Huy động 70% vốn vay tín dụng, HBRE muốn đánh thức tiềm năng điện gió ở Hà Tĩnh
Chính phủ đang xem xét bổ sung quy hoạch dự án trang trại điện gió HBRE Hà Tĩnh vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia. Tuy nhiên, tập đoàn HBRE đang muốn đánh thức nguồn điện gió ở Hà Tĩnh khi bỏ 30% vốn doanh nghiệp, 70% vốn vay tín dụng để xây dựng trang trại phong điện hơn 4.200 tỷ đồng.
Hà Tĩnh là một trong những tỉnh được đánh giá có tiềm năng rất lớn để phát triển các dự án điện gió. Năm 2017, tập đoàn HBRE của doanh nhân Hồ Tá Tín đã về dãy núi Hoành Sơn (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) khảo sát, lập dự án, xin chủ trương đầu tư.

Dự kiến vào cuối năm 2021 Hà Tĩnh có trang trại phong điện đảm bảo giải tỏa công suất.
Năm 2019, Hà Tĩnh đã có văn bản đồng ý chủ trương bổ sung dự án trang trại phong điện HBRE Hà Tĩnh vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến năm 2030 (quy hoạch điện VII điều chỉnh) và trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương xem xét.
Tập đoàn HBRE được thành lập từ 2010 là nhà đầu tư chuyên đầu tư về điện gió tại Việt Nam. HBRE đã và đang triển khai đầu tư các dự án điện gió tại Đắk Lắk (30MW) đã phát điện, dự án tại Gia Lai (tổng công suất 100MW) đang xây dựng, dự án tại Phú Yên (200MW) khởi công vào quý III/2020, dự án ngoài khơi Vũng Tàu (500MW) đang trình bổ sung quy hoạch.
Tháng 3/2020, sau khi được "gỡ vướng" do Luật Quy hoạch, Bộ Công Thương đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xem xét bổ sung quy hoạch các dự án điện gió, trong đó có dự án trang trại phong điện HBRE là dự án duy nhất của Hà Tĩnh đảm bảo giải tỏa công suất.
Theo thông tin Nhadautu.vn nắm được, Dự án trang trại phong điện HBRE Hà Tĩnh có tổng công suất 120MW, sản lượng điện dự kiến phát lên lưới 356.368kWh/năm. Dự án sẽ được đầu tư xây dựng tại dãỹ núi Hoành Sơn thuộc huyện Kỳ Anh (cũ) nay địa phận thị xã Kỳ Anh. Tổng mức đầu tư cho dự án này dự kiến khoảng hơn 4.258 tỷ đồng.
Theo kế hoạch, dự án trang trại phong điện HBRE Hà Tĩnh dự kiến sẽ được phân bổ trên một vùng diện tích khảo sát 1.400 ha. Dự án dự kiến chia thành 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 - khảo sát, lắp dựng trạm đo gió và thu nhập số liệu gió sẽ triển khai xây lắp trạm đo gió với chiều cao 80 - 100m, diện tích chiếm đất khoảng 3.600m2 tại xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh; thu thập, đánh giá số liệu gió.
Giai đoạn 2 - đánh giá tính khả thi, lập dự án đầu tư và thực hiện các thủ tục liên quan. Trường hợp đánh giá số liệu gió tại khu vực đảm bảo khả thi, sẽ tổ chức khảo sát trên diện tích đề xuất là 1.400ha (trong đó diện tích chiếm đất của dự án dự kiến là 3,4ha) và lập dự án đầu tư. Trường hợp số liệu gió tại khu vực không khả thi, sẽ tiến hành tháo dỡ trạm đo gió và hoàn trả mặt bằng. Giai đoạn 3 là giai đoạn đầu tư.
Dự kiến dự án sẽ được triển khai xây dựng và đưa vào vận hành vào cuối năm 2021.
- Cùng chuyên mục
Thấy gì từ sự dịch chuyển dòng tiền của khối ngoại?
Các dữ liệu cho thấy nhà đầu tư toàn cầu đang có xu hướng tái cơ cấu danh mục, đặc biệt xu hướng mua ròng ở các thị trường Châu Á (trong đó có Việt Nam) đang bắt đầu quay trở lại.
Tài chính - 12/08/2025 10:31
Hiểu đúng về nhóm cổ phiếu VNMITECH và VN50 GROWTH
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa công bố bộ Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số các cổ phiếu công nghiệp hiện đại và công nghệ (VNMITECH) và Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số các cổ phiếu VN50 tăng trưởng Vietnam Growth 50 Index (VN50 Growth).
Tài chính - 12/08/2025 08:54
Nhà đầu tư không nên FOMO khi VN-Index tiếp cận vùng 1.600 điểm
VN-Index không thể duy trì mức 1.600 điểm nhưng vẫn tăng gần 12 điểm để lên mức cao mới. Chuyên gia cảnh báo rủi ro điều chỉnh ngắn hạn khi định giá tiệm cận mức hợp lý.
Tài chính - 12/08/2025 06:45
VN-Index vượt 1.600 điểm
Tiền đổ vào thị trường chứng khoán nhiều chưa từng có đã hỗ trợ cho VN-Index chạm ngưỡng 1.600 điểm. Dòng tiền có xu hướng luân chuyển mạnh vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng.
Tài chính - 11/08/2025 12:39
Tuần tăng trưởng ấn tượng của thị trường tiền điện tử
Thị trường tiền điện tử đã có một tuần tích cực (4/8 - 8/8) với hầu hết các đồng đều tăng trưởng, đẩy giá trị vốn hoá toàn thị trường lên gần 4.000 tỷ USD.
Tài chính - 11/08/2025 06:32
Sự phát triển thần tốc của Vietravel Airlines
Sau khi về tay nhóm T&T Group, Vietravel Airlines từ chỗ chỉ thuê tàu bay đã sở hữu 3 chiếc. Hãng đặt mục tiêu có tối thiểu 10 chiếc trong năm nay và 30 – 50 chiếc đến 2030.
Tài chính - 10/08/2025 13:20
Cổ phiếu CII tiệm cận đỉnh 2 năm
CII đã đạt được nhiều bước tiến pháp lý các dự án bất động sản tại Thủ Thiêm và khu tây TP.HCM. Nhờ đó, cổ phiếu CII cũng tăng giá mạnh trong hơn 3 tháng qua.
Tài chính - 10/08/2025 08:51
Chứng khoán 'rực rỡ' trong tuần 4/8 - 8/8
Điểm sáng tích cực nhất trong tuần vượt đỉnh của VN-Index là dòng tiền có sự lan tỏa sang các cổ phiếu và nhóm ngành ngoài VN30.
Tài chính - 09/08/2025 17:54
Bitcoin quay lại đà tăng sau sắc lệnh của ông Trump
Các chuyên gia cho rằng sắc lệnh mới nhất cho phép tài khoản hưu trí 401 (k) của người dân Hoa Kỳ được sử dụng tiền ảo, là lý do chính khiến Bitcoin quay lại đà tăng, sau thời gian dài chững lại do làn sóng chốt lời.
Tài chính - 09/08/2025 08:46
Quý kinh doanh tích cực của doanh nghiệp cảng biển
Nhiều doanh nghiệp cảng biển báo lãi ròng quý II/2025 tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 09/08/2025 07:59
Nhóm VN30 'nghỉ ngơi', cổ phiếu vừa và nhỏ tăng mạnh
Trong bối cảnh nhóm VN30 giảm điểm, các nhóm vốn hóa vừa và nhỏ diễn biến khá tích cực. Dòng tiền đã luân chuyển sang những cổ phiếu chưa tăng mạnh thời gian qua.
Tài chính - 08/08/2025 15:53
BSR khởi động kế hoạch chia thưởng 'khủng'
BSR lấy ý kiến cổ đông phương án tăng vốn điều lệ trong tháng 9. Doanh nghiệp có kế hoạch chia thưởng tỷ lệ 61,5% để tăng vốn lên hơn 50.000 tỷ đồng.
Tài chính - 08/08/2025 15:40
Ngay sau khi niêm yết HoSE, Taseco Land muốn phát hành cổ phiếu riêng lẻ
Taseco Land dự kiến trình cổ đông thông qua phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.
Tài chính - 08/08/2025 14:53
Kịch trần lên 888.800 đồng/cp ngày chào sàn, F88 có gì hấp dẫn?
Sau khi chào sàn, Đầu tư F88 sẽ có đợt phát hành cổ phiếu ESOP và chia thưởng tỷ lệ khủng 1.200%, vốn điều lệ tăng lên hơn 1.100 tỷ đồng.
Tài chính - 08/08/2025 11:57
Tín dụng bất động sản tăng mạnh nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, tín dụng toàn hệ thống trong 7 tháng đầu năm 2025 tăng khoảng 10% so với cuối năm 2024. Đáng chú ý, dòng vốn chảy vào hai lĩnh vực “nóng” – bất động sản và chứng khoán.
Tài chính - 08/08/2025 09:07
Hơn 5.800 tỷ đồng bị 'bỏ ngoài' BCTC Chứng khoán HBS thế nào?
HĐQT Chứng khoán HBS cho rằng lợi dụng sự cố tại công ty cuối năm 2021, một số cựu lãnh đạo đã sử dụng số tiền hơn 5.853,8 tỷ đồng với nhiều dấu hiệu đáng ngờ. Qua đó "biến tài sản của người khác thành tài sản của mình".
Tài chính - 07/08/2025 13:23
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago