Giám đốc Hacinco mắc COVID-19 có phải bồi thường thiệt hại?

HOÀI THANH
09:20 14/05/2021

Các cá nhân, tổ chức chứng minh được những thiệt hại do đình trệ kinh doanh, sản xuất khi bị cách ly từ việc khai báo y tế gian dối của ông Thanh đều có quyền yêu cầu bồi thường.

Sau khi ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco), và vợ được xác định dương tính với SARS-CoV-2, ít nhất 150 người trở thành F1. Trong số F1, đã có người nhiễm SARS-CoV-2, hàng nghìn người khác bị cách ly y tế.

Các luật sư cho rằng đã có đủ căn cứ khởi tố vụ án. Trường hợp xác định ông Thanh có dấu hiệu phạm tội thì khởi tố bị can. Bên cạnh đó, trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp này cũng được đặt ra.

Phải chứng minh được thiệt hại

Trao đổi với Zing, luật sư Nguyễn Tri Đức (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết theo quy định của pháp luật, hành vi không khai báo khai y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối, tùy theo mức độ và hậu quả gây ra, người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

covid9_zing

Lực lượng y tế phun khử khuẩn tại những nơi liên quan đến lịch trình của ông Nguyễn Văn Thanh. Ảnh: Đức Anh

Căn cứ vào Công văn 45/TANDTC-PC của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, nếu hành vi của cá nhân dẫn đến lây nhiễm Covid-19 cho nhiều người thì được xem là "làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” và sẽ bị truy tố theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự hiện hành.

Ngoài ra, người vi phạm phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hậu quả hành vi làm lây lan dịch bệnh (nếu có).

Luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết trách nhiệm bồi thường thiệt hại sẽ được đặt ra khi có hành vi trái pháp luật. Cụ thể, sau khi tòa án ban hành bản án xác định hành vi của ông Nguyễn Văn Thanh là trái luật, người bị cách ly, thiệt hại do bị cách ly có quyền khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại do ông Thanh gây ra nếu có cơ sở chứng minh. Việc giải quyết bồi thường như thế nào sẽ do tòa án quyết định, dựa vào quy định tại khoản 1 điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Theo luật sư Hùng, căn cứ xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là "hành vi xâm phạm của người gây thiệt hại", trong trường hợp này người bị ảnh hưởng có quyền yêu cầu tòa án buộc người có hành vi xâm phạm phải bồi thường.

Các cá nhân, tổ chức chứng minh được những thiệt hại do đình trệ việc kinh doanh, sản xuất khi bị cách ly xuất phát từ chính hành vi không khai báo hoặc khai báo dịch bệnh không trung thực của ông Thanh thì đều có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Tính toán thiệt hại ra sao?

Một nguyên thẩm phán TAND TP.HCM cho biết trong trường hợp khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thiệt hại sẽ được tính toán dựa vào các thống kê của Sở Y tế Hà Nội.

Thiệt hại vật chất sẽ bao gồm xét nghiệm tầm soát các trường hợp F1, F2; chi phí sử dụng để tiến hành cách ly y tế các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh có liên quan. Ngoài ra, thiệt hại phi vật chất là số người ảnh hưởng (cách ly y tế) từ việc lây lan dịch COVID-19 của người phạm tội.

8duyhieu_zing

Ít nhất đã có 150 F1 của ông Thanh. Ảnh minh họa: Duy Hiệu

Các chuyên gia pháp lý cho rằng thiệt hại sẽ được tính toán dựa trên thiệt hại thực tế mà cá nhân, tổ chức chứng minh được do hành vi trái pháp luật của ông Nguyễn Văn Thanh gây ra. Chính ông Thanh sẽ là người phải bồi thường thiệt hại cho những cá nhân, tổ chức bị ảnh hưởng.

Luật sư Tri Đức nhấn mạnh việc nghiêm trị những cá nhân đã có hành vi gian dối trong khai báo y tế dẫn đến gây thiệt hại là điều nhất thiết. Qua đó nâng cao ý thức của công dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định pháp luật về phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời răn đe, nghiêm trị những đối tượng cá nhân có ý thức kém, xem thường pháp luật với nguy cơ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cộng đồng.

Khuya 12/5, Sở Nội vụ Hà Nội phát văn bản thượng khẩn yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với ông Nguyễn Văn Thanh trong việc không chấp hành các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Sở Nội vụ Hà Nội đồng thời đề nghị xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Sáng 13/5, Handico có văn bản đề nghị tạm đình chỉ chức vụ trong Đảng ủy và chức vụ Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco) đối với ông Nguyễn Văn Thanh do vi phạm về phòng, chống COVID-19.

Theo báo cáo của Handico, ông Nguyễn Văn Thanh chưa thực hiện nghiêm các quy định trong phòng chống dịch, chưa ý thức được các triệu chứng bệnh lý, hạn chế tập trung đông người. Việc này gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong cộng đồng cũng như khó khăn cho các cơ quan chức năng trong phòng chống dịch.

(Theo Zing)

  • Cùng chuyên mục
Phạt vợ chồng vì kiểm soát thu nhập: Không phải chuyện 'tếu'

Phạt vợ chồng vì kiểm soát thu nhập: Không phải chuyện 'tếu'

Phạt từ 20 - 30 triệu đồng đối với hành vi chiếm đoạt tài sản chung của gia đình hoặc tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình.

Pháp luật - 07/12/2025 16:23

Lập hóa đơn không đúng thời điểm, không lập hóa đơn theo quy định sẽ bị phạt rất nặng

Lập hóa đơn không đúng thời điểm, không lập hóa đơn theo quy định sẽ bị phạt rất nặng

Thay vì mức phạt 500 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng đối với hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm, hay mức phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi không lập hóa đơn theo quy định, từ ngày 16/01/2026, khi Nghị định 310/2025/NĐ-CP có hiệu lực, những hành vi vi phạm này có thể bị phạt lên tới 70 - 80 triệu đồng.

Pháp luật - 07/12/2025 15:39

'Không khoan nhượng' với buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả

'Không khoan nhượng' với buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả

Việc chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả sẽ diễn ra quyết liệt nhằm đảm bảo lợi ích của doanh nghiệp, sức khỏe của người dân.

Pháp luật - 07/12/2025 13:39

Tổ chức, cá nhân được ủy quyền vi phạm cũng sẽ bị xử lý vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn

Tổ chức, cá nhân được ủy quyền vi phạm cũng sẽ bị xử lý vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn

Bắt đầu từ ngày 16/01/2026, khi Nghị định 310/2025/NĐ-CP có hiệu lực, tổ chức, cá nhân được người nộp thuế ủy quyền mà vi phạm hành chính cũng sẽ bị xử phạt.

Pháp luật - 07/12/2025 12:38

Cho, bán hóa đơn có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

Cho, bán hóa đơn có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

Bắt đầu từ ngày 16/01/2026, khi Nghị định 310/2025/NĐ-CP có hiệu lực, tổ chức, cá nhân có hành vi cho, bán hóa đơn bị phạt tiền lên tới đến 50 triệu đồng.

Pháp luật - 07/12/2025 12:38

Ngành Thuế tái thiết kế nghiệp vụ quản lý thuế, nâng chuẩn quản lý rủi ro theo tiêu chí hiện đại tiệm cận quốc tế

Ngành Thuế tái thiết kế nghiệp vụ quản lý thuế, nâng chuẩn quản lý rủi ro theo tiêu chí hiện đại tiệm cận quốc tế

Với quan điểm quản lý rủi ro là “bộ não”, quy trình nghiệp vụ là “xương sống”, ngành Thuế đang đẩy mạnh tái thiết kế toàn bộ quy trình theo hướng kết nối chặt chẽ giữa quản lý theo đối tượng và quản lý rủi ro tuân thủ thuế.

Pháp luật - 07/12/2025 09:57

Thu nội địa 11 tháng tăng hơn 35%

Thu nội địa 11 tháng tăng hơn 35%

Thu ngân sách Nhà nước 11 tháng năm 2025 tăng 30,9% so với cùng kỳ năm trước, trong đó thu nội địa tăng 35,2%.

Pháp luật - 07/12/2025 09:55

Danh tính chủ đầu tư dự án Metro Star, nợ thuế hơn 35 tỷ đồng

Danh tính chủ đầu tư dự án Metro Star, nợ thuế hơn 35 tỷ đồng

Công ty CP Đầu tư Metro Star, chủ đầu tư dự án Metro Star trên đường Võ Nguyên Giáp, phường Phước Long, TP.HCM là 1 trong 3 công ty đứng đầu danh sách nợ thuế, với số tiền hơn 35 tỷ đồng.

Pháp luật - 07/12/2025 07:00

Hà Nội: Dự kiến số thu của hộ kinh doanh năm 2025 tăng 45% so với năm trước

Hà Nội: Dự kiến số thu của hộ kinh doanh năm 2025 tăng 45% so với năm trước

Theo Lãnh đạo Thuế TP. Hà Nội, dự kiến trong năm nay, số thu của hộ kinh doanh có khả năng đạt 6.000 tỷ đồng, tăng 45% so với năm 2024, tăng 127% so với năm 2023.

Pháp luật - 07/12/2025 06:45

Vụ Mailisa: Bộ Y tế nói gì về việc thu hồi sản phẩm của MK Skincare?

Vụ Mailisa: Bộ Y tế nói gì về việc thu hồi sản phẩm của MK Skincare?

Bộ Y tế vừa thông tin về việc đình chỉ, thu hồi toàn bộ sản phẩm liên quan đến Công ty MK Skincare thuộc ‘hệ sinh thái’ Mailisa.

Pháp luật - 06/12/2025 17:58

Mua vàng online nhưng app dừng hoạt động, có đòi được không?

Mua vàng online nhưng app dừng hoạt động, có đòi được không?

Khi mua vàng online, cần đến cơ sở uy tín; đồng thời lưu lại sao kê chuyển khoản, hình chụp màn hình, hóa đơn điện tử... để hạn chế thấp nhất rủi ro.

Pháp luật - 06/12/2025 12:09

Dự án Luật thuế GTGT: Nhiều vướng mắc trong lĩnh vực nông nghiệp đã được tháo gỡ

Dự án Luật thuế GTGT: Nhiều vướng mắc trong lĩnh vực nông nghiệp đã được tháo gỡ

Nhiều kiến nghị, phản ánh của hiệp hội và doanh nghiệp về vướng mắc của chính sách thuế GTGT đối với lĩnh vực nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi và hoàn thuế GTGT đã được tháo gỡ tại dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thuế GTGT.

Pháp luật - 05/12/2025 17:27

Bộ Tài chính thông tin chính thức về dự thảo Luật Thuế TNCN (sửa đổi)

Bộ Tài chính thông tin chính thức về dự thảo Luật Thuế TNCN (sửa đổi)

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học, Bộ Tài chính đã phối hợp với các cơ quan có liên quan hoàn thiện quy định về thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với hộ, cá nhân kinh doanh tại dự thảo Luật Thuế TNCN (sửa đổi)

Pháp luật - 05/12/2025 17:00

Hà Nội 'chốt' hạn hoàn thành giải phóng mặt bằng 7 cầu vượt sông

Hà Nội 'chốt' hạn hoàn thành giải phóng mặt bằng 7 cầu vượt sông

TP. Hà Nội yêu cầu các địa phương hoàn thành toàn bộ giải phóng mặt bằng 7 cầu vượt sông trước ngày 31/12.

Pháp luật - 05/12/2025 10:52

Công an Việt Nam phối hợp Campuchia bắt nhóm lừa đảo lớn giả mạo Vingroup, Doji

Công an Việt Nam phối hợp Campuchia bắt nhóm lừa đảo lớn giả mạo Vingroup, Doji

Công an Việt Nam vừa phối hợp lực lượng chức năng Campuchia triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới, bắt giữ 32 nghi phạm chuyên lập dự án đầu tư giả mạo để chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng của công dân Việt Nam.

Pháp luật - 05/12/2025 08:32

Ngưỡng chịu thuế 500 triệu đồng/năm: Đã sát thực tế?

Ngưỡng chịu thuế 500 triệu đồng/năm: Đã sát thực tế?

Ngưỡng chịu thuế đang được đề xuất tăng từ 200 triệu đồng/năm lên 500 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng ngưỡng này cần được nâng lên cho phù hợp với thực tế.

Pháp luật - 04/12/2025 15:00