắt đáy bởi thường khi chạm về vùng hỗ trợ mạnh thì dòng tiền sẽ xuất hiện trở lại.

Tôi cho rằng tuần vừa qua là diễn biến điều chỉnh thông thường trong bối cảnh margin các công ty chứng khoán tăng nóng, nhiều nhóm cổ phiếu tăng mạnh và tình hình nghẽn lệnh khiến nhà đầu tư không thể giao dịch dẫn đến việc bán tháo và tác động tiêu cực đến chỉ số, tuy nhiên đây cũng là điều chỉnh ngắn hạn trong xu hướng đi lên trong trung và dài hạn.

Trái với xu hướng bán ồ ạt của nhà đầu tư trong nước, khối ngoại lại giảm nhiệt bán ra và chuyển hướng sang mua ròng khá mạnh trong những phiên cuối tuần qua. Theo ông, hiện tượng này liệu chỉ là nhất thời?

TS Lê Đức Khánh: Thực ra, nếu nhìn toàn cảnh chung thì khối ngoại từ đầu năm đến giờ họ bán liên tục, tuy nhiên cũng có những phiên họ mua vào. Theo thống kê, riêng tuần đầu tiên của tháng 6, khối ngoại đã bán ròng khoảng 4.500 tỷ đồng, do đó, nếu tính tổng riêng tháng 6 thì khối ngoại vẫn đang bán ròng. Về bản chất, việc giảm nhiệt bán ra của khối ngoại trong những phiên gần đây chưa nói lên được nhiều điều bởi thời gian qua khối này bán ra đã rất mạnh rồi.

Khối ngoại có thể tiếp tục mua vào tốt ở 2 tuần cuối của tháng 6, nhưng điều này vẫn chưa thể thay đổi cán cân bán ròng của khối ngoại ở thời điểm hiện tại.

Ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc phân tích CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam: Những phiên gần đây khối ngoại đang có động thái mua ròng trở lại, đặc biệt mua vào cổ phiếu HPG. Tuy nhiên, đây chưa phải là xu hướng rõ ràng và vẫn phải theo dõi thêm diễn biến những phiên tiếp theo. Dẫu vậy, phải nhấn mạnh rằng, cho dù khối ngoại có mua ròng trở lại với giá trị lớn thì điều này cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến giao dịch của thị trường, bởi thị trường hiện vẫn đang chủ yếu phụ thuộc vào giao dịch nhà đầu tư trong nước.

Ông Đỗ Bảo Ngọc: Thực ra nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng bán ròng từ đầu năm đến nay, chính vì thế việc giảm bán ròng trong một hai phiên gần đây cũng chưa phản ánh được điều gì và chưa tác động nhiều đến xu hướng thị trường. Trong ngắn hạn, khi thị trường tăng nóng thì họ bán ròng nhưng đến khi thị trường có sự điều chỉnh hợp lý về vùng hấp dẫn về mặt định giá thì khối ngoại lại có xu hướng mua ròng. Tôi cho rằng, trong năm nay, khối ngoại không phải là yếu tố dẫn dắt thị trường mà là nhà đầu tư cá nhân trong nước.

Kịch bản thị trường chứng khoán trong tuần tới sẽ như thế nào, thưa ông?

TS Lê Đức Khánh: Thị trường đã có những phiên giảm điểm đầu tuần và hồi phục ở phiên thứ 6, đây là sự điều chỉnh rất bình thường bởi tính từ vùng 1.280 điểm cho đến cuối tuần trước, thị trường chỉ có tăng lên và không có giai đoạn nào sụt giảm đáng kể, cho nên diễn biến điều chỉnh là cần thiết và không phải là điều quá tệ bởi dòng tiền sẽ phân hóa. Theo tôi, thị trường vẫn đang ở trong giai đoạn điều chỉnh, và có thể điều chỉnh về mức 1.300-1.350 điểm.

Ông Nguyễn Thế Minh: Tôi cho rằng, hiện tại, xu hướng của thị trường vẫn đang pha điều chỉnh chứ chưa có những thay đổi đáng kể. Trong ngắn hạn, rủi ro cho thị trường vẫn khá cao mặc dù nhiều nhóm cổ phiếu đã tăng trở lại như ngân hàng và chứng khoán. Dự kiến trong tuần giao dịch tới, đợt hồi phục có thể xảy ra trong một vài phiên đầu tuần, nhưng như đã nói, rủi ro vẫn tương đối lớn.

Thị trường nhiều khả năng bước vào giai đoạn tích lũy hoặc sideway, trạng thái biến động hẹp có khả năng sẽ quay lại, chỉ số dự báo dao động quanh vùng 1.350 điểm.

Ông Đỗ Bảo Ngọc: Theo tôi, sau một tuần điều chỉnh thì trạng thái margin tại các công ty chứng khoán cũng đã được hạ nhiệt tương đối, thêm vào đó tình trạng nghẽn lệnh trên sàn đã được cải thiện phần nào, riêng hai phiên cuối tuần thị trường đã không bị tắc nghẽn. Với diễn biến này, tôi cho rằng tuần tới thị trường sẽ giao dịch trong trạng thái tích cực, chỉ số VN-Index sẽ hồi phục lên vùng 1.350-1.370 điểm.

Xin cảm ơn ông!

  • Cùng chuyên mục
Khi VN-Index liên tục rung lắc, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Khi VN-Index liên tục rung lắc, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Các chuyên gia đều nhìn nhận chỉ số VN-Index trong ngắn hạn dù rung lắc mạnh song vẫn có nhiều cơ hội đầu tư và giải ngân ở nhiều mã cổ phiếu. Do đó, nhà đầu tư được khuyến nghị quan sát và giải ngân vào các cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc có định giá hợp lý.

Tài chính - 14/08/2025 07:27

SCIC báo lãi hơn 6.000 tỷ đồng nửa đầu năm

SCIC báo lãi hơn 6.000 tỷ đồng nửa đầu năm

Sau 6 tháng đầu năm 2025, lãi sau thuế SCIC đạt gần 6.167 tỷ đồng, tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm trước.

Tài chính - 14/08/2025 07:00

 Cổ phiếu tăng trần, tân binh sàn Hose TAL đạt mức vốn hóa gần 11.000 tỷ

Cổ phiếu tăng trần, tân binh sàn Hose TAL đạt mức vốn hóa gần 11.000 tỷ

Sau khi chuyển sàn từ ngày 1/8, cổ phiếu TAL của Taseco Land đã tăng gần 38% chỉ sau chưa đầy 10 phiên trên HoSE với thanh khoản gấp 8 lần trung bình năm, đưa vốn hóa doanh nghiệp bứt lên gần 11.000 tỷ đồng.

Tài chính - 13/08/2025 16:17

 Làm thế nào để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?

Làm thế nào để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?

Trong bối cảnh nguồn vốn toàn cầu và hoạt động kinh tế quốc tế đã trở nên chặt chẽ hơn, các yêu cầu về mức độ minh bạch và tiêu chuẩn quản trị trong nước cũng được đề cao hơn, các doanh nghiệp phải làm thế nào để tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?

Tài chính - 13/08/2025 13:55

Quý II/2025 tích cực của doanh nghiệp xuất khẩu tôm

Quý II/2025 tích cực của doanh nghiệp xuất khẩu tôm

Thống kê cho thấy nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm báo lãi sau thuế quý II/2025 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Tài chính - 13/08/2025 07:36

Tăng liền 7 phiên, VN-Index tiếp tục lên đỉnh mới

Tăng liền 7 phiên, VN-Index tiếp tục lên đỉnh mới

Giao dịch giằng co trong gần như cả phiên 12/8, song nỗ lực của các cổ phiếu trụ VN30 đã giúp VN-Index tiếp tục duy trì mạch tăng 7 phiên liên tiếp.

Tài chính - 12/08/2025 16:39

F88 kịch trần 3 phiên liên tiếp: Thị trường thêm 2 đại gia nghìn tỷ

F88 kịch trần 3 phiên liên tiếp: Thị trường thêm 2 đại gia nghìn tỷ

Cổ phiếu F88 tăng trần 3 phiên liên tiếp để lên vùng 1.150.000 đồng/cp. Vốn hóa Đầu tư F88 cũng tăng 88% lên gần 9.500 tỷ đồng.

Tài chính - 12/08/2025 16:36

Cổ phiếu bảo hiểm ở đâu trong ‘bữa tiệc’ thị trường chứng khoán?

Cổ phiếu bảo hiểm ở đâu trong ‘bữa tiệc’ thị trường chứng khoán?

Cổ phiếu bảo hiểm gần như đi ngang hoặc tăng rất ít so với đà tăng của thị trường, bất chấp hiệu quả kinh doanh chính dần cải thiện và mảng đầu tư khởi sắc.

Tài chính - 12/08/2025 14:44

Thấy gì từ sự dịch chuyển dòng tiền của khối ngoại?

Thấy gì từ sự dịch chuyển dòng tiền của khối ngoại?

Các dữ liệu cho thấy nhà đầu tư toàn cầu đang có xu hướng tái cơ cấu danh mục, đặc biệt xu hướng mua ròng ở các thị trường Châu Á (trong đó có Việt Nam) đang bắt đầu quay trở lại.

Tài chính - 12/08/2025 10:31

Hiểu đúng về nhóm cổ phiếu VNMITECH và VN50 GROWTH

Hiểu đúng về nhóm cổ phiếu VNMITECH và VN50 GROWTH

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa công bố bộ Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số các cổ phiếu công nghiệp hiện đại và công nghệ (VNMITECH) và Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số các cổ phiếu VN50 tăng trưởng Vietnam Growth 50 Index (VN50 Growth).

Tài chính - 12/08/2025 08:54

Nhà đầu tư không nên FOMO khi VN-Index tiếp cận vùng 1.600 điểm

Nhà đầu tư không nên FOMO khi VN-Index tiếp cận vùng 1.600 điểm

VN-Index không thể duy trì mức 1.600 điểm nhưng vẫn tăng gần 12 điểm để lên mức cao mới. Chuyên gia cảnh báo rủi ro điều chỉnh ngắn hạn khi định giá tiệm cận mức hợp lý.

Tài chính - 12/08/2025 06:45

VN-Index vượt 1.600 điểm

VN-Index vượt 1.600 điểm

Tiền đổ vào thị trường chứng khoán nhiều chưa từng có đã hỗ trợ cho VN-Index chạm ngưỡng 1.600 điểm. Dòng tiền có xu hướng luân chuyển mạnh vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng.

Tài chính - 11/08/2025 12:39

Tuần tăng trưởng ấn tượng của thị trường tiền điện tử

Tuần tăng trưởng ấn tượng của thị trường tiền điện tử

Thị trường tiền điện tử đã có một tuần tích cực (4/8 - 8/8) với hầu hết các đồng đều tăng trưởng, đẩy giá trị vốn hoá toàn thị trường lên gần 4.000 tỷ USD.

Tài chính - 11/08/2025 06:32

Sự phát triển thần tốc của Vietravel Airlines

Sự phát triển thần tốc của Vietravel Airlines

Sau khi về tay nhóm T&T Group, Vietravel Airlines từ chỗ chỉ thuê tàu bay đã sở hữu 3 chiếc. Hãng đặt mục tiêu có tối thiểu 10 chiếc trong năm nay và 30 – 50 chiếc đến 2030.

Tài chính - 10/08/2025 13:20

Cổ phiếu CII tiệm cận đỉnh 2 năm

Cổ phiếu CII tiệm cận đỉnh 2 năm

CII đã đạt được nhiều bước tiến pháp lý các dự án bất động sản tại Thủ Thiêm và khu tây TP.HCM. Nhờ đó, cổ phiếu CII cũng tăng giá mạnh trong hơn 3 tháng qua.

Tài chính - 10/08/2025 08:51

Chứng khoán 'rực rỡ' trong tuần 4/8 - 8/8

Chứng khoán 'rực rỡ' trong tuần 4/8 - 8/8

Điểm sáng tích cực nhất trong tuần vượt đỉnh của VN-Index là dòng tiền có sự lan tỏa sang các cổ phiếu và nhóm ngành ngoài VN30.

Tài chính - 09/08/2025 17:54