Huế sẽ không thu phí chuyển đổi giấy tờ sau khi lên thành phố thuộc Trung ương
Huế sẽ không thu các loại phí, lệ phí khi chuyển đổi các loại giấy tờ của người dân, tổ chức do thay đổi địa giới, tên gọi đơn vị hành chính.
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành kế hoạch Triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về việc thành lập thành phố Huế trực thuộc Trung ương và Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của thành phố Huế giai đoạn 2023 – 2025.
Theo đó, thực hiện các nội dung chủ yếu theo Nghị quyết của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội; việc chuyển đổi các loại giấy tờ cho cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp, về chủ trương, chế độ, chính sách người dân được thụ hưởng sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính, sẽ không tốn phí, lệ phí khi chuyển đổi các loại giấy tờ của người dân, tổ chức do thay đổi địa giới, tên gọi đơn vị hành chính.
Ưu tiên tiếp nhận, giải quyết thủ tục hồ sơ cấp đổi thẻ căn cước theo yêu cầu của người dân khi thông tin trên thẻ thay đổi do sắp xếp đơn vị hành chính. Trường hợp tổ chức, cá nhân chưa chuyển đổi, các loại giấy tờ cơ quan có thẩm quyền cấp trước đây theo đơn vị hành chính cũ nếu chưa hết thời hạn theo quy định vẫn được tiếp tục sử dụng…

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị các cơ quan khắc đổi dấu cơ quan, đơn vị, thiết kế và in ấn các mẫu hồ sơ, tài liệu, văn bản có tên Thừa Thiên Huế sang TP. Huế. Gấp rút thực hiện thủ tục thanh quyết toán, hoàn tất hồ sơ giải ngân dự án đầu tư công, ngân sách theo quy định.
Về bố trí cán bộ sau khi lên thành phố thuộc Trung ương, tỉnh Thừa Thiên Huế đã quy định việc sắp xếp, bố trí chức danh lãnh đạo, quản lý, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người hoạt động không chuyên trách tại đơn vị hành chính hình thành sau sắp xếp và giải quyết chế độ, chính sách đối với trường hợp dôi dư. Sau khi sắp xếp, địa phương có kế hoạch, lộ trình giải quyết hợp lý số lượng cán bộ, công chức dôi dư, hoàn thành trước ngày 31/12/2029…
Nghị quyết của Quốc hội thành lập thành phố Huế trực thuộc Trung ương có hiệu lực từ ngày 1/1/2025. TP. Huế trực thuộc Trung ương sẽ có diện tích tự nhiên gần 5.000 km2 và quy mô dân số hơn 1,2 triệu người của toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế.
Thành phố có 9 đơn vị hành chính cấp huyện (2 quận, 3 thị xã và 4 huyện), 133 đơn vị hành chính cấp xã (78 xã, 48 phường, 7 thị trấn).
- Cùng chuyên mục
HDBank dẫn đầu với hai giải thưởng tại Mastercard Customer Forum 2025
Tại Mastercard Customer Forum 2025 vừa qua, HDBank được Mastercard trao hai giải thưởng uy tín: Ngân hàng dẫn đầu về Doanh số Chấp nhận Thẻ tại Đơn vị Chấp nhận Thanh toán (Leadership in Merchant Acceptance Volume) và Nhà Vô địch Tăng trưởng Chấp nhận Thanh toán (Acceptance Growth Champion).
Doanh nghiệp - 18/12/2025 11:43
Lãi suất ngân hàng HDBank mới nhất tháng 12/2025: Gửi kỳ hạn nào hưởng lãi suất cao nhất?
Đầu tháng 12/2025, mức lãi suất huy động cao nhất mà HDBank áp dụng cho tiền gửi thông thường là 6,1%/năm.
Doanh nghiệp - 18/12/2025 11:42
Lo ngại thuế quan Mỹ thổi giá đồng tăng mạnh
Đồng, được xem là chỉ báo hàng đầu cho sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu, đã liên tục tăng giá thời gian gần đây, do lo ngại thuế quan và nguồn cung thắt chặt.
Thị trường - 18/12/2025 11:02
Amazon muốn đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI
Khoản đầu tư tiềm năng 10 tỷ USD của Amazon vào OpenAI – chủ sở hữu ứng dụng ChatGPT làm nóng thêm cuộc đua AI của các ông lớn.
Thị trường - 18/12/2025 09:52
Quảng Ninh khai thác 'mỏ vàng' du lịch thể thao
Du lịch thể thao đang trở thành "mỏ vàng" mới của ngành công nghiệp không khói tại Quảng Ninh, khi nơi đây trở thành điểm đến của hơn 10 sự kiện thể thao lớn, quy tụ gần 100.000 vận động viên và du khách trong năm 2025.
Thị trường - 18/12/2025 06:39
Pearl Residence: Chuẩn sống quốc tế giữa trung tâm biển Cửa Lò
Giữa làn sóng phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, Pearl Residence khẳng định vị thế tiên phong với dấu ấn khác biệt từ dịch vụ quản lý vận hành bởi Savills Việt Nam, cùng hệ thống tiện ích toàn diện, mang lại trải nghiệm sống trọn vẹn, tiện nghi và bền vững.
Doanh nghiệp - 17/12/2025 16:56
Creta và loạt xe Hyundai nâng bảo hành 8 năm cho khách mua xe trong tháng 12
Hyundai Thành Công tung ra chương trình ưu đãi trong tháng 12, không chỉ trực tiếp giảm giá mà còn gia hạn bảo hành lên tới 8 năm.
Doanh nghiệp - 17/12/2025 16:55
Tucson có gì để trở thành xe yêu thích nhất của Hyundai?
Trong 3 quý đầu năm 2025, Tucson bán được 5.910 chiếc, tăng trưởng 92.3% so với cùng kỳ, trở thành chiếc xe bán chạy nhất của Hyundai. Chiếc xe có thiết kế đẹp mắt, tiêu chuẩn toàn cầu và có đủ 3 phiên bản từ động cơ xăng đến động cơ dầu diesel 2.0 cho người dùng.
Doanh nghiệp - 17/12/2025 16:54
PVcomBank và Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện
Ngày 15/12/2025, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện, đánh dấu bước tiến trong việc triển khai tiện ích tài chính đối với lĩnh vực y tế, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cho người dân.
Doanh nghiệp - 17/12/2025 15:24
BIDV và giải pháp tiền gửi tối ưu cho doanh nghiệp
Thấu hiểu nhu cầu tối ưu lợi nhuận và linh hoạt dòng tiền của doanh nghiệp, BIDV đang mở rộng danh mục sản phẩm tiền gửi với bộ ba giải pháp được kỳ vọng giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả cao từ nguồn tiền nhàn rỗi.
Doanh nghiệp - 17/12/2025 15:22
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Tập đoàn Bảo Việt ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2026 – 2035
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Tập đoàn Bảo Việt đã chính thức ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2026 - 2035 nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện, phát triển bảo hiểm vi mô và nâng cao an sinh xã hội cho phụ nữ và cộng đồng, đặc biệt là nhóm phụ nữ nghèo, phụ nữ thu nhập thấp và các đối tượng dễ bị tổn thương.
Doanh nghiệp - 17/12/2025 15:22
VCK dự kiến chia thưởng cổ phiếu tỷ lệ 1:1
VPS cho biết đang xây dựng kế hoạch sử dụng nguồn lợi nhuận chưa phân phối sau thuế năm 2025 cùng thặng dư vốn cổ phần (dự kiến khoảng 13.400 tỷ VNĐ) để tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu (hay còn gọi là chia thưởng cổ phiếu).
Doanh nghiệp - 17/12/2025 15:19
Gamuda Land: Nhà phát triển cộng đồng mang dấu ấn toàn cầu
Từ quốc tế đến Việt Nam, hành trình của Gamuda Land là câu chuyện về cách mỗi vùng đất được lắng nghe, thấu hiểu và kiến tạo thành không gian sống mang linh hồn riêng.
Doanh nghiệp - 17/12/2025 14:55
Xuất khẩu cá tra vượt mốc 2 tỷ USD, tăng mạnh vào Trung Quốc, giảm ở Mỹ
Bức tranh xuất khẩu cá tra trong 11 tháng qua tăng trưởng nhờ động lực từ thị trường Trung Quốc, Nga, Brazil nhưng ghi nhận sự sụt giảm mạnh từ Mỹ và nhiều nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).
Thị trường - 17/12/2025 13:17
Mô hình 'Work - Live - Enjoy' kiến tạo trải nghiệm văn phòng thời thượng
Không còn là không gian văn phòng truyền thống, thế hệ lao động trẻ đang đặt kỳ vọng vào một nơi làm việc hiện đại, đầy đủ tiện ích và mang lại cảm giác hạnh phúc. Bắt nhịp xu hướng ấy, ROX Tower Goldmark City kiến tạo mô hình "sống - làm việc - tận hưởng" (Work - Live - Enjoy) ngay giữa đại đô thị năng động.
Thị trường - 17/12/2025 13:14
Gỡ vướng pháp lý, nhà đầu tư Dragon City Park thắng lớn
Gỡ vướng pháp lý thành công, Dragon City Park rục rịch sang sổ, chủ đầu tư và nhà phân phối tuyên bố giữ giá gốc để khách hàng được lợi nhuận cao.
Thị trường - 17/12/2025 11:02
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 2 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month




















