Hà Nội, 'điểm nóng' của thị trường bán lẻ cao cấp, xa xỉ

ĐỨC TRỌNG
16:35 22/12/2023

Thị trường Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, đang trở thành điểm đến lý tưởng cho các thương hiệu quốc tế, từ thời trang nhanh đến phân khúc bán lẻ xa xỉ và cao cấp.

Theo Savills Việt Nam, qua quan sát của Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội, thị trường Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, đang trở thành điểm đến lý tưởng cho các thương hiệu quốc tế, từ thời trang nhanh đến phân khúc bán lẻ xa xỉ và cao cấp.

Bà Nguyệt Minh, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội cho biết, tinh từ giai đoạn sau COVID-19, Việt Nam nổi lên như một thị trường tiềm năng với sức hút mạnh mẽ. Tăng tiêu dùng nội địa được xem là một trong các yếu tố thúc đẩy sự quan tâm ngày càng lớn của các thương hiệu quốc tế đối với thị trường này.

Bên cạnh đó, một yếu tố quan trọng khác tạo nên sức hút của thị trường bán lẻ tại Việt Nam là so với các quốc gia lân cận như Singapore, Thái Lan, Indonesia, số lượng các thương hiệu quốc tế có mặt tại Việt Nam hiện vẫn còn hạn chế. Điều này tạo ra cơ hội lớn cho các thương hiệu muốn mở rộng thị trường, đặc biệt khi họ tìm kiếm những bước tiến đầu tiên tại đây.

Louis-Vuitton-Hanoi

Louis Vuitton tại số 17 Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội. Ảnh: LV

"Hà Nội là "điểm nóng" cho sự phát triển của bán lẻ nhờ tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số đông, mật độ dân số cao, số lượng hộ dân có thu nhập trung bình gia tăng đi kèm lực lượng trong độ tuổi lao động lớn. Các yếu tố này đã tạo nên nhu cầu rất lớn về bán lẻ đối với thị trường Thủ đô", bà Minh nói.

Tại Hà Nội, khu vực quận Hoàn Kiếm, đặc biệt tại trục phố Ngô Quyền, Lý Thái Tổ và Tràng Tiền đã liên tục chào đón sự xuất hiện và mở rộng cửa các thương hiệu từ cao cấp đến xa xỉ từ năm 2021 tới nay, có thể kể đến như: Louis Vuitton, Dior, Berluti, Tiffany & Co., Maje, Longchamp hay gần đây nhất là Piaget, Watches of Switzerland…

Một trong những lý do thị trường thu hút các thương hiệu nổi tiếng phải kể tới số người siêu giàu tại Việt Nam được ghi nhận tăng gấp đôi và số người giàu tăng thêm 70% trong 5 năm qua, dự báo tiếp tục tăng vọt trong 5 năm tới. Cùng với đó, triển vọng doanh số của các nhãn hàng xa xỉ tại Việt Nam góp phần tạo động lực cho việc tiếp tục mở rộng và kéo các hãng mới mở về thị trường Việt Nam.

Thiếu nguồn cung mặt bằng

Chuyên gia cho rằng, khó khăn hiện nay đối với các thương hiệu bán lẻ, đặc biệt bán lẻ cao cấp là về nguồn cung mặt bằng. Hiện nguồn cung đạt được yêu cầu của các nhãn hàng cao cấp của cả Hà Nội mới đang đạt 3.500 m2 sàn. Trong khi nhu cầu mở rộng và mở mới của các thương hiệu cao cấp về Việt Nam ngày càng gia tăng.

"Số lượng các mặt hàng và nhãn hàng cao cấp tại Việt Nam vẫn là con số quá nhỏ nếu so với thị trường Bangkok, Singapore hay Indonesia trong khu vực. Việc thiếu nguồn cung dẫn đến cạnh tranh về giá và đẩy giá thuê mặt bằng tại trục Tràng Tiền, khu vực không thuộc phố đi bộ lên cao", bà Minh đánh giá.

Phân tích thêm, vị chuyên gia dẫn chứng, mặt bằng khu Tràng Tiền tại Hà Nội hiện chia thành 2 nhóm. Nhóm thứ nhất, tại khu vực tập trung nhãn hàng xa xỉ như Louis Vuitton và Dior, những tuyến phố không thuộc tuyến phố đi bộ, có giá thuê cao cùng hạng với giá thuê khu vực Đồng Khởi tại TP.HCM. Nhóm thứ 2 tại khu vực phố đi bộ, giá thuê chỉ bằng 1/3, thậm chí 1/4 nhóm thứ nhất.

Giá thuê bán lẻ tại tầng 1 hoặc mặt phố khu vực trung tâm Hoàn Kiếm, các trục phố lớn như Tràng Tiền, Lý Thái Tổ, Ngô Quyền, ghi nhận giá thuê cao hơn 20% thời điểm trước COVID-19, và sẽ tiếp tục gia tăng trong tương lai do thiếu nguồn cung bán lẻ.

Do thiếu nguồn cung, các đơn vị bán lẻ trong nước và nước ngoài đang có xu hướng chuyển vào các trung tâm thương mại (TTTM). Với lợi thế được phát triển bài bản hơn là thuê nhà phố nhỏ lẻ, các TTTM đang làm ngày một tốt hơn bài toán xây dựng danh mục khách thuê, nâng cấp dịch vụ, tiện ích, hành lang pháp lý rõ ràng để hỗ trợ cho khách bán lẻ.

Tuy nhiên, hiện số lượng TTTM tại Hà Nội vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của các thương hiệu quốc tế. Do đó, sự xuất hiện của các TTTM mới trong tương lai sẽ là yếu tố quyết định, không chỉ tạo ra không gian cho các thương hiệu mới mà còn thúc đẩy sự cạnh tranh và đa dạng hóa trong thị trường bán lẻ.

"Thị trường Hà Nội, với tiềm năng chưa được khai thác hết, chắc chắn là điểm đến hấp dẫn cho sự mở rộng của các thương hiệu quốc tế trong thời gian tới", bà Minh nhận định.

Về thị trường bán lẻ trong năm 2024, vị chuyên gia dự báo, thị trường bán lẻ năm 2024 và 2025 sẽ sôi động hơn, khi Việt Nam đang được đánh giá là thị trường trọng điểm trong Đông Nam Á để các đơn vị bán lẻ quốc tế mở rộng hoạt động, kéo theo nguồn cầu thị trường lớn.

Thị trường cũng sẽ đón nhận nguồn cung mới chất lượng cao cho phân khúc TTTM tại Hà Nội trong 3 năm tới. Trong khi, phân khúc nhà phố và khối đế bản lẻ khu chung cư sẽ gặp khó khăn trong việc cho thuê, và giá thuê sẽ khó có thể tăng theo giá mặt bằng chung của TTTM do đặc thù về quy mô, dịch vụ, tệp khách thuê của từng dự án.

  • Cùng chuyên mục
Giá xăng đồng loạt giảm, giá dầu diesel lên 21.745 đồng/lít

Giá xăng đồng loạt giảm, giá dầu diesel lên 21.745 đồng/lít

Từ 15h ngày 9/7, giá bán tối đa của hai loại xăng sinh học giảm 412–539 đồng/lít, trong khi dầu diesel tăng 569 đồng/lít lên 21.745 đồng/lít.

Thị trường - 09/07/2026 15:18

Giá dầu lên cao khi ông Trump dọa không kích mới nhằm vào Iran

Giá dầu lên cao khi ông Trump dọa không kích mới nhằm vào Iran

Giá dầu thế giới trong phiên giao dịch ngày 8/7 tăng gần 5% và chốt ở mức cao nhất trong hơn hai tuần, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Washington có thể tiến hành các cuộc không kích mới nhằm vào Iran.

Thị trường - 09/07/2026 14:00

Phố Wall diễn biến trái chiều, giá vàng và Bitcoin chịu sức ép

Phố Wall diễn biến trái chiều, giá vàng và Bitcoin chịu sức ép

Phố Wall khép phiên 8/7 không đồng nhất khi giá dầu tăng làm trỗi dậy lo ngại lạm phát trong khi giá vàng giảm trong phiên Mỹ và Bitcoin lùi xuống gần 62.000 USD.

Thị trường - 09/07/2026 11:25

VPBank bổ nhiệm thêm một Phó Chủ tịch HĐQT

VPBank bổ nhiệm thêm một Phó Chủ tịch HĐQT

Bà Phạm Thị Nhung, thành viên Hội đồng quản trị VPBank, vừa được bổ nhiệm giữ vị trí Phó Chủ tịch HĐQT, đánh dấu bước kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp cao ngân hàng trong giai đoạn chuẩn bị triển khai chiến lược phát triển 5 năm mới (2026–2030).

Doanh nghiệp - 09/07/2026 08:15

Matsuya R&D và cuộc cách mạng nhà máy may mặc

Matsuya R&D và cuộc cách mạng nhà máy may mặc

Ngành công nghiệp may mặc toàn cầu, trị giá hàng trăm tỷ USD, từ lâu vẫn được xem là một lĩnh vực thâm dụng lao động (labor intensive) bậc nhất. Những năm gần đây, trong khi các ngành ô-tô hay điện tử đã trải qua nhiều thay đổi to lớn nhờ vào tiến bộ tự động hóa và công nghệ robot thì phần lớn các nhà máy may mặc hiện đại vẫn phụ thuộc nhiều vào sức người. Nguyên nhân là do đặc tính của vải: mềm, dễ co giãn và biến dạng, khiến việc định vị chính xác trở nên vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, Matsuya R&D – một tập đoàn công nghệ của Nhật Bản – đang dần phá vỡ rào cản đó.

Doanh nghiệp - 08/07/2026 15:22

Giá dầu tăng hơn 3% khi Mỹ siết trừng phạt Iran

Giá dầu tăng hơn 3% khi Mỹ siết trừng phạt Iran

Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 7/7 sau khi Mỹ rút lại giấy phép tạm thời cho phép Iran xuất khẩu dầu, trong bối cảnh căng thẳng tại eo biển Hormuz leo thang sau các vụ tấn công nhằm vào tàu thương mại.

Thị trường - 08/07/2026 14:30

Nasdaq giảm hơn 1% vì cổ phiếu chip, giá vàng lùi về 4.100 USD

Nasdaq giảm hơn 1% vì cổ phiếu chip, giá vàng lùi về 4.100 USD

Cổ phiếu bán dẫn kéo ba chỉ số chính của Phố Wall giảm trong phiên 7/7, trong khi dầu tăng mạnh vì căng thẳng tại eo biển Hormuz và vàng giao ngay lùi về quanh 4.100 USD/ounce trong đầu phiên châu Á.

Thị trường - 08/07/2026 12:34

Quy hoạch 100 năm Hà Nội: 'Cú hích' định danh bất động sản ven hồ

Quy hoạch 100 năm Hà Nội: "Cú hích" định danh bất động sản ven hồ

Ngày 29/6, Hà Nội vừa chính thức công bố Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, định hướng phát triển tập trung vào không gian công cộng tại nội đô, theo đó, nguồn cung bất động sản thấp tầng vốn đã khan hiếm nay càng trở thành "của hiếm".

Doanh nghiệp - 08/07/2026 11:50

DNSE mở rộng quy mô thị phần phái sinh lên hơn 6 lần sau hơn hai năm

DNSE mở rộng quy mô thị phần phái sinh lên hơn 6 lần sau hơn hai năm

Chứng khoán DNSE ghi dấu ấn trên bảng xếp hạng (BXH) thị phần môi giới Quý II/2026 do HNX công bố khi hiện diện ở vị trí thứ 8 trong Top 10 thị phần môi giới cổ phiếu niêm yết; đồng thời duy trì vị trí thứ 2 trên thị trường chứng khoán phái sinh với xấp xỉ 25,5% thị phần.

Doanh nghiệp - 08/07/2026 11:10

SHB khẳng định vị thế Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2026

SHB khẳng định vị thế Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2026

SHB vừa được vinh danh trong Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2026 và TOP 5 Ngân hàng TMCP tư nhân uy tín do Vietnam Report công bố. Kết quả này ghi nhận những nỗ lực không ngừng của SHB trong việc củng cố năng lực tài chính, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển bền vững, đồng thời khẳng định vị thế của ngân hàng trong nhóm các tổ chức tài chính hàng đầu Việt Nam.

Doanh nghiệp - 08/07/2026 11:09

Giải mã sức hút từ giải pháp tài chính vượt trội của Vlasta Premier - Phú Thuận

Giải mã sức hút từ giải pháp tài chính vượt trội của Vlasta Premier - Phú Thuận

Giữa bối cảnh thị trường bất động sản ngày càng chọn lọc, yếu tố tài chính trở thành chìa khóa quyết định. Với chính sách thanh toán linh hoạt, "đo ni đóng giày" theo từng nhu cầu, Vlasta Premier - Phú Thuận đang nổi lên như một lựa chọn đáng chú ý tại Nam TP. Hồ Chí Minh.

Doanh nghiệp - 07/07/2026 14:36

Sau Phú Quốc, Sun PhuQuoc Airways mở rộng kết nối Hàn Quốc với Việt Nam qua Hà Nội và TP.HCM

Sau Phú Quốc, Sun PhuQuoc Airways mở rộng kết nối Hàn Quốc với Việt Nam qua Hà Nội và TP.HCM

Sun PhuQuoc Airways (SPA), hãng hàng không của Tập đoàn Sun Group, chính thức mở bán hai đường bay thẳng kết nối Hà Nội và TP.HCM với Seoul (Hàn Quốc), dự kiến khai thác từ ngày 25/8/2026 với tần suất một chuyến khứ hồi hàng ngày trên mỗi chặng.

Doanh nghiệp - 07/07/2026 14:35

Phố Wall tăng nhờ cổ phiếu chip, giá vàng rời đỉnh hai tuần

Phố Wall tăng nhờ cổ phiếu chip, giá vàng rời đỉnh hai tuần

Nhóm cổ phiếu bán dẫn kéo các chỉ số Phố Wall đi lên trong phiên 6/7, trong khi giá vàng giao ngay tiếp tục giảm nhẹ tại châu Á sau khi rời mức cao nhất trong hai tuần.

Thị trường - 07/07/2026 10:30

F88 được vinh danh với hai giải thưởng quốc tế nhờ  chiến lược phát triển dựa trên sự thấu hiểu khách hàng

F88 được vinh danh với hai giải thưởng quốc tế nhờ chiến lược phát triển dựa trên sự thấu hiểu khách hàng

F88 vừa được The Asian Banking & Finance (ABF) – Tạp chí chuyên ngành Tài chính Ngân hàng tại Singapore – trao tặng cùng lúc hai giải thưởng Customer Experience Initiative of the Year (Sáng kiến Trải nghiệm Khách hàng của năm) và Service Innovation of the Year (Sáng kiến Đổi mới Dịch vụ của năm).

Doanh nghiệp - 07/07/2026 09:31

Khám phá những tính năng mới hữu ích cho doanh nghiệp trên nền tảng Corp360 của NCB

Khám phá những tính năng mới hữu ích cho doanh nghiệp trên nền tảng Corp360 của NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa ra mắt phiên bản nâng cấp của nền tảng tài chính số cho doanh nghiệp – Corp360 với các tính năng mới vượt trội, cho phép doanh nghiệp xử lý nhu cầu bảo lãnh và giải ngân, giao dịch tài chính, tín dụng đơn giản, thuận tiện trên một nền tảng duy nhất.

Doanh nghiệp - 07/07/2026 09:00

Thị trường lưu trú Đà Nẵng: Lộ diện 'điểm nóng' hút dòng vốn dài hạn

Thị trường lưu trú Đà Nẵng: Lộ diện 'điểm nóng' hút dòng vốn dài hạn

Sự dịch chuyển mạnh mẽ của cộng đồng chuyên gia quốc tế về phía Nam Đà Nẵng đang làm thay đổi hoàn toàn cấu trúc thị trường cho thuê. Giữa bối cảnh phân khúc thấp tầng thiết lập mức lợi suất kỷ lục nhưng cạn kiệt nguồn cung bán lại, sự xuất hiện của các khu phức hợp cao tầng chuẩn quốc tế đang trở thành bến đỗ tất yếu cho dòng vốn đầu tư dài hạn.

Doanh nghiệp - 07/07/2026 09:00