Ford - cổ phiếu ô tô tăng mạnh nhất 2021
Ford Motor là cổ phiếu ô tô tăng mạnh nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ năm 2021, tăng 140%, "đánh bại" Tesla, General Motors và một loạt các công ty startup xe điện.

Chiếc xe chạy điện hoàn toàn Ford F-150 Lightning truck tại triển lãm Motor Bella Auto Show ở Michigan, Mỹ, ngày 21/9/2021. Ảnh: Bloomberg
Đà tăng của cổ phiếu cho thấy các nhà đầu tư hài lòng với hướng đi mới của Ford Motor dưới thời ông Jim Farley, người có thâm niên trong ngành và nắm quyền lãnh đạo từ tháng 10/2020, sau khi hội đồng quản trị cho ông Jim Hackett, người không có kinh nghiệm trong ngành, thôi vị trí này, theo CNBC.
Farley hứa sẽ cởi mở hơn với các nhà đầu tư. Ông cũng đưa ra kế hoạch tái cấu trúc Ford +, chuyển nhiều nguồn lực hơn cho phát triển xe điện như chiếc bán tải F-150 Lightning sắp ra mắt.
“Chúng tôi đang thực hiện kế hoạch và sẽ tiếp tục làm điều đó để mọi hoạt động thuộc danh mục đầu tư đều có một tương lai bền vững. Nếu không, chúng tôi sẽ tái cấu trúc nó”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn đầu tháng 1.
Nhà phân tích Adam Jonas của Morgan Stanley cho biết “2021 thực sự là một năm đột phá đối với Ford…là năm quan trọng nhất về mặt chiến lược đối với hãng kể từ cuộc khủng hoảng tài chính”.
Ngày 10/12, giá cổ phiếu Ford có mức tăng lớn nhất trong ngày khi Farley xác nhận trên Twitter rằng Ford sẽ tăng gấp ba lần sản lượng xe Mustang Mach-E chạy điện, lên hơn 200.000 chiếc/năm cho Bắc Mỹ và châu Âu vào năm 2023. Ông nói với CNBC một ngày trước đó rằng công ty đã tạm dừng nhận đặt trước F-150 Lightning sau khi mẫu xe này đạt 200.000 chiếc. Cổ phiếu ngày hôm đó tăng 9,6%, lên mức cao nhất trong 20 năm, 21,45 USD/cổ phiếu.
Ngày có giá tốt nhất tiếp theo là 28/10, sau khi nhà sản xuất ô tô thông báo lợi nhuận quý III, nâng mức dự báo cho cả năm và công bố chỉ số thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) tăng gấp đôi ước tính của các nhà phân tích. Cổ phiếu hôm đó tăng 8,7%.
Những ngày “vui” khác có ngày 26/5 với mức tăng 8,5% - “Ngày nhà đầu tư” của Ford, với chi tiết về kế hoạch “xoay chuyển tình thế” Ford +, và ngày 20/1 với mức tăng 8,4% sau khi Deutsche Bank mua thêm cổ phiếu Ford trước thời điểm hãng ô tô này ra báo cáo lợi nhuận.
Kể từ khi ông Farley nắm quyền hơn 15 tháng trước, cổ phiếu Ford đã tăng hơn 200%. Các nhà quan sát cho rằng đà tăng sẽ tiếp tục nếu doanh nghiệp có thể thực hiện được các sáng kiến Ford +, trong đó có tăng tốc kế hoạch xe điện, và đạt được tỷ suất lợi nhuận trước thuế và lãi suất điều chỉnh ở mức 8% vào năm 2023.
Ford được đánh giá là cổ phiếu còn dư địa tăng trưởng tốt và tốc độ tăng trưởng dài hạn là 67,8%, con số trung bình mà 22 nhà phân tích đưa ra, do FactSet tổng hợp. Năm ngoái, cổ phiếu đóng cửa ở mức 20,77 USD, tăng 136,3% trong năm này.
Ford, với mức vốn hóa 83 tỷ USD, vẫn còn một chặng đường dài phía trước để đưa vốn hóa lên mức cao như hầu hết các đối thủ lâu đời cũng như công ty startup xe điện Rivian, CNBC bình luận.
Giá cổ phiếu Tesla tăng 49,8% năm 2021 lên 1.056 USD/cổ phiếu. Mức vốn hóa của doanh nghiệp này là 1,1 nghìn tỷ USD. Con số của GM Motors lần lượt là 40,8%, 58,63 USD/cổ phiếu và 85,1 tỷ USD.
- Cùng chuyên mục
Thêm 2 cổ phiếu chuẩn bị rời sàn HoSE
Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin, cổ phiếu PSH và KPF bị HoSE đưa ra quyết định xem xét hủy niêm yết bắt buộc.
Tài chính - 15/06/2025 08:10
Phú Tài giữ mức cổ tức 25% năm thứ hai
CTCP Phú Tài sẽ chi hơn 100 tỷ đồng để trả cổ tức còn lại năm 2024. Với việc đã tạm ứng 10% trước đó, tổng cổ tức doanh nghiệp chi trả đạt 25% và năm thứ hai duy trì tỷ lệ này.
Tài chính - 14/06/2025 11:52
Đầu tư thế nào trong bối cảnh chứng khoán có nhiều biến động?
Sau một giai đoạn phục hồi tốt từ phiên "đáy" của năm 2025 (9/4/2025), VN-Index trong giai đoạn gần đây đang rơi vào trạng thái điều chỉnh với 6/8 phiên giảm điểm tính từ phiên 4/6 đến 13/6.
Tài chính - 14/06/2025 06:45
Giá dầu tăng mạnh, cổ phiếu dầu khí ‘rực sáng’
Nhóm cổ phiếu dầu khí trở thành điểm sáng trên thị trường khi đồng loạt tăng mạnh, trong đó PLX gây chú ý khi tăng hết biên độ.
Tài chính - 13/06/2025 17:26
Lập Sở giao dịch vàng quốc gia: Nhà đầu tư được hưởng lợi gì?
Với việc triển khai Sở giao dịch vàng quốc gia, người dân, nhà đầu tư không chỉ được phép mua vàng vật chất tại các cửa hàng, mà quan trọng hơn là có thể mở tài khoản vàng tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính trung gian, thực hiện các giao dịch mua, bán vàng tương tự như cổ phiếu…
Tài chính - 13/06/2025 15:43
PVTrans chuẩn bị chia cổ tức cao kỷ lục
PVTrans sẽ phát hành gần 114 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2024, tương ứng tỷ lệ 32%. Vốn điều lệ dự kiến tăng lên 4.699 tỷ đồng.
Tài chính - 13/06/2025 13:27
Tôn Đông Á sẽ niêm yết HoSE, trả cổ tức tỷ lệ 40%
Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gặp khó, Tôn Đông Á sẽ tập trung hơn cho thị trường nội địa, mục tiêu nâng tỷ trọng sản lượng lên 75%.
Tài chính - 12/06/2025 15:32
Thị trường vàng ra sao khi xoá bỏ độc quyền vàng miếng?
Ngoài thương hiệu SJC độc quyền bấy lâu nay sẽ có thêm các thương hiệu vàng của các doanh nghiệp, ngân hàng được cấp phép sản xuất, và chỉ những doanh nghiệp có đủ điều kiện mới được cấp hạn mức nhập khẩu vàng nguyên liệu.
Tài chính - 12/06/2025 14:48
Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng
Chứng khoán HSC chào bán 360 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 10.000 đồng/cp, mục tiêu tăng vốn lên trên 10.000 tỷ đồng.
Tài chính - 12/06/2025 10:53
Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm
Nghiên cứu vừa công bố của Vietnam Report nhận định nợ xấu đã đi qua thời kỳ khó khăn nhất, tuy nhiên nhóm nợ có khả năng mất vốn đã đạt kỷ lục, chiếm 1,25% tổng dư nợ cho vay khách hàng với trên 176 nghìn tỷ đồng.
Tài chính - 12/06/2025 07:00
Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?
Phát Đạt sẽ đẩy mạnh bán hàng và cải thiện dòng tiền năm nay. 3 dự án trọng tâm gồm Quy Nhơn Iconic, La Pura và chuỗi căn hộ trung cấp Thuận An 1&2.
Tài chính - 11/06/2025 11:47
Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện
Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.
Tài chính - 10/06/2025 17:13
Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?
Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.
Tài chính - 10/06/2025 11:57
Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ
Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.
Tài chính - 10/06/2025 11:47
Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?
Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.
Tài chính - 10/06/2025 08:29
Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?
Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.
Tài chính - 09/06/2025 14:59
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago