Giá vàng được dự báo tiếp tục đi lên trong tuần tới

ĐỖ LAN
18:09 22/02/2026

Khảo sát vàng tuần tới (23/2–28/2) của Kitco News cho thấy tâm lý lạc quan về giá vàng vẫn chiếm ưu thế trong giới phân tích Phố Wall.

Giá vàng trải qua tuần giao dịch 16/2–20/2 với diễn biến giằng co khi suy yếu trong những ngày đầu tuần do lực cầu từ Trung Quốc giảm vì kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tuy nhiên nhanh chóng phục hồi mốc 5.000 USD/ounce và tăng trở lại lên 5.100 USD/ounce vào cuối tuần, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang làm gia tăng nhu cầu trú ẩn an toàn.

Diễn biến giá vàng tuần 16/2 đến 20/2. Nguồn: Trading Economics.

Diễn biến trên cho thấy vùng 5.000 USD/ounce tiếp tục đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ quan trọng về mặt kỹ thuật. Mỗi khi giá điều chỉnh về sát mốc này, lực mua lại xuất hiện, giúp thị trường duy trì xu hướng tích lũy.

Khảo sát của Kitco News: 69% chuyên gia Phố Wall dự báo giá vàng tiếp tục tăng

Khảo sát vàng tuần tới của Kitco News cho thấy lạc quan vẫn là tâm lý chủ đạo trong giới phân tích Phố Wall. Trong số 13 chuyên gia tham gia khảo sát, có 9 người (tương đương 69%) dự báo giá vàng sẽ tăng và có khả năng vượt mốc 5.100 USD/ounce trong tuần tới. Chỉ một chuyên gia (8%) cho rằng giá sẽ giảm, trong khi 3 người còn lại (23%) nhận định thị trường đi ngang trong ngắn hạn.

Khảo sát của Kitco News. Nguồn: Kitco.

Ở nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ, kết quả khảo sát trực tuyến với 298 phiếu tham gia cho thấy 63% kỳ vọng giá vàng tăng, 18% dự báo giảm và 19% cho rằng giá sẽ dao động trong biên độ hẹp. Tâm lý này duy trì tương đối ổn định trong ba tuần liên tiếp.

Giá vàng tích lũy quanh 5.000 USD/ounce, chờ tín hiệu mới

Về quan điểm cụ thể, Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management, giữ thái độ trung lập khi cho rằng giá vàng đang trong giai đoạn ổn định quanh mốc 5.000 USD/ounce sau đợt tăng mạnh trước đó. Theo ông, thị trường cần thêm động lực mới để bứt phá.

Trong khi đó, Rich Checkan, Chủ tịch kiêm CEO Asset Strategies International, nhận định nhịp điều chỉnh vừa qua chỉ mang tính kỹ thuật và xu hướng tăng dài hơn sẽ sớm quay trở lại. Cùng quan điểm, Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management, cho rằng giá vàng đã chạm đáy sau đợt bán tháo cuối tháng 1/2026 và đang phục hồi rõ nét, dù biến động còn mạnh. Ông dự báo giá có thể giảm nhẹ vào đầu tuần 23/2 nhưng xu hướng phục hồi ngắn hạn vẫn chiếm ưu thế.

Marc Chandler, CEO Bannockburn Global Forex, lưu ý vàng cần vượt vùng 5.120–5.140 USD/ounce để xác nhận một đợt tăng giá mới mang tính bền vững.

Ở chiều ngược lại, Alex Kuptsikevich, nhà phân tích thị trường cấp cao tại FxPro, cho rằng giá có thể giảm về 4.850 USD/ounce trong những phiên đầu tuần trước khi dần phục hồi trở lại trên 5.000 USD/ounce vào cuối tuần.

Tuần giao dịch tới không có nhiều dữ liệu kinh tế quan trọng được công bố. Tuy nhiên, thị trường sẽ theo dõi sát chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ tháng 2 công bố sáng 24/2, cùng bài phát biểu Thông điệp Liên bang của Tổng thống Donald Trump vào tối cùng ngày để tìm kiếm tín hiệu về định hướng chính sách trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, việc thị trường Trung Quốc hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán được kỳ vọng sẽ tạo thêm lực cầu vật chất, qua đó hỗ trợ giá vàng trong ngắn hạn. Trong bối cảnh bất ổn địa chính trị chưa hạ nhiệt, kim loại quý vẫn được đánh giá là kênh phòng ngừa rủi ro hấp dẫn đối với nhà đầu tư toàn cầu.

  • Cùng chuyên mục
Cao su Phước Hòa chia thưởng tổng tỷ lệ 94%, kỳ vọng lãi đột biến nhờ đền bù đất

Cao su Phước Hòa chia thưởng tổng tỷ lệ 94%, kỳ vọng lãi đột biến nhờ đền bù đất

Cao su Phước Hòa đứng trước cơ hội ghi nhận năm bùng nổ lợi nhuận nhờ hàng nghìn tỷ đồng đền bù đất từ các dự án khu công nghiệp trọng điểm. Doanh nghiệp lên phương án chia cổ tức và thưởng cổ phiếu kỷ lục năm nay.

Tài chính - 31/05/2026 10:41

PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng

PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng

Thông qua việc phát hành hơn 102,2 triệu cổ phiếu, PTSC muốn tăng vốn điều lệ lên hơn 6.000 tỷ đồng nhằm củng cố năng lực tài chính và đáp ứng nhu cầu vốn chủ sở hữu lớn cho loạt dự án trọng điểm.

Tài chính - 30/05/2026 17:20

Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn

Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn

Chủ tịch Hoàng Quân cho biết, khi làm nhà ở xã hội cho thuê, cần 15 - 20 năm để hoàn vốn, trong khi khi ngân hàng thường chỉ cho vay tối đa 5 năm (thực tế thường là 2 năm), yêu cầu xây xong phải bán ngay để trả nợ.

Tài chính - 30/05/2026 13:16

NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu

NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu

NLTT Trung Nam trong vòng 2 ngày (18-19/5) đã huy động thành công tổng cộng 2.103 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, phần lớn nguồn vốn được dùng để nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Điện gió Trung Nam Trà Vinh 1.

Tài chính - 30/05/2026 07:22

Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'

Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'

Từ ngày 19-27/5, đã có 18,15 triệu cổ phiếu BMS của CTCP Chứng khoán Bảo Minh (BMSC) được giao dịch thỏa thuận với giá 15.000 đồng/CP.

Tài chính - 29/05/2026 18:03

Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ

Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán Nhất Việt cho rằng đây chưa phải thời điểm để bi quan. Theo chuyên gia, tỷ lệ rủi ro – lợi nhuận hiện ở mức hấp dẫn khoảng 1:3, trong khi cơ hội đang dần rõ nét hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ sau giai đoạn chiết khấu mạnh.

Tài chính - 29/05/2026 11:13

Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu

Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu

Sunway – doanh nghiệp có nhiều mối liên hệ với CTCP Chứng khoán SSI và Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng – vừa tiếp tục gia hạn kỳ hạn thêm 1 năm đối với lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng, trước đó công ty này đã kéo dài thời gian đáo hạn một lô trái phiếu khác trị giá 250 tỷ đồng.

Tài chính - 29/05/2026 11:12

Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới

Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới

Giá cao su thiên nhiên thế giới đã quay trở lại vùng đỉnh của năm 2017 khi thị trường đối mặt với tình trạng nguồn cung suy giảm do yếu tố mùa vụ và nhu cầu tích trữ nguyên liệu gia tăng. Dù vậy, phần lớn doanh nghiệp cao su trong nước vẫn duy trì quan điểm thận trọng đối với kế hoạch năm 2026.

Tài chính - 29/05/2026 06:45

F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa

F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa

Sau gần 20 năm tồn tại, diễn đàn F319.com thông báo đóng cửa từ 11/6/2026. Ban quản lý cộng đồng không tiết lộ lý do chấm dứt hoạt động.

Tài chính - 28/05/2026 16:44

City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng

City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng

Trong bối cảnh thị trường ôtô cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đặc biệt ở phân khúc xe điện, City Auto đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 10 lần cho năm 2026, đồng thời mở rộng hệ thống showroom và xúc tiến M&A các đại lý VinFast.

Tài chính - 28/05/2026 16:29

CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ
có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027

CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027

Tập đoàn đang có cơ hội chuyển đổi quỹ đất đang sử dụng sau cổ phần hóa thành đất thương mại. Lãnh đạo KIDO cho biết nếu được Nhà nước chấp thuận, đây sẽ là động lực tạo đột phá cho kết quả kinh doanh trong thời gian tới.

Tài chính - 28/05/2026 14:05

Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex

Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex

Trong khi Vietracimex vẫn gây ấn tượng với kết quả lợi nhuận năm 2025 đạt hơn nửa nghìn tỷ đồng, thì các thành viên như Hồng Phong 1, Hồng Phong 2 và Hòa Thắng lại báo lỗ hoặc không công bố báo cáo tình hình tài chính.

Tài chính - 28/05/2026 11:12

Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng

Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng

Trong tháng 5, CTCP Đầu tư Xây dựng Thái Sơn đã huy động thành công 4.000 tỷ đồng thông qua hai lô trái phiếu riêng lẻ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang triển khai hàng loạt dự án sân golf và khu đô thị quy mô lớn tại nhiều địa phương, với tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Tài chính - 28/05/2026 08:44

Lãi suất vẫn neo cao: Gửi tiền ở đâu hiệu quả nhất?

Lãi suất vẫn neo cao: Gửi tiền ở đâu hiệu quả nhất?

Gửi tiết kiệm đang dần lấy lại vị thế là một kênh đầu tư hấp dẫn khi lãi suất huy động tại một số ngân hàng thương mại đã lên tới 8-10%/năm.

Tài chính - 28/05/2026 08:39

Doanh nghiệp ồ ạt IPO, tăng vốn: Dòng tiền có đủ sức hấp thụ?

Doanh nghiệp ồ ạt IPO, tăng vốn: Dòng tiền có đủ sức hấp thụ?

Làn sóng tăng vốn và IPO đang bùng nổ trên thị trường chứng khoán khi hàng loạt doanh nghiệp cùng đưa ra kế hoạch phát hành quy mô lớn, mở ra kỳ vọng nâng tầm thị trường nhưng cũng tạo áp lực hấp thụ dòng tiền trong ngắn hạn.

Tài chính - 28/05/2026 07:26

Dòng tiền dần trở lại với cổ phiếu ngân hàng

Dòng tiền dần trở lại với cổ phiếu ngân hàng

Khi nhóm Vingroup đồng loạt điều chỉnh mạnh và kéo VN-Index giảm điểm, cổ phiếu ngân hàng bất ngờ trở thành điểm tựa của thị trường. Sự trở lại của cổ phiếu vua không chỉ giúp cân bằng chỉ số mà còn mở ra kỳ vọng về một nhịp lan tỏa mới của dòng tiền.

Tài chính - 27/05/2026 15:58