Khánh Hòa: Thu hút đầu tư ngoài ngân sách thấp do liên tục dính nhiều vụ thanh, kiểm tra
UBND tỉnh Khánh Hòa thừa nhận thu hút đầu tư ngoài ngân sách trong năm 2019 thấp hơn cùng kỳ các năm trước do liên tục bị thanh, kiểm tra.
Qua kết quả thanh - kiểm tra, UBND tỉnh nhận thấy cần phải tiến hành rà soát lại các thủ tục pháp lý đối với các dự án được cấp phép đầu tư trước đây nhằm thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Việc rà soát này phải đòi hỏi phải có thời gian, ảnh hưởng đến các dự án và tâm lý của các nhà đầu tư đăng ký mới, ảnh hưởng đến thu hút đầu tư trong năm 2019.
 
  Thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa giảm mạnh trong năm 2019
Thu hút đầu tư giảm mạnh
Tại kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa 6, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Khánh Hòa thu hút được 14 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký là 4.415,7 tỷ đồng. Trong đó, thu hút vào khu Kinh tế Vân Phong và các Khu công nghiệp được 04 dự án với tổng vốn đăng ký là 164,4 tỷ đồng.
Trong 14 dự án thu hút đầu tư mới trên địa bàn Khánh Hòa trong năm 2019, có 7 dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp với tổng vốn đăng ký khoảng 3.640 tỷ đồng, chiếm 82,4 tổng vốn thu hút toàn tỉnh. Các dự án còn lại thuộc lĩnh vực thương mại – dịch vụ (3 dự án 702,8 tỷ đồng), lĩnh vực đầu tư hạ tầng (một dự án 67,7 tỷ đồng) và 3 dự án thuộc lãnh vực giáo dục, công nghệ, thể thao với tổng vốn đăng ký 4,5 tỷ đồng.
Thảo luận về việc thu hút đầu tư giảm, đại biểu Nguyễn Thành Trung nói, năm 2019, Khánh Hoà chỉ thu hút được 14 dự án, trong khi đó năm 2018 là 35 dự án với tổng vốn đăng kí 6.691,2 tỷ đồng và năm 2017 thì thu hút 63 dự án. Do đó cần phải đánh giá thêm nguyên nhân vì sao thu hút đầu tư của tỉnh hai năm qua giảm đến vậy.
 
  Đại biểu Nguyễn Thành Trung thảo luận tại kỳ họp
Theo ông Lê Hữu Hoàng, nguyên nhân Khánh Hòa giảm thu hút đầu tư ngoài ngân sách là do Thanh tra Chính Phủ, UBKTTW thực hiện thanh, kiểm tra các dự án ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Qua kết quả thanh, kiểm tra UBND tỉnh Khánh Hòa nhận thấy cần phải tiến hành rà soát thủ tục pháp lý đối với các dự án được cấp phép đầu tư trước đây nhằm thực hiện đúng theo quy định pháp luật.
"Việc rà soát này đòi hỏi cần một khoảng thời gian nhất định nên đã ảnh hưởng đến các dựa án liên quan. Đồng thời đã tác động đến tâm lý của các nhà đầu tư đăng kí dự án mới, ảnh hưởng đến thu hút đầu tư trong năm 2019. Đối với các dự án đầu tư phải thực hiện theo trình tự lựa chọn nhà đầu tư theo Nghị định 20 ngày 17/2/2015 hiện chưa có quy định hướng dẫn cụ thể việc thực hiện nên khó khăn trong quá trình thẩm định, quyết định chủ trương đầu tư dự án", ông Hoàng nhận định.
Trình dự án mới... cũng để đó
Giải trình trước các đại biểu và cử tri, ông Nguyễn Đắc Tài - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, sau kết luận của UBKTTW về những sai phạm của tập thể, cá nhân trong tỉnh và trong khi tỉnh đang kiện toàn các chức danh lãnh đạo thì có thời gian, UBND tỉnh thì chỉ có một đồng chí Phó Chủ tịch điều hành toàn bộ công việc của UBND tỉnh nên rất khó khăn.
 
  Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa giải trình tại kỳ họp
Ông Nguyễn Đắc Tài "tâm tư" về các sai phạm liên quan đất đất đai, đầu tư dự án... mà chính quyền tỉnh mắc phải sau khi có kết luận của UBKTTW. Ông Tài cho biết, chính quyền tỉnh Khánh Hòa đang khẩn trương, nghiêm túc khắc phục các sai phạm theo kết luận của UBKTTW, mà sắp tới là kết luận của Thanh tra Chính phủ.
"Sau khi có kết luận, tinh thần làm việc của các cán bộ, công chức và các sở, ngành xuống mức rất thấp. Đồng thời nảy sinh tâm lý hoang mang, sợ trách nhiệm, do đó một số không dám làm, không dám đề xuất xử lý những khó khăn vướng mắc... ảnh hưởng đến chất lượng, tiến độ giải quyết công việc của UBND tỉnh" - ông Tài cho hay.
“Các dự án cũ đang rà soát, còn các dự án đầu tư mới giờ có trình cũng phải để đó vì không có thời gian để giải quyết” - ông cho biết.
Trước đây, tỉnh "làm gọn, đi tắt, đón đầu" về thủ tục đầu tư các dự án cũng nhiều, để cho nhanh nên các dự án triển khai rất mạnh. Nhưng sau thanh - kiểm tra vừa qua, tỉnh rà soát lại thì thấy sai quy định" - ông Tài nói.
Ông Tài mong được đại biểu, cử tri cảm thông sâu sắc về những tồn tại, yếu kém và cho biết bộ máy làm việc của UBND tỉnh đang được kiện toàn. "Tôi hy vọng sau khi kiện toàn các chức danh trong ban lãnh đạo UBND tỉnh, tình hình thực hiện các mặt trên địa bàn tỉnh sẽ tốt hơn" - ông Tài nói.
(Theo Enternews.vn)
- Cùng chuyên mục
Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu
Chuyên gia của chứng khoán DNSE cho rằng, nhà đầu tư cá nhân cần thay đổi tư duy về giá cổ phiếu, cũng như chiến lược đầu tư để gặt hái lợi nhuận cuối năm.
Đầu tư - 19/10/2025 14:05
Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa quyết định thành lập Tổ công tác nhằm xây dựng Đề án thí điểm cơ chế và chính sách đặc thù cho Đặc khu kinh tế Vân Đồn.
Đầu tư - 19/10/2025 06:45
Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan
Vàng, bạch kim, bạc đồng loạt giảm sau khi lên đỉnh cùng với những diễn biến về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.
Đầu tư - 18/10/2025 20:46
Gia Lai thay chủ đầu tư hai dự án nghìn tỷ, lập tổ tháo gỡ vướng mắc
Dự án Đường Nguyễn Văn Linh và Đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đường này có tổng vốn đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng vừa được chính quyền tỉnh Gia Lai thay chủ đầu tư.
Đầu tư - 18/10/2025 14:00
Quảng Ninh tiếp tục thực hiện Dự án khu đô thị 10B
Dự án khu đô thị 10B ở phường Quang Hanh từng bị dừng để rà soát tác động môi trường và ranh giới với vùng đệm Vịnh Hạ Long được tiếp tục thực hiện.
Đầu tư - 18/10/2025 12:35
Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng
Dự án Trung tâm Logistics Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận hành logistics miền Trung - Tây Nguyên, tích hợp công nghệ tự động hóa hiện đại, vận hành dữ liệu số và hướng tới tiêu chuẩn xanh, bền vững.
Công nghệ - 17/10/2025 14:19
Thành lập khu thương mại tự do Hải Phòng gần 6.300 ha
Khu thương mại tự do Hải Phòng có quy mô gần 6300ha tại các vị trí không liền kề, gắn với các khu kinh tế ven biển của Hải Phòng.
Đầu tư - 17/10/2025 14:19
Quảng Ninh gỡ khó cho dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng
Tỉnh Quảng Ninh đang dồn lực rà soát và tháo gỡ vướng mắc nhằm tăng tốc thi công dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng.
Đầu tư - 17/10/2025 10:54
Huế hỗ trợ 30% chi phí hạ tầng kỹ thuật khi thực hiện dự án nhà ở xã hội
TP. Huế sẽ hỗ trợ 30% chi phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi xây dựng nhà ở xã hội, tối đa không quá 7 tỷ đồng/dự án.
Đầu tư - 17/10/2025 10:37
Toyota Việt Nam đầu tư gần 9.500 tỷ đồng mở rộng nhà máy ở Phú Thọ
Lãnh đạo Toyota cho biết giai đoạn 1 (2026-2028), công ty sẽ xây dựng nhà xưởng mới với diện tích 35.000m2, nâng công suất thêm 15.000 xe/năm với tổng vốn đầu tư 9.460 tỷ đồng.
Đầu tư - 17/10/2025 06:45
Xây dựng khu thương mại tự do ở Quảng Trị gắn với kinh tế biên mậu
Quảng Trị có nhiều điều kiện để hình thành các khu thương mại tự do, trong đó ưu thế vượt trội của địa phương này là các cửa khẩu quốc tế.
Đầu tư - 17/10/2025 06:45
Vành đai 2 TP.HCM bao giờ khép kín?
Được quy hoạch từ những năm 2007, đến nay, tuyến đường Vành đai 2 TP.HCM vẫn chưa thể khép kín, nguyên nhân chủ yếu vẫn ở khâu giải phóng mặt bằng.
Đầu tư - 16/10/2025 16:55
Hà Nội Sunrise làm dự án nhà ở xã hội hơn 1.300 tỷ ở Đà Nẵng
Dự án nhà ở xã hội do CTCP Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise làm chủ đầu tư sẽ được xây dựng trên khu đất chung cư Hòa Minh cũ, với quy mô 20 tầng nổi, 2 tầng hầm, tổng vốn đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng...
Đầu tư - 16/10/2025 11:36
Nam Mê Kông - MekongHomes làm khu đô thị gần 2.000 tỷ ở Gia Lai
Dự án Khu đô thị Cát Khánh (tại xã Đề Gi, Gia Lai) có diện tích khoảng 41,61 ha, vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng do Liên danh Nam Mê Kông - MekongHomes trúng thầu.
Đầu tư - 16/10/2025 11:34
Công ty Quản lý Quỹ: Vai trò trung tâm trong tái cấu trúc thị trường chứng khoán và nâng tầm dòng vốn Việt
Các công ty quản lý quỹ đảm nhận vai trò trung tâm triển khai chiến lược phát triển thị trường chứng khoán theo hướng cải thiện chất lượng cầu đầu tư, tiến tới hình thành cấu trúc cầu bền vững.
Đầu tư - 16/10/2025 08:00
Lộ diện nhà đầu tư dự án du lịch đường thủy nội địa gần 10.000 tỷ ở Đà Nẵng
Công ty TNHH Mặt Trời Hạ Long là nhà đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh du lịch đường thủy nội địa ở Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư hơn 9.881 tỷ đồng.
Đầu tư - 16/10/2025 06:45
- Đọc nhiều
- 
        1
        Tập đoàn T&T đề xuất làm khu đô thị 33.700 tỷ tại Nghệ An
- 
        2
        [E] Nâng hạng chứng khoán: Động lực để chinh phục những tiêu chuẩn cao hơn
- 
        3
        VPS báo lãi 'khủng' trước thềm IPO
- 
        4
        Bí Thư Thành ủy Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết làm Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk
- 
        5
        Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 1 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 5 month ago
 
                 
                            




















