Forimex sai phạm gì trong đại án Sagri?

XUÂN TIÊN
06:20 10/11/2019

Không ồn ào như các thương vụ với Vineco, Trung Thuỷ hay Tổng công ty Phong Phú, nhưng lùm xùm tại Forimex - một doanh nghiệp sở hữu quỹ đất đáng nể cũng là câu chuyện rất đáng quan tâm.

forimex-nghiem-van-thang-nhadautu.vn

3,6ha đất Phú Quốc nằm trong quỹ đất hàng nghìn ha mà Forimex đang nắm giữ

Thanh tra TP.HCM ngày 24/9/2019 có thông báo số 83/TB-TTTP-P7 về việc chấp hành các quy định pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai; quản lý, sử dụng tài chính; thực hiện dự án và chuyển nhượng dự án tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri).

Thời kỳ thanh tra là các năm 2016-2018. Một nội dung qua trọng là thanh tra việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc thửa đất số 137, tờ bản đồ số 14 có diện tích 31.684,2 m2 tại xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang của CTCP Lâm nghiệp Sài Gòn (Forimex) có vốn góp của Sagri là 26,21%.

Nội dung thanh tra này được yêu cầu bổ sung theo Văn bản số 1215/UBND-NCPC ngày 24/12/2018 của UBND TP.HCM.

Kết luận thanh tra cho biết liên quan đến khu đất này, người đại diện phần vốn của Sagri đã thực hiện biểu quyết chuyển nhượng tổng diện tích 36.617,6 m2 tại Forimex trước khi có tờ trình báo cáo xin ý kiến Hội đồng Thành viên Tổng công ty, là vi phạm Điều 49 Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp; vi phạm hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang.

Cụ thể, UBND TP.HCM có giao tài sản cố định để Forimex (lúc đó là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sài Gòn) cổ phần hóa, trong đó có khu đất trên. Tháng 6/2018, Sở Tài nguyên - môi trường Kiên Giang cho Forimex thuê diện tích đất trên để trồng cây lâu năm. Trong hợp đồng có điều khoản "...không được chuyển giao quyền sử dụng cho bên thứ ba...".

Tuy vậy, từ tháng 3/2018, ông Trần Việt Thắng - Phó Chủ tịch HĐQT Forimex - đã ký hợp đồng chuyển nhượng kiêm hợp đồng đặt cọc khu đất trên với giá 280.000 đồng/m2. Sau đó, Chủ tịch HĐQT Forimex đã chấm dứt ủy quyền cho ông Thắng liên quan chuyển nhượng khu đất trên và báo cáo cho Sagri về hướng giải quyết.

Từ việc này, đã có đơn tố cáo về việc Forimex bán đất giá bèo vì cho rằng giá thị trường với loại đất này ở thời điểm đó là khoảng 3 triệu đồng/m2. Kết quả thanh tra cho thấy người đại diện vốn của Sagri tại Forimex đã biểu quyết việc chuyển nhượng khu đất sai quy định.

Theo tìm hiểu, hai đại diện phần vốn của Sagri trong HĐQT Forimex khi xảy ra vụ việc là bà Nguyễn Thị Tuyết Mai (SN1980 - Trưởng phòng Nhân sự Hành chính Sagri) và ông Quang Tường Thuỵ (SN 1979 - Phó Trưởng phòng Tài chính Kế toán Sagri).

Về phần mình, doanh nhân Trần Việt Thắng sinh năm 1973 được biết đến nhiều với vai trò Trưởng ban Kiểm soát của CTCP GTNFoods, đồng thời nắm giữ một số vị trí chủ chốt trong hệ thống doanh nghiệp liên quan tới nhóm chủ của GTNFoods.

Sau lùm xùm tại khu đất Phú Quốc, ông Trần Việt Thắng tháng 3/2019 đã chủ động từ nhiệm khỏi BKS GTNFoods song không được ĐHĐCĐ bất thường đầu tháng 5/2019 chấp thuận mà phải đợi đến ĐHĐCĐ thường niên cuối tháng 6/2019 mới được thông qua.

GTNFoods cũng là nhà đầu tư chiến lược của Forimex, nắm 35% cổ phần thành viên Sagri từ đợt cổ phần hoá cuối năm 2015. Dù vậy, không nhiều người biết rằng nhóm GTNFoods thực tế duy trì tỷ lệ sở hữu chi phối 70% tại Forimex, trước khi sang tay cho một nhóm nhà đầu tư khác vào giữa năm 2019. Chi tiết sẽ được Nhadautu.vn đề cập cụ thể trong bài viết: Nhóm GTNFoods thoái lui, chủ mới "ông trùm" đất vàng Forimex là ai?

  • Cùng chuyên mục
Chứng khoán 'rực rỡ' trong tuần 4/8 - 8/8

Chứng khoán 'rực rỡ' trong tuần 4/8 - 8/8

Điểm sáng tích cực nhất trong tuần vượt đỉnh của VN-Index là dòng tiền có sự lan tỏa sang các cổ phiếu và nhóm ngành ngoài VN30.

Tài chính - 09/08/2025 17:54

Bitcoin quay lại đà tăng sau sắc lệnh của ông Trump

Bitcoin quay lại đà tăng sau sắc lệnh của ông Trump

Các chuyên gia cho rằng sắc lệnh mới nhất cho phép tài khoản hưu trí 401 (k) của người dân Hoa Kỳ được sử dụng tiền ảo, là lý do chính khiến Bitcoin quay lại đà tăng, sau thời gian dài chững lại do làn sóng chốt lời.

Tài chính - 09/08/2025 08:46

Quý kinh doanh tích cực của doanh nghiệp cảng biển

Quý kinh doanh tích cực của doanh nghiệp cảng biển

Nhiều doanh nghiệp cảng biển báo lãi ròng quý II/2025 tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Tài chính - 09/08/2025 07:59

Nhóm VN30 'nghỉ ngơi', cổ phiếu vừa và nhỏ tăng mạnh

Nhóm VN30 'nghỉ ngơi', cổ phiếu vừa và nhỏ tăng mạnh

Trong bối cảnh nhóm VN30 giảm điểm, các nhóm vốn hóa vừa và nhỏ diễn biến khá tích cực. Dòng tiền đã luân chuyển sang những cổ phiếu chưa tăng mạnh thời gian qua.

Tài chính - 08/08/2025 15:53

BSR khởi động kế hoạch chia thưởng 'khủng'

BSR khởi động kế hoạch chia thưởng 'khủng'

BSR lấy ý kiến cổ đông phương án tăng vốn điều lệ trong tháng 9. Doanh nghiệp có kế hoạch chia thưởng tỷ lệ 61,5% để tăng vốn lên hơn 50.000 tỷ đồng.

Tài chính - 08/08/2025 15:40

Ngay sau khi niêm yết HoSE, Taseco Land muốn phát hành cổ phiếu riêng lẻ

Ngay sau khi niêm yết HoSE, Taseco Land muốn phát hành cổ phiếu riêng lẻ

Taseco Land dự kiến trình cổ đông thông qua phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Tài chính - 08/08/2025 14:53

Kịch trần lên 888.800 đồng/cp ngày chào sàn, F88 có gì hấp dẫn?

Kịch trần lên 888.800 đồng/cp ngày chào sàn, F88 có gì hấp dẫn?

Sau khi chào sàn, Đầu tư F88 sẽ có đợt phát hành cổ phiếu ESOP và chia thưởng tỷ lệ khủng 1.200%, vốn điều lệ tăng lên hơn 1.100 tỷ đồng.

Tài chính - 08/08/2025 11:57

Tín dụng bất động sản tăng mạnh nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát

Tín dụng bất động sản tăng mạnh nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, tín dụng toàn hệ thống trong 7 tháng đầu năm 2025 tăng khoảng 10% so với cuối năm 2024. Đáng chú ý, dòng vốn chảy vào hai lĩnh vực “nóng” – bất động sản và chứng khoán.

Tài chính - 08/08/2025 09:07

Hơn 5.800 tỷ đồng bị 'bỏ ngoài' BCTC Chứng khoán HBS thế nào?

Hơn 5.800 tỷ đồng bị 'bỏ ngoài' BCTC Chứng khoán HBS thế nào?

HĐQT Chứng khoán HBS cho rằng lợi dụng sự cố tại công ty cuối năm 2021, một số cựu lãnh đạo đã sử dụng số tiền hơn 5.853,8 tỷ đồng với nhiều dấu hiệu đáng ngờ. Qua đó "biến tài sản của người khác thành tài sản của mình".

Tài chính - 07/08/2025 13:23

HoSE đưa ra khuyến nghị công ty chứng khoán đảm bảo an ninh mạng

HoSE đưa ra khuyến nghị công ty chứng khoán đảm bảo an ninh mạng

Do tính liên kết cao của hệ thống công nghệ mới, an toàn thông tin được HoSE chú trọng nhằm giảm thiểu rủi ro từ các mối đe dọa trên không gian mạng.

Tài chính - 07/08/2025 11:59

Novaland thêm tờ trình hoán đổi nợ trái phiếu giá 40.000 đồng/CP

Novaland thêm tờ trình hoán đổi nợ trái phiếu giá 40.000 đồng/CP

Mức giá 40.000 đồng/CP được Novaland đề ra trên dự liệu giá trị thị trường tại thời điểm phát hành. Ban lãnh đạo tin vào tiềm năng phục hồi của tập đoàn.

Tài chính - 07/08/2025 09:23

Đằng sau con số lợi nhuận đột biến của doanh nghiệp thủy sản

Đằng sau con số lợi nhuận đột biến của doanh nghiệp thủy sản

Doanh nghiệp thủy sản ghi nhận lợi nhuận tăng cao trong quý II với động lực đến từ việc các nhà nhập khẩu tăng cường nhập hàng trước khi thuế đối ứng của Mỹ có hiệu lực.

Tài chính - 07/08/2025 08:28

UBCKNN tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên thị trường chứng khoán

UBCKNN tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên thị trường chứng khoán

Trước sự gia tăng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán trong giai đoạn hiện nay, UBCKNN đã tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên thị trường.

Tài chính - 07/08/2025 08:26

Thêm một doanh nghiệp họ FLC tổ chức bất thành đại hội cổ đông

Thêm một doanh nghiệp họ FLC tổ chức bất thành đại hội cổ đông

Với chỉ hơn 24% cổ phần đại diện, cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường của Công ty Cổ phần Nông dược HAI năm 2025 lần thứ nhất đã không đủ điều kiện tiến hành.

Tài chính - 07/08/2025 07:57

Tăng trưởng tín dụng hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng 8,5%

Tăng trưởng tín dụng hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng 8,5%

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 226/NQ-CP đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2025 đạt 8,3 – 8,5%, trong đó yêu cầu NHNN chủ động điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay.

Tài chính - 06/08/2025 16:48

Công ty vận hành 2 tuyến metro báo lãi 6 tháng tăng gấp 3 lần

Công ty vận hành 2 tuyến metro báo lãi 6 tháng tăng gấp 3 lần

Nhờ doanh thu hoạt động tài chính đạt 23,6 tỷ đồng, lãi ròng Hà Nội Metro sau 6 tháng đầu năm 2025 đạt 9,98 tỷ đồng, tăng gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm trước.

Tài chính - 06/08/2025 16:31