Gánh nặng lương tối thiểu khiến doanh nghiệp mệt mỏi

09:17 28/07/2018

Đa số các doanh nghiệp kiến nghị không tăng lương hoặc tăng ở mức hợp lý để hỗ trợ các ngành công nghiệp trong nước phát triển trongg khi đại diện người lao động lại muốn tăng lương tối thiểu vùng năm tới là 8%.

ab564_ho__i_do__ng_tie__n_lu_o_ng

Kết thúc phiên họp tiền lương lần thứ 2, vẫn chưa có phương án cuối cùng được đưa ra - Ảnh: TD

Kết thúc phiên họp lần thứ 2 của Hội đồng Tiền lương quốc gia bàn về mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 diễn ra ngày 26-7 tại Hà Nội, bà Tống Thị Minh, Cục trưởng Cục Quan hệ lao động và Tiền lương, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), thành viên Hội đồng Tiền lương quốc gia cho biết, trong phiên thứ hai, các bên đã thảo luận để làm rõ các số liệu, căn cứ để xác định mức sống tối thiểu. Đây sẽ là cơ sở để thảo luận, đàm phán, thương lượng mức tăng lương năm 2019. Tuy nhiên, đại điện các bên đều chưa tìm được tiến nói chung.

Kết thúc phiên họp thứ hai, Tổng Liên đoàn Lao động vẫn giữ nguyên quan điểm tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 phải ở mức 8%. Đại diện giới chủ cũng đồng ý sẽ tăng lương nhưng chưa đưa ra phương án cụ thể.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động, một trong những vấn đề lớn đang gây nhiều tranh cãi trong phiên họp thứ hai là cách xác định mức sống tối thiểu. Trong đó, Tổng Liên đoàn Lao động đang quan tâm tới rổ hàng hóa để đảm bảo mức sống tối thiểu của người lao động.

Trước đây, rổ hàng hoá này là 724.000 đồng nhưng nay xác định là 660.000 đồng trong khi giá cả đều tăng. Tỷ lệ lương thực thực phẩm trong mức sống chung nên là 45%, còn lại 55% là phi lương thực thực phẩm như vui chơi, giải trí... Trong khi tính toán tỷ lệ này là 48% và 52%.

Do đó, Tổng Liên đoàn Lao động vẫn giữ phương án tăng lương năm 2019 phải ở mức 8% căn cứ theo tình hình tăng trưởng kinh tế, xu hướng phát triển kinh tế, kinh doanh phát triển, nhiều doanh nghiệp, dự án đầu tư mới.

Tuy nhiên, tại một cuộc họp mới đây diễn ra ngày 18-7, ông Trương Văn Cẩm, Tổng thư ký Hiệp hội dệt may Việt Nam (Vitas) cho hay: “Chúng ta đã tăng trong thời gian khá dài và tăng ở mức cao".

Ngoài ra, tăng lương tối thiểu của Việt Nam gắn liền với một số trách nhiệm, chức năng khác trong khi trên thế giới những trách nhiệm này không liên quan tới lương tối thiểu.

Ví dụ như tăng lương tối thiểu làm tăng các khoản đóng BHXH, kinh phí công đoàn tăng theo. “Doanh nghiệp rất mệt mỏi về vấn đề này”, ông Cẩm nói.

Do đó, Vitas không nên tăng lương tối thiểu trong năm nay để doanh nghiệp có cơ hội nâng cao khả năng cạnh tranh. Đồng thời Vitas cũng kiến nghị sắp tới phải sửa đổi Nghị định 49 quy định lấy lương tối thiểu làm căn cứ xây dựng mức lương bậc một trong hệ thống thang bảng lương.

Hy vọng Nhà nước thấy rằng mức lương tối thiểu không phải để tăng lương cho người lao động mà cái chính là làm tăng các khoản đóng góp công đoàn và bảo hiểm xã hội. Người lao động chỉ được hưởng lợi rất nhỏ, chưa nói tới mỗi lần tăng lương là giá cả tăng theo.

Không chỉ Vitas, trong công văn gửi Bộ Lao động, Thương binh và Xã Hội mới đây, ông Koji Ito, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) cho hay, tương lai của ngành công nghiệp may, giày dép và ngành sản xuất chế tạo công nghiệp xuất khẩu tại Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng lớn về chi phí lao động.

Đại diện JCCI cũng đưa ra dẫn chứng về phiếu điều tra dành cho đối tượng doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Châu Á. Theo đó, có tới 75,2 % doanh nghiệp tại Việt Nam cho rằng tăng lương gây ảnh hưởng đến kinh tế. Mức lương tối thiểu hiện nay ở Việt Nam được coi là thách thức kinh doanh lớn nhất. Điều này có nguy cơ khiến doanh nghiệp cắt giảm lao động trong tương lai.

Do đó, JCCI khuyến nghị hạn chế sự gia tăng của lương tối thiểu năm 2019 nhằm phục vụ phát triển công nghiệp phụ trợ, nâng cấp nền móng công nghiệp.

Theo Thuỳ Dung/ The Saigontimes

  • Cùng chuyên mục
Giá vàng có thể tăng thêm 16% trong năm nay

Giá vàng có thể tăng thêm 16% trong năm nay

Giá vàng thế giới được dự báo có thể đạt mức 3.500 USD/ounce trong năm nay (tương đương mức tăng 16%. Như vậy, nếu trong nước tăng tương ứng, giá vàng nhẫn có thể đạt 115 triệu đồng/lượng.

Tài chính - 27/03/2025 12:13

Chủ tịch VIB: Đang tìm cổ đông chiến lược phù hợp, đảm bảo giá tốt

Chủ tịch VIB: Đang tìm cổ đông chiến lược phù hợp, đảm bảo giá tốt

Ngân hàng VIB đề ra chỉ tiêu kinh doanh tăng trên 20% cho tín dụng, huy động và lợi nhuận. Riêng quý I, lợi nhuận đạt 20 – 22% kế hoạch, tín dụng tăng 3%.

Tài chính - 27/03/2025 12:12

Nhiều công ty, ngân hàng được dự báo có lãi quý I/2025 tăng mạnh

Nhiều công ty, ngân hàng được dự báo có lãi quý I/2025 tăng mạnh

Theo thống kê từ SSI Research, nhiều ngân hàng và doanh nghiệp sẽ có lợi nhuận quý I/2025 tăng trưởng ở mức 2 chữ số.

Tài chính - 27/03/2025 07:59

Standard Chartered điều chỉnh dự báo tỷ giá USD và lãi suất VND

Standard Chartered điều chỉnh dự báo tỷ giá USD và lãi suất VND

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô về Việt Nam, Standard Chartered nâng mức dự báo tỷ giá VND/USD giữa năm lên 26.000 và NHNN sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong quý II nhằm ứng phó với lạm phát gia tăng.

Tài chính - 27/03/2025 07:00

Hòa Phát kỳ vọng doanh thu kỷ lục năm 2025

Hòa Phát kỳ vọng doanh thu kỷ lục năm 2025

Tập đoàn Hòa Phát đặt mục tiêu doanh thu 170.000 tỷ năm nay, là mức kỷ lục mới, vượt qua năm 2021 khi tổ hợp Dung Quất 1 đi vào hoạt động.

Tài chính - 27/03/2025 07:00

Có nên ‘lăn chốt’ nhận quyền mua trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu?

Có nên ‘lăn chốt’ nhận quyền mua trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu?

Không chỉ CII mà có thêm TTC AgriS muốn chào bán trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu cho cổ đông. Mức lợi suất lý thuyết TTC AgriS đưa ra đến gần 30% sau 1 năm.

Tài chính - 26/03/2025 13:20

SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng

SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng

SHS cho biết đây là bước đi chiến lược giúp công ty nâng cao năng lực tài chính, mở rộng quy mô hoạt động và củng cố vị thế trên thị trường chứng khoán.

Tài chính - 26/03/2025 10:53

Sếp VCBF: Dòng tiền vào quỹ giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn

Sếp VCBF: Dòng tiền vào quỹ giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn

Ông Nguyễn Duy Anh, Giám đốc Quản lý Danh mục đầu tư, Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) cho biết dòng tiền đi vào các quỹ thường là đầu tư dài hạn nên sẽ góp phần giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn và không có những pha biến động quá mạnh.

Tài chính - 26/03/2025 08:13

Áp lực thu xếp vốn đè nặng lên CII

Áp lực thu xếp vốn đè nặng lên CII

Chủ trương phát triển hạ tầng mang đến cơ hội đầu tư rất lớn cho CII. Song, áp lực thu xếp vốn không nhỏ khi quy mô dự án lên đến hàng tỷ USD.

Tài chính - 25/03/2025 14:42

Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế

Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế

Ban lãnh đạo Gelex Electric hé lộ kế hoạch phát triển thị trường quốc tế đầy tham vọng.

Tài chính - 25/03/2025 12:58

Dòng tiền đang 'chảy' vào nhóm ngành nào?

Dòng tiền đang 'chảy' vào nhóm ngành nào?

Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích, CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết trong 3 tháng qua, dòng tiền trên thị trường chứng khoán đã có xu hướng vào mạnh một số nhóm ngành như nhóm khoáng sản, vật liệu xây dựng, ngân hàng, tài chính.

Tài chính - 25/03/2025 10:11

HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc 40 triệu USD cho Hạ tầng GELEX

HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc 40 triệu USD cho Hạ tầng GELEX

Đây là lần thứ hai HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc của SACE cho một doanh nghiệp Việt Nam.

Tài chính - 25/03/2025 09:58

Quý I/2025, GELEX Electric lãi khủng, tăng 215% so với cùng kỳ

Quý I/2025, GELEX Electric lãi khủng, tăng 215% so với cùng kỳ

CTCP Điện lực GELEX - GELEX Electric (Mã: GEE) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh trong quý 1/2025 với động lực chính đến từ hoạt động kinh doanh lõi, trong đó, CTCP Dây cáp điện Việt Nam CADIVI có vai trò chủ lực.

Tài chính - 25/03/2025 09:55

Thấy gì từ kế hoạch lợi nhuận của các công ty chứng khoán?

Thấy gì từ kế hoạch lợi nhuận của các công ty chứng khoán?

Đánh giá thị trường chứng khoán có diễn biến tích cực trong năm 2025, nhiều công ty chứng khoán đã đặt kế hoạch lợi nhuận hàng ngàn tỷ đồng. Nếu thực hiện thành công, nhiều đơn vị sẽ có mức lãi cao nhất trong lịch sử hoạt động.

Tài chính - 25/03/2025 06:52

Tín dụng tăng 1,24% sau 2,5 tháng đầu năm

Tín dụng tăng 1,24% sau 2,5 tháng đầu năm

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, đến 12/3, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 1,24%. Mức tăng trưởng này còn cách khá xa so với mục tiêu 16%, thậm chí 20% của năm 2025.

Tài chính - 24/03/2025 17:14

Phát Đạt lên tiếng về cổ phiếu bị thao túng giá

Phát Đạt lên tiếng về cổ phiếu bị thao túng giá

Phát Đạt cho biết ban lãnh đạo công ty không có liên quan gì tới các hoạt động thao túng giá cổ phiếu PDR. Hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra theo kế hoạch.

Tài chính - 24/03/2025 13:38