Doanh nghiệp xuất khẩu Việt phải biết 'xây' nội lực, 'mượn' ngoại lực
Theo các doanh nghiệp, để một sản phẩm thuần Việt có thể chiếm lĩnh thị trường quốc tế, trước hết bản thân sản phẩm phải có chất lượng. Bên cạnh đó, việc tranh thủ "ngoại lực" là chính sách xuất khẩu, các hiệp định thương mại tự do… cũng rất quan trọng.
Doanh nghiệp xuất khẩu đưa sản phẩm đến thị trường "khó tính"
Trong vòng 5 năm, các sản phẩm bánh dừa nướng của Công ty TNHH Mỹ Phương Food (tại TP. Đà Nẵng) đã xuất khẩu đến 10 quốc gia trên thế giới; trong đó, có những nước có yêu cầu cao như: Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc…
Để một doanh nghiệp xuất khẩu nhỏ và vừa có thể đưa sản phẩm sang những quốc gia "khó tính" trên, bà Mai Thị Ý Nhi, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Phương Food cho rằng, các doanh nghiệp phải tự tạo ra nội lực và biết "mượn" ngoại lực.
Theo đó, để sản phẩm địa phương vươn xa, bản thân sản phẩm phải có nội lực, chính sản phẩm phải kể được câu chuyện về chất lượng và tính địa phương của sản phẩm.
Bên cạnh đó, phải "mượn" ngoại lực bên ngoài như: các chính sách hỗ trợ của Bộ Công Thương, Sở Công Thương để các sản phẩm có thể xâm nhập vào các chuỗi siêu thị lớn như: Go!, MM Mega Market Việt Nam, Winmart…, bước đầu tạo được chỗ đứng về chất lượng và thương hiệu trong nước, tạo "bàn đạp" vươn ra quốc tế.

"Năm nay, các sản phẩm của doanh nghiệp sẽ xuất khẩu đi Nhật, Úc, Ba Lan, Bắc Kinh (Trung Quốc). Cùng với đó, chúng tôi còn làm chứng nhận HALAL, dành cho các thị trường Hồi giáo và trước mắt là mong muốn tiến vào thị trường Indonesia", bà Nhi chia sẻ.
Tương tự, tại Công ty CP Cao su Đà Nẵng (DRC), các dòng sản phẩm của doanh nghiệp đã có mặt trên hơn 45 nước; trong đó, có những thị trường tiềm năng, nhưng rất khắt khe về đặc tính kỹ thuật, môi trường sử dụng như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU…
Theo ông Lê Hoàng Khánh Nhựt, Tổng Giám đốc DRC, doanh nghiệp xác định, thị trường trong nước sẽ đảm bảo cho sự phát triển bền vững; trong khi đó, thị trường xuất khẩu hướng tới việc đảm bảo cho sự tăng trưởng không ngừng.
Tổng Giám đốc DRC cho hay, trong bối cảnh các doanh nghiệp trong nước đang đẩy mạnh xuất khẩu đến các thị trường toàn cầu, việc khai thác cơ hội từ các Hiệp định Kinh tế hay chủ động nâng cấp sản phẩm, công nghệ chính là bài toán dài hạn mà doanh nghiệp cần định hướng sớm.
"Sự chủ động của Việt Nam trong kết nối, hợp tác và tham gia các Hiệp định thương mại, hợp tác kinh tế đã tạo nên những cơ hội cho nhiều doanh nghiệp sản xuất trong nước mở rộng thị trường và tìm kiếm các đối tác tiềm năng, ngay tại các quốc gia khó tính bậc nhất tại châu Mỹ, châu Âu", ông Nhựt nói.
Ông Nguyễn Việt San, Phó vụ Trưởng Vụ Thị trường Châu Âu - Châu Mỹ lưu ý, doanh nghiệp xuất khẩu cần kiểm soát chặt chẽ toàn bộ quy trình sản xuất; lựa chọn phân khúc thị trường và kênh phân phối phù hợp; đầu tư phát triển các dòng sản phẩm hữu cơ; đẩy mạnh xây dựng và phát triển thương hiệu…
Còn bà Quyền Thị Thúy Hà, Trưởng Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) khuyến nghị, doanh nghiệp cần đáp ứng các yêu cầu của thị trường Nhật Bản gồm: các quy định và tiêu chuẩn cao về chất lượng sản phẩm; yếu tố về thẩm mỹ, tính tiện dụng trong bao bì mẫu mã; mục tiêu phát triển bền vững, thân thiện môi trường đòi hỏi trách nhiệm xã hội cao của nhà sản xuất…
Logistic "có nhưng chưa đủ" cho doanh nghiệp xuất khẩu
Tại Hội nghị kết nối giao thương xúc tiến xuất khẩu - Đà Nẵng 2024 diễn ra vào chiều 2/8, ông Trần Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng thông tin, tại Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị và mới đây nhất là Nghị quyết số 136 của Quốc hội…, Đà Nẵng hướng đến hình thành chuỗi cung ứng dịch vụ logistics tại miền Trung với vai trò là cửa ngõ giao nhận, vận chuyển với các địa phương, quốc gia trong khu vực và quốc tế.

Ông Dương Tiến Lâm, Trưởng VPĐD Hiệp hội doanh nghiệp logistics Việt Nam tại Đà Nẵng cho hay, tại Đà Nẵng, có 3 tuyến vận tải logistics chính gồm: đường biển, đường hàng không và đường bộ.
Trong đó, địa phương này có một cảng biển quốc tế có thể tiếp nhận tàu container đó là cảng Tiên Sa. Hiện, cảng Đà Nẵng có năng suất giới hạn nhưng lại có rất nhiều hãng tàu hàng đầu thế giới lựa chọn trên hành trình vận chuyển hàng hóa.
Tuy nhiên, vấn đề đáng lo ngại hiện nay là cước vận tải biển cao ảnh hưởng lớn đến tình hình xuất nhập khẩu. Riêng tại Đà Nẵng, bắt đầu từ tháng 4/2024, cước vận tải biển tăng trở lại như trước COVID-19, điều này ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp xuất khẩu. Điều đó đòi hỏi các doanh nghiệp xuất khẩu cần có sự tính toán để không để xảy ra tình trạng tồn kho hàng hóa.
Về vận tải hàng không, theo Trưởng VPĐD Hiệp hội doanh nghiệp logistics Việt Nam tại Đà Nẵng, lượng hàng khai thác qua sân bay Đà Nẵng không được như kỳ vọng. Lượng hàng hóa khai thác rất hạn chế dù có nhiều hãng hàng không trong khu vực quan tâm đến.
Trong 6 tháng năm 2024, lượng hàng hóa tăng trưởng chậm và nhỏ so với 2 đầu là sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sân Nhất. Nguyên nhân là kho bãi rất nhỏ, chưa có kho lạnh.

Đối với đường bộ, đây là tuyến vận tải được các nhà xuất nhập khẩu thường xuyên sử dụng. Cụ thể là các quốc gia có tiếp giáp đường biên giới hoặc các nước có chung đường biên giới qua Trung Quốc, Lào, Thái Lan…
Một trong những hành lang quan trọng đó là Hành lang Kinh tế Đông - Tây kết nối đến tận Myanmar. Các tuyến kết nối khác qua Đà Nẵng từ Bắc - Nam hoặc từ Đà Nẵng đến các tỉnh bạn Lào, Thái Lan vẫn đang được sử dụng tối đa.
"Các đơn vị xuất khẩu cũng cân nhắc sử dụng đường bộ vì nhanh hơn đường biển mà rẻ hơn đường hàng không, đáp ứng được đối với các đơn hàng gấp. Đồng thời, đây cũng là giải pháp dự phòng cho các đơn hàng gấp mà không muốn mất quá nhiều chi phí", ông Lâm nói.
Song, hiện, kết nối giữa Đà Nẵng với các quốc gia lân cận đặc biệt là Lào chủ yếu thông qua cửa khẩu Lao Bảo, ngoài ra có cửa khẩu La Lay (Quảng Trị) và Nam Giang (Quảng Nam) nhưng lượng hàng qua lại ít, tuyến đường kết nối đường bộ không tốt nên cũng ảnh hưởng đến việc lựa chọn các cửa khẩu này để xuất khẩu.
Chiều 2/8, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp cùng Sở Công Thương TP. Đà Nẵng tổ chức Hội nghị "Kết nối giao thương xúc tiến xuất khẩu - Đà Nẵng 2024".
Hội nghị là một trong những sự kiện trong khuôn khổ Hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang Kinh tế Đông Tây - Đà Nẵng 2024 (diễn ra từ ngày 2- 7/8) tại TP. Đà Nẵng.
Hội nghị là dịp giúp doanh nghiệp TP. Đà Nẵng và doanh nghiệp một số địa phương trên cả nước nắm bắt thêm thông tin về dự báo tình hình, định hướng nhu cầu thị trường xuất khẩu; cập nhật tiêu chuẩn nhập khẩu của các thị trường, tiềm năng, dư địa xuất khẩu qua thương mại điện tử xuyên biên giới.
- Cùng chuyên mục
Khi công nghệ thiết lập tiêu chuẩn chất lượng từng ly sữa
Không chỉ là ly sữa tươi giàu protein, sản phẩm mới của Vinamilk mang trong mình cả một cuộc cải tiến công nghệ. Được vinh danh tại giải thưởng công nghệ hàng đầu châu Á, dòng sữa này hé lộ cách Vinamilk đang dùng công nghệ để đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng hiện đại: sạch tinh khiết, tốt cho sức khỏe và minh bạch.
Doanh nghiệp - 03/11/2025 18:29
Du lịch Đà Nẵng khai mở thị trường khách quốc tế mới
Sau thời gian phục hồi mạnh ở các thị trường truyền thống, Đà Nẵng đang chuyển hướng mở rộng sang các thị trường mới như Nga, Kazakhstan, Uzbekistan… nhằm đa dạng hóa nguồn khách và kéo dài thời gian lưu trú.
Thị trường - 03/11/2025 17:07
Agribank hỗ trợ kịp thời các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt do mưa lũ lịch sử
Trước tình hình mưa lũ lịch sử do cơn bão số 12 gây ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều tỉnh, thành miền Trung, Agribank đã khẩn trương triển khai các hoạt động hỗ trợ, kịp thời chia sẻ khó khăn với người dân vùng bị thiệt hại.
Doanh nghiệp - 03/11/2025 15:53
Vietjet cùng đồng bào vượt qua bão lũ, lan tỏa yêu thương
Miền Trung đang oằn mình trong mưa gió. Bão chồng bão, lũ chồng lũ, bao mái nhà, ruộng đồng, con đường chìm trong biển nước. Giữa gian khó ấy, hàng triệu con tim Việt Nam cùng hướng về khúc ruột miền Trung – nơi người dân đang kiên cường chống chọi với thiên tai. Và như một lẽ tự nhiên, những trái tim nhân ái của Vietjet lại cùng hòa nhịp, chung tay sẻ chia.
Doanh nghiệp - 03/11/2025 15:47
Bộ trưởng Bessent: Mỹ có thể tăng thuế nếu Trung Quốc rút lại cam kết về đất hiếm
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng Bắc Kinh đã "phạm sai lầm thực sự" khi đe dọa ngừng xuất khẩu đất hiếm.
Thị trường - 03/11/2025 14:59
Giá vàng miếng đã giảm 15 triệu đồng so với đỉnh
Giá vàng trong nước tiếp tục chịu sức ép giảm trong tuần qua, với mức giảm lên tới khoảng 15 triệu đồng/lượng so với đỉnh lịch sử thiết lập giữa tháng 10.
Thị trường - 03/11/2025 09:36
Ngành sản xuất Việt Nam phục hồi mạnh trong tháng 10
Ngành sản xuất Việt Nam có sự cải thiện của động lực tăng trưởng vào đầu quý cuối của năm 2025, với sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh.
Thị trường - 03/11/2025 08:55
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm 2025 tăng trưởng 35,3% so với cùng kỳ
Tập đoàn Bảo Việt công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2025 (trước soát xét), theo đó Công ty mẹ và các đơn vị thành viên ghi nhận mức tăng trưởng khả quan.
Thị trường - 03/11/2025 08:36
Du lịch Huế ‘thắng lớn’ nhờ Năm Du lịch Quốc gia 2025
10 tháng đầu năm, ngành du lịch Huế đón 5,39 triệu lượt khách, thu về hơn 10.700 tỷ đồng, chuẩn bị cán đích mục tiêu đề ra trong năm 2025.
Thị trường - 02/11/2025 09:03
Thị trường hàng hóa thế giới giằng co sau hội đàm Mỹ - Trung
Giá dầu tăng nhẹ, giá thép giảm, giá ngô đi xuống là những diễn biến hàng hóa sau cuộc hội đàm Mỹ - Trung 30/10.
Thị trường - 02/11/2025 06:45
Ông Trump bị hớ khi đạt thỏa thuận với ông Tập?
Sau khi kết thúc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 30/10, ông Trump đã hết lời ca ngợi kết quả cuộc gặp, nhưng liệu Tổng thống Mỹ có ăn mừng quá sớm?
Thị trường - 01/11/2025 14:10
Chuyển đổi số trong nông nghiệp: Hướng đi tất yếu giúp hợp tác xã thích ứng thời đại mới
Trong bối cảnh toàn cầu đang bước vào kỷ nguyên số, nông nghiệp Việt Nam cũng đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ. Việc ứng dụng công nghệ số vào sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản không chỉ giúp nâng cao năng suất, tối ưu chi phí mà còn là giải pháp quan trọng để đối phó với biến đổi khí hậu, mở rộng thị trường và cải thiện thu nhập cho nông dân.
Doanh nghiệp - 01/11/2025 08:12
TP.HCM sắp đưa thịt heo lên sàn giao dịch
Chậm nhất đến cuối tháng 12, TP.HCM sẽ tập huấn và tiến hành giao dịch thí điểm (trong phạm vi hẹp) thịt heo qua sàn giao dịch, 100% sản phẩm đưa lên sàn là sản phẩm "tick xanh trách nhiệm".
Thị trường - 01/11/2025 06:45
Hóa chất Hyosung Vina báo lỗ thêm gần 1.900 tỷ, lỗ lũy kế vượt 19.200 tỷ
Trong năm 2025, công ty đã hai lần tăng vốn điều lệ, từ 19.205 tỷ đồng lên 30.700 tỷ đồng vào tháng 7 và tiếp tục lên 30.882 tỷ đồng vào tháng 9.
Thị trường - 01/11/2025 06:45
Nhu cầu vàng đạt kỷ lục trong quý III và sẽ ‘duy trì ở mức cao’
Hội đồng Vàng Thế giới cho biết trong báo cáo mới rằng nhu cầu vàng toàn cầu cao kỷ lục trong quý III, đồng thời cơ quan này quan về triển vọng của kim loại quý này.
Thị trường - 01/11/2025 06:45
Liên kết chuỗi giá trị và phát triển hệ sinh thái số: Hai trụ cột kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại
Ngày 29/10/2025 tại Hà Nội, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp cùng Tạp chí Kinh Doanh phối hợp tổ chức Diễn đàn “Chuyển đổi số trong nông nghiệp: Nắm bắt cơ hội, thích ứng tương lai”. Chương trình có sự đồng hành của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP (PVFCCo) cùng nhiều cơ quan quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp và hợp tác xã.
Doanh nghiệp - 31/10/2025 21:33
- Đọc nhiều
-
1
TP.HCM: Hoạt động xuất khẩu vào Mỹ chịu nhiều sức ép
-
2
PV Drilling: Lợi nhuận quý III tăng mạnh, cổ phiếu tím trần
-
3
Cộng đồng chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ
-
4
Chủ tịch Lotte: Việt Nam tiếp tục được xác định là thị trường đầu tư trọng điểm
-
5
Mưa lũ lịch sử, miền Trung thiệt hại nặng nề
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 week ago




















