Dự kiến cuối năm 2019, dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng sẽ được hoàn thành
Sau Tết Nguyên Đán, đồng loạt 6 hạng mục thuộc dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng do CTCP Đầu tư Xây dựng Trung Nam làm chủ đầu tư đã chính thức tái khởi công xây dựng vào sáng 27/2.
Cụ thể, sáng 27/2, dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) trị giá 10.000 tỷ đồng đã chính thức tái khởi công xây dựng sau hơn 10 tháng ngừng thi công.

Cống Phủ Định cũng là một trong những cống có vị trí khá phức tạp và thi công khá chậm, theo đại diện phía Chủ đầu tư cho hay: hạng mục này hầu như không ngừng thi công và đến nay đã hoàn thành được 60% khối lượng công việc. Dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 11/2019. Ảnh: Chu Ký.
Theo ông Nguyễn Tâm Tiến, Giám đốc Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 cho biết: Bắt đầu từ khi UBND TP.HCM chấp thuận cho nhà đầu tư tái khởi động dự án trở lại, thì dự án đã được khởi động trước đó trong dịp Tết Nguyên Đán vừa rồi đó là 3 cống Tân Thuận, Bến Nghé và Phủ Định và sau Tết thì đã tiếp tục tái khởi động dự án và lấy lại tiến độ như trước.
Cũng theo ông Tiến, tính đến thời điểm hiện tại toàn bộ khối lượng công việc của dự án đã hoàn thành được 72%, hiện tại cống Tân Thuận đã hoàn thành được 60%. Tuy nhiên, cống này lại chậm hơn so với một số cống khác do cần xử lý nền ổn định để đảm bảo an toàn cho những hộ dân cư xung quanh khu vực quận 7. Cống Tân Thuận cũng là một trong những cống có mật độ giao thông đường thủy lớn nhất hiện nay do đó dự kiến cống này sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2019.
Ông Tiến khẳng định, nếu như UBND Thành phố sớm giao mặt bằng như cam kết vào ngày 30/6, thì phía chủ đầu tư sẽ quyết tâm đến cuối năm 2019 hoặc quý I/2020 cố gắng hoàn thành và bàn giao dự án đưa vào vận hành hạn chế tối đa việc ngập lụt do triều cường, hỗ trợ thoát nước đô thị ở TP.HCM.

Cống Phú Xuân một trong những cống được thi công nhanh nhất so với 5 cống khác với khối lượng hoàn thành trên 70%. Ảnh: Chu Ký.
Chia sẻ tiến độ hoàn thành của các hạng mục thuộc dự án chống ngập, ông Tiến cho biết: Các hạnh mục như cống Mương Chuối, cống Phú Xuân, cống Cây Khô sẽ được hoàn thành vào tháng 10/2019, riêng cống Phủ định sẽ vào tháng 11 và cống Tân Thuận sẽ cống gắng hoàn thành sớm nhất vào tháng 12. Ngoài ra, hơn 7 km tuyến đê, kè khi thi công sẽ được bơm cát để gia cố bên trong và trong khoảng 1 đến 2 tháng sẽ dần hoàn thiện các hệ thống này.
Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng của TP.HCM được khởi công từ tháng 6/2016. Dự án bao gồm 6 cống kiểm soát triều lớn với khẩu độ từ 40-160m là Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô và Phú Định. Ngoài ra, dự án còn 5 đê bao/kè xung yếu dài 7,801km.
Mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750km² với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm Thành phố.
Tuy nhiên, tới tháng 4/2018 dự án bị dừng thi công vì vướng đền bù giải tỏa và do sự phối hợp của các đơn vị chưa được đồng bộ, việc giải ngân chậm nên dự án đang ngừng thi công. Hiện các công trình đã hoàn thiện từ 60 đến 90% tiến độ xây dựng.
- Cùng chuyên mục
VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn
Dù lạc quan với triển vọng thu hút vốn FDI của Việt Nam trong thời gian tới, song các chuyên gia VCBS vẫn lưu ý rủi ro từ hàng trung chuyển sang nước ta.
Đầu tư - 07/08/2025 15:47
Khánh Hòa tăng tốc điện hạt nhân, hiện thực hóa 'cực năng lượng chiến lược'
Với tiềm năng lớn để trở thành "cực năng lượng chiến lược" sau sáp nhập, Khánh Hòa đang tập trung nguồn lực triển khai các dự án điện sạch, năng lượng tái tạo, đặc biệt là dự án điện hạt nhân.
Đầu tư - 07/08/2025 08:30
Chạy đua với thời gian trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn
Dự án Đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đang được các đơn vị thi công tập trung nguồn lực, tăng tốc thi công, nỗ lực sớm về đích.
Đầu tư - 06/08/2025 16:31
Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G
Viettel đứng thứ 3 bảng xếp hạng mạng di động nhanh nhất thế giới trong khi VinapPhone đứng thứ 2 ở hạng mục mạng 5G.
Công nghệ - 06/08/2025 16:00
Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng
Ông Abe Ryota - chuyên gia Kinh tế cao cấp của Ngân hàng Sumitomo Mitsui cho biết, trong khi dòng vốn của Nhật Bản vào lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam có phần chững lại thì vào các ngành phi sản xuất như dịch vụ và công nghệ lại có sự tăng trưởng đáng kể.
Công nghệ - 06/08/2025 14:47
Dòng vốn FDI vào Việt Nam tăng đều bất chấp lo ngại thuế quan Mỹ
Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay tăng cả về vốn đăng ký và vốn thực hiện trong bối cảnh Mỹ đe dọa áp thuế quan nặng lên hàng loạt nước.
Đầu tư - 06/08/2025 12:52
Căn hộ Đà Nẵng phát triển 'nóng', đối mặt nguy cơ dư thừa
Chuyên gia bất động sản cảnh báo, nếu không được cân đối hợp lý, tình trạng "cung vượt cầu" kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tính bền vững của thị trường căn hộ Đà Nẵng.
Đầu tư - 06/08/2025 06:45
Hà Nội chuyển mình mạnh mẽ trong thu hút FDI
Với định hướng trở thành đô thị thông minh, hạ tầng xanh, trung tâm công nghệ - bán dẫn,... bên cạnh các dự án bất động sản tỷ USD vừa cấp phép, Hà Nội tiếp tục tập trung thu hút đầu tư nước ngoài vào các dự án công nghệ cao, thân thiện môi trường, đặc biệt vào các lĩnh vực tạo giá trị gia tăng lớn.
Đầu tư - 05/08/2025 15:11
Chiến lược đầu tư cần định hình theo chu kỳ tăng trưởng mới
Trong bối cảnh nền kinh tế đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Kafi nhìn nhận chiến lược đầu tư cũng cần được định hình lại theo hướng trung, dài hạn và có chọn lọc, phù hợp với khẩu vị rủi ro.
Đầu tư - 05/08/2025 11:22
Cuối năm 2026 sẽ là thời điểm thị trường địa ốc vươn mình mạnh mẽ
Cho rằng thị trường BĐS TP.HCM vẫn còn một số khó khăn trong năm nay, Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu dự báo, cuối năm 2026 sẽ thời điểm thị trường sẽ vươn dậy mạnh hơn khi cơ chế, chính sách đi vào cuộc sống.
Đầu tư - 05/08/2025 07:06
Apple 'đập đi xây lại' AI
Apple tập hợp một nhóm chuyên gia, đảm nhận nhiệm vụ xây dựng chatbot AI đủ sức đối đầu với ChatGPT.
Đầu tư - 05/08/2025 07:05
Do đâu dự án Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập 2 tỷ USD bị lùi thời gian chấp thuận chủ trương đầu tư?
Do những vướng mắc về cơ sở pháp lý, Sở Tài chính tỉnh Nghệ An đã xin lùi thời gian chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhiệt điện LNG Quỳnh Lập.
Đầu tư - 04/08/2025 16:08
Vlasta - Thủy Nguyên nhận giải thường 'Khu đô thị kiến tạo phong cách sống có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam'
31/7 vừa qua, trong buổi lễ công bố giải thưởng Dot Property Vietnam Awards 2025, dự án Vlasta - Thủy Nguyên của Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú đã được hội đồng chuyên môn vinh danh tại hạng mục “Best Lifestyle Township Landscape Design Vietnam 2025 - Khu đô thị kiến tạo phong cách sống có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam”.
Bất động sản - 04/08/2025 15:49
Vì sao một số tỉnh thành tạm dừng tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự án đầu tư?
Một số tỉnh thành đang tạm dừng tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự án đầu tư để chờ Chính phủ có quy định về hồ sơ và nội dung thẩm định đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư theo Điều 33 Luật Đầu tư và ban hành Nghị định 31 sửa đổi.
Đầu tư - 04/08/2025 11:54
Bộ Tài chính đề nghị Quảng Trị nghiên cứu kỹ về dự án cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo
Bộ Tài chính lưu ý tỉnh Quảng Trị nghiên cứu về tính cấp bách, sự cần thiết, mức độ sẵn sàng về nguồn lực đầu tư dự án cao tốc Cam Lộ - Lao Bảo.
Đầu tư - 04/08/2025 09:36
Dòng vốn đầu tư liên tục 'chảy' vào Khánh Hòa, loạt khu đô thị được khởi động
Nửa đầu năm 2025, Khánh Hòa đã thu hút được 61 dự án đầu tư ngoài ngân sách với tổng vốn đăng ký khoảng 388,9 nghìn tỷ đồng. Tới đây, nhiều dự án khu đô thị nghìn tỷ, dự án trọng điểm sẽ được khởi công.
Đầu tư - 03/08/2025 15:24
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago