Doanh nghiệp Việt nói gì về cáo buộc nâng giá cung ứng gạo cho Indonesia?

LIÊN THƯỢNG
14:12 11/07/2024

Cơ quan hậu cần quốc gia Indonesia - Bulog bị cáo buộc liên quan tới tham nhũng thông qua việc thổi phồng, cộng giá vào giá gạo nhập khẩu từ Việt Nam, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam cho rằng không liên quan và không bị ảnh hưởng.

photo-1720361513753-172036151430-0659

Indonesia là một trong những thị trường xuất khẩu gạo hàng đầu của doanh nghiệp Việt. Ảnh: Báo Thanh niên

Không ảnh hưởng đến đấu thầu gạo sang Indonesia

Mới đây, Thương vụ Việt Nam tại Indonesia phát đi cảnh báo xuất khẩu gạo Việt Nam sang thị trường Indonesia có thể gặp bất lợi do Cơ quan hậu cần Quốc gia (Bulog) - cơ quan được phân giao thu mua gạo thầu quốc tế của Chính phủ Indonesia, và Cơ quan Lương thực quốc gia Indonesia bị một tổ chức dân sự là People's Democracy Study (SDR) khiếu kiện lên Ủy ban chống tham nhũng quốc gia (KPU) vì liên quan tới cáo buộc nâng giá mua gạo.

Theo cáo buộc, "tổn thất của nhà nước Indonesia từ hành vi tham nhũng này có thể lên tới 2.000 tỷ Rupee (Rp). Tổn thất này được tính toán dựa trên chênh lệch giá chào bán của một công ty Việt Nam, mức giá chênh tới 82 USD/tấn. Nếu tỷ giá chỉ tính là 15.000 Rp/USD, mức chênh lệch là 180,4 triệu USD. Với số lượng gạo nhập khẩu là 2,2 triệu tấn trong 5 tháng đầu năm 2024, thì con số chênh lệch là 2.000 tỷ Rp".

Thương vụ Việt Nam tại Indonesia nhìn nhận điều này có khả năng sẽ ảnh hưởng bất lợi tới việc thu mua lúa gạo của Indonesia từ Việt Nam từ nay đến hết năm 2024 hoặc cho tới khi vụ việc được điều tra làm rõ.

Từ vụ việc này, Thương vụ Việt Nam tại Indonesia khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam cần thận trọng trong bất cứ giao dịch, phát ngôn; cạnh tranh lành mạnh, không để ảnh hưởng đến xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Thông tin trên ngay lập tức gây dậy sóng dư luận, nhất là đối với các doanh nghiệp xuất khẩu gạo, vốn là ngành thế mạnh của Việt Nam.

Trả lời Nhadautu.vn về nguy cơ có thể ảnh hưởng đến việc Indonesia ngưng đấu thầu gạo từ Việt Nam, ông Phan Văn Có, Giám đốc Marketing Công ty TNHH Vrice Group cho rằng, nguy cơ trên là không rõ ràng.

"Cho đến hiện tại, thông tin trên có thể chỉ là một động thái thăm dò dư luận và thị trường từ phía Indonesia. Riêng Vrice không ảnh hưởng bởi giá sản phẩm của chúng tôi tương xứng giá thành, chất lượng cao giá cũng không rẻ. Trong khi Indonesia chỉ ưu tiên cho các nhà cung cấp giá thấp với chất lượng gạo trung bình", ông Phan Văn Có nhận định.

Ông Trương Sỹ Bá, Chủ tịch Tập đoàn Tân Long cho biết, từ năm 2023 đến nay, Tân Long không trúng trực tiếp bất cứ lô hàng gạo nào của Bulog mà chỉ trúng duy nhất một lô 30.000 tấn gạo thông qua Posco (Hàn Quốc). Đối với gói thầu 30.000 tấn này, Tập đoàn Tân Long trúng với mức giá 620 USD/tấn, thời điểm trúng thầu là tháng 1 (trước Tết Nguyên đán), giao hàng từ 25/2 - 15/3. Tuy nhiên thời điểm giao hàng thực tế là tháng 4 theo yêu cầu từ phía Bulog.

"Ngày 19/5, trong chuyến công tác của Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp Indonesia tại Việt Nam, phái đoàn đã tham quan một cơ sở Nhà máy gạo của Tập đoàn Tân Long tại Cần Thơ và nhà máy gạo Hạnh Phúc ở An Giang. Tại thời điểm Indonesia đặt vấn đề chào mua gạo, Tập đoàn Tân Long chào bán mức giá 538 USD/tấn (giá FOB). Tuy nhiên, Tập đoàn Tân Long không trúng thầu vì chào giá cao hơn so với các doanh nghiệp khác", ông Bá khẳng định và cho biết, không liên quan gì đến Bulog.

Lộc Trời từng trúng thầu gạo cho Bulog?

Dữ liệu của Nhadautu.vn cho thấy, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (Lộc Trời) từng phát đi thông báo chính thức về việc trúng thầu 100.000 tấn gạo cung ứng cho Cơ quan Hậu cần Nhà nước Indonesia (Perum Bulog).

Cụ thể, trong thông cáo phát đi tối 29/5/2024, đại diện Lộc Trời cho biết đơn hàng cung ứng cho Bulog có giá trị hơn 55 triệu USD (khoảng 1.300 tỷ đồng), giao 100.000 tấn gạo trong 2 tháng, tương đương mức giá khoảng 550 USD/tấn.

Theo Lộc Trời, khi ký kết các đơn hàng, từng mức giá gạo xuất khẩu đều được tính toán rất kỹ lưỡng. Bù đắp được các khoản chi phí, tập đoàn có lợi nhuận đồng thời hài hòa lợi ích của bà con nông dân, lợi ích thị trường và lợi ích của nông sản Việt Nam về lâu dài.

Mức giá gạo xuất khẩu của đơn hàng 100.000 tấn lần này, theo Lộc Trời đã đáp ứng các yêu cầu trên đồng thời phản ánh tình hình thị trường lúa gạo hiện tại, đúng phẩm cấp chất lượng gạo theo yêu cầu, có tính thời điểm. Giá gạo xuất khẩu của đơn hàng này không làm ảnh hưởng tới các đợt đấu thầu tiếp theo cũng như giá xuất khẩu của 6 – 8 triệu tấn gạo mà Việt Nam xuất khẩu hàng năm ra thị trường thế giới.

Nhadautu.vn đã liên hệ với Lộc Trời về vấn đề trên nhưng chưa nhận được câu trả lời.

  • Cùng chuyên mục
Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026: SeABank chốt trả cổ tức 20,5%, tăng vốn lên 34.688 tỷ đồng

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026: SeABank chốt trả cổ tức 20,5%, tăng vốn lên 34.688 tỷ đồng

Ngày 22/04/2026, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đại hội đã thông qua nhiều nội dung quan trọng liên quan đến kết quả hoạt động năm 2025 và kế hoạch kinh doanh năm 2026, với trọng tâm mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 7.068 tỷ đồng, bầu bổ sung thành viên Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2023 – 2028, tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Doanh nghiệp - 25/04/2026 17:27

Văn Phú lần thứ 4 liên tiếp đạt top 10 chủ đầu tư Bất động sản uy tín

Văn Phú lần thứ 4 liên tiếp đạt top 10 chủ đầu tư Bất động sản uy tín

Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú được vinh danh Top 10 Chủ đầu tư bất động sản uy tín 2026. Theo bảng đánh giá xếp hạng từ VietnamReport, Văn Phú nằm ở vị trí Top 5. Đây cũng là năm thứ 4 liên tiếp Văn Phú góp mặt trong bảng xếp hạng này.

Doanh nghiệp - 25/04/2026 17:27

Duplex An Bình Homeland: Dinh thự sở hữu 2 tầng, giá hơn 10 tỷ – lựa chọn có hợp lý cho người mua ở thật?

Duplex An Bình Homeland: Dinh thự sở hữu 2 tầng, giá hơn 10 tỷ – lựa chọn có hợp lý cho người mua ở thật?

Giữa mặt bằng giá căn hộ Hà Nội hiện nay vẫn neo ở mức cao, người mua ở thật ngày càng tính kỹ hơn: cùng một khoản tiền, nên chọn một căn hộ phổ thông, hay chọn một không gian sống thực sự khác biệt, rộng rãi, riêng tư và xứng đáng để gắn bó lâu dài? Theo các báo cáo thị trường gần đây, giá chào bán sơ cấp căn hộ Hà Nội trong quý I/2026 vẫn ở mức rất cao, quanh ngưỡng 100 triệu đồng/m²; thị trường cũng chuyển mạnh sang hướng coi trọng chất lượng sản phẩm và trải nghiệm sống hơn trước.

Doanh nghiệp - 25/04/2026 17:26

“Đại công trường” APEC tại Phú Quốc: Trung tâm hội nghị lợp mái, sân bay đã xong sân đỗ

“Đại công trường” APEC tại Phú Quốc: Trung tâm hội nghị lợp mái, sân bay đã xong sân đỗ

Chỉ còn chưa đầy 2 năm trước thềm APEC 2027, Phú Quốc đang chứng kiến một cuộc “tổng lực” chưa từng có về hạ tầng. Trên khắp đại công trường, hàng nghìn kỹ sư, công nhân thi công xuyên ngày đêm, đẩy tiến độ các dự án trọng điểm lên mức cao nhất, tạo nên một nhịp độ bứt tốc hiếm thấy.

Doanh nghiệp - 25/04/2026 13:40

Khánh thành Bệnh viện Mặt trời Phú Quốc: Dự án đầu tiên phục vụ APEC 2027

Khánh thành Bệnh viện Mặt trời Phú Quốc: Dự án đầu tiên phục vụ APEC 2027

Bệnh viện Mặt Trời Phú Quốc với quy mô 10.000m2 trở thành công trình đầu tiên phục vụ APEC 2027 được khánh thành, góp phần hoàn thiện năng lực y tế và tổ chức sự kiện quốc tế...

Doanh nghiệp - 25/04/2026 13:39

T&T Group và chiến lược bất động sản khác biệt: Chuẩn bị kỹ, thực hiện nhanh và tăng tốc hiệu quả

T&T Group và chiến lược bất động sản khác biệt: Chuẩn bị kỹ, thực hiện nhanh và tăng tốc hiệu quả

Hai thập kỷ tham gia vào lĩnh vực BĐS, có thể thấy T&T Group không chỉ đơn thuần kể câu chuyện về những con số hecta hay lợi nhuận thương mại, mà là chiến lược “đường dài” nhằm đánh thức những tiềm năng chưa được khai mở của các vùng đất hứa.

Doanh nghiệp - 25/04/2026 13:39

TPBank LiveBank 24/7 tiên phong tích hợp với Trạm công dân số: Một điểm đến – Đa tiện ích

TPBank LiveBank 24/7 tiên phong tích hợp với Trạm công dân số: Một điểm đến – Đa tiện ích

Lần đầu tiên tại Việt Nam, dịch vụ ngân hàng số được tích hợp trực tiếp với hạ tầng dịch vụ công. Mô hình LiveBank 24/7 kết hợp Trạm công dân số không chỉ giúp người dân giải quyết đồng thời nhiều nhu cầu thiết yếu một cách nhanh chóng, thuận tiện, mà còn thể hiện vai trò chủ động của TPBank trong việc đồng hành cùng Chính phủ thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

Doanh nghiệp - 24/04/2026 17:37

Đại hội đồng cổ đông MSB:  Thông qua phương án tăng vốn lên 37.440 tỷ đồng –  tiếp đà tăng trưởng bền vững

Đại hội đồng cổ đông MSB: Thông qua phương án tăng vốn lên 37.440 tỷ đồng – tiếp đà tăng trưởng bền vững

Ngày 24/4/2026 tại Hà Nội, Đại hội đồng cổ đông Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) đã thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó nổi bật là phương án tăng vốn từ 31.200 tỷ đồng lên 37.440 tỷ đồng theo hình thức phát hành cổ phiếu với tỷ lệ 20% từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Doanh nghiệp - 24/04/2026 17:37

Sacombank và Vingroup ký kết hợp tác chiến lược toàn diện

Sacombank và Vingroup ký kết hợp tác chiến lược toàn diện

Ngày 24/04/2026 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và Tập đoàn Vingroup chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc thiết lập quan hệ đối tác toàn diện, lâu dài giữa hai doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng và kinh tế tư nhân tại Việt Nam. Thỏa thuận được xây dựng trên nền tảng phát huy thế mạnh, mạng lưới hoạt động và tệp khách hàng của mỗi bên, hướng tới mục tiêu tối đa hóa giá trị, gia tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh và thiết lập mối quan hệ thương mại bền vững trên nguyên tắc đôi bên cùng có lợi.

Doanh nghiệp - 24/04/2026 17:36

Đồng Hới: 'Tam khúc biển khơi' - Show nhạc nước đẳng cấp Quốc tế đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Đồng Hới: 'Tam khúc biển khơi' - Show nhạc nước đẳng cấp Quốc tế đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Từ ngày 29/4 đến 1/5, tại khu đô thị quốc tế biển Regal Legend, show nhạc nước kết hợp thực cảnh và công nghệ 3D Mapping & Laser đầu tiên tại Việt Nam - "Tam khúc biển khơi" - sẽ diễn ra, hứa hẹn đón hơn 30.000 lượt khách mỗi đêm đến chiêm ngưỡng và check-in!

Doanh nghiệp - 24/04/2026 14:44

Từ chờ đợi sang chủ động: Cách gia đình trẻ nắm bắt cơ hội an cư

Từ chờ đợi sang chủ động: Cách gia đình trẻ nắm bắt cơ hội an cư

Xu hướng tăng giá bất động sản trong thời gian gần đây đã phần nào ảnh hưởng đến mong muốn sở hữu nhà ở của những gia đình trẻ, thậm chí mất niềm tin vào khả năng an cư.

Doanh nghiệp - 24/04/2026 14:43

Trung tâm cho vay Nhà dự án VPBank – Mô hình chuyên biệt tháo gỡ điểm nghẽn giao dịch bất động sản

Trung tâm cho vay Nhà dự án VPBank – Mô hình chuyên biệt tháo gỡ điểm nghẽn giao dịch bất động sản

VPBank chính thức đưa vào hoạt động Trung tâm cho vay Nhà dự án – mô hình chuyên biệt với định hướng xử lý tập trung, chuyên sâu và đồng hành toàn diện, nhằm mang đến cho khách hàng trải nghiệm vay mua nhà nhanh hơn, minh bạch hơn và hiệu quả hơn.

Doanh nghiệp - 24/04/2026 14:42

ĐHCĐ Văn Phú: Vững bước tiến vào kỷ nguyên phát triển mới

ĐHCĐ Văn Phú: Vững bước tiến vào kỷ nguyên phát triển mới

Năm 2026, ban lãnh đạo Công ty cổ phần phát triển bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) sẽ tập trung nguồn lực tăng tốc bán hàng, đẩy nhanh tiến độ thi công tại các dự án cốt lõi như Vlasta Premier – Phú Thuận, Vlasta – Thủy Nguyên, Vlasta Premier – Phú Hội... qua đó hoàn thành mục tiêu lợi nhuận trước và sau thuế cả năm ở mức 900 tỉ đồng và 720 tỷ đồng.

Doanh nghiệp - 24/04/2026 13:37

Shinec giành giải Vàng ESG toàn cầu, khẳng định vị thế tiên phong KCN sinh thái

Shinec giành giải Vàng ESG toàn cầu, khẳng định vị thế tiên phong KCN sinh thái

Shinec vừa được trao giải Vàng – Best Environmental Excellence Award trong khuôn khổ hội nghị Thượng đỉnh CSR & ESG toàn cầu thường niên lần thứ 18 tổ chức tại Thái Lan.

Doanh nghiệp - 24/04/2026 11:37

Thị trường 15 tỷ USD mở ra dư địa tăng trưởng lớn cho Masan MEATLife

Thị trường 15 tỷ USD mở ra dư địa tăng trưởng lớn cho Masan MEATLife

Hôm nay, CTCP Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) cùng hai công ty thành viên Masan Consumer (HOSE: MCH) và Masan MEATLife (HNX-UPCoM: MML) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 (ĐHĐCĐ) với chủ đề: "Đại Kết Nối - The Great Connectivity".

Doanh nghiệp - 24/04/2026 10:47

Vietbank lần thứ 7 liên tiếp được vinh danh trong FAST500 và Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc

Vietbank lần thứ 7 liên tiếp được vinh danh trong FAST500 và Top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) đã vinh dự được xướng tên tại hai bảng xếp hạng uy tín gồm FAST500 (Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam) và Top 50 Doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc. Sự kiện nằm trong khuôn khổ lễ công bố do Vietnam Report phối hợp cùng báo VietnamNet tổ chức.

Doanh nghiệp - 24/04/2026 09:46