Giá thu mua tăng cao, cơ hội và thách thức của ngành cà phê Việt Nam
Tiếp nối chuỗi đà tăng giá từ tháng 10/2023, giá cà phê thu mua trong nước những ngày qua tiếp tục tăng cao.
Tiếp nối chuỗi đà tăng giá từ tháng 10/2023, giá cà phê thu mua trong nước những ngày qua tiếp tục tăng cao. Chỉ trong 6 tháng đã tăng gấp 3 lần. Giá cà phê tăng từng ngày và hiện ở mức cao nhất trong hàng chục năm qua.
Giá cà phê nhân xô đang ở mức cao kỉ lục. Nếu như tháng 3/2023, mức giá chỉ 47.000 đồng/ kg, đến tháng 10/2023 giá dao động 58.000 đồng/ kg, còn thời điểm hiện tại - tháng 4/2024, mức giá đã vượt mức 110.000 đồng/ kg.
Người được cho là hưởng lợi nhiều nhất khi giá cà phê đang lập đỉnh chính là nông dân. Nhưng với tâm lý của người dân, khi giá cà phê tăng từ 50.000 đồng/kg lên 90.000 đồng/kg chỉ trong vài tháng, chẳng mấy ai còn dự trữ số lượng lớn.
Khoảng 10 năm qua (2013 - 2023), giá cà phê duy trì mức thấp dẫn đến một số nông dân chặt bỏ, chuyển đổi sang các loại cây trồng khác. Diện tích cà phê ở các tỉnh Tây Nguyên giảm nhiều nhưng chưa được khảo sát, đánh giá cụ thể dẫn đến nhận định sai về tổng sản lượng.
Hiện tượng El nino khiến cà phê trên thế giới bị mất mùa, do vậy sản lượng dự trữ cà phê thế giới bị sụt giảm nhiều. Điều này dự báo giá cà phê sẽ còn tiếp tục tăng cao.

Dự báo giá cà phê sẽ còn tiếp tục tăng cao. Ảnh: TT
Doanh nghiệp cà phê đối diện thách thức
Giá cà phê tăng cao, trước hết là phải mừng cho người trồng cà phê Việt Nam, vốn chỉ bán được với giá dưới 50.000 đồng/kg trong một thời gian dài.
Nhưng với các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng cà phê Việt Nam, từ các đại lý thu mua tới nhà cung ứng, xuất khẩu, thương mại, rang xay, việc giá tăng nhanh và quá cao cũng đang gây ra nhiều thách thức. Và thậm chí cũng bộc lộ cả tính thiếu bền vững của cà phê Việt Nam.
Trước thực trạng giá cà phê liên tục tăng, nhiều công ty buộc phải mua với giá cao để có hàng, kịp giao cho các đối tác đã ký kết trước đó. Nhưng không chỉ giá cao, doanh nghiệp cũng đứng ngồi không yên khi còn có cả trường hợp nông dân đã không giao hàng dù hợp đồng đã được ký từ trước.
Ông Phan Minh Thông - Chủ tịch Phúc Sinh Group chia sẻ: "Có hai vấn đề. Một là các hợp đồng đã ký, họ cũng mua lại của các nhà cung cấp. Và một tỷ lệ lớn các nhà cung cấp không giao hàng, nên các nhà xuất khẩu đang vật lộn".
Doanh nghiệp nào không có vốn lớn, lại phải xoay sở bằng cách cắt giảm công suất.
Ông Lê Đức Huy - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu 2/9 Đắk Lắk cho biết: "Doanh nghiệp điều chỉnh kế hoạch kinh doanh của mình, giảm xuống 15%, thay vì kinh doanh 125.000 tấn, chúng tôi giảm xuống kinh doanh 105.000 tấn để kiểm soát rủi ro tốt hơn. Bên cạnh đó, với giá tăng như vậy cần có một nguồn vốn nhiều, thay vì trước kia 100 triệu mua được 2 tấn thì nay 100 triệu mua được 1 tấn, dẫn tới chi phí tài chính lớn, cần vốn nhiều nên việc điều tiết lại kế hoạch kinh doanh là cần thiết để giảm chi phí tài chính".
Không chỉ các doanh nghiệp trong nước mà nhiều đơn vị FDI cũng ngồi trên đống lửa. Khi một số nhà cung ứng Việt Nam đã không giao hàng đúng theo hợp đồng, doanh nghiệp buộc phải chuyển hướng tìm mua cà phê robusta từ các thị trường khác.
Trong cuộc họp mới đây do Hiệp hội Cà phê - Ca cao tổ chức, các doanh nghiệp cảnh báo, với tình trạng này các nhà rang xay trên thế giới có thể chuyển sang mua cà phê ở nước khác.
Ông B.Aditya - Quản lý Thu mua, Công ty Cà phê CCL Products India Ltd nêu ý kiến: "Hiện nay, chúng tôi phải thay đổi chiến lược nhập cà phê về để thay thế cà phê robusta của Việt Nam. Đây là điều chúng tôi không lường trước được. Cả chuỗi ngành hàng đang bị phá vỡ. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cà phê Việt Nam".
Đại diện Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam còn chia sẻ, đã từng nhận được lá thư của các đối tác lo ngại vấn đề chữ tín trong kinh doanh của nhà cung ứng Việt Nam, khi không tuân thủ hợp đồng đã ký kết. Đây là điều lịch sử ngành cà phê Việt Nam chưa từng xảy ra. Hành vi này đang làm tổn hại lớn đến uy tín của cà phê nước ta và dẫn tới nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng.
Giữ uy tín cho ngành cà phê Việt Nam
Trước tình hình đó, Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam cho rằng, cần phải tìm ra giải pháp để đảm bảo sự bền vững của chuỗi cung ứng cà phê Việt Nam, thực thi các hợp đồng đã ký kết và ổn định giá cà phê Việt Nam ở mức hài hòa lợi ích của nông dân, đại lý, nhà cung ứng, nhà xuất khẩu, nhập khẩu cho đến người tiêu dùng trên thế giới.
Những tháo gỡ về vốn, cấu trúc lại các hoạt động thu mua, liên kết là những đề xuất hiện được đưa ra.
Một trở ngại lớn với các doanh nghiệp hiện nay trước việc giá cà phê tăng cao là thiếu vốn để thu mua nguyên liệu, nên muốn gỡ nút thắt này, các chuyên gia cho rằng ngân hàng cần tăng hạn mức cho vay và ưu tiên lãi suất cho các doanh nghiệp cà phê. Có như vậy, họ mới đủ nguồn vốn để thu mua cà phê và giao cho các đối tác đúng như cam kết, tránh tình trạng bẻ kèo, gây mất uy tín của ngành cà phê Việt trên trường quốc tế.
Ông Nguyễn Quang Bình - Chuyên gia cà phê đưa ra nhận định: "Có những gói hỗ trợ của ngân hàng Trung ương đối với doanh nghiệp thông qua các ngân hàng thương mại. Hiện nay, tiền là trên hết, đó là điểm thứ nhất. Thứ hai, cấu trúc lại các hoạt động thu mua ở trong nước".
Giá cà phê tăng cao, đó là điều đáng mừng. Song nhiều chuyên gia cũng thừa nhận, việc phát triển còn thiếu tính bền vững. Giá tăng kích thích nông dân chạy theo những lợi ích ngắn hạn. Vấn đề quan trọng là cần sự phối hợp đa ngành và giải quyết liên ngành để liên kết chuỗi giá trị từ người sản xuất đến khâu cuối cùng.
Ông Lê Thanh Tùng - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chia sẻ: "Khi đồng ý mua thì ta bán, đồng ý bán thì ta mua. Chúng ta chưa có hợp đồng nào chia sẻ mức độ lợi nhuận hoặc rủi ro với nhau. Do đó, chúng tôi nghĩ liên kết là hết sức quan trọng".
Về lâu dài, việc ổn định sản lượng cà phê Việt Nam sẽ là cơ sở rất quan trọng để giữ vị thế của cà phê trên thị trường thế giới và đảm bảo sự phát triển bền vững cho ngành cà phê. Như niên vụ cà phê 2022-2023, Việt Nam đã phải nhập khẩu 200.000 tấn cà phê do nguồn cung trong nước bị thiếu hụt. Năm nay, tình trạng này có thể gia tăng do tồn kho trong nước đang cạn dần, trong khi còn đến 6 tháng nữa mới vào thu hoạch vụ mới. Đây tiếp tục là một thách thức không nhỏ mà ngành cà phê Việt Nam phải đối diện, để đạt được mục tiêu xuất khẩu 5 tỷ USD trong năm nay.
Theo Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam, trong nửa năm qua, Việt Nam đã xuất khẩu gần 1 triệu tấn cà phê, sản lượng tồn kho ước chỉ còn khoảng 300.000 tấn. Như vậy, khả năng chỉ 2 tháng nữa Việt Nam cũng không còn nguồn cung. Trong khi đó, niên vụ mới đến tháng 10 mới bắt đầu thu hoạch.
Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam cũng cho biết, sẽ tiếp tục làm việc với các bộ, ngành để có các giải pháp về phát triển cà phê bền vững cho bà con nông dân bám nghề, cũng như giải pháp tài chính giúp doanh nghiệp thu mua ổn định.
- Cùng chuyên mục
Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với nhựa công nghiệp
Trung Quốc vừa công bố thuế chống bán phá giá lên tới 74,9% vào hôm Chủ Nhật đối với hàng nhập khẩu copolymer POM, một loại nhựa kỹ thuật, đến từ Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Nhật Bản và Đài Loan.
Thị trường - 19/05/2025 15:33
Trung Quốc yêu cầu Hoa Kỳ duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính quốc tế, bảo vệ nhà đầu tư
Hôm thứ Hai, Trung Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ thực hiện các biện pháp chính sách có trách nhiệm để duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính và kinh tế quốc tế và bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư, theo Reuters.
Thị trường - 19/05/2025 15:20
Đại Hùng giai đoạn 3: Bản lĩnh của người lao động Petrovietnam
Sau một quá trình triển khai đầy gian khó, dự án phát triển mỏ Đại Hùng giai đoạn 3 chính thức đón dòng dầu thương mại đầu tiên (FO) vào lúc 18 giờ 50 phút ngày 7/5/2025. Để ghi nhận dấu mốc quan trọng này, tối ngày 16/5 tại thành phố Hồ Chí Minh, Petrovietnam đã tổ chức Lễ đón dòng dầu đầu tiên của Dự án phát triển mỏ Đại Hùng giai đoạn 3, Lô 05-1(a).
Doanh nghiệp - 19/05/2025 12:47
Khoa học công nghệ: Nền tảng đưa Petrovietnam bước vào kỷ nguyên mới
Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang là xu thế, Petrovietnam luôn đặt công tác nghiên cứu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là nền tảng giúp nâng cao năng lực cạnh tranh.
Doanh nghiệp - 19/05/2025 12:46
Bưu điện TP. Hồ Chí Minh và PVcomBank triển khai gói hỗ trợ tài chính cho người lao động tham gia BHXH
Ngày 17/5/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Bưu điện TP. Hồ Chí Minh (HCM Post) phối hợp với Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) tổ chức Lễ triển khai Gói hỗ trợ dành cho người lao động trong mạng lưới an sinh xã hội.
Doanh nghiệp - 19/05/2025 12:46
Hyundai Care Day 2025 khởi động thành công tại Bắc Giang
Ngày 18/5/2025, Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) chính thức khởi động chuỗi sự kiện Hyundai Care Day 2025 tại Bắc Giang, đánh dấu bước mở màn cho hành trình chăm sóc xe lưu động diễn ra tại 10 tỉnh, thành trên cả nước trong mùa hè năm nay.
Doanh nghiệp - 19/05/2025 12:07
Ngày 10/6, SHB chốt danh sách cổ đông để chi trả cổ tức bằng tiền năm 2024
Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa thông báo về ngày chốt danh sách cổ đông để chi trả cổ tức năm 2024 bằng tiền mặt với tỷ lệ 5%. Theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2025, SHB chi trả cổ tức năm 2024 với tổng tỷ lệ 18%, gồm 5% bằng tiền và 13% bằng cổ phiếu.
Doanh nghiệp - 19/05/2025 10:40
Giá vàng thế giới bật tăng mạnh
Giá vàng bật tăng mạnh sáng đầu tuần, hiện giá vàng thế giới giao dịch quanh mốc 3.222 USD/ounce, vàng miếng SJC mua - bán ở mức 116,8 - 119,3 triệu đồng/lượng.
Thị trường - 19/05/2025 09:24
Chứng khoán KIS ưu đãi hoa hồng lên tới 70% cho cộng tác viên
Chứng khoán KIS tung chương trình "Kết nối ngay – Hoa hồng về tay", tạo cơ hội gia tăng thu nhập cho các cá nhân mong muốn cộng tác phát triển mạng lưới khách hàng đầu tư chứng khoán. Chính sách hoa hồng lên tới 70%.
Doanh nghiệp - 19/05/2025 08:00
Scott Bessent: Thuế đối ứng sẽ trở lại nếu các nước không đạt được thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent cho biết vào hôm Chủ Nhật rằng thuế suất sẽ sớm trở lại mức thuế đối ứng nếu các nước không đạt được thỏa thuận thương mại trong thời gian tạm dừng 90 ngày.
Thị trường - 19/05/2025 07:58
Ông Trump nói 'Walmart phải gánh chịu chi phí thuế quan'
Hôm thứ Bảy, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết Walmart cần ngưng 'đổ lỗi cho thuế quan' sau khi gã khổng lồ bán lẻ này thông báo sản phẩm của họ sẽ đắt hơn.
Thị trường - 18/05/2025 16:26
5 công ty Trung Quốc tính niêm yết tại Singapore để mở rộng thị trường
5 công ty từ Trung Quốc đại lục hoặc Hong Kong đang có kế hoạch IPO, niêm yết kép hoặc chào bán cổ phiếu tại Singapore trong 12 đến 18 tháng tới, khi các công ty Trung Quốc tìm cách mở rộng ở Đông Nam Á trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu.
Thị trường - 18/05/2025 10:13
MSB tiếp tục triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại các bệnh viện
Nhằm tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đã hợp tác với Bệnh viện Lê Văn Thịnh triển khai thanh toán qua MSBPay On POS mang đến trải nghiệm nhanh chóng, tiện lợi và an toàn cho người bệnh.
Doanh nghiệp - 18/05/2025 09:00
Hơn cả một chiếc Thẻ: BIDV 68 mang tới những giá trị và trải nghiệm độc bản
Trong nhịp sống đô thị hiện đại, BIDV đã ra mắt bộ đôi thẻ tín dụng BIDV 68 phiên bản giới hạn với thiết kế đặc biệt và hệ sinh thái ưu đãi từ văn hóa, ẩm thực đến di chuyển.
Doanh nghiệp - 18/05/2025 09:00
Sức hút từ 'Gói vay mua nhà cho người trẻ' lớn nhất, tốt nhất thị trường
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu nhà để an cư lạc nghiệp ngày càng cấp thiết với thế hệ trẻ, đặc biệt tại các đô thị lớn, BIDV đã ra mắt gói vay mua nhà có quy mô lớn nhất và điều kiện ưu đãi nhất thị trường dành riêng cho khách hàng dưới 35 tuổi.
Doanh nghiệp - 18/05/2025 09:00
BIDV triển khai 'Nâng hạng ưu tiên – Đặc quyền đẳng cấp' dành cho khách hàng cá nhân
Từ nay đến hết 31/12/2025 khách hàng khi gửi tiền tiết kiệm hoặc duy trì số dư trong tài khoản đạt đủ điều kiện có cơ hội trở thành khách hàng ưu tiên BIDV Premier và nhận quà tặng đến 1 triệu đồng, cùng nhiều đặc quyền trải nghiệm dịch vụ đẳng cấp.
Doanh nghiệp - 18/05/2025 09:00
- Đọc nhiều
-
1
Có gì ở Dược phẩm Tâm Bình – ‘ông lớn’ trong ngành thực phẩm chức năng?
-
2
Cách Tập đoàn Thuận An dùng 'quân xanh, quân đỏ' để thắng thầu
-
3
Loạt cán bộ 'nhúng chàm' vì ăn chia tiền 'cơ chế' với ông chủ Thuận An
-
4
Các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan kinh doanh tại Việt Nam ra sao?
-
5
Giá điện bán lẻ tăng tác động đến các nhóm ngành nào?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 day ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 day ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago