Hàng không, du lịch mất khách quốc tế vì chính sách thị thực

NGỌC TÂN
07:24 17/12/2022

Các chuyên gia kiến nghị mở rộng số quốc gia được miễn thị thực (visa) và kéo dài thời gian du khách ở Việt Nam để cứu ngành du lịch quốc tế sau một năm thất thu.

Cuối năm 2022, thời điểm nhìn lại sự phát triển của ngành hàng không và du lịch Việt Nam sau một năm thoát khỏi đại dịch Covid-19, chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên kết luận: "Du lịch nội địa tốt, nhưng du lịch quốc tế so với nước ngoài là thấy bi kịch".

Từng là quốc gia "an toàn bậc nhất sau dịch" và kỳ vọng nhiều vào sự bùng nổ của thị trường khách quốc tế, đến nay Việt Nam đã bị Thái Lan bỏ xa trong cuộc cạnh tranh thu hút khách nước ngoài.

san_bay_noi_bai5_1__1

Nghịch lý đi đầu, về chót

"Bi kịch" mà PGS.TS. Trần Đình Thiên nhắc tới được thể hiện ở chỗ Việt Nam đã tuyên bố mở cửa với quốc tế vào ngày 15/3 - sớm nhất so với các nước trong khu vực. Nhưng đến cuối năm, kết quả thống kê cho thấy Việt Nam phục hồi du lịch quốc tế chậm nhất.

Trong hội nghị về hàng không - du lịch do báo Nhân Dân tổ chức chiều 16/12, không chỉ ông Thiên mà nhiều chuyên gia, đại biểu cũng khẳng định cần tháo gỡ cơ chế để du lịch quốc tế được phục hồi một cách thực chất.

Theo báo cáo của Hội đồng tư vấn du lịch (TAB), Thái Lan dự kiến sẽ đón được hơn 10 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2022, mang lại tổng thu 16 tỷ USD. Tỷ lệ phục hồi của Thái Lan về số lượng và doanh thu từ khách quốc tế đều vượt xa Việt Nam.

Ông Đinh Việt Phương, Giám đốc điều hành hãng hàng không Vietjet Air, nhận định xung đột Nga - Ukraine và chính sách chống dịch Covid-19 tại Trung Quốc đã khiến Việt Nam mất đi nguồn khách quốc tế truyền thống. Tuy nhiên, ông Phương cho rằng các nước xung quanh cũng gặp khó như vậy nhưng họ vẫn phát triển được.

Thống kê cho thấy điểm du lịch Phuket của Thái Lan đã đón 55.000 du khách từ Nga trong tháng 11.

Nhớ lại thời điểm mới mở cửa sau dịch, ông Nguyễn Lê Phúc, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết ngành du lịch Việt Nam đã đặt mục tiêu đón 5 triệu khách quốc tế trong năm 2022. Thời điểm đó có ý kiến cho rằng 5 triệu là quá ít, riêng TP.HCM đã hứa hẹn đón 3 triệu khách. Kết quả đến cuối năm, cả nước chỉ đạt 3,5 triệu khách quốc tế.

Hệ quả của sự sụt giảm du khách quốc tế khiến nhiều doanh nghiệp du lịch rơi vào tình trạng khó khăn. Nói như Chủ tịch Vietravel Nguyễn Quốc Kỳ, sức khỏe của doanh nghiệp du lịch hiện nay phải cần "7-8 người đỡ mới ngồi dậy được"; hay như chia sẻ của Giám đốc Công ty du lịch Mekong Rustic rằng nhân lực lữ hành phục vụ khách quốc tế đã nghỉ việc lâu tới nỗi quên nghề, "giờ đến việc cười cũng khó".

Rào cản về chính sách visa

Mô tả về những bất tiện khi đến Việt Nam du lịch, ông Kenneth Atkinson, Phó chủ tịch Hội đồng tư vấn du lịch (TAB), cho biết các đoàn khách nước ngoài đến sân bay Tân Sơn Nhất thường phải chờ khoảng 2 giờ để làm thủ tục nhập cảnh.

Ngoài ra, số lượng quốc gia được miễn thị thực khi đến Việt Nam chỉ có 24 nước. Thời hạn miễn thị thực ít ỏi (15 ngày) cũng là rào cản với các nhóm khách đi du lịch kết hợp làm việc từ xa, nghỉ đông...

a2

Hội nghị về phục hồi ngành hàng không - du lịch do báo Nhân Dân tổ chức chiều 16/12. Ảnh: Nhandan.

Ông Atkinson nêu ví dụ nhiều người nước ngoài đến Thái Lan để mua căn hộ thứ 2 và ở lại đó dài ngày để nghỉ hưu hoặc làm việc từ xa. Điều này đặt ra yêu cầu thời hạn thị thực phải dài hơn, thậm chí 5-10 năm.

Trong năm qua, điểm sáng của ngành du lịch Việt Nam nằm ở thị trường nội địa. Tuy nhiên, theo chuyên gia Lương Hoài Nam, du lịch nội địa phát triển đơn giản vì không có rào cản và không có cạnh tranh.

Nếu nói du lịch quốc tế có 3 rào cản, ông Nam ví von rằng "thứ nhất là visa, thứ 2 là visa và thứ 3 cũng là visa". Lấy dẫn chứng Thái Lan - đất nước cạnh tranh thị trường khách quốc tế với Việt Nam - quốc gia này đang miễn thị thực cho công dân của 65 nước và thời hạn miễn thị thực kéo dài đến 90 ngày.

Kết thúc hội thảo, Trưởng ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân Trương Gia Bình khẳng định sẽ kiến nghị cơ quan quản lý cấp trên mở rộng danh sách các nước được miễn thị thực tới Việt Nam từ 24 lên 65 nước (bằng với Thái Lan). Bên cạnh đó, thời hạn thị thực cũng phải được mở rộng từ 15 lên 30-45 ngày.

Các chính sách chống Covid-19 đã lỗi thời cũng cần được gỡ bỏ như việc yêu cầu du khách mua bảo hiểm điều trị Covid-19, đeo khẩu trang khi tới sân bay...

Sau cùng, khi các điều kiện để "bung ra" đã được đáp ứng, ông Trương Gia Bình nhấn mạnh các doanh nghiệp du lịch cũng phải tự nâng cấp mình, phát triển nguồn nhân lực, đa dạng sản phẩm để thuyết phục được du khách.

(Theo Zing)

  • Cùng chuyên mục
 Hoa Kỳ, Trung Quốc bắt đầu các cuộc đàm phán phá băng thương mại vào thứ Bảy tới tại Geneva

Hoa Kỳ, Trung Quốc bắt đầu các cuộc đàm phán phá băng thương mại vào thứ Bảy tới tại Geneva

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent và nhà đàm phán thương mại chính Jamieson Greer sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong tại Thụy Sĩ vào cuối tuần này để bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại.

Thị trường - 07/05/2025 14:55

Thương vụ M&A ở mức thấp nhất trong 20 năm sau 'Ngày giải phóng' của ông Trump

Thương vụ M&A ở mức thấp nhất trong 20 năm sau 'Ngày giải phóng' của ông Trump

Các chủ ngân hàng và giám đốc điều hành đã dừng các vụ sáp nhập và mua lại (M&A) sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát động một cuộc chiến thương mại toàn cầu vào ngày 2 tháng 4.

Thị trường - 07/05/2025 06:58

Các quan chức cấp cao của Mỹ sắp gặp gỡ đối tác Trung Quốc bàn về thương mại

Các quan chức cấp cao của Mỹ sắp gặp gỡ đối tác Trung Quốc bàn về thương mại

Các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ sẽ gặp một phái đoàn cấp cao của Trung Quốc vào cuối tuần này tại Thụy Sĩ trong cuộc đàm phán lớn đầu tiên giữa hai quốc gia kể từ khi Tổng thống Donald Trump châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại bằng mức thuế nhập khẩu cứng rắn.

Thị trường - 07/05/2025 06:30

Đối mặt với thuế quan và bất ổn, các công ty Canada tìm kiếm  thị trường mới ngoài Hoa Kỳ

Đối mặt với thuế quan và bất ổn, các công ty Canada tìm kiếm thị trường mới ngoài Hoa Kỳ

Cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Donald Trump đang làm đảo lộn nhiều thập kỷ quan hệ thương mại chặt chẽ giữa hai nước láng giềng Bắc Mỹ và thúc đẩy nhiều công ty sản xuất của Canada phải xem xét lại các chiến lược kinh doanh dài hạn.

Thị trường - 06/05/2025 18:21

Các nhà sản xuất Trung Quốc đổ xô đến Nevada, Texas giữa áp lực thuế quan Hoa Kỳ

Các nhà sản xuất Trung Quốc đổ xô đến Nevada, Texas giữa áp lực thuế quan Hoa Kỳ

Một sự thay đổi đáng chú ý đang diễn ra trong ngành sản xuất toàn cầu khi ngày càng nhiều công ty Trung Quốc chuyển hoạt động sang Hoa Kỳ.

Thị trường - 06/05/2025 17:47

Bứt tốc kinh doanh với gói vay ưu đãi lãi suất dưới 4%/năm của PVcomBank

Bứt tốc kinh doanh với gói vay ưu đãi lãi suất dưới 4%/năm của PVcomBank

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) triển khai gói vay ưu đãi hỗ trợ các khách hàng cá nhân là hộ kinh doanh, tiểu thương tiếp cận nguồn vốn với mức lãi suất hấp dẫn chỉ từ 3,99%/năm.

Doanh nghiệp - 06/05/2025 16:40

VPBank lập kỷ lục thu xếp khoản vay quốc tế lớn nhất

VPBank lập kỷ lục thu xếp khoản vay quốc tế lớn nhất

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố thực hiện thành công thương vụ vay hợp vốn quốc tế với giá trị ban đầu 1 tỷ USD, có kèm tùy chọn mở rộng giá trị khoản vay tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng vốn của VPBank.

Doanh nghiệp - 06/05/2025 16:40

Chuyến đi Mùa nắng Pác Miầu 2025 - viết tiếp hành trình 'Cùng em khôn lớn'

Chuyến đi Mùa nắng Pác Miầu 2025 - viết tiếp hành trình 'Cùng em khôn lớn'

Mới đây, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tổ chức chuyến đi "Mùa nắng Pác Miầu" thăm các em học sinh tại các điểm trường mầm non đang được bảo trợ bữa ăn bán trú của dự án "Cùng em khôn lớn" tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.

Doanh nghiệp - 06/05/2025 10:42

Ford Motor cảnh báo thiệt hại 1,5 tỷ USD vì thuế quan Trump

Ford Motor cảnh báo thiệt hại 1,5 tỷ USD vì thuế quan Trump

Ford Motor đã dừng công bố hướng dẫn hàng năm do sự không chắc chắn xung quanh thuế quan của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, và cho biết các khoản thuế sẽ khiến công ty mất khoảng 1,5 tỷ USD thu nhập.

Thị trường - 06/05/2025 09:18

Các nhà chiến lược vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế Trung Quốc

Các nhà chiến lược vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế Trung Quốc

Khi các thị trường tài chính đặt hy vọng vào việc hạ nhiệt cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, một số chuyên gia cảnh báo rằng tiến triển có ý nghĩa trong việc đạt được thỏa thuận giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn còn khá xa vời.

Thị trường - 06/05/2025 08:58

Vinamilk hòa cùng niềm vui của ngày hội Thống nhất Non sông

Vinamilk hòa cùng niềm vui của ngày hội Thống nhất Non sông

Chuỗi hoạt động mừng kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, với các sự kiện chính diễn ra trong hai ngày 29 và 30 tháng 4, thu hút hàng trăm ngàn người náo nức tham gia. Vinamilk đã đồng hành cùng các khoảnh khắc hân hoan mừng đại lễ tại TP.HCM, tiếp thêm dinh dưỡng cho các lực lượng và người dân.

Doanh nghiệp - 05/05/2025 16:13

Văn Phú – Invest ủng hộ 720 triệu đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát: Hành động vì cộng đồng và triết lý phát triển bền vững

Văn Phú – Invest ủng hộ 720 triệu đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát: Hành động vì cộng đồng và triết lý phát triển bền vững

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước, Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest đã đóng góp 720 triệu đồng vào Quỹ “Vì người nghèo” huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh để xây dựng 8 căn nhà kiên cố cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Không chỉ là một hoạt động thiện nguyện, sự đóng góp này còn thể hiện rõ nét triết lý phát triển Bất động sản "Vị Nhân Sinh" mà Văn Phú – Invest theo đuổi.

Doanh nghiệp - 05/05/2025 16:12

Ưu đãi đặc quyền chào đón cao điểm nghỉ hè 2025 tại Ruby Tree Golf Villas

Ưu đãi đặc quyền chào đón cao điểm nghỉ hè 2025 tại Ruby Tree Golf Villas

Quần thể nghỉ dưỡng và thể thao Ruby Tree Golf Villas (Đồ Sơn, Hải Phòng) công bố chương trình ưu đãi đặc quyền cho du khách đặt phòng đến hết tháng 5/2025.

Doanh nghiệp - 05/05/2025 16:11

Nestlé Việt Nam kỷ niệm 30 năm thành lập, khẳng định niềm tin đối với thị trường Việt Nam

Nestlé Việt Nam kỷ niệm 30 năm thành lập, khẳng định niềm tin đối với thị trường Việt Nam

Nestlé vừa tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hình thành và phát triển tại Việt Nam. Nhân dịp này, Nestlé công bố tăng vốn hoạt động tại Việt Nam với khoản đầu tư lên gần 1.900 tỷ đồng vào việc mở rộng nhà máy Nestlé Trị An tại tỉnh Đồng Nai. Đây không chỉ là một trong những nhà máy chế biến cà phê hiện đại nhất của tập đoàn Nestlé, mà còn là nơi tạo ra giá trị gia tăng cho nông sản Việt, đưa hạt cà phê Việt Nam lên bản đồ cà phê thế giới.

Doanh nghiệp - 05/05/2025 16:08

Ngành sản xuất Việt Nam bi quan về thuế quan Trump

Ngành sản xuất Việt Nam bi quan về thuế quan Trump

Chính sách thuế quan mới của Mỹ đã khiến ngành sản xuất của Việt Nam suy giảm trở lại trong tháng 4 sau khi đã chỉ báo tăng trưởng lần đầu trong bốn tháng trong tháng 3.

Thị trường - 05/05/2025 12:04

Giá vàng trong tâm thế 'thận trọng '

Giá vàng trong tâm thế 'thận trọng '

Giá vàng miếng SJC trong nước sáng đầu tuần giảm mạnh 1,5 triệu đồng/lượng, về dưới mốc 120 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới cũng đã về dưới mốc 3.250 USD/ounce.

Thị trường - 05/05/2025 12:03