Huế xử lý loạt ‘đất vàng’ dọc bờ sông Hương thế nào ?
UBND TP. Huế sẽ lên phương án xử lý loạt ‘đất vàng’ vốn là trụ sở cũ của các cơ quan nhà nước dọc tuyến đường Lê Lợi.
Sau khi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (nay là thành phố Huế) phê duyệt và đưa vào sử dụng dự án "Văn phòng làm việc của một số cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế", địa phương này đã đưa các sở như Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Xây dựng, Sở Giao thông - Vận tải… đến trụ sở mới tại phường Xuân Phú.
Sau khi các cơ quan, công sở được đưa đến trụ sở mới từ năm 2022 từ đó cho đến nay trụ sở cũ của các sở, ngành nói trên hiện đang bị bỏ không.
Những khu đất là trụ sở của các cơ quan trên có địa chỉ từ 22 đến 30 đường Lê Lợi có vị trí vô cùng đắc địa khi nằm trên trục đường chính Lê Lợi, phía trước là sông Hương, ngay trung tâm thành phố.

Trước đây, Huế đã từng lập kế hoạch kêu gọi đầu tư các dự án tổ hợp khách sạn cao cấp, kết hợp với thương mại dịch vụ tại các khu đất trên.
Đối với khu đất từ 22 đến 24 Lê Lợi có diện tích hơn 4.800m2, được kêu gọi đầu tư với tổng mức hơn 600 tỷ đồng nhằm xây dựng khách sạn với công suất 270 phòng, phòng hội nghị 500m2 trở lên cùng khu nhà hàng và các dịch vụ du lịch kèm theo.
Với khu đất từ 26 đến 30 Lê Lợi với diện tích hơn 6.230m2, được kêu gọi đầu tư tổ hợp khách sạn với 250 đến 300 phòng với tổng mức hơn 700 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có dự án nào được triển khai tại các địa điểm trên.
Mặc dù có địa thế thuận lợi nhưng rào cản đối với các nhà đầu tư khi tham gia dự án tại các khu "đất vàng" trên chính là tài sản trên đất đó là trụ sở cơ quan nhà nước.
Bởi theo Khoản 2 Điều 45 Luật Quản lý tài sản công quy định: Tài sản công được thanh lý theo các hình thức phá dỡ, hủy bỏ. Vật liệu, vật tư thu hồi từ phá dỡ, hủy bỏ tài sản được xử lý bán.
Điều này có nghĩa nhà đầu tư phải tốn thêm một khoảng kinh phí để phá bỏ các trụ sở cũ. Trong trường hợp nếu giữ lại thì cũng không phù hợp với công năng sử dụng cho mục đích thương mại – dịch vụ.
Hơn nữa, đây là các khu đất có giá trị thương mại rất lớn, nhà đầu tư khi đấu giá thành công phải trả tiền trong 1 lần để thuê đất (thời gian thuê đất là 50 năm). Rào cản tài chính là một trong các nguyên nhân khiến nhà đầu tư vẫn lưỡng lự với các dự án được mà địa phương kêu gọi.
Theo ông Trần Hữu Thùy Giang, Chánh văn phòng UBND TP. Huế, đối với những trụ sở có tài sản công từ tháng 1/2025 đã có những nghị định để tháo gỡ các vướng mắc về những tài sản công trên đất.
Ông Giang cho biết sẽ có hai cách để tháo gỡ để xử lý những tài sản trên các khu đất trên. Phương án thứ nhất sẽ định giá tài sản để đưa vào kế hoạch đấu tổng thể, phương án hai chính quyền sẽ tạo quỹ đất sạch, hạ giải các công trình tạo mặt bằng trống để đem ra đấu giá.
“Định hướng kêu gọi đã có nhiều nhà đầu tư quan tâm. Sau khi rà soát các tài sản công thành phố sẽ có phương án cụ thể với từng vị trí cụ thể, đâu là chỗ tái sử dụng, khu vực nào đấu giá”, ông Giang cho biết.
- Cùng chuyên mục
Lộ diện 'ông trùm' cụm công nghiệp ở Bình Định
Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ đang đầu tư loạt dự án hạ tầng cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện, thị xã tại Bình Định. Tổng vốn đầu tư các dự án trên lên đến cả nghìn tỷ đồng.
Đầu tư - 08/06/2025 06:48
Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới
Quảng Ninh vừa ghi dấu ấn tại Nhật Bản với Diễn đàn hợp tác đầu tư 2025, thu hút hàng trăm doanh nghiệp và mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược.
Đầu tư - 07/06/2025 10:59
Vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt nhờ loạt dự án tỷ đô
Bất chấp biến động kinh tế toàn cầu, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn duy trì đà tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2025.
Đầu tư - 07/06/2025 09:16
Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?
Thuế bất động sản có thể góp phần hạn chế tình trạng đầu cơ, từ đó giảm áp lực cầu ảo và hiện tượng tăng giá bất hợp lý. Đồng thời, khuyến khích chủ sở hữu sử dụng tài sản hiệu quả, từ đó tạo ra giá trị thực tiễn cho nền kinh tế.
Đầu tư - 07/06/2025 06:45
HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày
Bộ Xây dựng cho biết giảm được 350 ngày làm thủ tục nhà ở xã hội theo quy định mới, song Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết thực tiễn sẽ rút ngắn được hơn 1.000 ngày, tức không dưới 3 năm làm thủ tục.
Đầu tư - 06/06/2025 19:14
Quảng Trị thu hồi dự án khu du lịch sinh thái hồ Ái Tử
Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng hồ Ái Tử với tổng mức đầu tư 377 tỷ đồng vừa bị tỉnh Quảng Trị thu hồi do nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính.
Đầu tư - 06/06/2025 11:20
Quảng Ninh phê duyệt 2 dự án nhà ở xã hội hơn 1.500 tỷ tại TP. Hạ Long
UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Hạ Long.
Bất động sản - 06/06/2025 11:18
VSAP LAB làm dự án vi mạch bán dẫn 1.800 tỷ đồng ở Đà Nẵng
CTCP VSAP LAB là nhà đầu tư thực hiện dự án Phòng thí nghiệm phục vụ sản xuất công nghệ đóng gói tiên tiến cho vi mạch bán dẫn tại Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng.
Đầu tư - 06/06/2025 10:50
Khu đô thị Bắc Lục Khẩu 'vướng' pháp lý, Phú Yên xin cơ chế đặc thù
Dự án Khu đô thị mới Bắc Lục Khẩu (khu A, tại Phú Yên) vướng hàng loạt sai phạm. Trước nguy cơ bị thu hồi, UBND tỉnh Phú Yên kiến nghị Thủ tướng cho áp dụng cơ chế đặc thù để gỡ khó.
Đầu tư - 06/06/2025 06:45
THACO 'lấn sân' sang sản xuất và chế biến sâm Ngọc Linh
Tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương cho phép THACO khảo sát thực địa và lập dự án sản xuất, chế biến sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu tại huyện Nam Trà My, Bắc Trà My và Phước Sơn.
Đầu tư - 06/06/2025 06:45
Diễn biến mới tại dự án kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh
Bộ Tài chính đề nghị UBND tỉnh Nghệ An làm việc với Bộ Xây dựng đánh giá tính cấp bách để lựa chọn phương án đầu tư và bố trí vốn phù hợp thực hiện dự án kéo dài đường cất hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vinh.
Đầu tư - 05/06/2025 17:02
TP.HCM lùi thời gian đấu giá 3 lô đất Thủ Thiêm
Đại diện Sở NN&MT TP.HCM cho biết, 3 lô đất tại Thủ Thiêm sẽ đưa đấu giá vào đầu tháng 12 năm nay thay vì quý II như dự kiến.
Đầu tư - 05/06/2025 16:56
Nhờ đâu Hà Nội vọt lên vị trí đầu về thu hút FDI 5 tháng?
Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tích cực, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài với môi trường đầu tư trong nước tiếp tục được củng cố.
Đầu tư - 05/06/2025 16:35
Thanh hoá sắp có khu đô thị biển hơn 500ha
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Phân khu G, khu nhà ở, dịch vụ, trung tâm văn hóa thể thao và cây xanh TP. Sầm Sơn.
Đầu tư - 05/06/2025 14:47
Đẩy nhanh tiến độ dự án sản xuất ray đường sắt 10.000 tỷ đồng của Hoà Phát
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã có chỉ đạo về việc tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất.
Đầu tư - 05/06/2025 13:45
Đà Nẵng chi 1.400 tỷ đồng đầu tư công viên, tiền đền bù chiếm hơn 92%
Đà Nẵng đầu tư dự án công viên công cộng phía Bắc đường Phan Đăng Lưu và hạ tầng kỹ thuật thương mại dịch vụ khu vực Nại Nam, với tổng vốn đầu tư gần 1.400 tỷ đồng, riêng chi phí giải phóng mặt bằng gần 1.300 tỷ đồng.
Đầu tư - 05/06/2025 10:51
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago