Đại lý Việt cũng phải nhập MacBook kèm 'lạc'
Theo chia sẻ của đại diện các chuỗi bán lẻ, không riêng iPhone, các dòng MacBook cũng phải nhập theo dạng "bia kèm lạc" từ các nhà phân phối.

Tương tự như iPhone, MacBook nhập về các chuỗi bán lẻ Việt cũng theo chính sách "bia kèm lạc". Ảnh: Coolblue.
Chia sẻ với Zing, đại diện các chuỗi bán lẻ cho biết dòng MacBook cũng phải nhập kèm "lạc" tương tự như iPhone. Cụ thể, khi nhập sản phẩm máy tính của Apple, chuỗi phải nhập kèm thêm hàng loạt phụ kiện như Magic Mouse, Magic Keyboard, Apple Watch và cả các mẫu iPhone khó bán.
Tỷ lệ nhập phụ kiện kèm theo sẽ tùy thuộc vào số lượng MacBook muốn nhập, sức bán và mối quan hệ của chuỗi bán lẻ với các nhà phân phối.
Nhập MacBook kèm phụ kiện
Tại một chuỗi bán lẻ ủy quyền của Apple (AAR) ở Việt Nam, đại diện chuỗi này cho biết thông thường khi nhập MacBook từ các nhà phân phối, chuỗi sẽ phải nhập kèm thêm Magic Mouse hoặc Magic Keyboard.
Chính sách này được áp dụng chung với tất cả các dòng MacBook, kể cả các mẫu bán chạy như MacBook Air M1, MacBook Air M2, MacBook Pro M2 phiên bản 14 inch và 16 inch.

Không riêng iPhone, các chuỗi bán lẻ khi nhập MacBook cũng bắt buộc phải nhập thêm phụ kiện. Ảnh: CPS.
"Tỷ lệ giá trị phụ kiện phải nhập kèm theo mỗi đơn hàng sẽ dao động khoảng 20%", vị này chia sẻ.
Ngoài ra, đại diện các chuỗi bán lẻ chia sẻ tỷ lệ 'lạc' kèm theo khi nhập iPhone hay MacBook sẽ tùy thuộc vào mối quan hệ của chuỗi và các nhà phân phối, không có một quy tắc chung nhất định.
Đại diện một chuỗi AAR khác tiết lộ khi muốn nhập 55 chiếc MacBook chuỗi sẽ phải nhập kèm thêm 20 chiếc iPhone 11, 15 chiếc Apple Pencil, 50 chiếc Apple Watch SE, 15 chiếc Magic Mouse, 10 chiếc iPhone 14.
Tỷ lệ "lạc" kèm theo được ghi nhận thấp hơn tại các chuỗi bán lẻ kinh doanh MacBook nhưng chưa trở thành AAR.
"Hiện tại, chuỗi vẫn đang nhập MacBook 'kèm lạc' từ các nhà phân phối, tỷ lệ nhập hàng sẽ là 1:1. Thường khi nhập mỗi chiếc MacBook, chuỗi sẽ phải nhập kèm thêm một chiếc Magic Mouse hoặc một chiếc Magic Keyboard, đôi khi sẽ là AirPods", đại diện một chuỗi kinh doanh MacBook với 4 cửa hàng tại 2 thành phố là Hà Nội và TP.HCM cho hay.
MacBook cũng chính là "lạc"
"MacBook cũng chính là sản phẩm phải nhập kèm theo khi chuỗi muốn được nhận các lô hàng iPhone 14 Pro/Pro Max. Khi chuỗi đã nhập MacBook dưới dạng 'lạc' của iPhone thì sẽ không phải kèm thêm phụ kiện", đại diện một chuỗi bán lẻ giấu tên cho biết.
Vị này cũng tiết lộ thêm có những giai đoạn khan hàng chuỗi đã phải nhập iPhone 14 Pro Max kèm với MacBook theo tỷ lệ 1:1 hoặc 1:2 tùy thuộc vào loại máy Mac.

MacBook cũng là một dạng "lạc" kèm theo iPhone. Ảnh: Trusted Reviews.
Đây cũng là một trong những lý do khiến thời gian gần đây các chuỗi bán lẻ đã đồng loạt "cắt lỗ" bán ra mẫu MacBook Air M1 với giá thấp hơn cả thị trường Mỹ.
Cụ thể, tại các AAR, MacBook Air M1 8 GB/256 GB đang có giá dao động 20-23,5 triệu đồng. Đây là mức giá ghi nhận thấp nhất kể từ khi sản phẩm này mở bán vào tháng 12/2020 tại thị trường Việt Nam.
Con số này thấp hơn cả giá Apple đang niêm yết tại thị trường Mỹ. Ở Mỹ, giá cho phiên bản tương tự của dòng máy này đang là 999 USD (gần 24 triệu đồng).
"Nguồn cung iPhone 14 khan hiếm, chuỗi đã phải nhập một lượng lớn MacBook qua dạng 'bia kèm lạc' từ nhà phân phối", đại diện một chuỗi bán lẻ tiết lộ.
Việc nhập iPhone 14 và MacBook theo dạng "bia kèm lạc" đang được các nhà phân phối áp dụng đối với tất cả các chuỗi bán lẻ AAR.
Đại diện một chuỗi bán lẻ cho biết từ khi mở bán đến nay các nhà bán lẻ luôn trong tình trạng nhập bia kèm lạc khá nhiều. Thậm chí trong đợt Tết này khi thông tin hàng hoá thiếu hụt tình trạng "lạc" sẽ càng nhiều hơn.
Theo thông tin từ đại diện truyền thông một chuỗi bán lẻ, nếu muốn nhập iPhone 14, chuỗi bắt buộc phải nhập các phụ kiện khó bán như cổng kết nối, iPad Pro 12.9 bản dung lượng cao.
"Phụ kiện và các sản phẩm dung lượng cao như iPhone, iPad khá kén khách mua. Tuy nhiên, chuỗi bắt buộc phải nhập kèm. Các sản phẩm này khi bán ra phải 'cắt lỗ' rất sâu, 20-30% giá trị máy, thậm chí nhiều sản phẩm phải cắt lỗ đến cả chục triệu đồng", vị này chia sẻ.
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’
Theo TS. Nguyễn Hải Nguyên, giảng viên ngành Kỹ thuật robot và cơ điện tử tại Đại học RMIT Việt Nam, Việt Nam đang lặng lẽ khẳng định vị thế là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á.
Công nghệ - 03/10/2025 11:02
Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch
Đà Nẵng đang đẩy mạnh kết nối quốc tế và thu hút các tập đoàn lớn trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn, khẳng định quyết tâm trở thành trung tâm công nghệ cao của Việt Nam.
Công nghệ - 03/10/2025 10:02
Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo
Sàn Giao dịch công nghệ Hà Nội hoạt động theo mô hình "Đầu tư công, quản trị tư", đó là nhà nước đầu tư hạ tầng và tổ chức hợp đồng thuê thầu, tuyển chọn doanh nghiệp vận hành khai thác và cung ứng dịch vụ. Còn Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội là doanh nghiệp theo mô hình công ty cổ phần (trong đó vốn nhà nước chiếm cổ phần chi phối) do UBND TP. Hà Nội thành lập theo quy định của pháp luật.
Công nghệ - 30/09/2025 11:35
FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á
FPT ký kết chuyển đổi số AI cho một tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á, mang về 256 triệu USD. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất trong lịch sử 37 năm của FPT.
Công nghệ - 16/09/2025 08:18
'Số hoá' vàng, khi vàng thỏi được giao dịch như tiền điện tử
Hội đồng Vàng thế giới vừa đề xuất "số hoá" vàng thỏi, chuyển đổi giao dịch vàng truyền thống sang dạng điện tử, ứng dụng công nghệ, một hình thức tương tự tiền ảo.
Công nghệ - 11/09/2025 14:27
Vì sao sự kiện ra mắt iPhone 17 của Apple được chờ đón?
iPhone 17 Air được kỳ vọng sẽ là làn gió mới mang lại cú hích cho Apple, trong bối cảnh AI của "nhà Táo" chưa đủ mạnh để cạnh tranh.
Công nghệ - 10/09/2025 06:45
Lập trình bằng AI, cơ hội mới từ 'cái bắt tay' của FPT và TOBESOFT
FPT và TOBESOFT, doanh nghiệp tiên phong trong chuyển đổi số và công nghệ low-code (phương pháp phát triển ứng dụng, phần mềm mà không yêu cầu viết mã lập trình truyền thống), vừa ký kết Biên bản Ghi nhớ chiến lược (MoU) nhằm thúc đẩy ứng dụng nền tảng low-code tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI-powered low-code) trên phạm vi toàn cầu.
Công nghệ - 27/08/2025 15:42
FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản
FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.
Công nghệ - 09/08/2025 14:01
Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G
Viettel đứng thứ 3 bảng xếp hạng mạng di động nhanh nhất thế giới trong khi VinapPhone đứng thứ 2 ở hạng mục mạng 5G.
Công nghệ - 06/08/2025 16:00
Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng
Ông Abe Ryota - chuyên gia Kinh tế cao cấp của Ngân hàng Sumitomo Mitsui cho biết, trong khi dòng vốn của Nhật Bản vào lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam có phần chững lại thì vào các ngành phi sản xuất như dịch vụ và công nghệ lại có sự tăng trưởng đáng kể.
Công nghệ - 06/08/2025 14:47
‘AI không thể sánh kịp con người về sự thấu cảm và sáng tạo’
Ông Colin Blackwell, chủ tịch Hyperion Fintech, công ty dịch vụ công nghệ tài chính tại Thụy Sĩ, cho rằng AI tự động hóa một loạt các công việc văn phòng lặp đi lặp lại như phân tích dữ liệu, lập báo cáo nhưng không thể có cảm xúc và sự sáng tạo như con người.
Công nghệ - 26/07/2025 07:42
Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G
Theo chuyên gia, Việt Nam đã tận dụng tốt các chiến lược để có thể phát triển 5G một cách tiết kiệm và hiệu quả. Điều này có thể thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp tỷ USD vào năm 2030.
Công nghệ - 24/07/2025 14:51
Hà Nội đề xuất triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động
Hà Nội đề xuất Trung ương cho phép thành phố triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động tích hợp với Cổng Dịch vụ công Quốc gia để đáp ứng nhu cầu của người dân Thủ đô.
Công nghệ - 24/06/2025 07:30
Ra mắt liên minh AI Âu Lạc
Trong bối cảnh Quyết định 1131/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành xác định 11 nhóm công nghệ chiến lược ảnh hưởng sâu rộng đến năng lực cạnh tranh và tự chủ công nghệ của quốc gia, trong đó AI được xếp ở vị trí số 1, lần đầu tiên hơn 20 cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, trường đại học "bắt tay" thành lập Liên minh AI Âu Lạc
Công nghệ - 20/06/2025 19:23
Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?
Estonia - một quốc gia chỉ có khoảng 1,3 triệu dân, đã trở thành hình mẫu toàn cầu trong ứng dụng AI vào chuyển đổi số chính phủ, từ đó gợi mở nhiều chính sách cho Việt Nam.
Công nghệ - 17/06/2025 06:45
Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple
Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.
Công nghệ - 10/06/2025 10:16
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 6 month ago