Hàng triệu người có thể được cứu sống nhờ vaccine COVID-19 của công ty dược phẩm Moderna

PHƯƠNG LINH
11:43 17/11/2020

Trong một phân tích sơ bộ của thử nghiệm lâm sàng ở giai đoạn cuối, Moderna cho biết vaccine COVID-19 của họ đã có hiệu quả 94,5% trên người. Đây là một dấu hiệu khác cho thấy "cuộc săn lùng" tìm ra vaccine của các nhà khoa học cùng công ty dược phẩm đang đạt được thành công.

Bloomberg đưa tin, kết quả tích cực của Moderna được công bố chỉ 1 tuần sau thông báo tương tự của Pfizer cùng BioNTech với hiệu quả hơn 90%. Hiện tại, cả 2 loại vaccine đều được nghiên cứu dựa trên RNA. Theo đó, trong một khoảng thời gian sắp tới, hàng triệu người trên thế giới có thể khỏi bệnh nhờ bước đột phá này.

Theo Bloomberg, một phân tích dữ liệu sơ bộ thử nghiệm trên hơn 30.000 tình nguyện viên cho thấy vaccine của Moderna có thể ngăn ngừa hầu như toàn bộ triệu chứng của COVID-19 do virus SARS-CoV-2.

Khi vaccine được phép sử dụng, việc phân phối sẽ là một thách thức đáng kể. Hiện tại, việc xử lý mũi tiêm vẫn đang được nghiên cứu. Ví dụ, vaccine của Pfizer và BioNTech phải bảo quản ở nhiệt độ cực kỳ lạnh trước vài ngày sử dụng.

3411

Trụ sở Moderna tại Cambridge, Massachusetts. Ảnh: Maddie Meyer/Getty Images

Trong khi đó, Moderna cho biết vaccine của họ có thể bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh trong 30 ngày – lâu hơn nhiều so với ước tính trước đó là 7 ngày. Để bảo quản lâu hơn, vaccine có thể được giữ trong tủ đông, dù không cần đến các thiết bị đặc biệt như vaccine của Pfizer.

Theo đánh giá của một hội đồng giám sát an toàn dữ liệu được Viện Y tế Quốc gia Mỹ chỉ định, trong số 30.000 tình nguyện viên tham gia, có 15.000 người tiêm vaccine, trong đó 5 người nhiễm COVID-19 và không có ca nghiêm trọng; 15.000 người tiêm giả dược, với 90 người nhiễm COVID-19 và 11 ca nghiêm trọng. Kết quả cho thấy, vaccine đã tạo ra phản ứng miễn dịch bảo vệ nếu tiếp xúc với virus.

Ngoài ra, vaccine cũng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa những triệu chứng nghiêm trọng nhất của COVID-19. Theo thông báo của Moderna, không có trường hợp tham gia thử nghiệm nào ghi nhận triệu chứng nặng sau khi tiêm vaccine, so với 11 trường hợp được tiêm giả dược.

Kết quả của Moderna được đưa ra vào thời điểm dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp. Số ca nhiễm tại Mỹ đã vượt qua con số 11 triệu vào hôm 15/11, mức cao nhất kể từ tháng 7. Trong khi đó, số người chết và nhập viện cũng đang tăng lên. Tại châu Âu, số trường hợp nhiễm COVID-19 tăng cao khi hầu như cả thế giới đang chuẩn bị đối mặt với "mùa đông tồi tệ."

Dù kết quả này vẫn ở giai đoạn sơ bộ, nhưng cả Moderna và Pfizer sự kiến sẽ xin giấy phép khẩn từ FDA nếu những nghiên cứu sâu hơn cho thấy vaccine của họ là an toàn. Trong thông báo ngày hôm nay, Moderna cho biết họ có thể vận động các nhà quản lý trong những tuần tới.

Công ty dược phẩm cho biết, họ dự kiến có được giấy phép sử dụng vaccine khẩn cấp dựa trên phân tích cuối cùng trên 151 trường hợp nhiễm COVID-19, kết hợp với dữ liệu theo dõi an toàn trong 2 tháng như được yêu cầu. Dự kiến, dữ liệu cuối cùng này sẽ được công bố vào cuối tháng 11.

Cả vaccine của Moderna và Pfizer đều được điều chế dựa trên RNA, nhằm thay đổi tế bào của chính cơ thể người để trở sản xuất vaccine. Sau khi được tiêm, vaccine sẽ cho phép các tế bào tạo bản sao protein của coronavirus, kích thích tạo ra kháng thể bảo vệ.

Hiện tại, phân tích dữ liệu của Moderna không cho thấy mối lo ngại đáng kể nào về an toàn. Công ty cho biết một số tình nguyện viên đã bị mệt mỏi nghiêm trọng, đau nhức cơ, khớp, đau đầu sau khi tiêm vaccine, dù tác dụng phụ này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Trong quá trình thử nghiệm vaccine, một số lượng nhất định tình nguyện viên – một trong số đó sẽ tiêm giả dược, phải bị nhiễm COVID-19 để xem vaccine có hiệu quả hay không. Hiện tại, số ca nhiễm tại Mỹ đã cao đến mức họ có thể nhanh chóng phân tích dựa trên 95 trường hợp.

CEO của Moderna – Stephane Bancel cho biết, số ca nhiễm đang ngày càng tăng cao và Moderna sẽ có kết quả trên 151 trường hợp cuối cùng vào cuối tháng này, cho phép họ hoàn thành dữ liệu phân tích và nộp hồ sơ để cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Giai đoạn thử nghiệm của cùng của Moderna bắt đầu cùng ngày với Pfizer vào cuối tháng 7. Công ty này có phần chậm trễ hơn Pfizer phần lớn do sự khác biệt trong cấu trúc của các nghiên cứu. 2 liều vaccine của Moderna được tiêm cách nhau 4 tuần, trong khi 2 liều của Pfizer được tiêm trong 3 tuần.

Trước đó, Moderna đã tham gia chương trình Operation Warp Speed (OWS) - chương trình nhằm tìm kiếm thuốc và vaccine COVID-19 hiệu quả và an toàn của Mỹ, và nhận 995 triệu USD để phát triển vaccine.

Ngoài ra, chính phủ Mỹ cũng đồng ý trả tới 1,53 tỷ USD để mua nguồn cung cấp loại thuốc này. Trong khi đó, Pfizer cho biết họ không nhận được bất kỳ khoản tài trợ liên bang nào để phát triển vaccine, dù đã đạt được thỏa thuận cung cấp với chính phủ trị giá 2 tỷ USD.

(Theo Bloomberg)

  • Cùng chuyên mục
Anh hùng lao động Thái Hương được tôn vinh giải thưởng Doanh nhân Xuất sắc ASEAN

Anh hùng lao động Thái Hương được tôn vinh giải thưởng Doanh nhân Xuất sắc ASEAN

Mới đây, giải thưởng uy tín Doanh nhân Xuất sắc ASEAN - ASEAN Entrepreneurial Excellence Award 2025 đã tôn vinh Anh hùng Lao động Thái Hương của Việt Nam "với tầm nhìn truyền cảm hứng mạnh mẽ về thực phẩm sạch, an toàn, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục chất lượng cao không chỉ ở Việt Nam mà còn đang ngày càng mở rộng ra thế giới".

Doanh nghiệp - 19/10/2025 20:53

Ba yếu tố giúp xuất khẩu rau quả Việt tăng hơn 40% so với cùng kỳ

Ba yếu tố giúp xuất khẩu rau quả Việt tăng hơn 40% so với cùng kỳ

Theo Cục Hải quan, xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong tháng 9 đạt gần 1,3 tỷ USD, tăng 35,9% so với tháng 8 và tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường - 19/10/2025 06:45

Quan chức Mỹ-Trung sắp gặp lại nhau tại Malaysia để hạ nhiệt căng thẳng thương mại

Quan chức Mỹ-Trung sắp gặp lại nhau tại Malaysia để hạ nhiệt căng thẳng thương mại

Quan chức Mỹ-Trung có các động thái xoa dịu căng thẳng thương mại trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập vào cuối tháng này.

Thị trường - 18/10/2025 19:19

Phụ nữ EVNNPC – Bản lãnh, sáng tạo, thắp sáng niềm tin

Phụ nữ EVNNPC – Bản lãnh, sáng tạo, thắp sáng niềm tin

Từ nền tảng phát triển của EVNNPC – khẳng định vai trò và vị thế của phụ nữ ngành Điện miền Bắc.

Doanh nghiệp - 18/10/2025 13:55

'Chìa khoá' giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trên thị trường TMĐT

'Chìa khoá' giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trên thị trường TMĐT

Các chuyên gia cho rằng, doanh nghiệp và chủ shop online cần chú trọng hơn nữa câu chuyện nhân sự và logistics, để lấy đó làm "chìa khoá" cạnh tranh trong bối cảnh thị trường thương mại điện tử (TMĐT) nhiều biến động.

Thị trường - 18/10/2025 10:29

Đà Nẵng cần xác lập tầm nhìn mới, hướng tới siêu đô thị du lịch châu Á

Đà Nẵng cần xác lập tầm nhìn mới, hướng tới siêu đô thị du lịch châu Á

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho rằng, đã đến lúc phải xác lập tầm nhìn mới cho Đà Nẵng, không chỉ là trung tâm du lịch của Đông Nam Á mà phải vươn tầm châu Á, hướng tới vị thế siêu đô thị du lịch.

Thị trường - 18/10/2025 10:11

Ông Trump lại dịu giọng về thuế quan mới 100% lên Trung Quốc

Ông Trump lại dịu giọng về thuế quan mới 100% lên Trung Quốc

Tổng thống Trump cũng xác nhận ông sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng này tại Hàn Quốc, gửi đi tín hiệu mềm mỏng hơn với Bắc Kinh.

Thị trường - 18/10/2025 06:45

Novaland nói gì về kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến phát hành trái phiếu riêng lẻ?

Novaland nói gì về kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến phát hành trái phiếu riêng lẻ?

Ngày 17/10, Novaland đã lên tiếng sau thông tin liên quan đến các gói trái phiếu do Novaland và các công ty con phát hành được đề cập trong Kết luận của Thanh tra Chính phủ ngày 05/08/2025.

Doanh nghiệp - 17/10/2025 22:34

Ngân hàng NCB về đích sớm, vượt mọi chỉ tiêu kinh doanh 2025

Ngân hàng NCB về đích sớm, vượt mọi chỉ tiêu kinh doanh 2025

Kết thúc 9 tháng năm 2025, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) hoàn thành vượt mọi chỉ tiêu kinh doanh 2025 đã đặt ra, khẳng định chiến lược đúng đắn và tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn bứt phá.

Doanh nghiệp - 17/10/2025 21:51

Lần đầu tiên một công ty chào bán cổ phiếu IPO trên MegaLive TikTok

Lần đầu tiên một công ty chào bán cổ phiếu IPO trên MegaLive TikTok

Ngày 16/10/2025, Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (VPS) được cấp Giấy chứng nhận đăng ký chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng số 406/GCN-UBCK của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Theo đó, VPS được chào bán tổng cộng 202.310.000 cổ phiếu với giá chào bán tối thiểu là 60.000 đồng/cổ phiếu.

Doanh nghiệp - 17/10/2025 21:50

Phú Mỹ tung ra thị trường sản phẩm mới Hữu cơ Phú Mỹ Organic 70

Phú Mỹ tung ra thị trường sản phẩm mới Hữu cơ Phú Mỹ Organic 70

Ngày 17/10/2025, PVFCCo – Phú Mỹ cho biết ngay đầu quý IV đã đưa ra thị trường sản phẩm mới Hữu cơ Phú Mỹ Organic 70. Sản phẩm này tiếp nối thành công của Hữu cơ Phú Mỹ Organic 60, vốn đã ra mắt trong quý II/2025 và nhanh chóng chiếm được niềm tin của thị trường cũng như bà con nông dân nhờ chất lượng vượt trội.

Doanh nghiệp - 17/10/2025 17:09

Mở bán chính thức T&T City Millennia: Vì sao dự án là tâm điểm đầu tư hấp dẫn nhất Nam Sài Gòn?

Mở bán chính thức T&T City Millennia: Vì sao dự án là tâm điểm đầu tư hấp dẫn nhất Nam Sài Gòn?

Sáng 19/10 tới đây, lễ mở bán chính thức Dự án T&T City Millennia sẽ diễn ra tại KS JW Marriott Hotel & Suites Saigon. Đây là dự án quy mô phía Nam Sài Gòn do T&T Group đầu tư phát triển.

Doanh nghiệp - 17/10/2025 15:01

EVN khánh thành dự án Đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên

EVN khánh thành dự án Đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Ngày 17/10/2025 tại xã Xuân Quang, tỉnh Lào Cai, Tập đoàn Điện lực Việt Nam trang trọng tổ chức lễ khánh thành dự án Đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là công trình chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025-2030, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Doanh nghiệp - 17/10/2025 15:01

TC Group thông báo kết quả bán hàng Hyundai tháng 9/2025

TC Group thông báo kết quả bán hàng Hyundai tháng 9/2025

Tập đoàn Thành Công (TC GROUP) thông báo kết quả bán hàng tháng 9/2025. Theo đó, tổng doanh số xe Hyundai tháng 9 đạt 4.296 xe, tăng trưởng 16,1% so với tháng 8.

Thị trường - 17/10/2025 12:06

Nhựa Tiền Phong nhận giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2025

Nhựa Tiền Phong nhận giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2025

Nhựa Tiền Phong trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên trong lĩnh vực nhựa xây dựng xuất sắc đạt giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương (GPEA).

Doanh nghiệp - 17/10/2025 11:41

Đóng điện thành công máy biến áp 220kV do MEEPOWER sản xuất tại Trạm Bình Tân

Đóng điện thành công máy biến áp 220kV do MEEPOWER sản xuất tại Trạm Bình Tân

Đây là dấu mốc quan trọng của Công ty Cổ phần sản xuất Máy biến áp truyền tải MEE (MEEPOWER) khi chính thức gia nhập thị trường MBA 220kV tại Việt Nam.

Doanh nghiệp - 17/10/2025 08:09