9, tháng 4,2025 | 19:24

Doanh nghiệp bất động sản đồng loạt xin 'gỡ vướng'

TÂM AN
11:09 25/01/2019

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TPHCM và các sở ngành với các kiến nghị của doanh nghiệp bất động sản TP.HCM liên quan đến những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, phát triển nguồn vốn và triển khai các dự án.

doanh-nghiep-bat-dong-san-dong-loat-xin-go-vuong-1548403769

Nhiều doanh nghiệp bất động sản đang gặp nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai dự án.

Từ giải phóng mặt bằng

Công ty cổ phần địa ốc Phú Long cho biết đã trúng đấu giá 14 khu đất có diện tích 44,49 ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè từ ngày 1/12/2004. Công ty đã thanh toán đủ toàn bộ tiền trúng đấu giá theo đúng quy định và được UBND thành phố cấp "sổ đỏ", đồng thời đã đầu tư xây dựng dự ánDragon City, góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị trục đường Nguyễn Hữu Thọ (huyện Nhà Bè).

Tuy nhiên, cho đến nay, tại phân khu số 15 của dự án nói trên vẫn còn một căn nhà và đất của một số hộ dân không những không chịu di dời mà còn xây dựng, mở rộng nhà trái phép, chăn nuôi gia súc, gia cầm gây ô nhiễm môi trường, cản trở không cho công ty triển khai đầu tư xây dựng dự án.

Thậm chí, người dân còn có hành vi tự ý xông vào công trường, đập phá tài sản và tháo dỡ hàng rào của doanh nghiệp trong các ngày 30 và 31/10/2018. Công ty Phú Long đề nghị thành phố và huyện Nhà Bè hỗ trợ để giao đất đầy đủ cho công ty triển khai thực hiện dự án.

Ngoài ra, đơn vị này cũng cho biết, doanh nghiệp được UBND thành phố giao làm chủ đầu tư dự án ngầm hóa đường điện 220kV đoạn từ cầu Rạch Đĩa đến trạm Nhà Bè bằng nguồn vốn của công ty. Doanh nghiệp này đã chuyển 160 tỉ đồng cho Trung tâm phát triển quỹ đất để đền bù. Tuy nhiên, gần 10 năm qua vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng để giao đất cho công ty thực hiện dự án. Công ty này đề nghị thành phố và huyện Nhà Bè hỗ trợ để giao đất đầy đủ cho công ty triển khai thực hiện dự án.

Liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng đất, Công ty TNHH thương mại xây dựng Lê Thành kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và Cục Thuế thành phố thực hiện các thủ tục miễn tiền sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài đối với diện tích đất ở hơn 12.000 m2 của dự án Nhà ở xã hội cho thuê - khu dân cư Lê Thành (phường An Lạc, quận Bình Tân) do công ty này làm chủ đầu tư.

Căn cứ vào Khoản 7,Điều 210 của Luật Đất đai; Khoản 1,Điều 9 Nghị định 100/2015/NĐ-CP và Quyết định số 2365/QĐ-UBND ngày 16/05/2014 của UBND thành phố về việc chấp thuận cho Công ty Lê Thành được chuyển mục đích sử dụng đất gần 20.000 m2 để đầu tư xây dựng khu nhà ở.

Công ty Lê Thành cũng kiến nghị UBND thành phố xem xét, chấp thuận cho công ty này được khai thác, kinh doanh trường mầm non (xây dựng tại tầng bán hầm chung cư) và được sử dụng 1.532 m2 "đất cây xanh trường học" phục vụ trường mầm non theo phương thức xã hội hóa đầu tư giáo dục.

Vướng mắc về việc tính tiền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất công trình ngầm của dự án, Công ty cổ phần bất động sản Sơn Kim cho biết, dự án khu liên hợp cao ốc trung tâm thương mại - văn phòng - căn hộ Gate Way của công ty tại phường Thảo Điền, quận 2 có diện tích xây dựng khối đế (phần nổi) là 5.743m2, diện tích xây dựng tầng hầm (phần ngầm) là 9.089 m2.

Khi tính tiền sử dụng đất dự án theo phương pháp thặng dư, các sở, ngành, đơn vị tư vấn đã tính đủ doanh thu của toàn bộ diện tích tầng hầm 9.089 m2. Tuy nhiên, quyết định tính tiền sử dụng đất dự án lại chỉ ghi tính trên diện tích khối đế 5.742,8 m2, còn lại 3.346,4 m2 diện tích tầng hầm lại không được tính. Do vướng mắc này mà đến nay dự án chưa được cấp sổ đỏ.

Do đó, Công ty Sơn Kim đề nghị UBND TP và các ban, ngành liên quan xem xét giải quyết cấp sổ đỏ cho công ty mà không phải thực hiện bổ sung nghĩa vụ tài chính (vì đã được tính đủ doanh thu trên toàn bộ diện tích tầng hầm 9.089 m2), để có căn cứ làm sổ hồng cho khách hàng.

Đến thoái vốn

Công ty cổ phần địa ốc Chợ Lớn cho biết doanh nghiệp này được thành lập từ việc cổ phần hóa Công ty xây dựng kinh doanh nhà Quận 8 (doanh nghiệp nhà nước). Do cổ phần nhà nước chỉ chiếm 20% vốn điều lệ công ty, vốn điều lệ nhỏ nên doanh nghiệp muốn được tăng vốn hoặc được mua lại phần vốn của nhà nước tại công ty để phát triển sản xuất, kinh doanh và đủ năng lực tài chính để cạnh tranh trên thị trường.

Tuy nhiên, Tổng công ty địa ốc Sài Gòn TNHH MTV là đại diện phần vốn nhà nước chưa đồng ý về vấn đền này. Công ty địa ốc Chợ Lớn đề nghị thành phố sớm có chủ trương cho phép thoái vốn nhà nước, trước hết ở các công ty cổ phần có tỷ lệ vốn nhà nước thấp dưới 30%.

kết nối giao thông

Công ty Hưng Thịnh cho biết đang triển khai thủ tục để lập dự án chung cư cao tầng tại phường Trường Thọ (quận Thủ Đức) với tổng diện tích dự án là gần 29.000 m2.

Công ty Thiên Phúc Lợi là chủ đầu tư dự án khu dân cư Trường Thọ tại phường Trường Thọ (quận Thủ Đức) với diện tích dự án là hơn 51.100 m2. Trong quá trình triển khai các thủ tục lập dự án, hai công ty này có gặp một số vướng mắc, khó khăn liên quan đến phương án kết nối giao thông với các tuyến đường quy hoạch tiếp giáp gồm đường vành đai 2, đường D5 và đường N2.

Hai công ty này xin đăng ký được lập dự án và triển khai xây dựng đường D5 và đường N2 theo phương thức đối tác công tư (PPP) với hình thức hợp đồng phù hợp quy định của pháp luật.

Theo đó, hai công ty sẽ tự ứng vốn để thực hiện việc thỏa thuận, đền bù, giải phóng mặt bằng, hoàn thiện các thủ tục pháp lý đầu tư và triển khai xây dựng hoàn thành đường D5 và đường N2 đúng theo quy hoạch được duyệt. Đối với các chi phí mà các doanh nghiệp ứng vốn để đầu tư, xây dựng 2 tuyến đường này thì đề nghị được khấu trừ vào tiền sử dụng đất của 2 dự án hoặc được thu hồi vốn thông qua các hình thức phù hợp theo quy định pháp luật hiện hành.

(Theo Cafeland)

  • Cùng chuyên mục
Bất động sản thành phố mới Thủ Đức: Hướng tới phân khúc cao cấp

Bất động sản thành phố mới Thủ Đức: Hướng tới phân khúc cao cấp

Với định hướng trở thành trung tâm tài chính của cả nước và tương lai sẽ phát triển thành một trung tâm tài chính khu vực, thị trường bất động sản TP. Thủ Đức đang được định hình với những khu chung cư và trung tâm thương mại cao cấp…

Bất động sản - 26/03/2025 11:00

3 động lực giúp thị trường bất động sản bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

3 động lực giúp thị trường bất động sản bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Tiếp nối đà phục hồi từ năm 2024, thị trường bất động sản (BĐS) năm 2025 được dự báo dần thiết lập một chu kỳ tăng trưởng mới nhờ trợ lực từ 3 động lực chính: Kinh tế phục hồi; Môi trường pháp lý được cải thiện; Đầu tư công tăng mạnh...

Bất động sản - 24/03/2025 06:45

Danh tính chủ tòa tháp 29 tầng vừa khởi công ở Hà Nội

Danh tính chủ tòa tháp 29 tầng vừa khởi công ở Hà Nội

Chủ đầu tư tòa tháp văn phòng và căn hộ khách sạn cao 29 tầng ở Hà Nội là CTCP Bất động sản Hoa Anh Đào, công ty con của TIG.

Bất động sản - 28/02/2025 08:31

Thị trường bất động sản Việt Nam dẫn đầu về phát triển công nghiệp và đầu tư

Thị trường bất động sản Việt Nam dẫn đầu về phát triển công nghiệp và đầu tư

Bên cạnh Ấn Độ và Indonesia Việt Nam vươn lên thành một trong 3 thị trường bất động sản mới nổi dẫn đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2025 về tốc độ phát triển công nghiệp và đầu tư.

Bất động sản - 17/02/2025 07:04

Danh tính chủ đầu tư khu công nghiệp gần 1.800 tỷ đồng ở Bắc Giang

Danh tính chủ đầu tư khu công nghiệp gần 1.800 tỷ đồng ở Bắc Giang

CTCP Thép Việt Úc vừa được chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án khu công nghiệp Mỹ Thái hơn 1.798 tỷ đồng ở Bắc Giang.

Bất động sản - 16/02/2025 09:46

Hà Nội tìm chủ cho nhà hát Ngọc trai và công viên văn hóa 12.756 tỷ đồng

Hà Nội tìm chủ cho nhà hát Ngọc trai và công viên văn hóa 12.756 tỷ đồng

Hà Nội tìm nhà đầu tư quan tâm thực hiện dự án xây dựng nhà hát Ngọc trai và công viên văn hóa nghệ thuật chuyên đề ở quận Tây Hồ có tổng mức đầu tư 12.756 tỷ đồng.

Bất động sản - 13/02/2025 12:59

Nhà phố Hà Nội ế khách thuê dịp cuối năm giá vẫn tăng cao

Nhà phố Hà Nội ế khách thuê dịp cuối năm giá vẫn tăng cao

Nhiều mặt bằng cho thuê kinh doanh trên các tuyến phố lớn ở Hà Nội ế khách đã lâu nhưng các chủ nhà vẫn kỳ vọng mức giá thuê khá cao.

Bất động sản - 15/01/2025 10:57

Đầu tư 'lướt sóng' nhà đất tăng trở lại, làm sao để tránh bẫy FOMO

Đầu tư 'lướt sóng' nhà đất tăng trở lại, làm sao để tránh bẫy FOMO

Theo các chuyên gia BĐS, xu hướng mua nhà đất "lướt sóng" để kiếm lời đang tăng trở lại và tâm lý FOMO khiến không ít người lao vào đầu cơ BĐS kiếm lời nhanh.

Bất động sản - 13/01/2025 13:22

Sau khi đạt đỉnh 8 năm, giá chung cư Hà Nội không còn 'sốt nóng'

Sau khi đạt đỉnh 8 năm, giá chung cư Hà Nội không còn 'sốt nóng'

Theo các chuyên gia, trong thời gian tới, đà tăng giá chung cư Hà Nội chững lại, ổn định hơn, không còn tình trạng sốt nóng như thời gian qua.

Bất động sản - 09/01/2025 14:48

FDI vào bất động sản Việt Nam tăng, vì sao?

FDI vào bất động sản Việt Nam tăng, vì sao?

Bất chấp dòng vốn FDI toàn cầu giảm, FDI vào bất động sản Việt Nam vẫn tăng, cho thấy sức hấp dẫn của thị trường trăm triệu dân.

Bất động sản - 18/12/2024 06:30

Đà Nẵng gặp khó trong việc phát triển các dự án nhà ở

Đà Nẵng gặp khó trong việc phát triển các dự án nhà ở

Việc phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại tại TP. Đà Nẵng đều rất chậm do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc chưa được tháo gỡ…

Bất động sản - 29/11/2024 07:08

Hà Nội: Bao giờ cầu Tứ Liên được xây dựng?

Hà Nội: Bao giờ cầu Tứ Liên được xây dựng?

Cầu Tứ Liên (TP. Hà Nội) đang là một trong những dự án cầu qua sông Hồng đáng chú ý bởi quy mô, thiết kế hiện đại và tiềm năng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Kỳ vọng sẽ được khởi công vào Quý III/2025.

Bất động sản - 27/11/2024 10:38

Chung cư giá dưới 25 triệu đồng/m2 bị 'tuyệt chủng', không có khả năng xuất hiện trở lại tại Hà Nội và TP.HCM

Chung cư giá dưới 25 triệu đồng/m2 bị 'tuyệt chủng', không có khả năng xuất hiện trở lại tại Hà Nội và TP.HCM

Tình trạng mất cân đối cung - cầu bất động sản đang ngày càng trở nên trầm trọng tại các đô thị lớn, khi nhu cầu về nhà ở giá phù hợp rất cao và đang không ngừng tăng, tuy nhiên lại không được đáp ứng. Điều này tạo nên nhiều thách thức cho cả người mua nhà, nhà phát triển bất động sản và các nhà quản lý.

Bất động sản - 26/11/2024 12:18

Hà Nội sắp có thêm gần 6.000 căn nhà ở xã hội đưa vào sử dụng

Hà Nội sắp có thêm gần 6.000 căn nhà ở xã hội đưa vào sử dụng

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, dự kiến, trong giai đoạn 2024 - 2025, sẽ hoàn thành khoảng 5.923 căn hộ tại 11 dự án nhà ở xã hội.

Bất động sản - 18/11/2024 14:26

Hà Nội điều chỉnh, bổ sung quy hoạch sử dụng đất huyện Mê Linh đến năm 2030

Hà Nội điều chỉnh, bổ sung quy hoạch sử dụng đất huyện Mê Linh đến năm 2030

Hà Nội đã điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất huyện Mê Linh đến năm 2030, trong đó, giảm 1,18 ha đất nông nghiệp, tăng đất phi nông nghiệp.

Bất động sản - 15/11/2024 11:14

Bất động sản Hạ Long phát triển hướng đến đón dòng khách cao cấp

Bất động sản Hạ Long phát triển hướng đến đón dòng khách cao cấp

Sự xuất hiện của ngày càng nhiều các dự án biệt thự, căn hộ hạng sang cho thấy xu hướng phát triển bất động sản đón trọn dòng khách cao cấp của Hạ Long những năm gần đây.

Bất động sản - 15/11/2024 10:32