Doanh nghiệp FDI kiếm bộn tiền từ những mặt hàng nào ở Việt Nam?

QUANG MINH
05:45 11/02/2025

Số liệu cho thấy khu vực FDI tiếp tục chiếm vị trí quan trọng trong cơ cấu xuất nhập khẩu của Việt Nam trong tháng 1/2025.

Doanh nghiệp FDI vẫn là lực đỡ chính cho xuất khẩu

Theo số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan, tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước trong tháng 1/2025 đạt 63,25 tỷ USD, giảm 3,3% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, tổng trị giá xuất nhập khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 42,64 tỷ USD, giảm 4,1% và chiếm 67,4% tổng kim ngạch ngoại thương của cả nước.

Cảng quốc tế Tân Cảng - Cái Mép (TCIT). Ảnh: TCIT

Về xuất khẩu, trong tháng 1/2025, tổng trị giá xuất khẩu của Việt Nam đạt 33,19 tỷ USD, giảm 4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, phần thuộc về nhóm các doanh nghiệp FDI đạt 23,47 tỷ USD, giảm 5,6% và chiếm 71% tổng trị giá xuất khẩu của cả nước.

Về nhập khẩu, trong tháng 1/2025, tổng trị giá nhập khẩu của cả nước đạt 30,06 tỷ USD, giảm 2,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tổng trị giá nhập khẩu của các doanh nghiệp FDI đạt 19,17 tỷ USD, giảm 2,2% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 63,8% tổng trị giá nhập khẩu của cả nước.

Vai trò của khu vực FDI còn thể hiện ở việc khối này đạt 4,3 tỷ USD thặng dư thương mại hàng hóa trong tháng trước, bù đắp cho thâm hụt thương mại của khối doanh nghiệp trong nước và giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,13 tỷ USD.

Số liệu thương mại trong những năm gần đây tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột của khối FDI trong nền kinh tế Việt Nam.

Vẫn theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong năm 2024, trị giá xuất nhập khẩu của khối doanh nghiệp FDI trong năm 2024 đạt 529,86 tỷ USD, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, trị giá xuất khẩu đạt 289,21 tỷ USD, tăng 12,5% và chiếm 71,3% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Trị giá nhập khẩu của khối FDI là 240,65 tỷ USD, tăng 15,1% so với năm 2023 và chiếm 63,2% tổng kim ngạch nhập khẩu của cả nước.

Cả năm 2024, nước ta ghi nhận thặng dư thương mại hàng hóa là 24,77 tỷ USD, nhờ vào việc khối FDI đạt thặng dư 48,56 tỷ USD.

Hàng điện tử tiếp tục là mặt hàng chủ lực

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tháng 1/2025, khu vực FDI thu về 5,68 tỷ USD từ xuất khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện điện tử; 4,83 tỷ USD từ điện thoại các loại và linh kiện; 277,53 triệu USD từ máy ảnh, máy quay phim. Riêng 3 nhóm hàng này chiếm 46% tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực này.

Đồ họa: Quang Minh. Số liệu của Tổng cục Hải quan

Top 10 mặt hàng xuất khẩu chiếm tỷ trọng 83% tổng kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp FDI và 58,7% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 1.

Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp FDI cũng nhập nhiều nhất máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tử (8,82 tỷ USD); máy móc, thiết bị, phụ tùng (2,38 tỷ USD); điện thoại các loại và linh kiện (gần 790 tỷ USD).

Đồ họa: Quang Minh. Số liệu của Tổng cục Hải quan

Top 10 mặt hàng nhập khẩu chiếm tỷ trọng 78,3% tổng kim ngạch nhập khẩu của các doanh nghiệp FDI và 50% tổng kim ngạch nhập khẩu của cả nước trong tháng 1.

  • Cùng chuyên mục
NCB chính thức tăng vốn, nâng tổng vốn lên 19.280 tỷ đồng

NCB chính thức tăng vốn, nâng tổng vốn lên 19.280 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa hoàn tất việc phát hành riêng lẻ 750 triệu cổ phần, chính thức nâng vốn điều lệ lên 19.280 tỷ đồng, sớm hơn 1 năm so với lộ trình tại PACCL.

Doanh nghiệp - 25/10/2025 08:00

OCB giới thiệu đặc quyền mới dành riêng cho khách hàng ưu tiên

OCB giới thiệu đặc quyền mới dành riêng cho khách hàng ưu tiên

Ngân hàng Phương Đông (OCB) vừa chính thức ra mắt chương trình "Đặc quyền kim cương – Sống tinh hoa". tập hợp những sản phẩm chuyên biệt cùng trải nghiệm đẳng cấp dành riêng cho phân khúc hội viên OCB Priority Banking (KHƯT).

Doanh nghiệp - 25/10/2025 08:00

TPBank giữ vững đà tăng trưởng và lan tỏa hình ảnh ngân hàng số gần gũi

TPBank giữ vững đà tăng trưởng và lan tỏa hình ảnh ngân hàng số gần gũi

Kết thúc 9 tháng đầu năm 2025, TPBank ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với tăng trưởng tín dụng trên 22%, tổng tài sản vượt kế hoạch cả năm và cơ cấu thu nhập tiếp tục dịch chuyển theo hướng bền vững.

Doanh nghiệp - 25/10/2025 08:00

Áp lực chuyển đổi của ngành xây dựng và vật liệu xây dựng

Áp lực chuyển đổi của ngành xây dựng và vật liệu xây dựng

Xây dựng xanh không còn là lựa chọn mà là con đường tất yếu để Việt Nam tiến tới mục tiêu Net Zero 2050. Doanh nghiệp Việt cần chuyển đổi để không bị mất cơ hội kinh doanh.

Thị trường - 24/10/2025 16:05

Nhà Trắng hé lộ lịch trình công du châu Á của ông Trump, thời điểm gặp ông Tập

Nhà Trắng hé lộ lịch trình công du châu Á của ông Trump, thời điểm gặp ông Tập

Sau Malaysia và Nhật Bản, điểm đến cuối cùng trong chuyến công du là Hàn Quốc, nơi ông sẽ gặp ông Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC.

Thị trường - 24/10/2025 15:48

Một chiến lược phân phối mới đang định hình tại Masan Consumer

Một chiến lược phân phối mới đang định hình tại Masan Consumer

Trong bối cảnh thị trường hàng tiêu dùng nhanh ("FMCG") đang chuyển mình mạnh mẽ, từ năm 2024 Masan Consumer (UpCom: MCH) đã khởi động chiến lược phân phối mới kết hợp tái cấu trúc đội ngũ bán hàng, ứng dụng công nghệ và tối ưu chi phí, nhằm mở rộng độ phủ nhanh chóng và chủ động hơn.

Doanh nghiệp - 24/10/2025 15:27

Chủ tịch Tập đoàn BRG lần thứ 6 được vinh danh TOP 10 'Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng Vàng 2025'

Chủ tịch Tập đoàn BRG lần thứ 6 được vinh danh TOP 10 'Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng Vàng 2025'

Madame Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG đã vinh dự lần thứ 6 nhận danh hiệu TOP 10 “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng Vàng” . Đây là giải thưởng cấp quốc gia duy nhất dành riêng để tôn vinh các Doanh nhân Nữ có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, có đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Thị trường - 24/10/2025 12:40

Chương trình nghệ thuật 'Heritage in Harmony': Vẻ đẹp di sản vàng son giao hòa hơi thở thời đại mới

Chương trình nghệ thuật 'Heritage in Harmony': Vẻ đẹp di sản vàng son giao hòa hơi thở thời đại mới

Một Huế vừa hiện đại, tiện nghi nhưng vẫn giữ nguyên hồn cốt di sản sẽ được khắc họa sống động trong chương trình biểu diễn nghệ thuật "A Premier Show - Heritage in Harmony" được tổ chức bởi Đất Xanh Miền Trung vào ngày 2/11 tới.

Doanh nghiệp - 24/10/2025 11:16

MEDLATEC Group nhận vốn từ quỹ đầu tư Mỹ Ares Management

MEDLATEC Group nhận vốn từ quỹ đầu tư Mỹ Ares Management

Giao dịch này đánh dấu lần đầu tiên nhóm Vốn cổ phần tư nhân châu Á của Ares Management đầu tư vào lĩnh vực y tế tại Việt Nam.

Doanh nghiệp - 24/10/2025 08:44

Vinhomes Green Paradise: Sắp hoàn thành khâu san lấp sau 6 tháng

Vinhomes Green Paradise: Sắp hoàn thành khâu san lấp sau 6 tháng

Sau 6 tháng khởi công, dự án Vinhomes Green Paradise đang được gấp rút thi công. Chủ đầu tư Vingroup kỳ vọng đưa vào vận hành và ban giao sản phẩm trong thời gian sớm nhất.

Thị trường - 24/10/2025 06:45

Cơn sốt của giá bạc sẽ tới đâu?

Cơn sốt của giá bạc sẽ tới đâu?

Giá bạc thường tăng theo khi giá vàng đi lên vì cả hai đều được coi là tài sản trú ẩn an toàn. Theo dự báo của Ngân hàng Bank of America, giá bạc có thể lên tới 65 USD/ounce trong năm 2026.

Thị trường - 23/10/2025 15:47

Soi tiến độ hai dự án hàng hiệu Noble Crystal của Sunshine Group tại Hà Nội

Soi tiến độ hai dự án hàng hiệu Noble Crystal của Sunshine Group tại Hà Nội

Tại hai cực phát triển năng động của Thủ đô là Tây Hồ Tây và Long Biên, Sunshine Group đang tăng tốc hoàn thiện hai dự án hàng hiệu Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residence và Noble Crystal Long Bien, hé lộ diện mạo những không gian sống sang trọng và đẳng cấp bậc nhất hiện nay tại Hà Nội.

Doanh nghiệp - 23/10/2025 15:47

Ông Trump hy vọng đạt được thỏa thuận 'về mọi thứ' với Trung Quốc

Ông Trump hy vọng đạt được thỏa thuận 'về mọi thứ' với Trung Quốc

Các vấn đề Tổng thống Trump dự kiến đề cập với phía Trung Quốc có thể bao gồm đậu tương, vũ khí hạt nhân và các thức chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine.

Thị trường - 23/10/2025 14:58

Agribank - Chủ động kiến tạo ngân hàng số, đưa dịch vụ đến từng người dân

Agribank - Chủ động kiến tạo ngân hàng số, đưa dịch vụ đến từng người dân

Trên nền tảng định hướng chiến lược của Nghị quyết 57-NQ/TW, cùng Kế hoạch 77-KH/ĐU ban hành ngày 28/2/2025 và Chương trình hành động 40486/NHNo-NHS ngày 26/3/2025, Agribank đang kiến tạo cơ chế triển khai rõ ràng, đặt công nghệ là xương sống, tổ chức là khung, con người là lực lượng, bảo mật là lá chắn, với mục tiêu cuối cùng là đưa dịch vụ số đến tận từng người dân và "không để ai bị bỏ lại phía sau".

Doanh nghiệp - 23/10/2025 13:46

Vinamilk và hành trình sẻ chia với người dân hậu thiên tai

Vinamilk và hành trình sẻ chia với người dân hậu thiên tai

Với tinh thần "Bạn góp một – Vinamilk góp một", chương trình "Vượt thiên tai – Tiếp bước tương lai 2025" do Vinamilk phối hợp cùng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội đồng Đội Trung ương tổ chức đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng.

Doanh nghiệp - 23/10/2025 13:42

Huy động vốn quốc tế giá rẻ: Nền tảng tạo lợi thế cạnh tranh bền vững cho VPBankS

Huy động vốn quốc tế giá rẻ: Nền tảng tạo lợi thế cạnh tranh bền vững cho VPBankS

Liên tiếp lập kỷ lục huy động vốn quốc tế với tổng quy mô 400 triệu USD chỉ trong năm 2025, VPBankS đang khẳng định uy tín và năng lực vươn tầm khu vực.

Doanh nghiệp - 23/10/2025 13:38