Doanh nghiệp vỡ nợ trái phiếu sẽ gây bất ổn thị trường
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ rơi vào trạng thái bất ổn nếu doanh nghiệp phát hành không thể trả nợ gốc, lãi trái phiếu cho trái chủ, theo Bộ Tài chính.
Thời gian qua, Bộ Tài chính nhiều lần khuyến nghị nhà đầu tư lưu ý về trái phiếu doanh nghiệp (Ảnh minh họa: baochinhphu.vn)
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp qua những con số
Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính ngân hàng và các tổ chức tín dụng thuộc Bộ Tài chính, chia sẻ rằng bên cạnh vốn vay ngân hàng, doanh nghiệp bất động sản có xu hướng tăng quy mô phát hành trái phiếu, đồng thời đẩy lãi suất trái phiếu lên cao để thu hút thêm nguồn vốn tài trợ cho hoạt động sản xuất – kinh doanh.
Còn MBS Research cho biết, những quy định theo hướng siết chặt kênh tín dụng bất động sản được NHNN đưa ra tại Thông tư 22/2019/TT-NHNN đã thúc đẩy việc huy động vốn qua kênh trái phiếu của nhiều doanh nghiệp nhằm hỗ trợ hoạt động kinh doanh và cơ cấu lại nợ hiện hữu.
Ông Nguyễn Hoàng Dương - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính ngân hàng và các tổ chức tín dụng (Bộ Tài chính). Ảnh: Bộ Tài chính
Ngoài ra, những động thái điều chỉnh giảm lãi suất huy động của NHNN – khiến lãi suất tiền gửi trở nên kém hấp dẫn so với lãi suất huy động trái phiếu – trong giai đoạn nền kinh tế gặp khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19 cũng khiến một phần tiền tiết kiệm chuyển sang kênh trái phiếu doanh nghiệp.
Cụ thể, khối lượng trái phiếu phát hành của 137 doanh nghiệp đã đạt mức 174.237 tỉ đồng sau sáu tháng đầu năm 2020 - tăng 48% so với cùng kỳ năm 2019 – theo MBS Research.
Giá trị trái phiếu doanh nghiệp do nhóm doanh nghiệp bất động sản phát hành chiếm tỷ trọng hơn 50% tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong nửa đầu năm 2020. (Ảnh: MBS Research cung cấp)
Lãi suất huy động trái phiếu bình quân trong khoảng thời gian này cũng đạt mức 9,3% mỗi năm. Còn kỳ hạn bình quân gia quyền là 3,9 năm, giảm nhẹ so với mức 4,08 năm của năm 2019.
Cũng theo đơn vị nghiên cứu này, lượng trái phiếu được nhóm doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phát hành đã chiếm tới 50% tổng trái phiếu được phát hành trong sáu tháng đầu năm, tương ứng 86.746 tỉ đồng. Ngoài ra, mặt bằng lãi suất bình quân của trái phiếu từ nhóm này cũng cao nhất trong các nhóm doanh nghiệp, đạt mức 10,5% mỗi năm.
Trong khi đó, báo cáo của SSI Research cho thấy, quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam đã tăng khoảng 15,6% so với cuối năm 2019, đạt mức 791.000 tỉ đồng và tương đương 12,9% GDP – tỷ lệ này vượt qua Indonesia, Philippines và chỉ xếp sau Thái Lan trong khu vực Đông Nam Á.
“Việt Nam cùng với Trung Quốc, Malaysia là những nước có thị trường trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng mạnh nhất Châu Á”, SSI Research đánh giá.
Nhưng cũng theo đơn vị này, quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn còn khiêm tốn – nền kinh tế vẫn dựa nhiều vào tín dụng ngân hàng khi tổng quy mô tín dụng tính tới 30-6-2020 là 8,48 triệu tỉ đồng – tương đương 138,5% GDP và gấp 10,75 lần kênh trái phiếu doanh nghiệp.
TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, phân tích: “Những con số thống kê trên cho thấy thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam cần thời gian để phát triển – trước khi đủ sức chia sẻ gánh nặng cung cấp vốn cho nền kinh tế với các tổ chức tín dụng – như kỳ vọng của Chính phủ”.
Bốn lần Bộ Tài chính lên tiếng cảnh báo rủi ro
Mức tăng trưởng nóng về số lượng và giá trị trái phiếu phát hành tạo ra nhiều rủi ro với sự bền vững của thị trường.
Thống kê của Fiin Group cho thấy, hệ số đòn bẩy tài chính – tổng tài sản bình quân/vốn chủ sở hữu bình quân – của ngành bất động sản tính tới hết quí 2-2020 đã chạm mức 0,84, mức cao nhất của ngành kể từ quí 2-2014. Nguyên nhân được đơn vị này đưa ra là dòng tiền từ hoạt động kinh doanh suy giảm, hệ số khả năng thanh toán lãi vay ở mức rất thấp – chỉ 0,5 – đã buộc các doanh nghiệp phải vay nhiều hơn.
Trong đó, việc huy động vốn từ kênh trái phiếu doanh nghiệp với kỳ hạn dài hơn là một giải pháp để duy trì hoạt động.
Còn EBIT – tổng lợi nhuận trước thuế và lãi vay – chỉ số phản ánh tình hình hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp bất động sản, đã giảm 80,7% so với cùng kỳ năm 2019, nhưng mức giảm này đã chậm lại so với mức âm 121,7% trong quí 1-2020.
Vì vậy hệ số khả năng chi trả lãi vay – lợi nhuận trước thuế/chi phí lãi vay – của nhóm doanh nghiệp này đã cải thiện, từ mức âm 0,2 trong quí 1 lên dương 0,5 trong quí 2 năm nay.
Thực tế trên khiến ông Nguyễn Hoàng Dương lo ngại thị trường sẽ lâm vào tình trạng bất ổn khi hoạt động của doanh nghiệp gặp khó khăn khiến không trả được nợ gốc và lãi vay trái phiếu.
Các tổ chức phân phối và tổ chức bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp, gồm ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán cũng phải đối mặt với rủi ro không thể thực hiện các nghĩa vụ, cam kết với trái chủ theo điều kiện, điều khoản của trái phiếu do không đáp ứng các chỉ tiêu về an toàn tài chính theo quy định của pháp luật chuyên ngành.
“Các nhà đầu tư trái phiếu nếu không phân tích, đánh giá mà đầu tư chỉ vì lãi suất cao sẽ có rủi ro mất vốn”, ông Dương cảnh báo.
Như vậy, đây đã là lần thứ ba trong năm 2020 và lần thứ tư tính từ năm 2019 – thời điểm Bộ Tài chính đưa ra cảnh báo đầu tiên về những rủi ro trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp với các bên tham gia.
PGS. TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo - Trưởng khoa Tài chính thuộc Trường Đại học Kinh tế TPHCM. (Ảnh: NVCC)
PGS. TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo – Trưởng khoa Tài chính thuộc Trường Đại học Kinh tế TPHCM – cho rằng, hầu hết các đơn vị, cá nhân đầu tư bất động sản đều sử dụng nguồn vốn vay ngân hàng, thậm chí lạm dụng đòn bẩy tài chính.
Trong bối cảnh lực cầu trên thị trường lớn, cộng thêm sự bất cân xứng thông tin trên nên giá nhà đất liên tục tăng trong những năm qua - giúp giới đầu cơ thu lợi nhanh, còn nguồn vốn bị quay vòng liên tục.
“Sự tăng trưởng liên tục của tín dụng bất động sản sẽ gây sức ép lên giá cả, khiến lạm phát gia tăng”, ông Bảo phân tích.
Theo ông, khi giá nhà tăng chậm lại hoặc “bong bóng” bất động sản “xì hơi” thì những người đi vay, doanh nghiệp phát hành trái phiếu sẽ mất dần khả năng trả nợ. Về phía ngân hàng, dù áp dụng biện pháp phát mãi những bất động sản này để thu hồi nợ cũng sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt ở khâu định giá tài sản.“Nếu cơ quan quản lý không có biện pháp kiểm soát hiệu quả sẽ dẫn tới đổ vỡ dây chuyền của hệ thống tài chính”, ông Bảo chia sẻ.
(Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn)
- Cùng chuyên mục
Người dân và tổ chức tăng gửi tiền vào ngân hàng
TS. Cấn Văn Lực cho rằng, trong bối cảnh tín dụng tăng mạnh hơn mọi năm, các ngân hàng cũng phải tìm mọi cách để huy động nguồn tiền gửi từ dân chúng.
Tài chính - 30/11/2025 15:26
‘Biến động mạnh của tỷ giá chủ yếu do các áp lực ngắn hạn’
TS. Lê Hà Thu, giảng viên khoa Ngân hàng, Học viện Ngân hàng cho rằng, biến động tỷ giá chủ yếu do các áp lực ngắn hạn nên không quá đáng lo ngại.
Tài chính - 29/11/2025 08:57
CEO VIX: Lợi nhuận quý IV hiện còn cao hơn cả quý III
Tổng Giám đốc Nguyễn Chí Lân tiết lộ lợi nhuận quý IV/2025 của VIX đã cao hơn quý III. Như đã biết, công ty trong quý III/2025 đạt mức lãi sau thuế 2.449 tỷ đồng, cao gấp 9,2 lần so với quý III/2024, và cũng là khoản lợi nhuận quý cao kỷ lục trong lịch sử hoạt động của công ty.
Tài chính - 28/11/2025 16:16
Sự hấp dẫn của GELEX Infra trước thềm IPO
Bên cạnh mảng kinh doanh hiện hữu, GELEX Infra có thêm động lực tăng mới ở mảng bất động sản nhà ở. Doanh nghiệp đã M&A 2 dự án, dự kiến năm sau triển khai.
Tài chính - 28/11/2025 13:06
Tầm quan trọng của đối xử công bằng giữa các cổ đông
Nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào doanh nghiệp đa phần là cổ đông thiểu số. Do vậy, đảm bảo quyền và đối xử công bằng với cổ đông được họ đặc biệt quan tâm.
Tài chính - 28/11/2025 09:11
'Tay to' PYN Elite dự báo VN-Index lên 3.200 điểm
Đây không phải lần đầu tiên trong vòng 1 năm qua Quỹ PYN Elite có những dự báo lạc quan hẳn so với diễn biến của thị trường.
Tài chính - 28/11/2025 09:08
Cổ phiếu HID tăng gấp đôi chỉ trong 1 tháng
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán rơi vào nhịp lình xình thanh khoản thấp, cổ phiếu HID của CTCP Halcom Việt Nam gây ấn tượng với mức tăng gần 117% chỉ trong 1 tháng.
Tài chính - 28/11/2025 09:07
Ngân hàng và Fintech: Từ ‘cát cứ’ sang ‘chia sẻ’
Ông Đinh Tiến Dũng – đại diện Cục Công nghệ thông tin (NHNN) khẳng định, với Open API, vai trò của ngân hàng có sự dịch chuyển từ “cát cứ” sang “chia sẻ" dữ liệu để phát triển sản phẩm, dịch vụ, thúc đẩy mở rộng hệ sinh thái.
Tài chính - 28/11/2025 07:00
PV Power tiếp tục nghiên cứu các dự án LNG tiềm năng
Đại diện PV Power cho biết, dự kiến năm 2026, sản lượng điện của Tổng công ty sẽ tăng, song lợi nhuận có thể không đạt như năm 2025 (25.900 tỷ đồng) do tình hình thời tiết cực đoan.
Tài chính - 28/11/2025 06:45
Cổ phiếu Vietjet tăng mạnh, HDBank muốn thoái vốn
Cổ phiếu Vietjet đã chạy một mạch từ vùng 87.000 đồng/cp lên trên 200.000 đồng/cp trong 4 tháng qua. HDBank đang nắm 6 triệu cổ phiếu VJC.
Tài chính - 27/11/2025 11:46
Thúc đẩy triển khai ESG qua đối thoại học thuật
PGS.TS. Phạm Thị Hoàng Anh nhấn mạnh, ESG đang trở thành yêu cầu tất yếu đối với ngành tài chính – ngân hàng, góp phần nâng cao chất lượng tín dụng, cải thiện hiệu quả quản trị rủi ro và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.
Tài chính - 27/11/2025 11:43
Xả lũ kỷ lục 16.100 m3/giây, Thủy điện Sông Ba Hạ làm ăn ra sao?
Kết quả doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng trong quý III/2025 đã tạo lực đẩy tích cực với bức tranh tài chính 9 tháng năm 2025 của CTCP Thủy điện Sông Ba Hạ.
Tài chính - 27/11/2025 11:27
TP.HCM và Binance ký kết hợp tác phát triển Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam
Sở Tài chính TP.HCM và Tập đoàn Binance ký biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm hỗ trợ quá trình hình thành Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP.HCM, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2025 ngày 25/11.
Tài chính - 27/11/2025 07:59
Hơn 1,9 tỷ cổ phiếu thưởng BSR sắp được giao dịch
BSR đã hoàn thành phát hành 1,9 tỷ cổ phiếu thưởng để tăng vốn lên hơn 50.000 tỷ đồng. Lượng cổ phiếu này sẽ được giao dịch từ 8/12.
Tài chính - 27/11/2025 07:49
Người Việt được phép vào chơi casino Phú Quốc, Hồ Tràm
Từ 26/11, người Việt đủ điều kiện được vào chơi casino Phú Quốc, Hồ Tràm. Trong đó, casino Hồ Tràm là thí điểm cho người Việt vào chơi trong 5 năm.
Tài chính - 26/11/2025 21:53
Cổ phiếu 'họ' GELEX cùng nhau tím trần
Cổ phiếu GEX và GEE cùng nhau tăng trần phiên 26/11 sau thông tin liên quan đến tiến trình IPO của Hạ tầng GELEX, một đơn vị thành viên thuộc hệ sinh thái.
Tài chính - 26/11/2025 15:44
- Đọc nhiều
-
1
Cổ phiếu HID tăng gấp đôi chỉ trong 1 tháng
-
2
CEO VIX: Lợi nhuận quý IV hiện còn cao hơn cả quý III
-
3
Vì sao người Bắc lại chuộng bất động sản trung tâm TP.HCM?
-
4
Thành lập Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai
-
5
'Nhà nước được trưng mua, trưng dụng tài sản tổ chức, cá nhân cho tình trạng khẩn cấp về thiên tai'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 10 h ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month





















