Đề xuất thu hồi nhiều diện tích đất vàng hoang hoá ở khu du lịch Đồ Sơn

ĐỖ HOÀNG
06:42 27/05/2023

UBND quận Đồ Sơn kiến nghị TP. Hải Phòng xử lý đối với nhiều nhà nghỉ của bộ ngành và các cơ sở kinh doanh không hiệu quả gây lãng phí tài nguyên đất tại khu du lịch này.

Ngày 27/5, nguồn tin từ UBND quận Đồ Sơn cho biết quận này đã có báo cáo gửi UBND TP. Hải Phòng về việc rà soát các cơ sở nhà đất do các bộ ngành quản lý tại khu du lịch Đồ Sơn, trong đó, quận Đồ Sơn đề xuất thu hồi những khu đất hoang hoá, không đưa vào sử dụng.

Nhếch nhác khu du lịch

Theo đó, UBND quận Đồ Sơn đã thành lập đoàn công tác rà soát việc quản lý, sử dụng đất của các tổ chức, dự án do các đơn vị bộ ngành trên địa bàn quận Đồ Sơn. Trên địa bàn quận này có 11 cơ quan, đơn vị thuộc các bộ ngành sử dụng đất vào mục đích làm nhà nghỉ dưỡng nghiệp vụ kết hợp khai thác kinh doanh, dịch vụ cơ sở hạ tầng, tổng diện tích đất sử dụng hơn 13,4 ha. Ngoài ra, còn có 15 đơn vị an ninh quốc phòng sử dụng đất làm nhà điều dưỡng, liên kết đầu tư nhà hàng nhà nghỉ với diện tích hơn 48,9 ha, trong đó, cho các hộ gia đình, cá nhân thuê lại với diện tích gần 3 ha.

Qua rà soát, quận Đồ Sơn xác định trên địa bàn quận này có 7 khu đất do các doanh nghiệp quản lý sử dụng (vốn do các bộ ngành quản lý) sau khi thoái vốn nhà nước với diện tích hơn 122.500m2. Đứng đầu trong nhóm đất do 7 doanh nghiệp sử dụng là phần đất do Công ty cổ phần du lịch Đồ Sơn đang quản lý sử dụng với diện tích hơn 77.448m2 tại khu II Đồ Sơn (phường Vạn Hương).

Nhà nghỉ của một bộ tại phường Hải Sơn xây dựng nhiều năm bị bỏ hoang

Nhà nghỉ của một bộ tại phường Hải Sơn xây dựng nhiều năm bị bỏ hoang

Theo ghi nhận của UBND quận Đồ Sơn, non nửa diện tích của Công ty cổ phần du lịch Đồ Sơn đã được đầu tư cơ sở vật chất gồm khách sạn, nhà hàng từ lâu (khoảng năm 1998) nên đã xuống cấp, thậm chí công trình biệt thự Nam Phương và công trình phụ trợ khác đã sập đổ gây lãng phí tài nguyên đất.

Phần diện tích còn lại hơn 41.270m2 được tạm giao (không phải nộp tiền), doanh nghiệp đã cho 13 tổ chức cá nhân thuê kinh doanh dịch vụ du lịch, ăn uống. UBND quận Đồ Sơn đánh giá doanh nghiệp này đang quản lý sử dụng một diện tích lớn đất “vàng” tại khu II Khu du lịch Đồ Sơn nhưng không đầu tư xây dựng theo quy hoạch được duyệt, một phần diện tích đất mặt biển cho thuê kinh doanh ăn uống tạo nên bộ mặt khu II Đồ Sơn nhếch nhác.

12 dự án, công trình “treo”

Quận Đồ Sơn xác định trên địa bàn có 12 dự án, công trình được giao đất cho thuê đất để thực hiện dự án bị chậm tiến độ nhiều năm với tổng diện tích hơn 74 ha. Trong đó, có 8 dự án, công trình không sử dụng đất l2 tháng liên tục với diện tích hơn 1,6 ha.

Ngoài ra, còn 4 dự án chậm được giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án nhưng tiến độ đưa đất vào sử dụng chậm 24 tháng theo quy định với diện tích hơn 72 ha. Trong số này, ngoài một doanh nghiệp đầu tư xây dựng khách sạn diện tích 1800m2 đã xây xong phần thô nhưng đắp chiếu nhiều năm thì 3 dự án còn lại đều chiếm diện tích từ hơn 10 ha tới hơn 30 ha.

Cụ thể, Viện Tài nguyên và Môi trường biển được sử dụng hơn 11 ha tại phường Bàng La từ năm 2012 để xây dựng cơ sở nghiên cứu nhưng mới xây dựng dở dang. Dự án đầu tư xây dựng khu dịch vụ du lịch tổng hợp và ẩm thực tập trung của Công ty cổ phần xây lắp thương mại Hải Phòng diện tích hơn 29,2 ha cũng được xác định chậm tiến độ.

Diện tích lớn nhất là dự án đảo Hoa Phượng của Công ty cổ phần Daso rộng hơn 32,2 tại phường Vạn Hương trong đó một phần xây dựng biệt thự, khách sạn, một phần là công trình dịch vụ du lịch mặc dù đã xây dựng xong cơ sở hạ tầng kỹ thuật nhưng đắp chiều suốt nhiều năm qua.

Đề xuất thu hồi

Theo đánh giá của UBND quận Đồ Sơn, hiện nay các bộ ngành Trung ương vẫn đang sử dụng đất kết hợp với kinh doanh dịch vụ hoặc cho các hộ gia đình cá nhân, đơn vị thuê lại để kinh doanh. Tuy nhiên, do các công trình này được xây dựng từ thời bao cấp đã xuống cấp nghiêm trọng, một số công trình còn bỏ hoang, không được đầu tư sử dụng từ ngày được giao đất tới nay, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị khu du lịch, không đáp ứng được nhu cầu vui chơi giải trí của khách du lịch.

Khu nhà hội thảo khoa học tại bán đảo Vạn Hoa (Đồ Sơn) bị bỏ hoang nhiều năm

Khu nhà hội thảo khoa học tại bán đảo Vạn Hoa (Đồ Sơn) một phần công trình bị bỏ hoang

Nhằm sử dụng đất có hiệu quả, tránh lãng phí đồng thời đưa đất đai trở thành nguồn lực giúp Đồ Sơn phát triển kinh tế - xã hội, phát triển lợi thế du lịch dịch vụ, thu hút được khách du lịch trong và ngoài nước, UBND quận Đồ Sơn đề xuất TP. Hải Phòng kiến nghị Chính phủ xem xét chỉ đạo các bộ ngành chuyển giao các tài sản về cho Hải Phòng quản lý, có hướng đầu tư, phát triển hạ tầng phục vụ du lịch.

Đối với đất các tổ chức để hoang hoá, không đưa vào sử dụng, quận Đồ Sơn đề nghị UBND TP. Hải Phòng kiên quyết chỉ đạo kiểm tra, lập hồ sơ, xử lý vi phạm theo quy định, tiến hành thủ tục thu hồi đất đưa vào đấu giá tăng nguồn thu ngân sách.

  • Cùng chuyên mục
'Thế kẹt' tại dự án bệnh viện 1.500 tỷ ở Nghệ An

'Thế kẹt' tại dự án bệnh viện 1.500 tỷ ở Nghệ An

Nghệ An yêu cầu Bí thư, Chủ tịch phường Vinh Lộc chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh, trước pháp luật nếu để dự án Bệnh viện đa khoa Phượng Hoàng chậm tiến độ xử lý hồ sơ do chủ quan.

Đầu tư - 21/10/2025 09:49

Quảng Trị dự kiến đặt khu thương mại tự do ở đâu?

Quảng Trị dự kiến đặt khu thương mại tự do ở đâu?

Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị đã xây dựng kế hoạch triển khai Đề án và dự kiến một số địa điểm tiềm năng để đề xuất quy hoạch khu thương mại tự do.

Đầu tư - 21/10/2025 06:45

MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An

MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An

CTCP Đầu tư MST vừa đề xuất với tỉnh Nghệ An về việc đầu tư xây dựng bệnh viện đa khoa Phượng Hoàng tại phường Vinh Lộc, với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.

Đầu tư - 19/10/2025 16:54

Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu

Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu

Chuyên gia của chứng khoán DNSE cho rằng, nhà đầu tư cá nhân cần thay đổi tư duy về giá cổ phiếu, cũng như chiến lược đầu tư để gặt hái lợi nhuận cuối năm.

Đầu tư - 19/10/2025 14:05

Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn

Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa quyết định thành lập Tổ công tác nhằm xây dựng Đề án thí điểm cơ chế và chính sách đặc thù cho Đặc khu kinh tế Vân Đồn.

Đầu tư - 19/10/2025 06:45

Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan

Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan

Vàng, bạch kim, bạc đồng loạt giảm sau khi lên đỉnh cùng với những diễn biến về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Đầu tư - 18/10/2025 20:46

Gia Lai thay chủ đầu tư hai dự án nghìn tỷ, lập tổ tháo gỡ vướng mắc

Gia Lai thay chủ đầu tư hai dự án nghìn tỷ, lập tổ tháo gỡ vướng mắc

Dự án Đường Nguyễn Văn Linh và Đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đường này có tổng vốn đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng vừa được chính quyền tỉnh Gia Lai thay chủ đầu tư.

Đầu tư - 18/10/2025 14:00

Quảng Ninh tiếp tục thực hiện Dự án khu đô thị 10B

Quảng Ninh tiếp tục thực hiện Dự án khu đô thị 10B

Dự án khu đô thị 10B ở phường Quang Hanh từng bị dừng để rà soát tác động môi trường và ranh giới với vùng đệm Vịnh Hạ Long được tiếp tục thực hiện.

Đầu tư - 18/10/2025 12:35

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng

Dự án Trung tâm Logistics Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận hành logistics miền Trung - Tây Nguyên, tích hợp công nghệ tự động hóa hiện đại, vận hành dữ liệu số và hướng tới tiêu chuẩn xanh, bền vững.

Công nghệ - 17/10/2025 14:19

Thành lập khu thương mại tự do Hải Phòng gần 6.300 ha

Thành lập khu thương mại tự do Hải Phòng gần 6.300 ha

Khu thương mại tự do Hải Phòng có quy mô gần 6300ha tại các vị trí không liền kề, gắn với các khu kinh tế ven biển của Hải Phòng.

Đầu tư - 17/10/2025 14:19

Quảng Ninh gỡ khó cho dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng

Quảng Ninh gỡ khó cho dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng

Tỉnh Quảng Ninh đang dồn lực rà soát và tháo gỡ vướng mắc nhằm tăng tốc thi công dự án đường ven sông gần 6.400 tỷ đồng.

Đầu tư - 17/10/2025 10:54

Huế hỗ trợ 30% chi phí hạ tầng kỹ thuật khi thực hiện dự án nhà ở xã hội

Huế hỗ trợ 30% chi phí hạ tầng kỹ thuật khi thực hiện dự án nhà ở xã hội

TP. Huế sẽ hỗ trợ 30% chi phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi xây dựng nhà ở xã hội, tối đa không quá 7 tỷ đồng/dự án.

Đầu tư - 17/10/2025 10:37

Toyota Việt Nam đầu tư gần 9.500 tỷ đồng mở rộng nhà máy ở Phú Thọ

Toyota Việt Nam đầu tư gần 9.500 tỷ đồng mở rộng nhà máy ở Phú Thọ

Lãnh đạo Toyota cho biết giai đoạn 1 (2026-2028), công ty sẽ xây dựng nhà xưởng mới với diện tích 35.000m2, nâng công suất thêm 15.000 xe/năm với tổng vốn đầu tư 9.460 tỷ đồng.

Đầu tư - 17/10/2025 06:45

Xây dựng khu thương mại tự do ở Quảng Trị gắn với kinh tế biên mậu

Xây dựng khu thương mại tự do ở Quảng Trị gắn với kinh tế biên mậu

Quảng Trị có nhiều điều kiện để hình thành các khu thương mại tự do, trong đó ưu thế vượt trội của địa phương này là các cửa khẩu quốc tế.

Đầu tư - 17/10/2025 06:45

Vành đai 2 TP.HCM bao giờ khép kín?

Vành đai 2 TP.HCM bao giờ khép kín?

Được quy hoạch từ những năm 2007, đến nay, tuyến đường Vành đai 2 TP.HCM vẫn chưa thể khép kín, nguyên nhân chủ yếu vẫn ở khâu giải phóng mặt bằng.

Đầu tư - 16/10/2025 16:55

Hà Nội Sunrise làm dự án nhà ở xã hội hơn 1.300 tỷ ở Đà Nẵng

Hà Nội Sunrise làm dự án nhà ở xã hội hơn 1.300 tỷ ở Đà Nẵng

Dự án nhà ở xã hội do CTCP Phát triển Đầu tư Hà Nội Sunrise làm chủ đầu tư sẽ được xây dựng trên khu đất chung cư Hòa Minh cũ, với quy mô 20 tầng nổi, 2 tầng hầm, tổng vốn đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng...

Đầu tư - 16/10/2025 11:36