Dòng vốn đầu tư nghìn tỷ 'chảy' về khu, cụm công nghiệp Bình Định
Thời gian qua, Bình Định tập trung mời gọi các doanh nghiệp vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn với hàng trăm dự án, dòng vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.
Giao chỉ tiêu thu hút đầu tư cho các khu, cụm công nghiệp
Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Bình Định có 6 Khu công nghiệp (KCN) đã đi vào hoạt động với tổng diện tích khoảng 2.400 ha; trong đó, có 3 KCN trong Khu kinh tế (KKT) Nhơn Hội và 2 KCN là Phú Tài, Long Mỹ đã lấp đầy.
Đáng chú ý, thời gian qua một số nhà đầu tư đang quan tâm, đăng ký đầu tư hạ tầng kỹ thuật KCN Phù Mỹ và KCN Hoài Mỹ. Hiện, Ban quản lý KKT tỉnh đang khẩn trương triển khai các thủ tục lập quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5000, quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 KCN Phù Mỹ và KCN Hoài Mỹ, làm cơ sở tổ chức xúc tiến, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án.
Trong năm 2024, các KCN trên địa bàn tỉnh đã thu hút 21 dự án công nghiệp với tổng vốn đầu tư 4.309 tỷ đồng (bình quân vốn đầu tư 205 tỷ đồng/dự án). Đến nay, các KCN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh đã thu hút 343 dự án, đạt tỷ lệ lấp đầy khoảng 64,2% diện tích.

Đối với các Cụm công nghiệp (CCN), năm 2024, các CCN đã thu hút có 29 dự án sản xuất công nghiệp với tổng diện tích 79,3 ha, tổng vốn đầu tư 2.704,8 tỷ đồng (bình quân vốn đầu tư 93 tỷ đồng/dự án).
Lũy kế đến nay, Bình Định đã thu hút 390 dự án đăng ký đầu tư với diện tích 772,8 ha (đạt tỷ lệ lấp đầy bình quân 81,3%); tổng vốn đầu tư của các dự án trong các CCN hơn 18.903 tỷ đồng, vốn thực hiện hơn 10.028 tỷ đồng (đạt 53% với suất đầu tư bình quân 48,5 tỷ đồng/dự án).
Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định cho biết, thời gian qua, vai trò, tầm quan trọng của khu, cụm công nghiệp đối với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh ngày càng thể hiện rõ nét.
Cụ thể, các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh thu hút được khoảng 750 dự án đầu tư sản xuất kinh doanh, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho khoảng 47.000 lao động, tăng thu ngân sách, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động tại địa phương...
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định cũng nhìn nhận, trong quản lý, phát triển khu, cụm công nghiệp vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế như: hạ tầng kỹ thuật hầu hết các khu, cụm công nghiệp xây dựng chưa hoàn chỉnh, thiếu đồng bộ; tiến độ đầu tư còn chậm, kéo dài; công tác xúc tiến mời gọi đầu tư chưa được chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật quan tâm đúng mức; công tác thanh tra, kiểm tra chưa được thực hiện thường xuyên, liên tục...
Ông Thanh cho hay, để khắc phục tình trạng trên, năm 2024, UBND tỉnh đã quyết định giao chỉ tiêu quản lý, đầu tư, phát triển đối với 6 KCN và 46 CNN trên địa bàn. Đây là lần đầu tiên UBND tỉnh quyết định giao chỉ tiêu quản lý, đầu tư phát triển các khu, cụm công nghiệp.
Kết quả sau 1 năm triển khai, bước đầu các chủ đầu tư khu, cụm công nghiệp, các ngành, địa phương đã bám sát chỉ tiêu được giao để quản lý, thực hiện và đã đạt được những kết quả nhất định.
"Tuy nhiên, chỉ có 12 CCN hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao và không có KCN nào hoàn thành 100% chỉ tiêu giao. Ngoài ra, số lượng dự án thu hút vào các KCN còn thấp, không đạt được chỉ tiêu đề ra; tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật một số khu, cụm công nghiệp còn chậm, thiếu đồng bộ, nhất là đối với cụm công nghiệp do nhà nước làm chủ đầu tư", ông Thanh chỉ rõ.
Hướng đến xây dựng khu, cụm công nghiệp xanh
Tại Hội nghị đánh giá tình hình hoạt động và giao chỉ tiêu đầu tư, phát triển các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Định năm 2025, đại diện chủ đầu tư KCN Nhơn Hội - Khu A cho hay, trong năm 2025, doanh nghiệp đặt mục tiêu tăng tỷ lệ lấp đầy tại KCN; ưu tiên thu hút các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường; nâng cao chất lượng công tác hỗ trợ nhà đầu tư trong suốt quá trình thực hiện dự án… Dự kiến năm 2025, doanh nghiệp đặt mục tiêu thu hút 10 dự án vào KCN này.
Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở hạ tầng đã được Nhà nước đầu tư tương đối tốt đáp ứng nhu cầu sản xuất và lưu thông hàng hóa cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, đại diện chủ đầu tư KCN Nhơn Hội - Khu A cho rằng, hiện, năng lực logistics vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của các nhà đầu tư tại địa phương.
Đơn cử như tần suất tàu container vào cảng Quy Nhơn còn thưa, doanh nghiệp phải vận chuyển hàng hóa đi các cảng phía Nam (Đồng Nai, TP. HCM) để xuất làm tăng chi phí vận chuyển, tốn nhiều thời gian và ảnh hưởng trực tiếp đến sức cạnh tranh của doanh nghiệp.
"Nhu cầu phát triển một cảng biển nước sâu hoặc mở rộng cảng Quy Nhơn là hết sức cấp thiết. Bên cạnh đó là phát triển hệ thống giao thông đường bộ, đường cao tốc nhằm kết nối với các địa phương lân cận để tăng cường hàng xuất đi các cảng biển. Việc nâng cấp sân bay Phù Cát thành sân bay quốc tế cũng hết sức cần thiết để đáp ứng được nhu cầu đi lại, di chuyển của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài…", đại diện chủ đầu tư KCN Nhơn Hội - Khu A kiến nghị.

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu các chủ đầu tư khu, cụm công nghiệp tập trung xây dựng các chỉ tiêu của tỉnh giao, phân kỳ tập trung vào quý I và quý III, không được tập trung vào quý IV/2025.
Cũng theo ông Tuấn, các nhà đầu tư hướng tới việc xây dựng các khu, cụm công nghiệp xanh và ứng dụng công nghệ thông tin. Các địa phương làm chủ các khu, cụm công nghiệp xem xét chuyển giao cho doanh nghiệp; đồng thời, các địa phương tập trung giải phóng mặt bằng cho các khu, cụm công nghiệp.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Ban Quản lý KKT tỉnh tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động, đề xuất các chế tài; đặc biệt là lựa chọn tiêu chí nhà đầu tư KCN.
"Từ nay, khi chúng ta chọn nhà đầu tư khu, cụm công nghiệp tập trung vào 2 tiêu chí chính, đó là tài chính và khả năng thu hút, khả năng lấp đầy, không chọn những nhà đầu tư hứa xong rồi để đấy", ông Tuấn nhấn mạnh.
- Cùng chuyên mục
Vốn tín dụng giữ vai trò quan trọng tại các dự án PPP
Bên cạnh các giải pháp đa dạng hoá nguồn huy động vốn trong các dự án PPP, vốn tín dụng từ các ngân hàng thương mại vẫn là kênh vốn quan trọng để triển khai khả thi các dự án.
Đầu tư - 08/05/2025 21:26
Mặt bằng TP.HCM giá neo cao, nhiều nhà bán lẻ, chủ nhà hàng 'tháo chạy'
Làn sóng nhà hàng, chuỗi cửa hàng bán lẻ bỏ mặt bằng tháo chạy dù đang làm ăn tốt cho thấy thực trạng giá mặt bằng bán lẻ ở TP.HCM tăng phi mã không có điểm dừng.
Đầu tư - 08/05/2025 15:07
Sáp nhập với Kon Tum, Quảng Ngãi muốn sớm mở đường cao tốc
Tỉnh Quảng Ngãi mong muốn được Trung ương phê duyệt và đầu tư tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum trong giai đoạn 2025 - 2028 để tạo trục liên kết kinh tế, giao thương và phát triển vùng mạnh mẽ hơn.
Đầu tư - 08/05/2025 15:07
Bình Định đề xuất đưa dự án điện địa nhiệt vào điều chỉnh Quy hoạch điện VIII
Bình Định kiến nghị Bộ Công Thương đưa dự án Nhà máy điện địa nhiệt Hội Vân (công suất 15MW) vào danh mục các dự án triển khai trong Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII.
Đầu tư - 08/05/2025 10:28
35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất
Tỉnh Quảng Nam quyết liệt thu hồi nợ hơn 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của 35 dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn.
Đầu tư - 08/05/2025 08:41
Bidiphar lý giải việc chậm tiến độ dự án thuốc vô trùng 840 tỷ
Dự án Nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ với tổng vốn đầu tư 840 tỷ đồng đang trong quá trình xây dựng, mua sắm trang thiết bị. Lãnh đạo Bidiphar cho rằng, việc dự án đang chậm là cần thiết để đảm bảo chất lượng, tránh thất thoát…
Đầu tư - 08/05/2025 06:10
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng
Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có đến 14 khu đất và dự án nhà ở xã hội, song phần lớn đang "mắc cạn" ở khâu giải phóng mặt bằng hoặc dở dang.
Đầu tư - 07/05/2025 15:50
Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump
Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.
Đầu tư - 07/05/2025 14:38
Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD
Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.
Đầu tư - 07/05/2025 09:36
Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng
Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.
Đầu tư - 07/05/2025 08:52
Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn
Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.
Đầu tư - 07/05/2025 08:51
Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu
Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ
Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.
Đầu tư - 07/05/2025 07:00
Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt
Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.
Công nghệ - 06/05/2025 14:16
Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng
Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
- Đọc nhiều
-
1
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
-
2
Cổ phiếu giảm mạnh, điều gì đang diễn ra ở Bảo hiểm PJICO?
-
3
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
4
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
5
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago