Khánh Hòa có 'ưu ái' cho chủ đầu tư resort Ana Mandara?

AN BÌNH
08:51 23/10/2019

Thời hạn thuê đất đã hết, hạn chót để di dời khu du lịch chắn biển Nha Trang qua gần một năm; tuy nhiên, Khánh Hòa vẫn để khu du lịch Ana Mandara chắn biển Nha Trang tồn tại.

Ngày 22/10, trao đổi với Zing.vn, đại diện Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) tỉnh Khánh Hòa cho biết sau khi hết thời hạn thuê đất tại khu du lịch Ana Mandara, đơn vị đã có báo cáo gửi UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo.

“Đối với khu đất tỉnh giao cho Công ty TNHH thương mại và đầu tư Khánh Hòa - sau này là Công ty Sovico Khánh Hòa, đến cuối năm 2018 là hết hạn thuê đất. Sở TNMT đã có văn bản báo cáo lên UBND tỉnh xin ý kiến chỉ đạo tiếp theo và hướng xử lý. Tuy nhiên, đến nay tỉnh vẫn chưa có chỉ đạo gì và Sở TNMT cũng đang chờ”, đại diện Sở TNTMT nói.

8_zing

Thời hạn thuê đất đã hết, hạn cuối di dời cũng qua gần một năm nhưng khu du lịch Ana Mandara vẫn tồn tại như một "vết sẹo" bên bờ biển Nha Trang. Ảnh: An Bình.

Đại diện Sở TNMT Khánh Hòa cho biết theo quy định, khi hết thời hạn thuê đất, các cơ quan ban ngành liên quan sẽ căn cứ vào quyết định giao đất, hợp đồng ký kết trước đó để làm báo cáo UBND tỉnh xin chủ trương xử lý tiếp theo. Sau khi có chỉ đạo, Sở TNMT sẽ làm các thủ tục để chấm dứt hợp đồng, lấy lại mặt bằng khu đất đó.

Cùng ngày, Zing.vn đặt câu hỏi với ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh văn phòng, người phát ngôn của UBND tỉnh Khánh Hòa, về vấn đề vì sao hết thời hạn cho thuê đất, khu du lịch Ana Mansdara chưa di dời, trả lại mặt bằng như chủ trương có từ 10 năm trước? Ông Bông cho biết chưa nắm cụ thể vụ việc trên, đồng thời hứa sẽ phản hồi.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hoà, Phó tổng giám đốc Công ty Sovico Khánh Hòa, cũng thừa nhận có chậm trễ trong việc trả lại đất thuộc khu du lịch Ana Mandara như chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Ông Hòa cho biết trong các ngày 10 và 19/9, Công ty Sovico Khánh Hòa có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa, xin chủ trương điều chỉnh cục bộ quy hoạch 1/500 tại dự án Evason Ana Mandara Cam Ranh resort & spa. Trong đó có việc xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất của hơn 16 ha.

Cụ thể, trong hơn 29 ha đất được UBND tỉnh Khánh Hòa giao làm dự án, có hơn 16 ha thuộc loại “đất ở không hình đơn vị ở”, Công ty Sovico Khánh Hòa xin chủ trương được chuyển đổi số diện tích này sang đất ở.

“Mục đích của việc này là để nhanh chóng hoàn tất các thủ tục để xin giấy phép xây dựng dự án Evason Ana Mandara Cam Ranh resort & spa”, ông Hòa cho biết.

Được biết, sau khi Công ty Sovico Khánh Hòa có văn bản, ngày 7/10, ông Nguyễn Đắc Tài, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, giao Sở Xây dựng phối hợp với các cơ quan liên quan, kiểm tra giải quyết.

Tuy nhiên, nói với Zing.vn, đại diện Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết “việc này không đơn giản”. Theo vị này, các dự án được tỉnh Khánh Hòa giao cho nhà đầu tư theo trường hợp “đất ở không hình thành đơn vị ở” đang bị Thanh tra Chính phủ thanh tra vì sai Luật Đất đai và Luật Đầu tư.

“Công ty Sovico Khánh Hòa có muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở dự án Evason Ana Mandara Cam Ranh resort & spa cũng rất khó được xem xét trong giai đoạn này”, vị này nói.

Như Zing.vn đã phản ánh, năm 1995, UBND tỉnh Khánh Hòa giao hơn 26.000 m2 đất, chiếm khoảng 400 m bờ biển Nha Trang, cho Công ty TNHH thương mại và đầu tư Khánh Hòa (100% vốn Nhà nước) thực hiện dự án khu du lịch Ana Mandara. Thời hạn thuê đất đến hết 2018 (22 năm).

19_zing

Chủ đầu tư khu du lịch Ana Mandara vừa mở rộng, xây dựng thêm khu trò chơi trên đất đã hết hạn thuê. Ảnh: An Bình.

Năm 2010, UBND tỉnh Khánh Hòa có chủ trương di dời khu du lịch Ana Mandara, trả lại vẻ thông thông thoáng, tăng không gian phục vụ cộng đồng. Sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý cho Công ty TNHH thương mại và đầu tư Khánh Hòa liên doanh với Tập đoàn Sovico Holdings, thành lập Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa (Công ty Sovico Khánh Hòa) để thực hiện việc di dời khu du lịch.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu cuối năm 2018, chủ đầu tư khu du lịch Ana Mandara phải hoàn tất việc di dời, trả lại mặt bằng bờ biển Nha Trang.

Đến năm 2014, tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Sovico Khánh Hòa làm dự án Evason Ana Mandara Cam Ranh resort & spa trên diện tích hơn 29 ha tại khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh, sau khi di dời khu du lịch Ana Mandara.

Tuy nhiên, thời hạn chót di dời đã qua một năm, nhưng khu du lịch Ana Mandara chắn biển vẫn tồn tại, chủ đầu tư vừa cho xây dựng mở rộng khu trò chơi rộng hàng trăm m2 tại đây.

Đại diện Công ty Sovico Khánh Hòa cũng xác nhận sau khi liên doanh được một thời gian, Công ty TNHH thương mại và đầu tư Khánh Hòa đã thoái vốn, bán hết cổ phần sở hữu tại khu du lịch Ana Mandara cho Tập đoàn Sovico Holdings.

map_KhanhHoa_anbinh (1)

Vị trí khu du lịch Ana Mandara, TP Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: Google Maps.

(Theo Zing.vn)

  • Cùng chuyên mục
Công nghệ phát hiện âm thanh bất thường của FPT được bảo hộ tại Mỹ

Công nghệ phát hiện âm thanh bất thường của FPT được bảo hộ tại Mỹ

Nhờ tính mới và khả năng ứng dụng cao, công nghệ đột phá về mạng nơ-ron trong hệ thống phát hiện âm thanh bất thường của FPT đã được cấp bằng sáng chế tại Mỹ, khẳng định cam kết tiên phong đổi mới sáng tạo AI và góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ AI toàn cầu.

Công nghệ - 10/11/2025 11:23

Nghệ An tìm chủ cho dự án nhà ở xã hội 1.760 tỷ

Nghệ An tìm chủ cho dự án nhà ở xã hội 1.760 tỷ

Dự án nhà ở xã hội tại phường Vinh Phú, tỉnh Nghệ An có tổng mức đầu tư 1.760 tỷ đồng, quy mô dân số khoảng 5.500 người.

Đầu tư - 10/11/2025 07:18

Quảng Trị có thêm dự án điện gió hơn 9.100 tỷ

Quảng Trị có thêm dự án điện gió hơn 9.100 tỷ

Dự án Nhà máy điện gió Halcom Hồng Đức có tổng mức đầu tư hơn 9.100 tỷ đồng, công suất 200W, cung cấp điện năng hơn 549 Gwh/năm.

Đầu tư - 09/11/2025 18:48

6 tỷ đồng vẫn khó mua chung cư ở Hà Nội

6 tỷ đồng vẫn khó mua chung cư ở Hà Nội

Tưởng chừng với 6 tỷ đồng có thể dễ dàng sở hữu căn hộ chung cư 2 phòng ngủ tại nội đô, nhưng thực tế không hề dễ dàng

Đầu tư - 09/11/2025 16:19

Sôi động thị trường điện gió ở miền Trung

Sôi động thị trường điện gió ở miền Trung

Các địa phương tại miền Trung đang kêu gọi đầu tư hàng loạt dự án điện gió, trong xu hướng thị trường năng lượng tái tạo trên toàn quốc đang có chuyển biến tích cực.

Đầu tư - 07/11/2025 15:35

Hải Phòng gắn tiến độ phát triển nhà ở xã hội vào kịch bản tăng trưởng

Hải Phòng gắn tiến độ phát triển nhà ở xã hội vào kịch bản tăng trưởng

Hải Phòng đang dồn lực tháo gỡ các vướng mắc, đặc biệt về thủ tục hành chính và điều kiện thu nhập để đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội.

Đầu tư - 07/11/2025 10:57

Thúc đẩy liên kết giữa FDI và doanh nghiệp trong nước: Yêu cầu bức thiết

Thúc đẩy liên kết giữa FDI và doanh nghiệp trong nước: Yêu cầu bức thiết

Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị (về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030) đã nhấn mạnh: "Phát triển mạnh mẽ liên kết giữa khu vực đầu tư nước ngoài với khu vực trong nước, nhất là với doanh nghiệp nhỏ và vừa, để nâng cao năng lực nội sinh và sức cạnh tranh của nền kinh tế". Trong 6 năm qua, mặc dù đã có một số chuyển biến tích cực trong việc liên kết FDI với doanh nghiệp trong nước, nhưng kết quả còn cách xa kỳ vọng.

Đầu tư - 07/11/2025 08:50

Đà Nẵng sẽ trở thành 'phòng thí nghiệm' cho các mô hình tài chính mới

Đà Nẵng sẽ trở thành 'phòng thí nghiệm' cho các mô hình tài chính mới

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng xác định sẽ trở thành "phòng thí nghiệm" cho các mô hình tài chính mới, từ tài sản số, tiền số, thanh toán số đến những giải pháp ứng dụng blockchain và trí tuệ nhân tạo…

Đầu tư - 07/11/2025 06:45

Hai tuyến đường sắt trọng điểm trở thành đòn bẩy mới cho Quảng Ninh

Hai tuyến đường sắt trọng điểm trở thành đòn bẩy mới cho Quảng Ninh

Hai tuyến đường sắt trọng điểm sẽ trở thành đòn bẩy để Quảng Ninh phát triển bền vững, hiện đại và liên kết vùng.

Đầu tư - 07/11/2025 06:45

Kết nối chính sách, công nghệ, đầu tư trong lĩnh vực năng lượng

Kết nối chính sách, công nghệ, đầu tư trong lĩnh vực năng lượng

"Tuần lễ năng lượng Việt Nam 2025 là một sự kiện đang đi đúng định hướng của các Nghị quyết quan trọng của Việt Nam, khi đặt trọng tâm vào việc kết nối chính sách - công nghệ - đầu tư, thúc đẩy hợp tác giữa khu vực quản lý nhà nước, các tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp", ông Trịnh Quốc Vũ Phó Cục trưởng Cục Điện lực, Bộ Công Thương cho biết.

Công nghệ - 06/11/2025 15:52

Gia Lai tìm nhà đầu tư dự án điện gió Hòn Trâu hơn 48.000 tỷ

Gia Lai tìm nhà đầu tư dự án điện gió Hòn Trâu hơn 48.000 tỷ

Dự án Nhà máy điện gió Hòn Trâu - giai đoạn 1 (trên địa bàn Gia Lai) có tổng vốn đầu tư hơn 48.000 tỷ đồng, công suất thiết kế 750MW, sản lượng điện hàng năm khoảng 2,8 tỷ kWh/năm.

Đầu tư - 06/11/2025 12:46

Đề xuất loạt dự án tỷ USD tại miền Trung, tiềm lực của SK thế nào ?

Đề xuất loạt dự án tỷ USD tại miền Trung, tiềm lực của SK thế nào ?

SK – Tập đoàn lớn thứ 2 Hàn Quốc, tổng doanh thu năm 2024 đạt hơn 150 tỷ USD, doanh nghiệp này hiện đang đầu tư hơn 3,5 tỷ USD vào Việt Nam.

Đầu tư - 06/11/2025 11:44

Thu hút FDI 10 tháng đạt hơn 31,5 tỷ USD

Thu hút FDI 10 tháng đạt hơn 31,5 tỷ USD

Theo số liệu Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 31/10 đạt 31,52 tỷ USD, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước. Vốn thực hiện cũng ước đạt 21,3 tỷ USD, cao nhất 5 năm qua.

Đầu tư - 06/11/2025 11:10

TP.HCM sắp có trung tâm dữ liệu 2 tỷ USD

TP.HCM sắp có trung tâm dữ liệu 2 tỷ USD

Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Accelerated Infrastructure Capital (AIC) và VietinBank, phát triển dự án trung tâm dữ liệu 2 tỷ USD tại KCN Tân Phú Trung (TP. HCM).

Đầu tư - 06/11/2025 10:27

Hơn 40 tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đến Trung tâm tài chính quốc tế ở Đà Nẵng

Hơn 40 tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đến Trung tâm tài chính quốc tế ở Đà Nẵng

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho biết, đến nay đã có hơn 40 tổ chức, doanh nghiệp quan tâm trở thành thành viên Trung tâm tài chính quốc tế, trong đó có các đối tác đến từ châu Âu.

Đầu tư - 06/11/2025 08:46

Chứng khoán biến động, đâu là chiến lược đầu tư phù hợp?

Chứng khoán biến động, đâu là chiến lược đầu tư phù hợp?

Theo các chuyên gia, việc lựa chọn đầu tư tự thân, qua quỹ mở, hay quỹ ETF sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của nhà đầu tư cá nhân.

Đầu tư - 06/11/2025 07:00