Doanh nghiệp Nhật đầu tư dự án công nghệ 35 triệu USD ở Đà Nẵng

THÀNH VÂN
16:35 24/11/2022

Dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng với vốn đầu tư 35 triệu USD do Công Ty TNHH Đà Nẵng Fujikin (Nhật Bản) làm chủ đầu tư sẽ nghiên cứu, phát triển các thế hệ Robot, Thiết bị bay không người lái, Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), Hệ thống lọc nước…

Ngày 24/11, dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng do Công Ty TNHH Đà Nẵng Fujikin (DNFC) làm chủ đầu tư chính thức đi vào hoạt động.

Theo đó, dự án sẽ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong các lĩnh vực Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ gồm các thế hệ Robot, Thiết bị bay không người lái, Thiết bị năng lượng Hydro, Thiết bị Nano, Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), Hệ thống lọc nước, Hệ thống tải điện không dây và Phát triển vật liệu mới.

Đồng thời, dự án cũng nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, Thiết bị y tế, Sản xuất mẫu (thử nghiệm) và Sản xuất thiết bị không người lái, Robot, Thiết bị y tế nhằm mục đích thương mại sản phẩm và công nghệ sau khi nghiên cứu và phát triển.

IMG_0120

Ông Wakisaka Kenichiro, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất và Phát triển Fujikin Đà Nẵng. Ảnh: Thành Vân.

Ngoài ra, dự án này có sự hợp tác giữa DNFC và Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng ngay từ đầu và hai bên đã tiến hành ký kết MoU, MoA trong việc phối hợp nghiên cứu chung, tài trợ nghiên cứu, tuyển dụng, chuyển giao công nghệ…

Ông Wakisaka Kenichiro, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng cho biết, sẽ tiến hành triển khai nghiên cứu các đề tài liên quan đến thiết bị bay không người lái, Robot, công nghệ lọc nước, Thiết bị Y tế và các phần mềm liên quan tại Trung tâm dựa trên sự hợp tác về nguồn nhân lực chất lượng cao với Trường đại học Bách Khoa- Đại học Đà Nẵng.

"Bắt đầu từ môi trường làm việc được trang bị vô cùng hiện đại tại trung tâm, chúng tôi muốn hợp tác cùng người Việt Nam phát triển những công nghệ mới nhất, thương mại hóa những sản phẩm và công trình nghiên cứu mang thương hiệu Việt Nam", ông Wakisaka Kenichiro nói.

IMG_0156

Lễ khai trương Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng. Ảnh: Thành Vân.

Ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đánh giá, đây là một dự án tập trung nghiên cứu, phát triển nhằm tạo ra các sản phẩm mang hàm lượng trí tuệ cao, chất lượng cao rất phù hợp với ưu tiên của thành phố cho những dự án ít sử dụng tài nguyên thiên nhiên, thân thiện với môi trường và sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao.

"Đà Nẵng luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp cùng chung tay xây dựng một thành phố đáng sống, đáng làm việc và đáng đầu tư", ông Nam khẳng định.

Trước đó, ngày 5/2/2021, Công ty TNHH Đà Nẵng Fujikin (Nhật Bản) được Ban Quản lý khu Công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng cấp chứng nhận đăng ký đầu tư vào Khu Công nghệ cao. Dự án "Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng" với vốn đầu tư là 35 triệu USD.

Theo UBND TP. Đà Nẵng, 9 tháng năm 2022, thành phố đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 21 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký 7.345 tỷ đồng, tăng 6 dự án và tăng gấp 3 lần về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2021. Ngoài ra, có 3.465 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký đạt 17.498 tỷ đồng.

Bên cạnh nguồn lực từ các doanh nghiệp trong nước, TP. Đà Nẵng đã thu hút gần 1.000 doanh nghiệp FDI đã góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội của thành phố.

  • Cùng chuyên mục
Dự án 178.000 tỷ đồng của Vingroup vào nhóm dự án trọng điểm ngành năng lượng

Dự án 178.000 tỷ đồng của Vingroup vào nhóm dự án trọng điểm ngành năng lượng

Dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện LNG Hải Phòng nằm trong khu đất của Khu Công nghiệp Tân Trào, do Liên danh Nhà đầu tư Tập đoàn Vingroup – CTCP và CTCP Năng lượng VinEnergo làm chủ đầu tư, diện tích gần 100 ha, tổng số vốn hơn 178.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 03/12/2025 11:27

Quảng Ninh bứt phá trong thu hút đầu tư

Quảng Ninh bứt phá trong thu hút đầu tư

Năm 2025 đánh dấu một bước tiến vượt bậc của Quảng Ninh trong việc thu hút đầu tư, khi tỉnh này được Vietnam Report công nhận là một trong 3 địa phương hấp dẫn nhất đối với các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam.

Đầu tư - 03/12/2025 08:41

Loạt cao ốc mọc ven sông Hàn, Đà Nẵng lo bài toán hạ tầng

Loạt cao ốc mọc ven sông Hàn, Đà Nẵng lo bài toán hạ tầng

Nhiều dự án cao ốc ven sông Hàn triển khai khiến công tác quy hoạch và quản lý đô thị của Đà Nẵng trở nên thách thức hơn, buộc thành phố phải tính toán lại để giảm tải cho khu vực lõi đô thị.

Đầu tư - 03/12/2025 07:48

Foxconn muốn sản xuất UAV, máy chơi game Xbox tại Bắc Ninh

Foxconn muốn sản xuất UAV, máy chơi game Xbox tại Bắc Ninh

Đây là một phần của dự án có vốn đầu tư là 8.354 tỷ đồng của Công ty Fushan Technology (Việt Nam), công ty con thuộc Tập đoàn Foxconn, tại Bắc Ninh.

Đầu tư - 02/12/2025 17:15

Ba 'ông lớn' muốn đầu tư dự án Bến cảng container Liên Chiểu 1,8 tỷ USD

Ba 'ông lớn' muốn đầu tư dự án Bến cảng container Liên Chiểu 1,8 tỷ USD

Hiện đã có ba liên danh, tập đoàn vận tải và khai thác cảng hàng đầu thế giới nộp hồ sơ tham gia đấu thầu dự án Đầu tư xây dựng tổng thể Bến cảng container Liên Chiểu, với vốn đầu tư 1,8 tỷ USD.

Đầu tư - 02/12/2025 17:13

Năm 2026, TP.HCM muốn dành hơn 5,8 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ

Năm 2026, TP.HCM muốn dành hơn 5,8 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ

Sở KH&CN TP.HCM cho biết, năm 2026, thành phố đang đăng ký nhu cầu vốn cho khoa học và công nghệ là 5.879,5 tỷ đồng. Năm nay, thành phố bố trí hơn 5.373 tỷ đồng cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, song tỷ lệ giải ngân mới đạt gần một nửa.

Công nghệ - 02/12/2025 12:17

Tập đoàn của doanh nhân Nguyễn Văn Thiện đầu tư vốn 'khủng' vào Angola

Tập đoàn của doanh nhân Nguyễn Văn Thiện đầu tư vốn 'khủng' vào Angola

Xây nhà máy sản xuất tinh bột sắn, trồng bạch đàn lấy than làm thép xanh, triển khai dự án dầu khí là những gì Tập đoàn Xuân Thiện đang làm tại Angola.

Đầu tư - 02/12/2025 10:38

 Doanh nghiệp Việt từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng

Doanh nghiệp Việt từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng

Với việc hợp tác với Goldwind, GG Industries - một doanh nghiệp Việt Nam có trụ sở ở Hưng Yên hướng tới từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng.

Công nghệ - 02/12/2025 10:08

Arita muốn làm dự án hơn 2.846 tỷ tại Nghệ An

Arita muốn làm dự án hơn 2.846 tỷ tại Nghệ An

CTCP Arita vừa có văn bản đề nghị thực hiện dự án Tổ hợp thương mại dịch vụ và nhà ở cao tầng tại phường Vinh Hưng, tỉnh Nghệ An.

Đầu tư - 02/12/2025 10:05

Quảng Trị ráo riết tìm nhà đầu tư dự án nhà máy xử lý rác thải

Quảng Trị ráo riết tìm nhà đầu tư dự án nhà máy xử lý rác thải

Sảng lượng rác thải sinh hoạt của Quảng Trị hiện đã vượt hơn 900 tấn/ngày, địa phương này đề xuất thu hút dự án xử lý rác hiện đại nhằm giảm diện tích chôn lấp, tạo nguồn năng lượng tái tạo.

Đầu tư - 02/12/2025 10:04

InvestingPro và VCAM chính thức hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở

InvestingPro và VCAM chính thức hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở

Kể từ ngày 1/12/2025, nhà đầu tư có thể chính thức giao dịch các quỹ mở do CTCP Quản lý Quỹ Đầu tư Chứng khoán Bản Việt (VCAM) quản lý trên nền tảng InvestingPro – Đại lý phân phối chứng chỉ quỹ uy tín tại Việt Nam. Sự hợp tác này mở ra thêm cơ hội tiếp cận các sản phẩm đầu tư chuyên nghiệp dành cho nhà đầu tư cá nhân, trong bối cảnh nhu cầu đầu tư quỹ mở ngày càng gia tăng nhanh chóng.

Đầu tư - 02/12/2025 10:04

Siêu dự án điện gió hơn 17.000 tỷ 'rục rịch' khởi động, cơ hội nào cho Hà Tĩnh?

Siêu dự án điện gió hơn 17.000 tỷ 'rục rịch' khởi động, cơ hội nào cho Hà Tĩnh?

Nhà máy Điện gió Kỳ Anh - dự án năng lượng tái tạo được xem là lớn nhất Bắc Trung Bộ chính thức được công bố mời gọi nhà đầu tư.

Đầu tư - 01/12/2025 15:46

Bất động sản dưỡng lão: Mỏ vàng tỉ đô đang thức giấc

Bất động sản dưỡng lão: Mỏ vàng tỉ đô đang thức giấc

Làn sóng già hóa dân số đang kích hoạt một chu kỳ tăng trưởng mới cho phân khúc bất động sản chuyên biệt phục vụ, chăm sóc người cao tuổi tại Việt Nam.

Đầu tư - 01/12/2025 15:08

Horizon Bay: Bộ sưu tập resort-living bên vịnh di sản sẵn sàng bàn giao

Horizon Bay: Bộ sưu tập resort-living bên vịnh di sản sẵn sàng bàn giao

Trong làn sóng tìm kiếm một không gian "nghỉ dưỡng tại gia" bên vịnh di sản, bộ sưu tập biệt thự Horizon Bay - kiến tạo bởi BIM Land, đã chính thức bàn giao tới những chủ sở hữu đầu tiên, trở thành biểu tượng mới của lối sống resort-living tại Hạ Long.

Bất động sản - 01/12/2025 08:00

Đà Nẵng đề xuất dự án khu đô thị hơn 16.000 tỷ đồng

Đà Nẵng đề xuất dự án khu đô thị hơn 16.000 tỷ đồng

TP. Đà Nẵng đang hoàn thiện hồ sơ đề xuất đấu thầu dự án Khu đô thị Hòa Vang với quy mô hơn 160ha, tổng mức đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 30/11/2025 15:28

Giữ ưu đãi cao nhất để thu hút FDI công nghệ cao

Giữ ưu đãi cao nhất để thu hút FDI công nghệ cao

Một số điều khoản trong Dự thảo Luật Công nghệ cao sửa đổi được cho là có thể ảnh hưởng đến thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt đối với các tập đoàn chiến lược, dự án quy mô lớn. Cần giữ mức ưu đãi cao nhất để hút đầu tư vào lĩnh vực này.

Đầu tư - 30/11/2025 11:04