Du lịch mất khoảng 7 tỷ USD

KIỀU DƯƠNG
09:12 07/02/2020

Dù thiệt hại nặng vì dịch nCoV, nhưng ngành du lịch Việt Nam không bi quan, hầu hết đang xây dựng kế hoạch kích cầu ngay khi dịch chấm dứt.

Chiều 6/2, Tổng cục Du lịch Việt Nam công bố ước tính thiệt hại vì virus corona trong 3 tháng sẽ ở mức 5,9 – 7,7 tỷ USD, tập trung chủ yếu ở thị trường khách Trung Quốc, quốc tế và nội địa. Với thị trường Trung Quốc, khách du lịch sẽ giảm 90 – 100%, tương ứng từ 1,7 đến 1,9 triệu lượt (1,8 – 2 tỷ USD). Các thị trường quốc tế khác được dự báo giảm 50 – 70%, tương đương 2 – 2,8 triệu lượt (2,2 – 3 tỷ USD). Thị trường nội địa giảm 50 – 70%, khoảng 10,9 – 15,3 triệu lượt (1,9 – 2,7 tỷ USD).

Xét trên cơ cấu chi tiêu của khách du lịch theo kết quả điều tra năm 2019, các dịch vụ lưu trú, ăn uống, vận chuyển, tham quan, vui chơi giải trí, mua sắm đều thiệt hại trung bình 1 – 1,8 tỷ USD mỗi ngành.

nguyen-trung-khanh-vnexpress-1-9147-1580994661

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết ngành du lịch đã có những kịch bản để kích cầu du khách trở lại ngay sau khi dịch viêm phổi chấm dứt, dự kiến vào tháng 3/2020. Ảnh: Kiều Dương.

Các chuyên gia y tế Việt Nam đánh giá, dịch bệnh có thể đạt đỉnh vào trung tuần tháng 2 và kết thúc vào cuối tháng 3/2020. Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết, việc phục hồi lượng khách sẽ mất rất nhiều thời gian ngay cả khi dịch bệnh chấm dứt, tuy nhiên ngành du lịch đã chuẩn bị để trở lại ngay tháng 4 năm nay. Trước mắt, ngành du lịch sẽ tập trung vào kích cầu thị trường nội địa và các thị trường xa ít bị ảnh hưởng.

Theo ông Trần Đức Hải, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, đến 12h ngày 6/2, hơn 14.800 khách quốc tế đã huỷ tour đến Hà Nội, trong khi thị trường outbound (khách Việt Nam ra nước ngoài) cũng giảm tương đương. Với dịch vụ lưu trú, 16.288 ngày phòng bị hủy, tương ứng với 19.300 lượt khách, đã bao gồm cả lượng đặt phòng trong tháng 3, 4. Tuy nhiên, ông Hải cũng đánh giá Hà Nội ít bị ảnh hưởng hơn so với các địa phương khác bởi cơ cấu khách Trung Quốc chỉ chiếm 10%.

Các địa phương trên cả nước cũng ghi nhận sụt giảm mạnh về lượng khách chỉ trong nửa tháng dịch bệnh bùng phát. Tại Khánh Hoà, tỉnh có lượng khách Trung Quốc chiếm 70% cơ cấu khách quốc tế hiện trống khoảng 5.000 phòng nghỉ, kéo theo 5.000 lao động trực tiếp trong ngành du lịch và hàng loạt người dân phụ thuộc vào hoạt động này rơi vào cảnh thất nghiệp. Ông Trần Việt Trung, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hoà chia sẻ, tình trạng này ảnh hưởng rất lớn đến chi phí an sinh xã hội, tạo gánh nặng cho các doanh nghiệp khi phải cầm cự trong 2 – 3 tháng tới.

Về phía các hãng hàng không, ông Nguyễn Hồng Hà, Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết, hãng đã dừng toàn bộ hơn 30 chuyến bay thẳng đến Trung Quốc hàng ngày, đồng thời điều chỉnh lại kế hoạch khai thác đến Hong Kong, Macau, Đài Loan. Các vấn đề về hoàn tiền, bồi thường chi phí do ảnh hưởng của dịch bệnh đang được hãng triển khai với các đại lý, đối tác.

Ông Hà tin chắc sau giai đoạn dịch bệnh, thị trường sẽ bùng nổ. "Sau dịch SARS năm 2003, cả thị trường nội địa và quốc tế đều tăng mạnh. Vì vậy chúng ta cần xây dựng ngay kịch bản chi tiết", ông dự đoán.

Theo ông Đỗ Xuân Quang, Phó Tổng Giám đốc Vietjet Air, hiện tất cả khách Việt Nam của hãng đã về nước. "Đây là thảm họa đối với ngành hàng không. Tính đến hôm qua hơn 40.000 chuyến bay giữa quốc tế và Trung Quốc đã dừng hẳn". Dù vậy, ông Quang đánh giá tình trạng Việt Nam đang gặp phải "chưa quá nghiêm trọng".

Tất cả ý kiến trong buổi họp do Tổng cục Du lịch Việt Nam tổ chức ngày 6/2 đều tự tin về khả năng đối phó với dịch bệnh lần này, nhờ vào những thành quả y tế đã đạt được trong quá khứ. Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam nhận định dịch viêm phổi đang diễn ra là "tai nạn", nhưng đồng thời là cơ hội để ngành du lịch có thời gian đào tạo nhân lực, nâng cấp cơ sở vật chất nhằm phục vụ khách tốt hơn sau này. Phía Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch, Thứ trưởng Lê Quang Tùng cho biết bức tranh hiện nay không quá ảm đạm bởi nhiều thị trường khác vẫn đang tăng trưởng, trong đó có đất nước tỷ dân Ấn Độ.

Cùng ngày, Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch cũng cho phép mở cửa trở lại các di tích lịch sử - văn hoá, danh lam thắng cảnh, chỉ yêu cầu các bên liên quan bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh. Các doanh nghiệp lữ hành bày tỏ sự tán thành cao với quyết định này, đánh giá đây là hành động đúng đắn để duy trì hoạt động du lịch với các thị trường ít chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Ông Trần Trọng Kiên, đại diện Hội đồng Tư vấn du lịch quốc gia cũng tin rằng sẽ có đợt bùng nổ du khách sau biến cố, đề xuất Chính phủ cho các doanh nghiệp được miễn giảm thuế, gia hạn miễn, giảm phí visa để thu hút du khách quay lại.

(Theo Vnexpress)

  • Cùng chuyên mục
Đại gia Nhật Bản muốn thâu tóm bút bi Thiên Long là ai?

Đại gia Nhật Bản muốn thâu tóm bút bi Thiên Long là ai?

Tập đoàn KOKUYO của Nhật Bản hướng đến việc sở hữu khoảng 65,01% vốn điều lệ của CTCP Tập đoàn Thiên Long (TLG).

Thị trường - 05/12/2025 17:38

Work life balance phiên bản gen Z Việt: Nhấp trà, thư giãn để thỏa sức sáng tạo

Work life balance phiên bản gen Z Việt: Nhấp trà, thư giãn để thỏa sức sáng tạo

Trong một quán café yên tĩnh, Thùy Linh - 28 tuổi, marketer – lại chọn cho mình một nhịp sống khác. Cô chậm rãi mở chai Trà Xanh Không Độ. Tia nắng xuyên qua ly, phản chiếu lên mặt bàn gỗ. Hương trà từ những lá trà xanh thiên nhiên nguyên chất lan tỏa nhẹ nhàng, tạo nên một không gian thư thái hoàn toàn tách biệt với sự vội vã ngoài kia. Khoảnh khắc ấy không chỉ là uống trà. Đó còn là cách gen Z Việt tìm lại sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống – nơi tự do, sáng tạo và thư giãn có thể cùng song hành.

Doanh nghiệp - 05/12/2025 17:33

Giới đầu tư vững tin vào La Tiên Villa nhờ nằm trong đô thị quốc tế đã vận hành

Giới đầu tư vững tin vào La Tiên Villa nhờ nằm trong đô thị quốc tế đã vận hành

La Tiên Villa sở hữu lợi thế hiếm có đối với một dự án BĐS: hình thành trong đô thị quốc tế đã hiện hữu, đang vận hành và có dòng khách vui chơi, giải trí & lưu trú ổn định. Đây là yếu tố giúp củng cố niềm tin vào tương lai tươi sáng của dự án, đối với các nhà đầu tư.

Doanh nghiệp - 05/12/2025 17:30

Vị trí quyết định giá trị: Imperia Holiday Hạ Long hưởng lợi lớn từ quy hoạch và hạ tầng mới

Vị trí quyết định giá trị: Imperia Holiday Hạ Long hưởng lợi lớn từ quy hoạch và hạ tầng mới

Nằm trên trục Hoàng Quốc Việt – tuyến đường cửa ngõ quan trọng kết nối Bãi Cháy với trung tâm du lịch Hạ Long và các vùng kinh tế lân cận – Imperia Holiday Hạ Long đang nhanh chóng trở thành điểm nóng của thị trường căn hộ. Vị trí chiến lược, kết nối đa hướng và hệ tiện ích hoàn chỉnh quanh khu vực đang tạo nên sức hút đặc biệt cho dự án trong giai đoạn nhu cầu an cư – đầu tư tại Hạ Long tăng mạnh.

Doanh nghiệp - 05/12/2025 17:28

Villa compound mặt biển nội đô Nha Trang: Bảo chứng đầu tư an toàn & bền vững

Villa compound mặt biển nội đô Nha Trang: Bảo chứng đầu tư an toàn & bền vững

Quỹ đất mặt biển nội đô Nha Trang ngày càng hiếm hoi, giới đầu tư nên lựa chọn thế nào để tài sản vừa giữ giá trị, vừa tạo dòng tiền ổn định, vừa an toàn dài hạn?

Doanh nghiệp - 05/12/2025 17:02

Pháp lý và đô thị hiện hữu – Bộ đôi giá trị nâng tầm sức hút đầu tư La Tiên Villa

Pháp lý và đô thị hiện hữu – Bộ đôi giá trị nâng tầm sức hút đầu tư La Tiên Villa

Bên cạnh uy tín Chủ đầu tư, pháp lý minh bạch và đô thị hiện hữu chính là bộ đôi giá trị để nhà đầu tư yên tâm “rót vốn”. Tại La Tiên Villa, 2 yếu tố này đang được khẳng định mạnh mẽ thông qua loạt bảo chứng và những con số đáng nêu bật.

Doanh nghiệp - 05/12/2025 16:00

NXBGDVN kịp thời hỗ trợ 366 nghìn bản sách giáo khoa cho học sinh vùng lũ lụt tỉnh Đắk Lắk

NXBGDVN kịp thời hỗ trợ 366 nghìn bản sách giáo khoa cho học sinh vùng lũ lụt tỉnh Đắk Lắk

Mới đây, tại Trung tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp - Giáo Dục Thường Xuyên (TTGDNN-GDTX), phường Bình Kiến, tỉnh Đắk Lắk, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) và các đơn vị thành viên đã trao tặng sách cho các trường học bị ảnh hưởng bởi thiên tai, mưa lũ, trên địa bàn tỉnh.

Doanh nghiệp - 05/12/2025 14:55

MIK Group: Bước chuyển mình toàn diện trên hành trình phát triển mới

MIK Group: Bước chuyển mình toàn diện trên hành trình phát triển mới

Trên hành trình phát triển hơn một thập kỷ qua, MIK Group không ngừng mở rộng quy mô, khẳng định vị thế nhà phát triển bất động sản uy tín trên thị trường. Bước vào giai đoạn mới, Tập đoàn này tiếp tục chú trọng hai lĩnh vực mũi nhọn là bất động sản nhà ở đô thị và bất động sản nghỉ dưỡng, qua đó củng cố vị thế nhà phát triển toàn diện trên thị trường.

Doanh nghiệp - 05/12/2025 14:45

Bên trong căn hộ mẫu ‘view triệu đô’ của Newtown Diamond

Bên trong căn hộ mẫu ‘view triệu đô’ của Newtown Diamond

Với vị trí kim cương trên cung đường ven biển đẹp nhất Đà Nẵng, Newtown Diamond đem đến không gian sống đẳng cấp và tầm nhìn tuyệt mĩ mà chủ nhân tương lai có thể trực tiếp trải nghiệm tại căn hộ mẫu sang trọng, tinh tế vừa khai trương.

Doanh nghiệp - 05/12/2025 14:31

Khi doanh nghiệp tư nhân tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo

Khi doanh nghiệp tư nhân tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo

Chuẩn bị tâm thế, tiềm lực và chiến lược từ sớm, từ xa, nên khi bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, T&T Group nhanh chóng nổi lên như một “ông lớn” với loạt dự án tầm quốc gia, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, góp sức cùng Chính phủ thực hiện thành công cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Doanh nghiệp - 05/12/2025 14:31

Eximbank kiện toàn lãnh đạo cấp cao, kiên định chiến lược phát triển

Eximbank kiện toàn lãnh đạo cấp cao, kiên định chiến lược phát triển

Ngày 4/12/2025 – Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) công bố kiện toàn nhân sự cấp cao tại vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT).

Doanh nghiệp - 05/12/2025 12:22

Thủy sản Việt Nam giữ vững tăng trưởng tại Nhật Bản, Hàn Quốc

Thủy sản Việt Nam giữ vững tăng trưởng tại Nhật Bản, Hàn Quốc

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Nhật trong 10 tháng đầu năm đạt 1,445 tỷ USD, tăng 15,2% so với cùng kỳ, sang Hàn Quốc đạt 681 triệu USD, tăng 5,1%.

Thị trường - 05/12/2025 07:04

Hướng dẫn tham gia đấu giá cổ phiếu CTCP Hạ tầng GELEX

Hướng dẫn tham gia đấu giá cổ phiếu CTCP Hạ tầng GELEX

Từ ngày 4/12 đến 16h ngày 23/12/2025, cổ đông quan tâm có thể liên hệ Đại lý đấu giá để nhận đơn và hoàn thiện thủ tục tham gia đấu giá cổ phiếu Hạ tầng GELEX. Ngày đấu giá chính thức sẽ diễn ra vào 31/12/2025 tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Doanh nghiệp - 04/12/2025 16:09

VPS chính thức được cấp mã chứng khoán VCK, sắp chào sàn HOSE

VPS chính thức được cấp mã chứng khoán VCK, sắp chào sàn HOSE

Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC) đã chính thức cấp mã chứng khoán VCK cho Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (VPS) kể từ ngày 03/12/2025.

Doanh nghiệp - 04/12/2025 16:07

Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Top 10 Doanh nghiệp Quản trị Công ty tốt nhất và Giải Nhì Báo cáo phát triển bền vững

Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Top 10 Doanh nghiệp Quản trị Công ty tốt nhất và Giải Nhì Báo cáo phát triển bền vững

Tại Lễ trao giải Cuộc Bình chọn Doanh nghiệp Niêm yết 2025 (Vietnam Listed Company Awards - VLCA) - chương trình uy tín hàng đầu dành cho doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam lần thứ 18 diễn ra tại TP.HCM, Tập đoàn Bảo Việt (BVH) tiếp tục được vinh danh là một trong các doanh nghiệp niêm yết xuất sắc nhất trong minh bạch thông tin năm 2025.

Doanh nghiệp - 04/12/2025 16:06

Eximbank công bố khách hàng trúng thưởng chương trình 'Du lịch năm châu cùng ngoại hối Eximbank - Mùa 3'

Eximbank công bố khách hàng trúng thưởng chương trình 'Du lịch năm châu cùng ngoại hối Eximbank - Mùa 3'

Chương trình "Du lịch năm châu cùng ngoại hối Eximbank - Mùa 3" đã chính thức khép lại khi tất cả 12 giải thưởng của chương trình đã tìm được chủ nhân của mình. Với sự chứng kiến của đại diện Bộ Công Thương và khách hàng, các kỳ quay số đã diễn ra đảm bảo tính khách quan, minh bạch theo đúng thể lệ chương trình với phần mềm quay số tự động.

Doanh nghiệp - 04/12/2025 16:02