Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tăng lên mức cao nhất gần 2 tháng vì lo ngại nguồn cung giảm
Tuần qua, cảnh báo về nguồn cung gạo tại Việt Nam đã kéo giá gạo xuất khẩu lên cao nhất gần 2 tháng. Trong khi đó, đồng tiền nội tệ mạnh mẽ khiến giá gạo Thái Lan duy trì ở mức cao, làm giảm nhu cầu từ các thị trường nhập khẩu.

Ảnh minh họa. Ảnh: Reuters
Theo Reuters, giá gạo 5% tấm của Việt Nam tăng từ 440 - 450 USD/tấn trong tuần trước lên 470 USD/tấn hôm thứ Năm (6/8), mức cao nhất kể từ giữa tháng 6.
Một thương nhân tại TP HCM chia sẻ nguồn cung ngày càng giảm vì đợt thu hoạch vụ hè - thu đã kết thúc. Cũng theo người này, giới thương lái trong nước cũng đang găm hàng với dự đoán giá sẽ lên cao hơn.
"Các thương nhân đang tập trung vào việc hoàn thành những hợp đồng xuất khẩu kí trước đó với Cuba, Malaysia và Philippines", thương nhân này cho biết.
Nông dân Việt Nam sẽ bắt đầu gieo vụ thu - đông, và đợt thu hoạch tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 10, theo các thương nhân khác.
Giá gạo Thái Lan biến động nhẹ nhưng duy trì ở mức cao
Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm ghi nhận ở mức 463 - 485 USD/tấn trong tuần này, thay đổi nhỏ so với 465 - 483 USD/tấn của tuần trước.
Một nhà giao dịch có trụ sở tại Bangkok nhận định đồng baht tăng mạnh so với USD là nguyên nhân khiến giá gạo xuất khẩu của Thái cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh và làm giảm nhu cầu của người mua.
Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2020, Thái Lan đã xuất khẩu 3,14 triệu tấn gạo xay xát, giảm 32,7% so với cùng kì năm ngoái, với giá trị xuất khẩu giảm 12% xuống 2,2 tỉ USD, theo Bangkok Post.
Theo đó, trong giai đoạn này, Thái Lan tụt xuống là nhà xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới, sau Ấn Độ và Việt Nam, xuất khẩu lần lượt 4,53 triệu tấn và 4,04 triệu tấn.
Nguồn cung vẫn là mối lo ngại vì trận hạn hán hồi đầu năm đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản lượng.
"Chúng tôi nhận thấy không nhiều nguồn cung gạo mới được đưa vào thị trường trong vụ lúa trái mùa dù có những trận mưa gần đây. Điều này nghĩa là giá gạo có thể sẽ tiếp tục ở mức cao", một thương nhân gạo khác tại Bangkok cho hay.
Còn tại nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới - Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm không thay đổi so với tuần trước, đạt 380 - 385 USD/tấn.
Các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ đang gặp khó khăn trong việc thực hiện những đơn hàng được kí trước đó vì sự hạn chế về container sẵn có, cũng như nhân công tại các nhà máy xay xát và cảng giao dịch gạo lớn nhất quốc gia Nam Á khi số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt.
"Việc tải gạo lên tàu vẫn bị hạn chế tại cảng Kakinada vì thiếu nhân lực", một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, miền Nam bang Andhra Pradesh chia sẻ.
Tại Bangladesh, những cơn lũ kéo dài nhất trong hơn hai thập kỉ qua đã làm ngập gần 80.000 ha diện tích trồng lúa, theo các quan chức của Bộ Nông nghiệp Banglasesh.
(Theo Kinh Tế Tiêu Dùng)
- Cùng chuyên mục
MCP: Vững tăng trưởng, quyết tâm dẫn đầu ngành bao bì kim loại Việt Nam
Bao bì Mỹ Châu (HOSE: MCP) – doanh nghiệp bao bì kim loại duy nhất niêm yết trên sàn HOSE báo lãi sau thuế năm 2024 vượt 35% kế hoạch và tăng tới 173% so với cùng kỳ, đồng thời đặt mục tiêu duy trì đà tăng trưởng trong năm 2025, hướng tới vị thế dẫn đầu ngành bao bì kim loại Việt Nam vào năm 2030.
Doanh nghiệp - 16/05/2025 16:40
Fox News: Đột phá thực sự trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung không chỉ là thuế quan
Hoa Kỳ và Trung Quốc gần đây đã công bố nới lỏng đáng kể thuế quan, với việc cả hai nước đồng ý giảm thuế trong thời hạn 90 ngày.
Thị trường - 16/05/2025 10:54
50% tòa nhà công sở, hộ gia đình có hệ thống điện mặt trời mái nhà đến 2030
50% tòa nhà công sở và hộ gia đình có hệ thống điện mặt trời mái nhà tự cung, tự cấp đến năm 2030, theo Quy hoạch điện VIII. Đây là một mục tiêu đầy tham vọng nhưng khả thi nếu có sự đồng hành từ cả khu vực công và tư.
Thị trường - 16/05/2025 10:34
Thuế quan Hoa Kỳ là tâm điểm tại cuộc họp thương mại APEC
Cuộc họp thương mại của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sẽ kết thúc vào thứ Sáu với những chia rẽ về thuế quan của Hoa Kỳ và các cải cách đối với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Thị trường - 16/05/2025 10:33
'Ông lớn' nào sắp đầu tư vào ngành dược liệu Quảng Nam?
Nhiều doanh nghiệp lớn trong cả nước nghiên cứu khảo sát đầu tư vào công nghiệp dược liệu ở tỉnh Quảng Nam, với tổng vốn dự kiến lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
Thị trường - 16/05/2025 06:45
Cổ phiếu SHB bật tăng hơn 5%, khối ngoại mua ròng hơn 22 triệu cổ phiếu
Kết phiên 15/5, cổ phiếu SHB có giá 13.700 đồng/cp, tăng 5,4%, lũy kế tăng 48% so với đầu năm. Khối lượng giao dịch gần 168 triệu đơn vị, cao thứ hai từ đầu năm, trong đó, khối ngoại mua ròng kỷ lục hơn 22 triệu cổ phiếu.
Doanh nghiệp - 15/05/2025 19:00
Vì sao ông Trump không muốn Apple sản xuất tại Ấn Độ
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm đã nói với CEO Apple Tim Cook rằng ông không muốn gã khổng lồ công nghệ này sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ.
Thị trường - 15/05/2025 18:36
Hoa Kỳ sắp cho phép UAE nhập khẩu hàng triệu chip AI của Nvidia
Hoa Kỳ đã có một thỏa thuận sơ bộ với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cho phép nước này nhập khẩu 500.000 chip AI tiên tiến nhất của Nvidia mỗi năm, bắt đầu từ 2025.
Thị trường - 15/05/2025 15:33
Ấn Độ đề nghị thỏa thuận thương mại với mức thuế bằng 0 cho Hoa Kỳ
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ Năm tại Doha rằng Ấn Độ đã đề nghị với Hoa Kỳ một thỏa thuận thương mại với mức thuế bằng 0.
Thị trường - 15/05/2025 15:20
Lượng đặt hàng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ tăng vọt
Lượng đặt hàng vận chuyển container từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ đã tăng vọt gần 300% sau khi Hoa Kỳ và Trung Quốc tạm dừng áp thuế trừng phạt trả đũa lẫn nhau, theo Vizion.
Thị trường - 15/05/2025 07:30
ABBANK hợp tác cùng VietED Group xây dựng giải pháp phát triển sinh kế bền vững cho hộ nông dân
Ngày 13/5/2025 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Phát triển Doanh nghiệp Cộng đồng Việt - VietED Group chính thức ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược, hướng đến mục tiêu xây dựng cộng đồng bền vững thông qua các giải pháp tài chính sáng tạo.
Thị trường - 14/05/2025 22:05
Gần 900 gian hàng tham gia Vietbuild Đà Nẵng
Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2025 quy tụ gần 900 gian hàng sản phẩm mới, công nghệ tiên tiến, thương hiệu của nhiều quốc gia.
Thị trường - 14/05/2025 17:58
MIK Group và hành trình kiến tạo phong cách sống Timeluxe Living
Trên hành trình "Kiến tạo cộng đồng sống thịnh vượng", MIK Group tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong về chuẩn sống thượng lưu vượt thời gian – Timeluxe Living – dự án phía Tây Hà Nội: The Matrix One Premium.
Doanh nghiệp - 14/05/2025 15:00
Cơ hội trải nghiệm, sở hữu xe máy điện dễ hơn bao giờ hết cho người lao động Bình Dương
Từ trải nghiệm lái thực tế đầy bất ngờ đến những chính sách linh hoạt đầy hấp dẫn, VinFast đang đưa xe máy điện tiến gần hơn tới tay người lao động tại các khu công nghiệp lớn ở miền Nam. Sự kiện được mong chờ tiếp theo của chuỗi hành trình phủ xanh sẽ là Khu công nghiệp VSIP tại Bình Dương ngày 11/5.
Doanh nghiệp - 14/05/2025 14:52
Giá cát xây dựng ở Đà Nẵng - Quảng Nam tăng kỷ lục
Giá cát xây dựng tại Đà Nẵng và Quảng Nam liên tục leo thang, lên đến 500.000 đồng/m3, do tình trạng khan hiếm nguồn cung, nhiều mỏ ngừng khai thác.
Thị trường - 14/05/2025 14:34
Những “thỏi nam châm” tăng sức hút cho Vinhomes Grand Park
Sau khi liên tục chiếm sóng thị trường bất động sản khu Đông TP.HCM, đại đô thị Vinhomes Grand Park lại vừa được tiếp thêm sức hút từ những “thỏi nam châm” mạnh mẽ, thúc đẩy khách hàng và nhà đầu tư nhanh chóng đi đến quyết định “chốt đơn”.
Doanh nghiệp - 14/05/2025 13:30
- Đọc nhiều
-
1
Cựu Bí thư Bắc Giang Dương Văn Thái hưởng lợi 900 triệu, nộp khắc phục 8 tỷ đồng trong vụ Thuận An
-
2
Tập đoàn Thuận An được cựu Trợ lý Chủ tịch Quốc hội móc nối, tác động để thắng thầu ra sao?
-
3
Cách Tập đoàn Thuận An dùng 'quân xanh, quân đỏ' để thắng thầu
-
4
Vụ Tập đoàn Thuận An: Nguyễn Duy Hưng hưởng lợi bất chính hơn 98 tỷ đồng
-
5
Hacom Holdings muốn làm 6.000 căn nhà ở xã hội tại Nghệ An
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago