Kịch bản nào cho thị trường chứng khoán tuần tới?
Các chuyên gia cho rằng, việc thị trường giảm điểm trong tuần qua là diễn biến điều chỉnh bình thường sau giai đoạn tăng nóng.

Nguồn ảnh: Internet.
Hiện tượng đơ bảng điện và nghẽn lệnh diễn ra trên diện rộng cùng với việc các công ty chứng khoán không cho sửa/hủy lệnh khiến nhiều nhà đầu tư đưa ra quyết định bán bằng lệnh MP, là một nguyên nhân khiến chỉ số giảm sâu trong những phiên đầu tuần. Riêng phiên 8/6, việc nhà đầu tư bán tháo đã khiến VN-Index mất 39 điểm.
Tâm lý nhà đầu tư có phần ổn định hơn khi Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc yêu cầu thanh tra đối với HOSE trước tình trạng nghẽn lệnh thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm. Nhờ vậy, kết phiên ngày 11/6, chỉ số VN-Index tăng 28,16 điểm (+2,13%) lên 1.351,74 điểm với 293 mã tăng và 104 mã giảm; HNX-Index tăng 1,72% lên 316,69 điểm và UPCom-Index tăng 2,02% lên 88,93 điểm. Thanh khoản 3 sàn có tổng giá trị giao dịch hơn 29.400 tỷ đồng, riêng sàn HOSE là 23.765 tỷ đồng.
Tính chung tuần từ 7-11/6, VN-Index giảm 22,31 điểm so với tuần trước và xuống mức 1.351,74 điểm. HNX-Index cũng giảm 13,07 điểm xuống 316,69 điểm, còn UPCoM-Index giảm 1,66 điểm xuống 88,93 điểm.
Trái với xu hướng bán ồ ạt của nhà đầu tư trong nước, khối ngoại đã có những tín hiệu tích cực khi giảm nhiệt bán ra với 3 phiên bán ròng liên tiếp đầu tuần và 2 phiên mua ròng cuối tuần trên sàn HOSE. Tổng cộng, khối này đã mua vào 207,69 triệu đơn vị với tổng giá trị 9.056 tỷ đồng, trong khi bán ra với khối lượng 237,19 triệu đơn vị, giá trị 9.902 tỷ đồng.
Để có cái nhìn tổng thể hơn về diễn biến thị trường chứng khoán tuần qua cũng như dự báo về tuần tới, Nhadautu.vn đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia trong lĩnh vực chứng khoán.
Thưa ông, chứng khoán Việt Nam tuần vừa qua đã có khá nhiều biến động, trong đó chỉ số giảm sâu trong 2 phiên đầu tuần, có khi giảm tới 40 điểm như phiên 8/6, nhưng sau đó lại có phần ổn định hơn. Ông đánh giá như thế nào về diễn biến này?
TS Lê Đức Khánh – Giám đốc phát triển năng lực đầu tư CTCP Chứng khoán VPS: Hiện nay thanh khoản đang ở mức tương đối tốt và thị trường tuần qua vẫn đang trong pha điều chỉnh. Trong hai phiên đầu tuần thị trường điều chỉnh quá mạnh, dẫn đến việc phiên hồi phục vào thứ 6 tương đối tích cực, tuy nhiên mối lo ngại về pha điều chỉnh của thị trường vẫn đang còn. Do vậy nhà đầu tư vẫn cần phải cảnh giác về việc thị trường vẫn phải điều chỉnh thêm.
Ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc phân tích CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam: Các chỉ số giảm điểm mạnh trong tuần giao dịch vừa qua bởi một số nguyên nhân tác động, điển hình như tình trạng nghẽn lệnh khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng, nhất là khi chỉ số VN-Index tiệm cận về vùng 1.364 điểm, khi đó đa phần nhà đầu tư sẽ bán chốt lời.
Ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (VNCS): Trong khoảng 3-4 phiên giao dịch đầu tuần thị trường đã có sự điều chỉnh đáng kể, đặc biệt trong hai phiên đầu tuần chỉ số giảm khá mạnh, thanh khoản của thị trường về cơ bản có khối lượng cao ở hai ngày đầu tuần và giảm dần ở các ngày về sau, chỉ số VN-Index trong phiên cuối tuần cũng đã hồi phục khá mạnh mẽ. Do đó, về cơ bản, tuần vừa qua có thể coi là một tuần điều chỉnh sau những tuần tăng nóng của thị trường, và trong tuần qua cũng đã xuất hiện dòng tiền bắt đáy bởi thường khi chạm về vùng hỗ trợ mạnh thì dòng tiền sẽ xuất hiện trở lại.
Tôi cho rằng tuần vừa qua là diễn biến điều chỉnh thông thường trong bối cảnh margin các công ty chứng khoán tăng nóng, nhiều nhóm cổ phiếu tăng mạnh và tình hình nghẽn lệnh khiến nhà đầu tư không thể giao dịch dẫn đến việc bán tháo và tác động tiêu cực đến chỉ số, tuy nhiên đây cũng là điều chỉnh ngắn hạn trong xu hướng đi lên trong trung và dài hạn.
Trái với xu hướng bán ồ ạt của nhà đầu tư trong nước, khối ngoại lại giảm nhiệt bán ra và chuyển hướng sang mua ròng khá mạnh trong những phiên cuối tuần qua. Theo ông, hiện tượng này liệu chỉ là nhất thời?
TS Lê Đức Khánh: Thực ra, nếu nhìn toàn cảnh chung thì khối ngoại từ đầu năm đến giờ họ bán liên tục, tuy nhiên cũng có những phiên họ mua vào. Theo thống kê, riêng tuần đầu tiên của tháng 6, khối ngoại đã bán ròng khoảng 4.500 tỷ đồng, do đó, nếu tính tổng riêng tháng 6 thì khối ngoại vẫn đang bán ròng. Về bản chất, việc giảm nhiệt bán ra của khối ngoại trong những phiên gần đây chưa nói lên được nhiều điều bởi thời gian qua khối này bán ra đã rất mạnh rồi.
Khối ngoại có thể tiếp tục mua vào tốt ở 2 tuần cuối của tháng 6, nhưng điều này vẫn chưa thể thay đổi cán cân bán ròng của khối ngoại ở thời điểm hiện tại.
Ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc phân tích CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam: Những phiên gần đây khối ngoại đang có động thái mua ròng trở lại, đặc biệt mua vào cổ phiếu HPG. Tuy nhiên, đây chưa phải là xu hướng rõ ràng và vẫn phải theo dõi thêm diễn biến những phiên tiếp theo. Dẫu vậy, phải nhấn mạnh rằng, cho dù khối ngoại có mua ròng trở lại với giá trị lớn thì điều này cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến giao dịch của thị trường, bởi thị trường hiện vẫn đang chủ yếu phụ thuộc vào giao dịch nhà đầu tư trong nước.
Ông Đỗ Bảo Ngọc: Thực ra nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng bán ròng từ đầu năm đến nay, chính vì thế việc giảm bán ròng trong một hai phiên gần đây cũng chưa phản ánh được điều gì và chưa tác động nhiều đến xu hướng thị trường. Trong ngắn hạn, khi thị trường tăng nóng thì họ bán ròng nhưng đến khi thị trường có sự điều chỉnh hợp lý về vùng hấp dẫn về mặt định giá thì khối ngoại lại có xu hướng mua ròng. Tôi cho rằng, trong năm nay, khối ngoại không phải là yếu tố dẫn dắt thị trường mà là nhà đầu tư cá nhân trong nước.
Kịch bản thị trường chứng khoán trong tuần tới sẽ như thế nào, thưa ông?
TS Lê Đức Khánh: Thị trường đã có những phiên giảm điểm đầu tuần và hồi phục ở phiên thứ 6, đây là sự điều chỉnh rất bình thường bởi tính từ vùng 1.280 điểm cho đến cuối tuần trước, thị trường chỉ có tăng lên và không có giai đoạn nào sụt giảm đáng kể, cho nên diễn biến điều chỉnh là cần thiết và không phải là điều quá tệ bởi dòng tiền sẽ phân hóa. Theo tôi, thị trường vẫn đang ở trong giai đoạn điều chỉnh, và có thể điều chỉnh về mức 1.300-1.350 điểm.
Ông Nguyễn Thế Minh: Tôi cho rằng, hiện tại, xu hướng của thị trường vẫn đang pha điều chỉnh chứ chưa có những thay đổi đáng kể. Trong ngắn hạn, rủi ro cho thị trường vẫn khá cao mặc dù nhiều nhóm cổ phiếu đã tăng trở lại như ngân hàng và chứng khoán. Dự kiến trong tuần giao dịch tới, đợt hồi phục có thể xảy ra trong một vài phiên đầu tuần, nhưng như đã nói, rủi ro vẫn tương đối lớn.
Thị trường nhiều khả năng bước vào giai đoạn tích lũy hoặc sideway, trạng thái biến động hẹp có khả năng sẽ quay lại, chỉ số dự báo dao động quanh vùng 1.350 điểm.
Ông Đỗ Bảo Ngọc: Theo tôi, sau một tuần điều chỉnh thì trạng thái margin tại các công ty chứng khoán cũng đã được hạ nhiệt tương đối, thêm vào đó tình trạng nghẽn lệnh trên sàn đã được cải thiện phần nào, riêng hai phiên cuối tuần thị trường đã không bị tắc nghẽn. Với diễn biến này, tôi cho rằng tuần tới thị trường sẽ giao dịch trong trạng thái tích cực, chỉ số VN-Index sẽ hồi phục lên vùng 1.350-1.370 điểm.
Xin cảm ơn ông!
- Cùng chuyên mục
Biểu đồ cổ phiếu hình ‘cây thông’, điều gì diễn ra ở SmartInvest?
Chứng khoán SmartInvest từng tập trung mạnh vào mảng trái phiếu. Khoản phải thu ở hoạt động kinh doanh này chiếm đến hơn 50% tổng tài sản.
Tài chính - 18/09/2025 14:14
Fed giảm lãi suất, kỳ vọng gì cho TTCK Việt Nam?
Fed giảm lãi suất được cho sẽ hỗ trợ câu chuyện nâng hạng TTCK Việt Nam, kỳ vọng thu hút lại dòng vốn ngoại sau đà bán ròng mạnh mẽ thời gian qua.
Tài chính - 18/09/2025 09:26
Fed hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm, phát tín hiệu sẽ cắt giảm 2 lần nữa trong năm 2025
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giảm lãi suất lần đầu tiên trong năm 2025, với mức giảm 0,25%.
Tài chính - 18/09/2025 06:45
UOB: Lạc quan với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam
Ngân hàng UOB vừa công bố báo cáo cập nhật về triển vọng kinh tế Việt Nam, trong đó nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 lên 7,5% từ mức 6,9% đưa ra trước đó.
Tài chính - 18/09/2025 06:45
Vingroup lấy lại 'ngôi vương' vốn hóa sau 5 năm
Cổ phiếu tăng gấp 3,5 lần trong gần 7 tháng qua giúp Vingroup vượt qua Vietcombank, trở thành tập đoàn có vốn hóa cao nhất sàn chứng khoán.
Tài chính - 17/09/2025 17:27
Cổ phiếu TTC Land bất ngờ ngược dòng cùng thanh khoản đột biến
Cổ phiếu TTC Land tăng kịch trần phiên VN-Index giảm điểm cùng thanh khoản đột biến, gấp 8 đến 10 lần các phiên giao dịch gần đây.
Tài chính - 17/09/2025 16:18
Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đã được thu hẹp
Chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và thế giới hiện còn khoảng 14 – 15 triệu đồng/lượng, đã thấp hơn khá nhiều so với mức cách biệt trước đó (có thời điểm lên tới 20 triệu đồng/lượng).
Tài chính - 17/09/2025 13:36
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: 'Tôi khá tự tin' về việc nâng hạng thị trường chứng khoán
Trong chuyến công tác tại Anh, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã có cuộc làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán London và FTSE Russell, trong đó có vấn đề nâng hạng thị trường chứng khoán.
Tài chính - 17/09/2025 13:28
Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO
Theo kế hoạch, Nông nghiệp Hòa Phát sẽ niêm yết cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM sớm nhất vào tháng 12/2025 với mã dự kiến là HPA, chào bán tối đa 30 triệu cổ phiếu với giá 11.887 đồng/cổ phiếu.
Tài chính - 17/09/2025 09:10
Dòng tiền chỉ có thể hướng về chứng khoán
Dòng tiền là yếu tố hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Nhà đầu tư nên tận dụng nhịp nghỉ để nhìn lại, lựa chọn đúng và trúng cho kỳ tăng giá tiếp theo.
Tài chính - 16/09/2025 15:25
MSVN: Khả năng nâng hạng thị trường của Việt Nam hoàn toàn khả thi
Việt Nam đã có những hành động rất quyết liệt và nhận được phản hồi tích cực từ đối tác quốc tế. MSVN đánh giá khả năng nâng hạng của Việt Nam hoàn toàn khả thi trong tương lai gần.
Tài chính - 16/09/2025 10:18
Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng làm việc với lãnh đạo Sở GDCK London và FTSE Russell
Cũng tại buổi làm việc, Sở GDCK Việt Nam (VNX) đã ký kết Biên bản Ghi nhớ (MOU) với Công ty FTSE International Limited (FTSE), qua đó chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược nhằm nâng cao hạ tầng thị trường vốn và thúc đẩy hội nhập quốc tế của Việt Nam.
Tài chính - 16/09/2025 08:19
Thanh tra UBCKNN ban hành kết luận tranh tra Becamex IJC
Chánh Thanh tra UBCKNN vừa có kết luận thanh tra CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC, HSX: IJC).
Tài chính - 15/09/2025 15:15
Nâng chất nhà đầu tư cá nhân
Với mục tiêu nâng cao năng lực nhà đầu tư cá nhân, Đề án tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra các giải pháp đồng bộ với sự kết hợp của các cơ quan nhà nước, các công ty chứng khoán, cơ quan truyền thông...
Tài chính - 15/09/2025 13:12
Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ
Đề án Tái cấu trúc nhà đầu tư và phát triển ngành quỹ đầu tư chứng khoán đã đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm đa dạng các kênh phân phối chứng chỉ quỹ. Đáng chú ý, Bộ Tài chính đề xuất các ngân hàng thương mại được đầu tư và tham gia phân phối chứng chỉ quỹ.
Tài chính - 15/09/2025 10:46
Giá vàng giảm nhanh, mua vào đã xuống dưới 130 triệu/lượng
Sáng nay, thị trường vàng trong nước chứng kiến sự sụt giảm mạnh với giá mua vào vàng miếng SJC đã xuống còn 128,4 triệu đồng/lượng, trong khi giá thế giới vẫn neo ở mức ~3.630 USD/ounce.
Tài chính - 15/09/2025 09:32
- Đọc nhiều
-
1
Giải mã sức hút của bất động sản phía Nam đối với giới đầu tư phía Bắc
-
2
Nhà đầu tư chứng chỉ quỹ dài hạn sẽ được miễn, giảm thuế
-
3
TP.HCM có nữ Phó Bí thư Thành ủy
-
4
Chính phủ yêu cầu đưa giao dịch vàng vào diện chịu thuế TNCN
-
5
Bộ Tài chính muốn ngân hàng thương mại đầu tư, phân phối chứng chỉ quỹ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago