Giá trị của các ông lớn công nghệ Trung Quốc bị thổi bay 831 tỷ USD
Trước sức ép của cơ quan quản lý Trung Quốc, cổ phiếu các công ty công nghệ lớn tại nước này tiếp tục giảm mạnh.
Theo Bloomberg, hôm 6/7, giới chức Trung Quốc tuyên bố sẽ thắt chặt hoạt động giám sát bảo mật dữ liệu và IPO ở nước ngoài của các công ty công nghệ, bao gồm Tencent, Alibaba, JD, Baidu và Meituan. Động thái này diễn ra vài ngày sau sự kiện hãng gọi xe công nghệ Didi Global huy động IPO 4,4 tỷ USD ở Mỹ.
Sáng 7/7, chỉ số Hang Seng Tech Index, nơi niêm yết các công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc, đã giảm 1,9% và sẵn sàng cho ngày giảm thứ 6 liên tiếp. Tương tự, cổ phiếu của Tencent và Meituan cũng giảm 3,7%, nằm trong nhóm cổ phiếu giảm mạnh nhất trên Hang Seng Index. Gã khổng lồ Alibaba cũng giảm 2,1%.
Justin Tang - người đứng đầu bộ phận nghiên cứu châu Á tại United First Partners ở Singapore - cho rằng các nhà đầu tư nên áp dụng chiến lược “bán trước, nói sau” để hạn chế rủi ro chính sách trong danh mục đầu tư.
Từ tháng 2/2021, giá trị của các công ty công nghệ lớn tại Trung Quốc đã bay mất hơn 800 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg.
Jian Shi Cortesi - nhà quản lý quỹ có trụ sở tại GAM Investment Management ở Zurich – nhận định giá cổ phiếu đang biến động bởi tâm lý ngắn hạn, trái ngược với nguyên tắc cơ bản của công ty.
Cảnh báo mới của Trung Quốc đưa ra sau khi cơ quan quản lý Internet nước này mở cuộc điều tra về bảo mật Didi cũng như yêu cầu các cửa hàng ứng dụng loại bỏ nền tảng này. Quyết định này nhanh chóng khiến nhà đầu tư và giới lãnh đạo công nghệ choáng váng.
Cổ phiếu của Tencent, một trong những công ty đứng sau Didi, lao dốc ngay sau đó.
Theo Bloomberg, các nhà đầu tư lo rằng động thái mới của chính phủ Trung Quốc nhắm vào thương hiệu gọi xe Didi chỉ là một phần trong chiến dịch kiểm soát những công ty Internet lớn. Trước đó, giới chức nước này từng cản trở đợt IPO của Ant Group và mở các cuộc điều tra chống độc quyền Alibaba lẫn Meituan.
Gần đây nhất, 2 công ty mới niêm yết tại New York là Full Truck Alliance và Kanzhun cũng rơi vào tầm ngắm của cơ quan quản lý nước này.
Tencent, Alibaba và Baidu nằm trong số các ông lớn công nghệ đầu tiên của Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán. Những công ty này được giao dịch với mức trung bình gấp 22 lần doanh thu dự báo trong 12 tháng tới. Theo dữ liệu của Bloomberg, con số này gấp 26 lần mức trung bình 10 năm.
So với mức cao nhất hồi tháng 2, chỉ số Hang Seng Tech Index đã giảm 31%. “Tuy các công nghệ Trung Quốc vẫn còn tương lai dài hạn, nhà đâu tư sẽ phải rất thận trọng trong thời gian tới”, Justin Tang - chuyên gia phân tích của United First Partners - nhận xét.
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
VN-Index vượt thành công 1.700 điểm
Trong phiên giao dịch đầu tháng 12, chỉ số VN-Index đã vượt thành công mốc 1.700 điểm. 3 mã cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất tới chỉ số là VIC, VPL và VHM.
Tài chính - 01/12/2025 16:20
Nâng 'chất' người hành nghề chứng khoán
Theo Dự thảo Thông tư sửa đổi, các cá nhân và tổ chức có thể tra cứu thông tin chứng chỉ hành nghề điện tử của người hành nghề với mục tiêu tránh các trường hợp người không đủ điều kiện hành nghề, không đảm bảo kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực chứng khoán lại đưa ra các tư vấn, khuyến nghị có thể gây ảnh hưởng tới quyền lợi của cá nhân, tổ chức.
Tài chính - 01/12/2025 12:27
Cổ phiếu Vingroup tiếp tục phá đỉnh
Nếu tính từ đầu năm 2025, VIC là tác nhân tích cực nhất và đóng góp 205,01 điểm vào chỉ số VN-Index, bỏ xa các cổ phiếu xếp sau là VHM (61,02 điểm), VPB (20 điểm), TCB (16,55 điểm)...
Tài chính - 01/12/2025 12:24
VNG - Kỳ lân sắp tỉnh giấc?
Năm 2025, VNG dự báo sẽ tiếp tục lỗ lên đến 620 tỷ đồng nhưng qua 9 tháng mới lỗ 7,5 tỷ đồng. Điều này hoàn toàn có thể khiến cổ đông kỳ vọng vào một năm có lãi trở lại sau chuỗi lỗ nghìn tỷ 3 năm trước đó.
Tài chính - 01/12/2025 07:00
Hơn 13.000 tỷ đồng trái phiếu chảy về một Group
Tính từ đầu năm nay, một nhóm 5 pháp nhân đã huy động thành công 13.138 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ. Trong đó 3/5 doanh nghiệp hiện là cổ đông lớn tại Chứng khoán Stanley Brothers.
Tài chính - 01/12/2025 07:00
Người dân và tổ chức tăng gửi tiền vào ngân hàng
TS. Cấn Văn Lực cho rằng, trong bối cảnh tín dụng tăng mạnh hơn mọi năm, các ngân hàng cũng phải tìm mọi cách để huy động nguồn tiền gửi từ dân chúng.
Tài chính - 30/11/2025 15:26
‘Biến động mạnh của tỷ giá chủ yếu do các áp lực ngắn hạn’
TS. Lê Hà Thu, giảng viên khoa Ngân hàng, Học viện Ngân hàng cho rằng, biến động tỷ giá chủ yếu do các áp lực ngắn hạn nên không quá đáng lo ngại.
Tài chính - 29/11/2025 08:57
CEO VIX: Lợi nhuận quý IV hiện còn cao hơn cả quý III
Tổng Giám đốc Nguyễn Chí Lân tiết lộ lợi nhuận quý IV/2025 của VIX đã cao hơn quý III. Như đã biết, công ty trong quý III/2025 đạt mức lãi sau thuế 2.449 tỷ đồng, cao gấp 9,2 lần so với quý III/2024, và cũng là khoản lợi nhuận quý cao kỷ lục trong lịch sử hoạt động của công ty.
Tài chính - 28/11/2025 16:16
Sự hấp dẫn của GELEX Infra trước thềm IPO
Bên cạnh mảng kinh doanh hiện hữu, GELEX Infra có thêm động lực tăng mới ở mảng bất động sản nhà ở. Doanh nghiệp đã M&A 2 dự án, dự kiến năm sau triển khai.
Tài chính - 28/11/2025 13:06
Tầm quan trọng của đối xử công bằng giữa các cổ đông
Nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào doanh nghiệp đa phần là cổ đông thiểu số. Do vậy, đảm bảo quyền và đối xử công bằng với cổ đông được họ đặc biệt quan tâm.
Tài chính - 28/11/2025 09:11
'Tay to' PYN Elite dự báo VN-Index lên 3.200 điểm
Đây không phải lần đầu tiên trong vòng 1 năm qua Quỹ PYN Elite có những dự báo lạc quan hẳn so với diễn biến của thị trường.
Tài chính - 28/11/2025 09:08
Cổ phiếu HID tăng gấp đôi chỉ trong 1 tháng
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán rơi vào nhịp lình xình thanh khoản thấp, cổ phiếu HID của CTCP Halcom Việt Nam gây ấn tượng với mức tăng gần 117% chỉ trong 1 tháng.
Tài chính - 28/11/2025 09:07
Ngân hàng và Fintech: Từ ‘cát cứ’ sang ‘chia sẻ’
Ông Đinh Tiến Dũng – đại diện Cục Công nghệ thông tin (NHNN) khẳng định, với Open API, vai trò của ngân hàng có sự dịch chuyển từ “cát cứ” sang “chia sẻ" dữ liệu để phát triển sản phẩm, dịch vụ, thúc đẩy mở rộng hệ sinh thái.
Tài chính - 28/11/2025 07:00
PV Power tiếp tục nghiên cứu các dự án LNG tiềm năng
Đại diện PV Power cho biết, dự kiến năm 2026, sản lượng điện của Tổng công ty sẽ tăng, song lợi nhuận có thể không đạt như năm 2025 (25.900 tỷ đồng) do tình hình thời tiết cực đoan.
Tài chính - 28/11/2025 06:45
Cổ phiếu Vietjet tăng mạnh, HDBank muốn thoái vốn
Cổ phiếu Vietjet đã chạy một mạch từ vùng 87.000 đồng/cp lên trên 200.000 đồng/cp trong 4 tháng qua. HDBank đang nắm 6 triệu cổ phiếu VJC.
Tài chính - 27/11/2025 11:46
Thúc đẩy triển khai ESG qua đối thoại học thuật
PGS.TS. Phạm Thị Hoàng Anh nhấn mạnh, ESG đang trở thành yêu cầu tất yếu đối với ngành tài chính – ngân hàng, góp phần nâng cao chất lượng tín dụng, cải thiện hiệu quả quản trị rủi ro và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.
Tài chính - 27/11/2025 11:43
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 day ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month





















