Giãn sức, gỡ khó... kích bất động sản vượt tác động kép
Các vấn đề liên quan tới chính sách được tháo gỡ góp phần giúp cho thị trường bất động sản khơi thông nguồn vốn, tạo động lực để bứt lên mạnh mẽ, tạo cú hích cho nền kinh tế.
Ảnh hưởng của Covid-19 khiến thị trường bất động sản (BĐS) gần như đóng băng, các doanh nghiệp (DN) và người mua nhà gặp nhiều khó khăn tài chính. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết, hai tháng qua, hầu như các DN BĐS vẫn chưa thể đàm phán với các ngân hàng thương mại về cơ cấu lại nợ, giảm lãi vay, giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc, không chuyển nhóm nợ xấu hơn khi đáo hạn.
Người vay mua nhà cũng chưa thể đàm phán với các ngân hàng thương mại về cơ cấu lại nợ, giảm lãi vay, giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc, để vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.
Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, BĐS gặp khó khăn khi phải trực tiếp chịu tác động kép của nền kinh tế: từ những khó khăn pháp lý vẫn đang tồn tại, và đến nay là ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.
BĐS kỳ vọng bùng nổ sau dịch
Trong văn bản báo cáo hàng loạt vướng mắc trên thị trường địa ốc, HoREA đề nghị Chính phủ xem xét, chấp thuận cho DN được giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở giai đoạn hậu giãn cách xã hội. Hiệp hội cho rằng, đề xuất này tương tự như cơ chế giãn tiến độ nộp tiền thuê đất, tiền thuế giá trị gia tăng, thu nhập DN theo Nghị định 41 của Chính phủ.
Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề lên thị trường BĐS, khiến cho các hoạt động rơi vào trạng thái “ngủ đông” thì việc giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất là tín hiệu đáng mừng, tạm thời hỗ trợ doanh DN đỡ sức ép về tài chính.
Trước đề xuất này, nhiều DN cho biết, nếu được thông qua, DN sẽ dễ thở hơn rất nhiều. Bởi nếu phải nộp tiền sử dụng đất tại thời điểm hiện nay, trong lúc bị sụt giảm mạnh hoặc không có doanh thu, thì DN càng thêm khó khăn.
Theo chuyên gia đến từ Hiệp hội BĐS Việt Nam, đối với DN, tiền sử dụng đất chiếm tỷ lệ lớn trong dự án nhà ở. Nếu phải nộp tiền sử dụng đất tại thời điểm hiện nay thì doanh nghiệp càng thêm khó khăn. Vì thế, vị chuyên gia này nhấn mạnh, việc giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất sẽ giúp cho doanh nghiệp có nguồn tài chính ổn định, có thể đứng dậy trong tình hình hiện nay. Từ đó, hiệu ứng này sẽ lan toả sang các lĩnh vực khác như xây dựng, vật liệu, dịch vụ… giúp cho các thành phần kinh tế khác cũng hồi sinh.
Chuyên gia từ Viện Quản lý Kinh tế TW cho rằng, để thị trường BĐS phát triển, cần phải có giải pháp khơi thông nguồn vốn. Chỉ cần khai thông dòng vốn, có thể tạo ra phản ứng tích cực dây chuyền, giúp các DN chấn chỉnh lại sản xuất, giải quyết nợ nần, ngân hàng giảm nợ xấu
Dẫn lại kinh nghiệm những lần vượt khó, chuyên gia dẫn chứng, năm 2013, gói kích cầu tiêu dùng 30.000 tỷ đồng đã hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi và kéo theo sự tăng trưởng của nhiều lĩnh vực kinh tế. Từ kinh nghiệm xử lý các cuộc khủng hoảng của thị trường bất động sản trong hơn 10 năm qua cho thấy, thị trường bất động sản có khả năng phục hồi rất nhanh.
Trong nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế trước những ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19, ngày 8/4/2020, Chính phủ đã ban hành NĐ 41 về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất. Theo đó, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân được gia hạn thêm 5 tháng. Tuy nhiên, để thi trường hồi phục một cách mạnh mẽ và có đà phát triển dài hạn thì cần tính đến những hỗ trợ lớn và rộng hơn. Đề xuất mới của HoREA là 1 hướng hợp lý khi tạo thêm nguồn lực cho DN vượt khó trước mắt nhưng dài hạn vẫn đảm bảo nguồn thu ngân sách.
Giải pháp dài hạn
Theo các chuyên gia, vấn đề lớn nhất để khai thông nguồn lực cho thị trường BĐS vẫn là cơ chế chính sách phải được điều chỉnh và đổi mới toàn diện để khơi thông nguồn lực xã hội, vực dậy thị trường.
Ông Khương nhận định, Chính phủ đã và đang đưa ra những chính sách rất kịp thời để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam, mặc dù vậy, cũng nên có những hình thức và biện pháp hợp lý để đánh giá một cách tổng quan cũng như chi tiết các kiến nghị do các doanh nghiệp đề xuất. Bên cạnh đó, Chính phủ nên xem xét, giải quyết một cách triệt để vấn đề pháp lý và thủ tục của dự án mới, để có thể hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp trong trung và dài hạn.
Nhiều DN BĐS đang chờ chính sách
Trong khi đó, lãnh đạo HoREA đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan trung ương phối hợp với UBND TP HCM khẩn trương rà soát, sớm có kết luận xử lý các dự án thuộc diện rà soát, thanh tra, để các chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung với Nhà nước (nếu có phát sinh) và được tiếp tục triển khai dự án.
Động thái này giúp tái khởi động hàng trăm dự án BĐS, giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, bổ sung nguồn cung sản phẩm cho thị trường; đáp ứng nhu cầu nhà ở cho dân, tăng nguồn thu ngân sách nhà nước và tăng tính minh bạch của môi trường kinh doanh.
HoREA cũng đề cập đến tầm quan trọng của việc sớm ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thi hành Luật Đất đai, trong đó có cơ chế xử lý các thửa đất do Nhà nước quản lý nằm xen cài trong dự án nhà ở, để tái khởi động hàng trăm dự án nhà ở đang bị ách tắc hiện nay.
Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, với những tháo gỡ luật pháp từ đầu năm 2020, cùng việc kiểm soát Covid-19, thị trường bất động sản sẽ sớm khởi sắc trở lại.
Bên cạnh đó, ông Đính đề xuất, để giải quyết hàng tồn dư lớn từ phân khúc cao cấp cần nới rộng tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài với tỷ lệ lên tới 40 - 50% số căn hộ của dự án. Đây cũng là một trong những điểm nghẽn của thị trường trong giai đoạn hiện nay.
Nhìn nhận lạc quan về các giải pháp thúc đẩy thị trường, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Hà Nội cho rằng, sau đại dịch, thị trường nhà ở sẽ phục hồi nhanh nhất so với các thị trường khác. Bởi, khi đầu tư vào nhà ở khách hàng luôn phải tính đến phương án dài hạn và tính trên các yếu tố về việc đô thị hóa, sự phát triển hạ tầng, tốc độ gia tăng dân số vẫn là rất hấp dẫn.
(Theo Vietnamnet)
- Cùng chuyên mục
Nhà sản xuất linh kiện điện tử Trung Quốc dồn vốn cho dự án tại Việt Nam
Việc Shenzhen Click Technology chuyển vốn sang dự án tại Việt Nam cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trong chiến lược toàn cầu của doanh nghiệp này.
Đầu tư - 03/06/2026 06:45
Nhận diện 'ngôi sao mới nổi' của bất động sản Đà Nẵng
Nguồn cung mới gia tăng, giá thuê cạnh tranh và sự xuất hiện của nhiều khách thuê lớn đang đưa phân khúc văn phòng cho thuê trở thành điểm sáng mới của thị trường bất động sản Đà Nẵng.
Đầu tư - 03/06/2026 06:45
Đà Nẵng khảo sát nhu cầu mua, thuê nhà ở xã hội
Đà Nẵng tổ chức khảo sát nhu cầu mua, thuê nhà ở xã hội trên toàn địa bàn trong tháng 6 nhằm xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở sát với thực tế, đồng thời làm cơ sở triển khai các dự án đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp, công nhân, người lao động và các nhóm đối tượng chính sách.
Đầu tư - 02/06/2026 14:20
Cuộc đua đón vốn mới của bất động sản công nghiệp
Khi dòng vốn FDI ngày một khắt khe, chi phí thấp không còn là lợi thế cạnh tranh, các doanh nghiệp bất động sản công nghiệp phải chuyển mình, thể hiện năng lực triển khai dự án, quản trị chi phí và đáp ứng các tiêu chuẩn xanh.
Đầu tư - 01/06/2026 14:50
TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?
Sau hơn 1 năm vận hành, Metro số 1 đã trở thành biểu tượng mới của giao thông công cộng TP.HCM. Thế nhưng, nhiều không gian thương mại tại các nhà ga trung tâm vẫn chưa được khai thác, trong khi các mô hình metro thành công trên thế giới đều lấy hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga làm nền tảng.
Đầu tư - 01/06/2026 06:45
Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa
Trong bối cảnh nhu cầu quỹ đất công nghiệp tại Nam Trung Bộ gia tăng, các nhà phát triển hạ tầng hàng đầu như Viglacera và VSIP đang đẩy mạnh mở rộng hiện diện tại Khánh Hòa thông qua loạt dự án khu công nghiệp quy mô lớn.
Đầu tư - 31/05/2026 14:10
Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng
Trong bối cảnh nhu cầu phát triển năng lượng xanh gia tăng, Gia Lai đang nổi lên như một thị trường giàu tiềm năng, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia cuộc đua điện gió và điện mặt trời.
Đầu tư - 31/05/2026 06:45
Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế
Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, mở rộng hợp tác quốc tế và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA), Quảng Trị đang đặt mục tiêu thu hút khoảng 500 triệu USD vốn FDI trong giai đoạn 2026–2030, tạo động lực tăng trưởng nhanh và bền vững.
Đầu tư - 30/05/2026 15:37
Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới
Dự án gần 2.600 tỷ đồng do doanh nghiệp của "ông trùm K-pop" Lee Soo Man làm chủ đầu tư vừa có thêm bước tiến quan trọng, khi HĐND tỉnh Gia Lai thông qua chủ trương chuyển đổi hơn 191 ha rừng để triển khai dự án.
Đầu tư - 30/05/2026 13:16
Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng
Đà Nẵng đã thông qua chủ trương đầu tư dự án luồng Cửa Lở theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BT. Dự án có tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng do CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đề xuất.
Đầu tư - 30/05/2026 10:26
Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới
Từ công trình xanh đến hệ sinh thái sản xuất bền vững, TP. Hải Phòng từng bước khẳng định lợi thế cạnh tranh mới trong thu hút đầu tư công nghiệp thế hệ mới.
Đầu tư - 30/05/2026 08:45
FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore
Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.
Công nghệ - 30/05/2026 07:22
Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk
Với thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ và chiết xuất sản phẩm tự nhiên, Tập đoàn Mitani Sangyo (Nhật Bản) bày tỏ mong muốn đầu tư chế biến sâu nông sản tại Đắk Lắk, hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm xuất khẩu thô.
Đầu tư - 29/05/2026 16:20
Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng
Quảng Ninh đang có những bước đi quan trọng nhằm tạo dư địa phát triển cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các dự án công nghệ cao, chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.
Đầu tư - 29/05/2026 14:19
Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu
Câu chuyện hậu ưu đãi lãi suất cho thấy một vấn đề, cấu trúc của thị trường bất động sản Việt Nam là giá nhà đang ngày càng phụ thuộc vào khả năng tiếp cận tín dụng.
Đầu tư - 29/05/2026 13:43
Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu
Trong làn sóng dịch chuyển dòng vốn và công nghệ toàn cầu, Đà Nẵng được kỳ vọng trở thành "cánh cửa chiến lược" kết nối dòng vốn đổi mới sáng tạo quốc tế tại châu Á.
Đầu tư - 29/05/2026 11:50
- Đọc nhiều
-
1
Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk
-
2
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn
-
3
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
-
4
Xăng E10 phủ sóng toàn quốc: Người dùng đang lo điều gì?
-
5
[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 day ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago




















