Doanh số iPhone tại Trung Quốc sụt giảm
Theo các nhà phân tích, nhu cầu đối với dòng iPhone 15 mới của Apple ở Trung Quốc yếu hơn so với các mẫu điện thoại của hãng này tung ra thị trường hồi năm ngoái.
Theo Counterpoint Research, doanh số bán iPhone 15 tại Trung Quốc giảm 4,5% so với doanh số iPhone 14 trong hai tuần đầu tiên sau khi ra mắt. Còn theo Bloomberg, công ty tài chính Jefferies cho biết doanh số bán iPhone 15 giảm theo tỷ lệ hai con số do nhu cầu mạnh mẽ của khách hàng đối với dòng điện thoại thông minh Mate 60 mới của Huawei.

Doanh số bán điện thoại iPhone đời mới ở Trung Quốc tụt giảm vì cạnh tranh mạnh từ các hãng điện thoại của Trung Quốc. Ảnh Bloomberg
Cổ phiếu Apple (AAPL) đã giảm 0,08% sau khi các báo cáo về thị trường được đưa ra.
Các báo cáo được công bố trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang gặp khó khăn, thị trường nhà đất khủng hoảng và sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa các nhà cung cấp điện thoại cao cấp ở Trung Quốc, đặc biệt là từ nhà sản xuất thiết bị Trung Quốc Huawei.
Jeff Fieldhack, Giám đốc nghiên cứu tại Counterpoint, cho biết: "Hiện tại, chúng ta đang chứng kiến chủ nghĩa dân tộc dâng cao khi người tiêu dùng Trung Quốc cho rằng họ đã bị chính phủ Mỹ đối xử sai trái và các lệnh trừng phạt đang hướng về Mate 60 và điều đó đang khiến doanh số của Apple tụt dốc".
Trung Quốc vẫn rất quan trọng đối với Apple vì đây là thị trường lớn nhất sau Mỹ. Fieldhack cho biết ông không tin Huawei sẽ vượt qua Apple vào thời điểm hiện tại về doanh số bán điện thoại thông minh nhưng kỳ vọng sự quan tâm tiếp tục dành cho Mate 60 sẽ tiếp tục khi 'nhìn' vào các con số của Apple.
Ông nói: "Apple đã kiếm được rất nhiều lợi nhuận trong thời gian ra mắt vào năm ngoái, khi nhãn hiệu này trở thành số một tại Trung Quốc. Mọi thứ trông có vẻ ổn nhưng bây giờ, với căng thẳng chính trị và cạnh tranh, đó là lý do cần lo ngại".
Tuy nhiên, theo Counterpoint, dòng sản phẩm Phone 15 đã tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước tại Mỹ. Đó là mức tăng trưởng mạnh mẽ của Apple khi doanh số bán hàng đã giảm quý thứ ba liên tiếp vào tháng 8, trước thời điểm ra mắt iPhone 15.
Các thiết bị iPhone 15 mới nhất có thiết kế mỏng hơn, hệ thống camera chính tiên tiến hơn và nút 'Hành động' có thể tùy chỉnh, giúp nút im lặng có thêm khả năng điều khiển, từ ghi nhớ giọng nói đến viết ghi chú. Có lẽ thay đổi lớn nhất đối với các model là giờ đây chúng sẽ sử dụng dây sạc USB-C, chấm dứt 11 năm hoạt động với cáp sạc Lightning độc quyền của Apple.
Đây không phải là lần đầu tiên Mate 60 gây chú ý kể từ khi ra mắt vào cuối tháng 8. Vào tháng 9, chính phủ Hoa Kỳ đã tìm kiếm thêm thông tin về bộ xử lý 5G Kiri9000s của Mate 60 Pro được cho là được phát triển riêng cho nhà sản xuất. Lần ra mắt đầu tiên của nó đã gây sốc cho các chuyên gia trong ngành, những người đặt câu hỏi làm thế nào công ty có thể tạo ra một con chip như vậy sau những nỗ lực sâu rộng của Hoa Kỳ nhằm hạn chế khả năng tiếp cận của Trung Quốc với công nghệ chip nước ngoài vì lo ngại về an ninh quốc gia.
- Cùng chuyên mục
Sun Solar Residence và vị trí 'đắt xắt ra miếng' giữa tâm mạch phồn hoa Đà Nẵng
Tỷ phú Donald Trump từng nhấn mạnh trong cuốn “Trump: The Best Real Estate Advice I Ever Received” rằng: “Khi bạn mua BĐS, 3 quy tắc quan trọng nhất vẫn là: vị trí, vị trí, vị trí”. Không ngẫu nhiên khi giới tinh hoa luôn sẵn sàng chi trả xứng đáng để sở hữu một BĐS tại trung tâm đô thị lớn – nơi giá trị không thể sao chép. Và Sun Solar Residence xứng đáng là "viên kim cương" trong bộ sưu tập BĐS hạng sang hiếm hoi còn sót lại tại lõi trung tâm Đà Nẵng.
Doanh nghiệp - 17/06/2025 15:46
Vietbank nổi bật tại Ngày hội Việc làm và Đào tạo VCTF Vietnam 2025
Tham dự một trong những sự kiện tuyển dụng và đào tạo quy mô lớn nhất trong năm dành cho người lao động, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) với vai trò nhà tài trợ kim cương đã mang đến những chia sẻ chuyên sâu với chuỗi International Career Summit, cùng gian hàng thông tin tuyển dụng nổi bật, năng động thu hút hàng nghìn lượt khách mời và ứng viên tiềm năng.
Doanh nghiệp - 17/06/2025 13:08
HDBank ký kết hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng với PV Power, thúc đẩy chuyển đổi năng lượng bền vững
Tiếp tục dẫn dắt xu hướng tài chính xanh và hiện thực hóa chiến lược phát triển bền vững, ngày 11/06/2025, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank, HOSE: HDB) đã ký kết hợp đồng tín dụng hạn mức 2.000 tỷ đồng với Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) - nhà sản xuất điện hàng đầu thuộc Tập đoàn Công nghiệp Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam).
Doanh nghiệp - 17/06/2025 12:58
MSB nhận giải thưởng uy tín về công nghệ ngân hàng lõi
Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa vinh dự nhận giải thưởng "Sáng kiến công nghệ Ngân hàng lõi tốt nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương" cho ngân hàng quy mô tầm trung. Danh vị do Tạp chí The Asian Banker trao tặng.
Doanh nghiệp - 17/06/2025 09:00
Tuyên Quang vươn mình trên bản đồ du lịch cao cấp miền Bắc
Từ vùng đất lịch sử gắn liền với Cách mạng, Tuyên Quang hôm nay đang vươn mình trở thành điểm sáng mới của du lịch miền Bắc.
Doanh nghiệp - 17/06/2025 08:00
BIM Land công bố đơn vị phân phối chính thức dự án Thanh Xuan Valley
Hà Nội, ngày 14/6/2025 – Chủ đầu tư BIM Land đã ký kết hợp tác cùng 10 đơn vị phân phối chính thức dự án Thanh Xuan Valley, đánh dấu cột mốc quan trọng trong chiến lược phát triển giai đoạn mới của dự án.
Doanh nghiệp - 16/06/2025 15:00
Vietbank triển khai gói vay 2.000 tỷ đồng, vay vốn 0% lãi suất
Nhằm hỗ trợ quý khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi Vietbank dành 2.000 tỷ đồng triển khai chương trình siêu ưu đãi “Vay vốn 0% lãi suất, vạn sự khơi thông” dành cho khách hàng cá nhân.
Doanh nghiệp - 16/06/2025 11:44
Trải nghiệm hành trình Timeluxe tại lễ giới thiệu The Matrix One Premium
Sáng tạo, đẳng cấp và đầy cảm xúc - đó là những ấn tượng sâu đậm mà sự kiện giới thiệu dự án The Matrix One Premium mang lại cho hàng trăm khách mời, nhà đầu tư, đối tác và giới tinh hoa...
Doanh nghiệp - 16/06/2025 11:43
Sở hữu xe Peugeot giá từ 808 triệu đồng cùng quà tặng hấp dẫn
Tháng 6/2025, khách hàng sở hữu xe Peugeot sẽ được hưởng ưu đãi lên đến 121 triệu đồng cùng gói quà tặng bảo dưỡng miễn phí cho các mẫu xe New Peugeot 2008, Peugeot 2008 Allure, Peugeot 3008, 5008 và 408.
Doanh nghiệp - 16/06/2025 10:02
Nhà vàng tích cực mua vào, chênh lệch mua bán thu hẹp
Giá vàng tăng nhẹ trong phiên sáng nay, trong đó, giá vàng miếng SJC mua vào tăng nhanh hơn, khiến chênh lệch mua - bán thu hẹp còn 2 triệu đồng/lượng.
Thị trường - 16/06/2025 09:46
Việt Nam và Hoa Kỳ đạt được nhiều tiến bộ trong đàm phán thuế quan
Theo kế hoạch đã thống nhất, vòng đàm phán lần thứ 3 Hiệp định song phương về Thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được tổ chức từ ngày 9-12 tháng 6 năm 2025 tại Washington D.C, Hoa Kỳ.
Thị trường - 16/06/2025 07:52
Chính quyền Trump đưa ra 3 kịch bản về 'Ngày Giải phóng 2.0'
Một cột mốc quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump đang đến gần, khi thời gian tạm dừng 90 ngày đối với thuế quan "Ngày Giải phóng" sẽ hết hạn vào ngày 9/7.
Thị trường - 16/06/2025 07:49
Giá vàng được dự báo tăng mạnh trong tuần tới
Đa số các chuyên gia đều đồng thuận rằng, giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. Vàng được dự báo sẽ đạt mức 3.500 USD/ounce trong tuần này nếu tình hình địa chính trị và kinh tế tiếp tục bất ổn.
Thị trường - 15/06/2025 13:02
Xung đột Israel-Iran tác động thế nào tới giá xăng dầu thế giới?
Cuộc tấn công chưa từng có của Israel vào Iran làm dấy lên nỗi lo về giá xăng tăng mạnh, ngay trước thềm của một mùa hè nóng nực.
Thị trường - 15/06/2025 08:38
Nhập khẩu đường biển của Hoa Kỳ giảm mạnh trong tháng 5 vì thuế quan Trump
Nhập khẩu tại một số cảng biển bận rộn nhất của Hoa Kỳ đã giảm mạnh vào tháng 5, sau khi Tổng thống Donald Trump áp thuế 145% đối với nhiều mặt hàng từ Trung Quốc, theo dữ liệu từ Descartes Datamyne.
Thị trường - 14/06/2025 06:45
Nâng tầm trải nghiệm với xe giường nằm cao cấp thế hệ mới THACO Mobihome 120
THACO AUTO vừa giới thiệu mẫu xe giường nằm cao cấp thế hệ mới - THACO Mobihome 120, với thiết kế hiện đại, tích hợp nhiều tiện ích, khả năng vận hành ổn định, đáp ứng nhu cầu vận tải hành khách và du lịch đường dài
Doanh nghiệp - 13/06/2025 14:05
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago