Hà Nội là thị trường tiềm năng của doanh nghiệp Nhật Bản

NGUYỄN TRANG
11:46 29/03/2019

Ông Hironobu Kitagawa, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) tại Hà Nội khẳng định, TP. Hà Nội luôn là điểm đến đầu tư lý tưởng với các doanh nghiệp Nhật Bản.

ha-noi-la-thi-truong-tiem-nang-cua-doanh-nghiep-nhat-ban1553810900

Ông Hironobu Kitagawa, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro).

Các doanh nghiệp Nhật Bản đang quan tâm, tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực nào tại Việt Nam, thưa ông?

Trước đây, các doanh nghiệp Nhật Bản thường tập trung vào các ngành công nghiệp chế tạo khi đầu tư tại Việt Nam. Nhưng 3 năm trở lại đây, đầu tư của họ tại Việt Nam ở mảng này chỉ còn chiếm 25%, thay vào đó là các lĩnh vực khác.

Cụ thể, trong năm 2018, trong tổng số 429 dự án, thì công nghiệp chế tạo có 106 dự án (chiếm 25%); bán lẻ có 93 dự án (chiếm 22%), dịch vụ tư vấn có 79 dự án (chiếm 18%), công nghệ thông tin có 63 dự án chiếm 15%, còn lại là dự án trong các lĩnh vực bất động sản, giáo dục, xây dựng...

Các nhà đầu tư Nhật muốn mở rộng hoạt động đầu tư tại Việt Nam nhằm tăng doanh thu cho thị trường sở tại và mở rộng sản xuất và xuất khẩu. Nếu trước đây, doanh nghiệp Nhật đều nghĩ Việt Nam như một phân xưởng, nhà máy để chế tạo xuất khẩu, thì hiện họ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển kinh tế, cũng như hoạt động kinh doanh của mình.

Năm 2018 đã ghi nhận những kết quả nổi bật trong quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và Nhật Bản. Ông đánh giá thế nào về hiệu quả các dự án của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Hà Nội?

Trong năm 2017, 2018, theo điều tra, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá Việt Nam có quy mô thị trường cũng như sự tăng trưởng tốt. Một trong những lý do quan trọng nhất mà các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng kinh doanh tại Việt Nam là tăng doanh thu tại thị trường nước sở tại. Hà Nội là một thành phố thương mại, nên khi các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại đây, các dự án ngành công nghiệp chế tạo sẽ giảm đi, thay vào đó là các dự án bán lẻ hay nhà hàng...

Theo ông, lĩnh vực nào dễ mang lại thành công cho các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam trong thời gian tới?

Công nghiệp chế tạo là lĩnh vực dễ mang lại thành công cho các doanh nghiệp Nhật Bản khi đầu tư tại Việt Nam. Đây cũng là lĩnh vực mà doanh nghiệp Nhật Bản có kinh nghiệm đầu tư lâu dài và ổn định nhất. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực phi chế tạo muốn đầu tư vào Hà Nội. Chúng tôi mong muốn có sự hợp tác, hỗ trợ từ phía TP. Hà Nội để những doanh nghiệp này cũng sẽ thành công.

Các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá như thế nào về cơ hội đầu tư, cũng như sự cởi mở của chính quyền TP. Hà Nội trong việc tạo môi trường đầu tư thông thoáng và ổn định?

Có thể khẳng định, Hà Nội là điểm đầu tư rất tốt với các doanh nghiệp Nhật Bản, về cả quy mô thị trường cũng như lực lượng lao động và hạ tầng. Thống kê các dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, trong đó có Nhật Bản cho thấy, các dự án tại Hà Nội chiếm số lượng lớn. Các doanh nghiệp nước ngoài trên thế giới đều đánh giá cao môi trường đầu tư tại Hà Nội.

Là sự kiện thường niên do TP. Hà Nội tổ chức, Hội nghị Xúc tiến đầu tư, du lịch giữa TP. Hà Nội và Nhật Bản năm 2019 sẽ tác động như thế nào đến sự hợp tác của doanh nghiệp hai nước, thưa ông?

Sự kiện này được đánh giá mang lại nhiều hiệu quả trong việc thu hút các doanh nghiệp của Nhật Bản cũng như doanh nghiệp nước ngoài tham gia lĩnh vực thương mại đầu tư, du lịch vào Hà Nội. Ban đầu, có thể chưa có động thái cụ thể về hợp tác thương mại, đầu tư, nhưng đó là một sự kiện tốt mà Hà Nội nên duy trì tổ chức hàng năm nhằm tạo cơ hội giao lưu cho các doanh nghiệp hai nước.

(Theo Đầu Tư)

  • Cùng chuyên mục
Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'

Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đang bước sang một giai đoạn phát triển mới, nơi tăng trưởng không chỉ là mở rộng diện tích mà còn đến từ chất lượng dự án, quy mô đầu tư và giá trị gia tăng cao.

Đầu tư - 22/12/2025 07:05

Xuân Lộc Thọ đầu tư tổ hợp căn hộ hơn 3.200 tỷ ở Đà Nẵng

Xuân Lộc Thọ đầu tư tổ hợp căn hộ hơn 3.200 tỷ ở Đà Nẵng

Tổ hợp căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ Hoàng Gia Sông Hàn (VIHA ROYAL) do Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ làm chủ đầu tư, với vốn đầu tư hơn 3.223 tỷ đồng.

Đầu tư - 21/12/2025 09:52

'Sớm xây dựng nền tảng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam'

'Sớm xây dựng nền tảng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam'

Để phát triển doanh nghiệp số Việt Nam, Thủ tướng giao Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính đẩy mạnh triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 1/2026, trong đó có giải pháp xây dựng các nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam với giá thành rẻ, dễ tiếp cận, dễ sử dụng.

Đầu tư - 21/12/2025 09:51

Từ đô thị, hạ tầng đến công nghiệp nặng: Vingroup khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân dẫn dắt tăng trưởng

Từ đô thị, hạ tầng đến công nghiệp nặng: Vingroup khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân dẫn dắt tăng trưởng

Triển khai đồng loạt 11 dự án quy mô lớn, Vingroup tiếp tục khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân tiên phong trong phát triển đô thị, hạ tầng, năng lượng và công nghiệp.

Đầu tư - 20/12/2025 06:59

Khởi công dự án Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng

Khởi công dự án Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng

Lễ khởi công Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong quá trình hiện thực hóa một trong những dự án hạ tầng đô thị quy mô lớn nhất của Hà Nội trong nhiều thập kỷ, góp phần tạo dựng diện mạo đô thị mới, không gian xanh – văn hóa – kinh tế dọc sông Hồng và nền tảng cho sự phát triển lâu dài của Thủ đô.

Bất động sản - 19/12/2025 13:44

Sân bay Vinh hoạt động trở lại sau 6 tháng nâng cấp

Sân bay Vinh hoạt động trở lại sau 6 tháng nâng cấp

Sáng 19/12, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng công ty hàng không Việt Nam đưa sân bay Vinh vào hoạt động trở lại sau 6 tháng tạm ngưng để nâng cấp.

Đầu tư - 19/12/2025 12:52

Hòa Phát, BIN, FPT, Vingroup đồng loạt triển khai các dự án 'khủng' ở miền Trung

Hòa Phát, BIN, FPT, Vingroup đồng loạt triển khai các dự án 'khủng' ở miền Trung

Sáng 19/12, nhiều tập đoàn lớn như Vingroup, BIN Corporation, Hòa Phát, FPT… đã đồng loạt khởi công các dự án quy mô lớn ở khu vực Nam Trung Bộ, mở ra kỳ vọng tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Đầu tư - 19/12/2025 12:06

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đồng loạt khởi công, khánh thành

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đồng loạt khởi công, khánh thành

Hàng loạt dự án giao thông chiến lược trên cả nước đồng loạt khởi công, khánh thành không chỉ giải quyết các "điểm nghẽn" hạ tầng, mà còn mở rộng không gian phát triển, tăng cường kết nối vùng và hội nhập kinh tế.

Đầu tư - 19/12/2025 10:17

Chân dung doanh nghiệp sắp khởi công 2 dự án nhà ở xã hội nghìn tỷ ở Đà Nẵng

Chân dung doanh nghiệp sắp khởi công 2 dự án nhà ở xã hội nghìn tỷ ở Đà Nẵng

Liên danh Chương Dương và CTCP Đầu tư phát triển nhà ở Toàn Cầu sẽ khởi công 2 dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng, được kỳ vọng góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Đầu tư - 19/12/2025 07:04

'Việt Nam cần thay đổi chiến lược thu hút FDI'

'Việt Nam cần thay đổi chiến lược thu hút FDI'

Để thu hút FDI thành công, Việt Nam cần chuyển đổi từ chiến lược "thu hút bằng ưu đãi thuế" sang "thu hút bằng chất lượng hạ tầng – môi trường đầu tư – nguồn nhân lực – thể chế minh bạch".

Đầu tư - 19/12/2025 06:45

Danh tính doanh nghiệp làm dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Quảng Ngãi

Danh tính doanh nghiệp làm dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Quảng Ngãi

Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) vừa khởi công dự án nhà ở xã hội HUD- Phú Mỹ (giai đoạn I) tại Quảng Ngãi, đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên được triển khai ở địa phương này.

Đầu tư - 18/12/2025 14:23

Đường Quảng Ngãi 'rót' hơn 4.700 tỷ vào loạt nhà máy ở Gia Lai

Đường Quảng Ngãi 'rót' hơn 4.700 tỷ vào loạt nhà máy ở Gia Lai

CTCP Đường Quảng Ngãi sẽ đồng loạt khởi công, khánh thành 3 dự án tại An Khê (Gia Lai), với tổng vốn đầu tư hơn 4.700 tỷ đồng.

Đầu tư - 18/12/2025 11:31

Thu hút FDI trong lĩnh vực năng lượng: Chậm thay đổi vì tư duy dành 'đất' cho doanh nghiệp nội?

Thu hút FDI trong lĩnh vực năng lượng: Chậm thay đổi vì tư duy dành 'đất' cho doanh nghiệp nội?

Các chuyên gia kinh tế đánh giá, nguồn vốn trong nước chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu vốn đầu tư thực hiện Quy hoạch điện VIII, điều này đang đặt ra bài toán rất lớn trong việc phát triển năng lượng những năm tới đây.

Đầu tư - 18/12/2025 11:01

Quảng Trị: Trung tâm năng lượng sạch của khu vực miền Trung

Quảng Trị: Trung tâm năng lượng sạch của khu vực miền Trung

Năng lượng sẽ là một trong bốn trụ cột kinh tế của Quảng Trị trong vòng 5 năm tới, đóng góp từ 2,5 - 3% GRDP/năm cho địa phương này.

Đầu tư - 18/12/2025 08:18

Dự án công nghiệp bán dẫn từ 6.000 tỷ đồng sẽ được ưu đãi thuế

Dự án công nghiệp bán dẫn từ 6.000 tỷ đồng sẽ được ưu đãi thuế

Dự án nghiên cứu sản xuất sản phẩm bán dẫn với vốn đầu tư chỉ từ 6000 tỷ đồng sẽ được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi đối với các dự án đặc biệt theo Luật đầu tư; miễn toàn bộ tiền thuê đất, thuê mặt nước của dự án; miễn thuế thu nhập cá nhân cho nhân lực chất lượng cao trong 5 năm; miễn giấy phép lao động và visa 5 năm cho nhân lực chất lượng cao là người nước ngoài,…

Đầu tư - 17/12/2025 16:42

Cận cảnh cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh trước ngày thông tuyến

Cận cảnh cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh trước ngày thông tuyến

Cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) – Trà Lĩnh (Cao Bằng) hiện đang thi công nước rút những hạng mục cuối cùng để đưa dự án thông tuyến vào ngày 19/12 tới.

Đầu tư - 17/12/2025 14:54