Doanh nghiệp bất động sản thưởng Tết năm nay ra sao?

MINH ANH
06:30 23/11/2022

Thưởng Tết cả chiếc ô tô, xe máy hay cả chục tháng thu nhập như mọi năm trước đây sẽ là dĩ vãng và thay vào đó là những thông báo cắt giảm nhân sự, không thưởng, giảm lương... đến từ rất nhiều doanh nghiệp ngành bất động sản.

z3901649694911_ca9a2c393740b006cce2d6328758762d

Tết 2022 là một cái Tết buồn của nhân sự ngành bất động sản. Ảnh: Minh Anh

Một cái Tết không thưởng

Năm 2021, dù chỉ là sàn môi giới bất động sản như ông Đ.T.T, giám đốc sàn bất động sản T.A.G đường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM vẫn ''chơi lớn'' tặng nhân viên xuất sắc trong năm một chiếc xe SH hơn 100 triệu. Phó giám đốc thì thưởng tiền mặt 100 triệu, các nhân viên bán hàng tốt thì cũng thưởng 50, 30 triệu.

Thế nhưng, bước vào những ngày cuối của năm 2022, ông T cho biết năm nay sẽ không có một khoản thưởng nào cho nhân viên bởi sàn của ông T bán hàng không hiệu quả, thậm chí nhiều tháng nay không có giao dịch và ông đang bù lỗ hàng tháng cũng như phải cắt giảm nhân viên.

''Tuy sẽ không thưởng bằng hiện kim nhưng tôi sẽ thưởng bằng hiện vật như đồ gia dụng, hay những phần quà Tết để nhân viên có thể mang về biếu gia đình'', ông T nói.

Ông N.T.Tùng, Tổng giám đốc công ty Bất động sản tại quận 7 TP.HCM cho biết mọi năm doanh nghiệp sẽ thưởng nhân viên bình quân 2 tháng thu nhập. Nhưng năm nay kinh tế khó khăn, các dự án bán hàng chậm nên doanh nghiệp ông Tuấn sẽ cắt giảm khoản thưởng tết năm 2022.

''Thay vào đó, chúng tôi sẽ không cắt giảm nhân sự công ty, lấy tiền thưởng Tết này để trả lương cho nhân viên. Công ty chúng tôi có khoảng gần 400 nhân viên, mỗi tháng định phí lương cho nhân viên là khoảng 3 tỷ đồng. Nếu thưởng Tết như mọi năm là khoảng 10 tỷ đồng, nên số tiền này chúng tôi sẽ trả được lương cho nhân viên trong vòng 3 tháng, và như vậy không nhân viên nào bị mất việc'', ông Tuấn nói.

Nhiều tập đoàn lớn như Novaland, Hưng Thịnh Corp, Danh Khôi… khi được hỏi về thưởng Tết thì lãnh đạo các tập đoàn này đều cho biết hiện chưa có kế hoạch thưởng Tết. Tuy nhiên, có thể năm nay sẽ không có thưởng Tết bởi theo như báo cáo kinh doanh năm 2022 không đạt, cộng thêm đó là các khoản chi khá lớn và việc phải cắt giảm nhân sự trong những tháng qua dự báo sẽ không có thưởng Tết.

Tuy nhiên, dù khinh doanh không khả quan nhưng vẫn có doanh nghiệp thông báo sẽ có thưởng Tết. Ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Asian Holding cho biết hiện đang chờ báo cáo kết quả kinh doanh năm để đưa ra việc thưởng Tết thế nào. Có điều, không nhiều thì ít cũng sẽ thưởng để anh em nhân viên được an ủi.

''Một năm kinh doanh không hiệu quả, tình hình chung của các doanh nghiệp, nhưng dù kinh doanh lỗ cũng sẽ phải có đôi chút thưởng cho anh em vì một năm vất vả'', ông Hậu nói.

Tích cực hơn là Tập đoàn V.P thì cho biết sẽ thưởng Tết, nhưng mức thưởng này sẽ không dành cho cuối năm mà dành chi vào tháng 6 năm 2023 khi đó kinh doanh hiệu quả hơn, có dòng tiền sẽ thưởng vào thời điểm đó.

Lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản có trụ sở tại quận 3 TP.HCM tiết lộ, thưởng Tết của công ty ông năm nay không có, đây cũng là năm thê thảm nhất kể từ năm 2014 trở lại đây do không có hàng để bán. Dự án do công ty phát triển pháp lý chưa xong, cả năm chỉ liên kết bán được hàng một dự án nhỏ ở vùng ven, thu không đủ bù chi để duy trì hệ thống, phải lấy quỹ dự phòng ra ứng phó.

Ngoài ra, theo tìm hiểu, một số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng đã thực hiện việc thưởng Tết bằng hình thức "vốn tự có". Quà Tết bằng "vốn tự có" của bất động sản nghỉ dưỡng không phải là nhà, đất, căn hộ mà đó là voucher nghỉ dưỡng tại các dự án do doanh nghiệp làm chủ.

Theo đó, nhân viên xuất sắc sẽ được nhận "voucher" nghỉ dưỡng đến các dự án do doanh nghiệp làm chủ trong 3 ngày 2 đêm. Nhiều nhân viên "cười mếu" khi sắp nhận thưởng Tết kiểu này.

Không mong thưởng chỉ mong được làm việc

Anh Lê Văn Tùng, nhân viên phòng Maketing Công ty CP Đầu tư Xây dựng Vạn Thành tại quận 7 TP.HCM cho biết doanh nghiệp của anh vừa cắt giảm 30% nhân sự vì tình hình kinh tế khó khăn, dự án bán không được hàng.

''Tôi may mắn không trong diện bị cắt giảm nhân sự đợt vừa qua, tuy nhiên công ty giảm 30% lương của nhân viên. Với tôi đó là hạnh phúc vì vẫn còn công việc để làm, có lương để trả tiền nhà trọ và tiền sinh hoạt'', anh Tùng nói.

Nói về việc công ty năm nay có thưởng Tết không, anh Tùng nói chưa thấy lãnh đạo doanh nghiệp nói về điều này tuy nhiên hiện chỉ cần việc làm còn chuyện thưởng Tết rất mong là có nhưng nếu không có cũng vui vẻ chấp thuận.

Chị Võ Thu Hoài, nhân viên môi giới bất động sản Tập đoàn Hưng Thịnh nói mọi năm dù khó khăn nhưng lãnh đạo tập đoàn vẫn thưởng 1 tháng thu nhập hoặc lương cứng cho nhân viên môi giới như chị Hoài.

Tuy nhiên năm nay, dự án bán chậm, doanh nghiệp gặp vô vàn khó khăn. Trong đó, có những buổi hơp giữa lãnh đạo tập đoàn với nhân viên môi giới các sàn, lãnh đạo đều nói doanh nghiệp đang khó khăn và mong anh, chị em nhân viên thấu hiểu và thông cảm nếu như chậm lương, hay cắt giảm lương thì mọi người cũng nên chia sẻ lúc khó khăn này với doanh nghiệp.

''Chúng tôi cũng đồng lòng chia sẻ khó khăn với lãnh đạo tập đoàn về khó khăn này của doanh nghiệp. Không có thưởng Tết cũng được, miễn là chúng tôi vẫn có việc để làm, chứ nhìn các doanh nghiệp khác nhân sự ngành môi giới bị mất việc rơi vào cảnh khó khăn trong cuộc sống mà lo sợ'', chị Hoài nói.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó tổng giám đốc Công ty Bất Động Sản Thành Nam cho rằng mặt bằng chung doanh nghiệp địa ốc rất khó khăn trong năm 2022 nên thưởng Tết là khái niệm xa xỉ với đa số đơn vị quy mô vừa và nhỏ. thậm chí là các doanh nghiệp lớn cũng sẽ không có thưởng tết.

Theo ông Dũng, trong năm 2022 không chỉ các doanh nghiệp lớn mà ngay cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ đều thắt lưng buộc bụng, chật vật xoay sở trong việc trả lương cho nhân viên và vận hành doanh nghiệp nên sẽ năm nay không mơ tưởng gì thưởng Tết chứ không nói gì ở mức thấp hoặc trung bình.

''Thời hoàng kim thưởng Tết bất động sản rầm rộ cả chục tháng lương hay thưởng nhà (căn hộ), ôtô từ năm 2019 đến nay đã không còn xuất hiện nữa. Hơn nữa tôi biết năm qua có đơn vị nợ lương nhân viên rất lâu, cũng có những công ty không lo nổi tháng 13 để thưởng Tết. Kể từ năm 2014 đến nay, đây là cái Tết nghèo nhất của người làm ngành địa ốc", ông Dũng nhìn nhận.

  • Cùng chuyên mục
Geleximco cùng liên danh rót hơn 21.900 tỷ 'hồi sinh' dự án ở Gia Lai

Geleximco cùng liên danh rót hơn 21.900 tỷ 'hồi sinh' dự án ở Gia Lai

Sau hơn một thập kỷ "án binh bất động", dự án Khu đô thị - Du lịch - Văn hóa - Thể thao hồ Phú Hòa (tại Gia Lai) chính thức được "hồi sinh" với tổng vốn đầu tư hơn 21.900 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Geleximco dẫn đầu thực hiện.

Đầu tư - 31/10/2025 09:50

Đà Nẵng mở đường thu hút vốn tư nhân vào đường sắt đô thị

Đà Nẵng mở đường thu hút vốn tư nhân vào đường sắt đô thị

Định hướng phát triển 16 tuyến đường sắt đô thị với tổng chiều dài hơn 200km, Đà Nẵng đang đề xuất ưu tiên phương án kêu gọi đầu tư từ nguồn vốn tư nhân, kiến tạo mô hình phát triển đô thị gắn giao thông công cộng hiện đại.

Đầu tư - 31/10/2025 06:45

Chủ tịch Lotte: Việt Nam tiếp tục được xác định là thị trường đầu tư trọng điểm

Chủ tịch Lotte: Việt Nam tiếp tục được xác định là thị trường đầu tư trọng điểm

Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong Bin khẳng định trong thời gian tới, Lotte sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư, đa dạng hóa hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Đầu tư - 30/10/2025 18:03

Thị trường tài chính thế giới ra sao sau khi Fed hạ lãi suất?

Thị trường tài chính thế giới ra sao sau khi Fed hạ lãi suất?

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và đồng USD bật tăng, trong khi thị trường chứng khoán quay đầu giảm điểm sau động thái hạ lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed.

Đầu tư - 30/10/2025 16:29

Sau HSBC, đến lượt Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam

Sau HSBC, đến lượt Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam

Cả Standard Chartered và HSBC mạnh tay nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sau khi Cục Thống kê công bố tăng trưởng quý III cao nhất trong 11 năm.

Đầu tư - 30/10/2025 09:00

Đà tăng giá căn hộ tại TP.HCM chưa dừng lại

Đà tăng giá căn hộ tại TP.HCM chưa dừng lại

Nguồn cung căn hộ mới tại TP.HCM sẽ tiếp tục hạn chế trong ngắn hạn, trong khi giá được dự báo tăng. Áp lực chi trả khiến người mua nhà có xu hướng dịch chuyển sang các tỉnh lân cận với mức giá dễ tiếp cận hơn.

Đầu tư - 29/10/2025 15:49

FPT 'bắt tay' Clearlake Capital đẩy mạnh chuyển đổi số lĩnh vực đầu tư tư nhân

FPT 'bắt tay' Clearlake Capital đẩy mạnh chuyển đổi số lĩnh vực đầu tư tư nhân

FPT vừa ký kết Thỏa thuận Đối tác Bạch kim với Clearlake Capital Group – quỹ đầu tư toàn cầu quản lý tài sản hơn 90 tỷ USD, đồng sở hữu CLB bóng đá hàng đầu Chelsea.

Đầu tư - 29/10/2025 15:48

Duyệt quy hoạch phân khu khu vực có dự án Hạ Long Xanh hơn 4.600 ha

Duyệt quy hoạch phân khu khu vực có dự án Hạ Long Xanh hơn 4.600 ha

UBND phường Hà An (tỉnh Quảng Ninh) vừa phê duyệt Quy hoạch phân khu phía Nam cao tốc Hạ Long - Hải Phòng với quy mô hơn 4.600ha. Khu vực này bao gồm dự án Hạ Long Xanh của Tập đoàn Vingroup

Đầu tư - 29/10/2025 15:40

Việt Nam coi trọng phát triển tài chính toàn diện kết nối chặt chẽ với tài chính xanh

Việt Nam coi trọng phát triển tài chính toàn diện kết nối chặt chẽ với tài chính xanh

"Việc kết hợp chặt chẽ giữa tài chính toàn diện với tài chính xanh và các mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia cũng sẽ được chú trọng, nhằm xây dựng hệ sinh thái tài chính hiện đại, toàn diện và bao trùm, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội trong giai đoạn mới", Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định.

Đầu tư - 29/10/2025 13:15

Quảng Ngãi làm mới 'khẩu vị' dòng vốn FDI

Quảng Ngãi làm mới 'khẩu vị' dòng vốn FDI

Với chiến lược chọn lọc nhà đầu tư, ưu tiên dự án công nghệ cao, hạ tầng hiện đại và thân thiện môi trường, Quảng Ngãi đang từng bước xác lập vị thế trên bản đồ FDI mới.

Đầu tư - 29/10/2025 06:45

Văn Phú đưa triết lý “vị nhân sinh” vào loạt dự án trọng điểm phía nam

Văn Phú đưa triết lý “vị nhân sinh” vào loạt dự án trọng điểm phía nam

Với triết lý bất động sản “vị nhân sinh”, mỗi dự án do Văn Phú phát triển luôn hướng tới kiến tạo không gian hài hòa giữa các yếu tố con người, môi trường và không gian cho cư dân. Đây cũng là định hướng xuyên suốt được Văn Phú đưa vào chiến lược phát triển tại hàng loạt các dự án trọng điểm tại thị trường phía nam.

Bất động sản - 28/10/2025 16:40

Liên danh Xây lắp Vật tư Kỹ thuật - MK đầu tư dự án 1.600 tỷ tại Khánh Hòa

Liên danh Xây lắp Vật tư Kỹ thuật - MK đầu tư dự án 1.600 tỷ tại Khánh Hòa

Liên danh CTCP Xây lắp Vật tư Kỹ thuật và CTCP Đầu tư Xây dựng MK sẽ đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 1.600 tỷ đồng tại Khu đô thị An Bình Tân, góp phần thực hiện mục tiêu "an cư lạc nghiệp" cho người dân Khánh Hòa.

Đầu tư - 27/10/2025 16:02

Khơi thông động lực phát triển vùng

Khơi thông động lực phát triển vùng

Việc kết nối hạ tầng giao thông giữa TP.HCM và Đồng Nai còn hạn chế, là "điểm nghẽn" cản trở động lực phát triển kinh tế-xã hội giữa hai địa phương. Do đó, việc tăng cường đầu tư, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, thuận tiện từ các cửa ngõ vùng Đông Nam Bộ đang trở thành yêu cầu cấp thiết.

Đầu tư - 27/10/2025 12:06

Dự án bất động sản và nhà ở sẽ gắn mã số định danh

Dự án bất động sản và nhà ở sẽ gắn mã số định danh

Bộ Xây dựng đề xuất tạo mã số bất động sản và quản lý trên hệ thống thông tin, đồng thời yêu cầu các tổ chức, cá nhân phải cung cấp thông tin sở hữu nhà ở để tích hợp vào Hệ thống thông tin quốc gia từ năm 2026.

Bất động sản - 27/10/2025 11:14

 Cách nào ‘mở khóa’ nguồn vốn quốc tế cho các dự án điện khí LNG?

Cách nào ‘mở khóa’ nguồn vốn quốc tế cho các dự án điện khí LNG?

Việc các dự án điện khí LNG có các cơ chế đặc thù không chỉ giúp nhà đầu tư huy động nguồn vốn ngoại mà còn giải quyết bài toán an ninh năng lượng quốc gia.

Đầu tư - 27/10/2025 10:32

Quảng Ninh: Cơ hội vàng đón làn sóng đầu tư toàn cầu

Quảng Ninh: Cơ hội vàng đón làn sóng đầu tư toàn cầu

Quảng Ninh đang nắm bắt cơ hội vàng trong làn sóng dịch chuyển FDI toàn cầu, đặc biệt là FDI xanh, với mục tiêu phát triển bền vững và thân thiện với môi trường.

Đầu tư - 26/10/2025 16:47