Giá hải sản biến động sau khi EU “rút thẻ vàng’’

Nhàđầutư
Các mặt hàng thủy, hải sản phải đối mặt với các nỗi lo và có nhiều biến động về giá cả khi mới đây, EU đã “rút thẻ vàng” cảnh báo đối với mặt hàng này của nước ta.
NGUYỄN TRANG
30, Tháng 10, 2017 | 10:27

Nhàđầutư
Các mặt hàng thủy, hải sản phải đối mặt với các nỗi lo và có nhiều biến động về giá cả khi mới đây, EU đã “rút thẻ vàng” cảnh báo đối với mặt hàng này của nước ta.

thuy-hai-san-1509086682275

Sau khi EU "rút thẻ vàng", giá hải sản trong nước có nhiều biến động 

Theo các tiểu thương, giá các loại cá ngừ, cá nâu, cá thu có chất lượng tốt do ngư dân đánh bắt tại các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau có thể xuất khẩu được, đang bán tại chợ dao động từ 30.000 - 40.000 đồng/kg, tăng khoảng 5.000 - 10.000 đồng/kg tùy loại. Trong khi đó, mặt hàng hải sản loại tiêu thụ nội địa có giá bán giảm nhẹ từ 3.000 - 5.000 đồng/kg, dao động từ 28.000 đồng/kg trở xuống.

Mức giá này được các doanh nghiệp dự báo sẽ còn biến động theo chiều hướng giảm vì DN phải hạ giá thu mua để bù vào các khoản chi phí kiểm tra theo chính sách mới từ thị trường EU.

Để giữ giá bán của các mặt hàng thủy sản tại đây trong bối cảnh hiện nay, không có cách nào khác là phải thay đổi cách đánh bắt theo hướng bền vững, trách nhiệm, đặc biệt là tuân thủ các quy định của pháp luật.

Trước đó, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), ngày 23/10/2017, Liên minh châu Âu (EU) đã “rút thẻ vàng” đối với hải sản Việt Nam với lý do vi phạm các nguyên tắc IUU. 

Theo VASEP, đây là một thách thức lớn đối với ngành khai thác và chế biến xuất khẩu hải sản Việt Nam. Những hệ lụy có thể xảy ra là uy tín và thương hiệu của ngành hải sản bị ảnh hưởng; xuất khẩu sang thị trường EU bị sụt giảm, đồng thời tác động xấu đến việc xuất khẩu sang các thị trường khác như Mỹ - nước chuẩn bị áp dụng hệ thống kiểm soát thủy sản nhằm chống khai thác IUU từ 1/1/2018,...

Hơn nữa, trong thời gian bị thẻ vàng, 100% lô hàng hải sản xuất khẩu sang EU sẽ bị giữ lại để kiểm tra nguồn gốc khai thác làm mất thời gian và chi phí cho doanh nghiệp xuất khẩu,...

Theo quy định của EU, sau khi bị cảnh báo thẻ vàng, Việt Nam sẽ có 6 tháng để khắc phục các thiếu sót, nếu 6 tháng không có cải thiện theo đánh giá của EU, sẽ bị chuyển sang cảnh báo thẻ đỏ, đồng nghĩa với bị cấm XK các mặt hàng hải sản khai thác sang EU.

Tuy nhiên, việc EU “rút thẻ vàng” đối với Việt Nam cũng là cơ hội để ngành khai thác hải sản Việt Nam đánh giá lại thực trạng, tổ chức lại sản xuất, hoàn thiện hệ thống quản lý nghề cá để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét

Nguồn: VPBS