Diễn biến mới vụ doanh nghiệp kiện Cục Đăng kiểm Việt Nam đòi bồi thường hơn 12,7 tỷ đồng
Tòa án đã tổ chức buổi đối thoại giữa Cục Đăng kiểm Việt Nam và Công ty CP Đầu tư - Thương mại và Dịch vụ Vinacomin nhưng bất thành, 2 bên đề nghị chuyển hồ sơ ra xét xử.
Ngày 30/9, nguồn tin của Nhadautu.vn cho hay, TAND TP. Hà Nội đã tổ chức buổi đối thoại giữa Cục Đăng kiểm Việt Nam (Cục ĐKVN) và Công ty CP Đầu tư - Thương mại và Dịch vụ Vinacomin (V-Itasco).
Trước đó, như đã đưa tin, Công ty CP Đầu tư - Thương mại và Dịch vụ Vinacomin (V-Itasco) đã có đơn khởi kiện hành chính gửi TAND TP. Hà Nội đối với hành vi không tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu của Cục ĐKVN.
V-Itasco yêu cầu TAND TP. Hà Nội xác định hành vi của Cục ĐKVN không tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đăng ký kiểm tra 10 xe ô tô sát-xi có buồng lái nhãn hiệu SCANIA nhập khẩu của V-Itasco là trái pháp luật, buộc phải tiếp nhận, giải quyết theo đúng các quy định. Ngoài ra, doanh nghiệp này yêu cầu toà án buộc Cục ĐKVN phải bồi thường thiệt hại về vật chất do hành vi hành chính trái pháp luật gây ra, tạm tính đến ngày khởi kiện là tổng số tiền hơn 12,7 tỷ đồng.
Tại buổi đối thoại, đại diện của Cục ĐKVN là ông Nguyễn Tô An, Phó cục trưởng Cục ĐKVN) cùng nhóm giúp việc và 2 luật sư đã làm việc với đại diện V-Itasco. Tuy nhiên nguồn tin cho hay, sau 2 giờ đối thoại, 2 bên vẫn giữ quan điểm của mình và đề nghị chấm dứt đối thoại, đưa hồ sơ ra TAND TP. Hà Nội phân xử.
Cục Đăng kiểm nói gì?
Ông Nguyễn Tô An, Phó cục trưởng Cục ĐKVN cho hay, ngày 31/3/2020, V-Itasco mở hồ sơ đăng ký kiểm tra điện tử có mã số 142020005776 trên cổng thông tin một cửa quốc gia (VNSW) cho 10 xe ô tô sát-xi có buồng lái chưa qua sử dụng nhập khẩu, nhãn hiệu SCANIA có tiêu chuẩn khí thải Euro3.

10 xe ô tô sát-xi có buồng lái nhãn hiệu SCANIA được V-Itasco nhập về 2 năm nay chưa được làm thủ tục đăng kiểm. Ảnh: PV.
Đến ngày 3/4/2020, Cục đã trả lại, không tiếp nhận hồ sơ nêu trên do các xe ô tô sát-xi có buồng lái bình thường (không phải loại xe ô tô được thiết kế, chế tạo để chạy trên các loại địa hình và đường không thuộc hệ thống giao thông đường bộ) và hồ sơ đăng ký kiểm tra này không đáp ứng được yêu cầu quy định tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư số 03/2018/TT-BGTVT.
Ngày 13/5/2020, Cục ĐKVN cũng có văn bản số 1380/ĐKVN-VAQ báo cáo Bộ GTVT và Bộ đã tổ chức nhiều cuộc họp để xem xét, đều xác định lô hàng 10 xe ô tô sát-xi có buồng lái nêu trên không đáp ứng được yêu cầu theo quy định tại Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg ngày 1/9/2011. Theo đó, các loại ô tô nhập khẩu tại thời điểm năm 2020 phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 4 (Euro4).
Đại diện Cục ĐKVN khẳng định với lô hàng 10 xe ô tô sát-xi có buồng lái có tiêu chuẩn khí thải Euro3 nêu trên, V-Itasco đã có văn bản số 505/V-ITASCO ngày 25/10/2021 gửi Bộ GTVT, Cục ĐKVN, trong đó thừa nhận là "do nhận thức chưa đúng về ý kiến của Bộ GTVT tại công văn số 3535/BGTVT-KHCN ngày 17/4/2019 nên ngày 29/11/2019 công ty đã ký hợp đồng mua 10 xe ô tô sát-xi... tiêu chuẩn khí thải Euro3" và đề nghị được tiếp nhận hồ sơ đăng ký kiểm tra để tạm đưa hàng về bảo quản tại kho của doanh nghiệp để thực hiện nâng cấp động cơ từ tiêu chuẩn khí thải Euro3 lên Euro4. Ngoài ra, V-Itasco đề nghị Cục DKVN hỗ trợ doanh nghiệp gửi thư tới nhà sản xuất. Từ đề nghị này của doanh nghiệp, ngày 6/12/2021, Cục ĐKVN đã gửi thư tới nhà sản xuất SCANIA CV AB, song không nhận được phản hồi.
Cũng theo ông An, Bộ GTVT vừa có Thông báo số 372/TB-BGTVT nêu kết luận của Thứ trưởng Lê Đình Thọ tại cuộc họp ngày 16/8/2022 về tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong công tác đăng kiểm phương tiện, cụ thể là yêu cầu Cục ĐKVN tổng hợp báo cáo Bộ về các khó khăn, vướng mắc đối với các phương tiện chuyên dùng nhập khẩu, trong đó có trường hợp 10 ô tô sát-xi tiêu chuẩn khí thải Euro3 của V-Itasco và đề xuất nội dung sửa đổi Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg ngày 1/9/2011 của Thủ tướng Chính phủ áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô chuyên dùng (nếu cần thiết) nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc khi thực hiện.
Doanh nghiệp đề nghị Bộ GTVT lên tiếng
Trong khi đó, luật sư (Phạm Văn Phất Trưởng Văn phòng luật sư An Phát Phạm) - người đại diện cho V-Itasco cho rằng khi giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp thì Cục ĐKVN "rải đinh" bằng cách lúc thì cho rằng: "Theo quy định tại Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg ngày 1/9/2011 của Thủ tướng Chính phủ, tại thời điểm này các loại xe ô tô nhập khẩu phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 4 (Euro 4)", lúc khác lại nói: "Ở Quyết định số 49/2011/QĐ-TTg không loại trừ cho bất cứ một đối tượng nào khác, trừ đối tượng nhập khẩu về phục vụ cho mục đích an ninh quốc phòng".
Trong khi đó, trong giai đoạn từ 2019 đến nay, Cục ĐKVN vẫn cho kiểm tra chất lượng để nhập khẩu nhiều xe Komastsu và Caterpillar có tiêu chuẩn khí thải dưới mức 4 (tức là không áp dụng quyết định 49).
Bên cạnh đó, theo vị luật sư này cho rằng phía lãnh đạo Bộ GTVT chưa có phản hồi Cục ĐKVN làm khó doanh nghiệp liên quan đến chính văn bản hướng dẫn của Bộ GTVT.
Luật sư Phất viện dẫn tại Văn bản số 3535/BGTVT-KHCN ngày 17/4/2019 của Bộ GTVT hướng dẫn doanh nghiệp: "Ô tô tự đổ Scania của công ty lắp ráp, hoạt động trong nội bộ công trường khai thác mỏ mà không tham gia giao thông đường bộ thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị định 116/2017/NĐ-CP" và "ô tô tự đổ Scania của Công ty lắp ráp, hoạt động trong nội bộ công trường khai thác mỏ mà không tham gia giao thông đường bộ thì không áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 4 đã nêu rõ tại mục 1.1 của QCVN 86:2015/BGTVT".
"Ý kiến hướng dẫn nêu trên của Bộ GTVT được Cục ĐKVN lại cách hiểu: Việc không áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức Euro4 là sản xuất, lắp ráp trong nước, còn doanh nghiệp này là nhập khẩu về. Lãnh đạo Bộ GTVT cần lên tiếng về chính văn bản hướng dẫn của mình, phải làm rõ cho cộng đồng doanh nghiệp nắm được việc nhà nước ta có chủ trương phân biệt tiêu chuẩn chất lượng giữa ô tô sản xuất, lắp ráp với ô tô nhập khẩu hay không và Bộ có đồng tình với cách giải thích của Cục ĐKVN đối với văn bản hướng dẫn doanh nghiệp của mình hay không", luật sư Phất nói.
- Cùng chuyên mục
Bắt Giám đốc công ty bất động sản ở Lâm Đồng do biến đất công thành đất tư
Hô biến đất công thành đất tư, ông Lê Văn Thanh, Giám đốc Công ty Bất động sản Thanh Bình (Lâm Đồng) bị bắt.
Pháp luật - 07/06/2025 09:14
Cục Thuế: Hộ kinh doanh né thuế chỉ là một vài trường hợp cá biệt
Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn khẳng định, hộ kinh doanh né thuế chỉ là một vài trường hợp cá biệt, phần lớn các hộ kinh doanh vẫn chấp hành tốt quy định.
Pháp luật - 06/06/2025 10:49
Xử phạt gần 360 triệu đồng đối với hành vi bán Rolex, Hermes nhái tại Saigon Square
Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM cho biết, từ năm 2024 đến nay, đã xử lý 38 vụ vi phạm buôn bán hàng giả hàng nhái các nhãn hiệu lớn tại Saigon Square, tịch thu 1.291 đơn vị sản phẩm với tổng trị giá hàng hóa hơn 250 triệu đồng, xử phạt 359 triệu đồng.
Pháp luật - 05/06/2025 16:42
Huế dừng đấu giá 2 mỏ khoáng sản
Do có thông tin một số tổ chức đăng ký tham gia đấu giá có dấu hiệu vi phạm, Huế đã dừng tổ chức đấu giá 2 mỏ khoáng sản trước 1 ngày diễn ra phiên đấu giá.
Pháp luật - 05/06/2025 15:24
Hộ kinh doanh không nhận tiền mặt để “né” thuế: Coi chừng bị truy cứu hình sự!
Việc từ chối nhận tiền mặt khi thanh toán nhằm “né” thuế không làm giảm nghĩa vụ thuế, mà có thể trở thành dấu hiệu nghi ngờ cho hành vi che giấu doanh thu, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Pháp luật - 05/06/2025 07:42
Bộ Công an: Có cán bộ bao che, tiếp tay cho hàng giả, hàng nhái
"Bộ Công an sẽ làm rõ, xử lý hành vi tiếp tay cho tội phạm sản xuất hàng giả, hàng nhái... của một số cán bộ trong cơ quan quản lý Nhà nước", Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản nhấn mạnh.
Pháp luật - 04/06/2025 17:53
'Ưu tiên bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng hơn kinh tế'
"Quy định ở Nghị quyết 173 đã xác định ưu tiên bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng nhiều hơn các yếu tố về mặt kinh tế", bà Nguyễn Quỳnh Liên, Trưởng ban Dân chủ, Giám sát và Phản biện xã hội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho hay.
Pháp luật - 04/06/2025 10:57
Tổng Giám đốc Công ty Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung bị khởi tố
Ông Bùi Thanh Bình, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung bị khởi tố tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Nhận hối lộ".
Pháp luật - 04/06/2025 06:45
Tuấn 'thần đèn' khai gì tại cơ quan công an?
Tại Cơ quan Công an, Nguyễn Anh Tuấn có biệt danh là Tuấn 'thần đèn' khai nhận chưa hiểu biết về pháp luật nên khai thác cát vượt công suất cho phép.
Pháp luật - 03/06/2025 11:12
Thủ đoạn của tập đoàn đa cấp xuyên quốc gia
Từ giữa năm 2024, tin vào lời hứa đổi đời từ việc tham gia sở hữu và kinh doanh một loại nấm "Quốc bảo Đài Loan" với thu nhập "khủng", hàng nghìn người dân ở khắp các tỉnh thành lao vào cuộc chơi của tập đoàn Ame Global, để rồi tiền mất, tật mang.
Pháp luật - 02/06/2025 09:12
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 6
Từ đầu tháng 6/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: Hộ kinh doanh có doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử; doanh nghiệp nhà nước áp dụng cơ chế tiền lương mới; chế độ, chính sách đối với chuyên gia cao cấp...
Pháp luật - 01/06/2025 08:40
Bộ Tài chính cảnh báo bị mạo danh lừa đảo trực tuyến
Đối tượng giả mạo văn bản, con dấu, chữ ký của lãnh đạo Bộ Tài chính để nhắm tới những nạn nhân sau khi mất tiền vì lừa đảo trực tuyến, biến họ tiếp tục trở thành "con mồi" lần thứ 2.
Pháp luật - 31/05/2025 12:48
Chính phủ yêu cầu lập tổ kiểm tra gói thầu cao tốc qua Bình Phước
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng lập tổ công tác kiểm tra tổ chức lựa chọn nhà thầu gói thầu xây dựng cao tốc qua Bình Phước.
Pháp luật - 29/05/2025 21:46
Khởi tố vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả liên quan mỹ phẩm do chồng Đoàn Di Băng phân phối
Công an Đồng Nai ra quyết định khởi tố vụ án hình sự sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty CP Nhà máy y tế EBC Đồng Nai (Khu công nghiệp Giang Điền) để điều tra, xử lý theo quy định.
Pháp luật - 29/05/2025 18:32
Cảnh báo thủ đoạn mạo danh VNBA để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản
Các đối tượng lừa đảo đã sử dụng văn bản giả mạo có logo, con dấu, chữ ký giả danh lãnh đạo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Pháp luật - 29/05/2025 09:39
'Giải mã' lừa đảo đầu tư tiền ảo Polygon
"Mở tài khoản tham gia đào coin, bỏ vào tối thiểu 10 USDT, rút lãi hằng ngày 4%, trên 200%/ tháng. Tiền để trên ví SafePal, an toàn bảo mật nên không bị lấy mất".
Pháp luật - 29/05/2025 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago