Giá điện 'đè' người tiêu dùng

MAI PHƯƠNG
11:55 04/12/2017

Giá bán lẻ điện bình quân tăng 6,08% sẽ khiến tiền điện của nhiều hộ tăng đáng kể, đặc biệt là chi phí của các doanh nghiệp những ngày cuối năm.

gia-dien-de-nguoi-tieu-dung

Hằng tháng chi phí cho tiền điện của người dân và doanh nghiệp sẽ gia tăng

Lo giá hàng hóa “tát” theo giá điện

Tháng 10 vừa qua, nhà bà Kim Yến (ngụ Q.7, TP.HCM) phải trả tiền điện tổng cộng 870.579 đồng cho mức sử dụng là 395 kWh. Bước sang tháng 12 này, nếu sử dụng cùng số lượng điện như trên thì gia đình bà Kim Yến sẽ phải trả lên gần 930.000 đồng, tăng thêm 60.000 đồng. “Cái tôi sợ hơn là mọi hàng hóa khác cũng sẽ tăng theo giá điện, khi đó tiền chợ hằng ngày bị ảnh hưởng nhiều lần chứ không phải vài chục ngàn đồng riêng tiền điện. Bữa cơm của nhiều người lại nghèo đi”, bà Kim Yến chia sẻ.

Chưa có sự minh bạch

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cũng nhận định việc giá điện tăng nhưng không nhận được sự ủng hộ của nhiều tầng lớp nhân dân là do vẫn chưa có sự minh bạch. Nhiều số liệu công bố của EVN vẫn chưa được kiểm toán độc lập. Điều này khiến ngành điện không tạo được sự tin tưởng cho khách hàng.

Hơn nữa, quan trọng nhất là xem xét giá điện bán lẻ thế nào là hợp lý khi so với thu nhập của người dân chứ không phải so sánh với giá điện của nước ngoài.

“Để tránh việc phụ thuộc vào EVN hay phải chịu trả nhiều tiền cho điện lực, các DN cần mạnh dạn áp dụng công nghệ để tiết kiệm năng lượng. Có thể đầu tư điện mặt trời để sử dụng điện, nhất là DN ở vùng Nam và Trung bộ, nơi có số giờ nắng trong năm rất cao”, TS Lê Đăng Doanh chia sẻ thêm.

Gia đình anh Hùng, một hộ nông dân đang sống ở H.Tư Nghĩa (Quảng Ngãi), rất lo lắng. Hằng tháng, nhà anh sử dụng điện rất tiết kiệm, không có máy lạnh, không sử dụng máy giặt, mà chỉ dùng một tủ lạnh nhỏ, một ti vi và vài bóng đèn thắp sáng nhưng số tiền điện hằng tháng cũng hơn 300.000 đồng. Anh Hùng cũng không biết rõ số tiền sắp tới mình sẽ phải đóng bao nhiêu, nhưng chỉ cần tăng lên vài chục ngàn đồng là cũng đáng lo.

Các doanh nghiệp (DN) cũng đang phải tính toán lại chi phí sản xuất khi giá điện đi lên. Bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó tổng giám đốc Công ty Sài Gòn Food, ước tính tiền điện mỗi tháng của công ty theo giá mới sẽ tăng khoảng 200 triệu đồng, chi phí sản xuất của công ty này sẽ tăng thêm khoảng 0,3%. Bà Lâm nhấn mạnh: Đây là mức tăng đáng kể trong khi các DN luôn tìm mọi cách tiết giảm chi phí sản xuất.

“Đang vào mùa cao điểm chuẩn bị sản xuất hàng hóa cung ứng cho dịp cuối năm và Tết âm lịch nên chúng tôi sẽ phải chịu đựng. Thời điểm này không thể tăng giá vì không muốn ảnh hưởng đến sức mua. Đồng thời chúng tôi muốn chờ để các loại vật tư tăng giá như thế nào rồi mới tính lại giá thành. Nhưng chắc chắn sau tết, DN cũng phải xem xét để điều chỉnh giá bán vì không thể đủ sức gồng mình quá lâu. Mọi tác động rồi cuối cùng người tiêu dùng sẽ gánh chịu”, bà Lâm nói.

Công ty CP giấy Sài Gòn mỗi tháng đang đóng khoảng 10 tỷ đồng tiền điện thì ước tính với mức tăng bình quân 6,08%, công ty này sẽ phải tăng thêm 500 - 600 triệu đồng cho mỗi tháng. Ông Cao Tiến Vị, Tổng giám đốc công ty, phân tích: Không chỉ mỗi giá điện tăng mà sau đó mọi hàng hóa sẽ tăng giá theo, tác động nhiều lần đến chi phí sản xuất của DN. Đó là chưa kể từ đầu năm 2018, một số quy định mới như chính sách bảo hiểm được áp dụng khiến chi phí lao động cũng tăng mạnh. Riêng tại Công ty CP giấy Sài Gòn, chi phí lao động sẽ tăng thêm hơn 20 tỉ đồng/năm.

“Chi phí gia tăng ăn đứt hết lợi nhuận của DN. Và để tồn tại, DN bắt buộc sẽ phải tăng giá bán. Từ đó sự cạnh tranh với hàng nhập khẩu của hàng VN lại càng kém, sức mua giảm, DN lại khó trăm bề...”, ông Cao Tiến Vị tâm sự.

Chưa hợp lý

TS Bùi Trinh phân tích: Theo số liệu công bố của Tổng cục Thống kê, tỷ lệ giữa thu nhập của người lao động/giá trị gia tăng của VN hiện khoảng 80%. Có nghĩa là VN phải bỏ ra một lượng vốn rất lớn mới có thể đạt giá trị gia tăng.

Giá điện tăng sẽ khiến nguồn lực sản xuất càng thu hẹp lại, nền kinh tế VN càng bị èo uột.Trong khi đó, ngành điện lại không bị thua lỗ, lương và lợi nhuận vẫn ở mức cao, thậm chí cao hơn so với nhiều ngành công nghiệp khác. “Chi phí sản xuất tăng thì tất yếu giá tiêu dùng sẽ phải tăng theo và toàn xã hội phải gánh chịu. Liệu ngành điện đã tính toán đến những thất thoát trong hoạt động của mình thì ai phải chịu trách nhiệm? Nếu bắt người dân phải gánh chịu hết thì quá vô lý”, TS Bùi Trinh nói.

(Theo Thanh niên)

  • Cùng chuyên mục
HDBank dẫn đầu với hai giải thưởng tại Mastercard Customer Forum 2025

HDBank dẫn đầu với hai giải thưởng tại Mastercard Customer Forum 2025

Tại Mastercard Customer Forum 2025 vừa qua, HDBank được Mastercard trao hai giải thưởng uy tín: Ngân hàng dẫn đầu về Doanh số Chấp nhận Thẻ tại Đơn vị Chấp nhận Thanh toán (Leadership in Merchant Acceptance Volume) và Nhà Vô địch Tăng trưởng Chấp nhận Thanh toán (Acceptance Growth Champion).

Doanh nghiệp - 18/12/2025 11:43

Lãi suất ngân hàng HDBank mới nhất tháng 12/2025: Gửi kỳ hạn nào hưởng lãi suất cao nhất?

Lãi suất ngân hàng HDBank mới nhất tháng 12/2025: Gửi kỳ hạn nào hưởng lãi suất cao nhất?

Đầu tháng 12/2025, mức lãi suất huy động cao nhất mà HDBank áp dụng cho tiền gửi thông thường là 6,1%/năm.

Doanh nghiệp - 18/12/2025 11:42

Lo ngại thuế quan Mỹ thổi giá đồng tăng mạnh

Lo ngại thuế quan Mỹ thổi giá đồng tăng mạnh

Đồng, được xem là chỉ báo hàng đầu cho sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu, đã liên tục tăng giá thời gian gần đây, do lo ngại thuế quan và nguồn cung thắt chặt.

Thị trường - 18/12/2025 11:02

Amazon muốn đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI

Amazon muốn đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI

Khoản đầu tư tiềm năng 10 tỷ USD của Amazon vào OpenAI – chủ sở hữu ứng dụng ChatGPT làm nóng thêm cuộc đua AI của các ông lớn.

Thị trường - 18/12/2025 09:52

Quảng Ninh khai thác 'mỏ vàng' du lịch thể thao

Quảng Ninh khai thác 'mỏ vàng' du lịch thể thao

Du lịch thể thao đang trở thành "mỏ vàng" mới của ngành công nghiệp không khói tại Quảng Ninh, khi nơi đây trở thành điểm đến của hơn 10 sự kiện thể thao lớn, quy tụ gần 100.000 vận động viên và du khách trong năm 2025.

Thị trường - 18/12/2025 06:39

Pearl Residence: Chuẩn sống quốc tế giữa trung tâm biển Cửa Lò

Pearl Residence: Chuẩn sống quốc tế giữa trung tâm biển Cửa Lò

Giữa làn sóng phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, Pearl Residence khẳng định vị thế tiên phong với dấu ấn khác biệt từ dịch vụ quản lý vận hành bởi Savills Việt Nam, cùng hệ thống tiện ích toàn diện, mang lại trải nghiệm sống trọn vẹn, tiện nghi và bền vững.

Doanh nghiệp - 17/12/2025 16:56

Creta và loạt xe Hyundai nâng bảo hành 8 năm cho khách mua xe trong tháng 12

Creta và loạt xe Hyundai nâng bảo hành 8 năm cho khách mua xe trong tháng 12

Hyundai Thành Công tung ra chương trình ưu đãi trong tháng 12, không chỉ trực tiếp giảm giá mà còn gia hạn bảo hành lên tới 8 năm.

Doanh nghiệp - 17/12/2025 16:55

Tucson có gì để trở thành xe yêu thích nhất của Hyundai?

Tucson có gì để trở thành xe yêu thích nhất của Hyundai?

Trong 3 quý đầu năm 2025, Tucson bán được 5.910 chiếc, tăng trưởng 92.3% so với cùng kỳ, trở thành chiếc xe bán chạy nhất của Hyundai. Chiếc xe có thiết kế đẹp mắt, tiêu chuẩn toàn cầu và có đủ 3 phiên bản từ động cơ xăng đến động cơ dầu diesel 2.0 cho người dùng.

Doanh nghiệp - 17/12/2025 16:54

PVcomBank và Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

PVcomBank và Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Ngày 15/12/2025, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện, đánh dấu bước tiến trong việc triển khai tiện ích tài chính đối với lĩnh vực y tế, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cho người dân.

Doanh nghiệp - 17/12/2025 15:24

BIDV và giải pháp tiền gửi tối ưu cho doanh nghiệp

BIDV và giải pháp tiền gửi tối ưu cho doanh nghiệp

Thấu hiểu nhu cầu tối ưu lợi nhuận và linh hoạt dòng tiền của doanh nghiệp, BIDV đang mở rộng danh mục sản phẩm tiền gửi với bộ ba giải pháp được kỳ vọng giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả cao từ nguồn tiền nhàn rỗi.

Doanh nghiệp - 17/12/2025 15:22

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Tập đoàn Bảo Việt ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2026 – 2035

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Tập đoàn Bảo Việt ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2026 – 2035

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Tập đoàn Bảo Việt đã chính thức ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2026 - 2035 nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện, phát triển bảo hiểm vi mô và nâng cao an sinh xã hội cho phụ nữ và cộng đồng, đặc biệt là nhóm phụ nữ nghèo, phụ nữ thu nhập thấp và các đối tượng dễ bị tổn thương.

Doanh nghiệp - 17/12/2025 15:22

VCK dự kiến chia thưởng cổ phiếu tỷ lệ 1:1

VCK dự kiến chia thưởng cổ phiếu tỷ lệ 1:1

VPS cho biết đang xây dựng kế hoạch sử dụng nguồn lợi nhuận chưa phân phối sau thuế năm 2025 cùng thặng dư vốn cổ phần (dự kiến khoảng 13.400 tỷ VNĐ) để tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu (hay còn gọi là chia thưởng cổ phiếu).

Doanh nghiệp - 17/12/2025 15:19

Gamuda Land: Nhà phát triển cộng đồng mang dấu ấn toàn cầu

Gamuda Land: Nhà phát triển cộng đồng mang dấu ấn toàn cầu

Từ quốc tế đến Việt Nam, hành trình của Gamuda Land là câu chuyện về cách mỗi vùng đất được lắng nghe, thấu hiểu và kiến tạo thành không gian sống mang linh hồn riêng.

Doanh nghiệp - 17/12/2025 14:55

Xuất khẩu cá tra vượt mốc 2 tỷ USD, tăng mạnh vào Trung Quốc, giảm ở Mỹ

Xuất khẩu cá tra vượt mốc 2 tỷ USD, tăng mạnh vào Trung Quốc, giảm ở Mỹ

Bức tranh xuất khẩu cá tra trong 11 tháng qua tăng trưởng nhờ động lực từ thị trường Trung Quốc, Nga, Brazil nhưng ghi nhận sự sụt giảm mạnh từ Mỹ và nhiều nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Thị trường - 17/12/2025 13:17

Mô hình 'Work - Live - Enjoy' kiến tạo trải nghiệm văn phòng thời thượng

Mô hình 'Work - Live - Enjoy' kiến tạo trải nghiệm văn phòng thời thượng

Không còn là không gian văn phòng truyền thống, thế hệ lao động trẻ đang đặt kỳ vọng vào một nơi làm việc hiện đại, đầy đủ tiện ích và mang lại cảm giác hạnh phúc. Bắt nhịp xu hướng ấy, ROX Tower Goldmark City kiến tạo mô hình "sống - làm việc - tận hưởng" (Work - Live - Enjoy) ngay giữa đại đô thị năng động.

Thị trường - 17/12/2025 13:14

Gỡ vướng pháp lý, nhà đầu tư Dragon City Park thắng lớn

Gỡ vướng pháp lý, nhà đầu tư Dragon City Park thắng lớn

Gỡ vướng pháp lý thành công, Dragon City Park rục rịch sang sổ, chủ đầu tư và nhà phân phối tuyên bố giữ giá gốc để khách hàng được lợi nhuận cao.

Thị trường - 17/12/2025 11:02