‘Đại gia’ vay lãi thấp, gửi tiền lãi cao: Không loại trừ khả năng 'đi đêm' với ngân hàng
Không loại trừ khả năng doanh nghiệp và ngân hàng "đi đêm" với nhau để cung cấp những khoản vay giá rẻ và những khoản tiền gửi lãi cao, TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết.
Nhadautu.vn đã đề cập về câu chuyện những khoản tiền vay ở Tập đoàn Hòa Phát trong nhiều năm được các nhà băng ưu ái cho vay với nguồn vốn rẻ, lãi suất thấp trong khi những khoản tiền gửi của “đại gia” này lại được hưởng lãi suất cao hơn so với mặt bằng chung.
Một câu hỏi được đặt ra là liệu Hòa Phát có đang tiến hành vay vốn giá rẻ từ các ngân hàng thân hữu, rồi lại đem tiền đó gửi vào ngân hàng khác (hay cũng có thể là chính ngân hàng cho vay vốn) để hưởng lãi suất cao hơn hay không? Về quan hệ tín dụng ngắn hạn (từ 1 năm trở xuống) với các ngân hàng, công ty có thể chẳng mất tiền trả lãi mà còn có thể “mỡ nó rán nó”… ra lời? Liệu Hòa Phát có đang "buôn tiền" ngân hàng hay không?
Trao đổi với Nhadautu.vn, chuyên gia tài chính, ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng không có luật nào cấm các doanh nghiệp thực hiện nghiệp vụ tài chính này.

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu.
"Doanh nghiệp lớn, có tiền có thể chọn ngân hàng cho lãi suất huy động cao nhất, đồng thời cũng có thể được ưu đãi lãi suất cho vay. Về luật, không có quy định việc họ sử dụng dòng vốn như vậy là không hợp pháp. Nhưng trên thực tế, điều này đi ngược lại với quy luật của thị trường và nếu các doanh nghiệp này thực hiện nghiệp vụ vay - gửi như vậy trong cùng một ngân hàng nữa thì càng không thích hợp".
Những doanh nghiệp được hưởng lãi suất cho vay thấp hơn mức chung của thị trường, theo TS Nguyễn Trí Hiếu, phải là những doanh nghiệp quy mô lớn, thuộc loại hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh thương mại, bất động sản, chế tạo sản xuất... Đó là những công ty kinh doanh 5 năm có lợi nhuận và tăng trưởng, chỉ số đòn bẩy tài chính (tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu) tối đa 2/1, mức bình thường là 1/1. Theo chuyên gia này, những công ty có tỷ lệ đòn bẩy tài chính 1/1 là những công ty rất an toàn, 1 đồng ngân hàng cho vay thì doanh nghiệp có 1 đồng vốn chủ sở hữu.
"Các doanh nghiệp này cũng phải có tính thanh khoản cao, tiền mặt nhiều, cần là xuống tiền kinh doanh, hầu như không bao giờ rơi vào tình trạng mất thanh khoản, nhất là công ty có vốn chính phủ thì đó là con cưng của hệ thống ngân hàng", TS Nguyễn Trí Hiếu nhận định.
Theo vị chuyên gia này, ở các nước, những doanh nghiệp lớn, có tính thanh khoản tốt đều được vay với lãi suất ưu đãi tuy nhiên, chẳng hạn như ở Mỹ, theo ông, không có trường hợp 1 doanh nghiệp đi vay với lãi suất ưu đãi để gửi vào ngân hàng lĩnh lãi suất cao hơn bởi lãi suất ở Mỹ rất thấp, nhất là lãi suất huy động. Và càng không có chuyện nghiệp vụ này được thực hiện trong cùng một ngân hàng.
Vị chuyên gia này cũng không loại trừ khả năng doanh nghiệp và ngân hàng "đi đêm" với nhau để cung cấp những khoản vay giá rẻ và những khoản tiền gửi lãi cao.
"Hiện nay vẫn còn một số doanh nghiệp và ngân hàng thực hiện các khoản tiền vay - gửi tương tự như vậy. Cũng không loại trừ khả năng một số ngân hàng họ cần tiền gửi và chi lãi ngoài. Ngân hàng huy động trên giấy tờ trả lãi suất 6%/năm nhưng họ lại "giúi tay" cho lãnh đạo doanh nghiệp như kế toán trưởng thêm 1-2% vì những người này là người quyết định gửi tiền cho ngân hàng nào. Những vụ kiện vừa rồi như vụ Oceanbank cho thấy, họ chi trả lãi ngoài cho những kế toán trưởng, giám đốc tài chính số tiền lớn", ông Hiếu cho biết.
- Cùng chuyên mục
Gia Lai đấu giá khu 'đất vàng' hơn 3 ha, triển khai dự án trên 11.600 tỷ
Gia Lai sẽ đấu giá khu "đất vàng" rộng hơn 3 ha trên đường An Dương Vương (phường Quy Nhơn Nam) để triển khai dự án Khu chung cư thương mại và dịch vụ du lịch Quy Nhơn, với tổng vốn đầu tư trên 11.600 tỷ đồng.
Đầu tư - 07/10/2025 07:03
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Ninh tìm được chủ đầu tư
Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chính thức phê duyệt quyết định giao chủ đầu tư thực hiện 3 dự án nhà ở xã hội tại các khu đất 20% trong các dự án khu đô thị.
Đầu tư - 06/10/2025 15:47
Vốn FDI vào Việt Nam: Các nền kinh tế Đông Bắc Á chiếm thế thượng phong
Chỉ 5 nền kinh tế Đông Bắc Á đã đăng ký đầu tư tổng cộng 6,2 tỷ USD vào nước ta trong 9 tháng năm 2025, chiếm 50% tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới.
Đầu tư - 06/10/2025 14:04
Dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An sẽ lựa chọn nhà đầu tư ra sao?
UBND tỉnh Nghệ An vừa có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính về xử lý đề xuất của Tập đoàn SK tại dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Quỳnh Lập.
Đầu tư - 06/10/2025 11:47
GDP quý III/2025 tăng 8,23%
Theo Cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2025 tăng 8,23% so với cùng kỳ năm trước, chỉ thấp hơn mức tăng 14,38% của cùng kỳ năm 2022 trong giai đoạn 2011-2025.
Đầu tư - 06/10/2025 11:40
Quảng Ngãi trên hành trình chuyển đổi xanh trong công nghiệp
Từ lợi thế Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi đang thúc đẩy thu hút đầu tư xanh, phát triển công nghiệp thân thiện môi trường.
Đầu tư - 06/10/2025 11:31
‘Đại bàng’ thế giới ồ ạt kiếm nhân sự tại Việt Nam
Nhà thiết kế chip tỷ USD của Mỹ, Marvell; tập đoàn công nghệ Apple đang tăng cường sự hiện diện ở Việt Nam, bằng cách tăng quy mô nhân sự.
Đầu tư - 06/10/2025 06:45
Loạt lợi thế để Quảng Trị phát triển các dự án điện LNG
Với lợi thế về hệ thống kho bãi, các cảng nước sâu chuyên dụng, đặc biệt là mỏ khí Kèn Bầu sẽ giúp Quảng Trị phát triển các dự án điện LNG.
Đầu tư - 06/10/2025 06:45
IMF: AI có thể trở thành động lực mới của Việt Nam, giúp bù đắp tác động của già hóa dân số
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định trong báo cáo mới nhất, nếu được khai thác đúng hướng, AI có thể trở thành động lực mới cho năng suất và sáng tạo, giúp bù đắp tác động của già hóa dân số và nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam.
Đầu tư - 05/10/2025 15:29
Chuyển đổi xanh ở Huế: Phát triển công nghiệp gắn với di sản
Với vai trò là trung tâm văn hóa, di sản lớn của cả nước, Huế xác định phát triển công nghiệp phải chọn lọc, phù hợp với lịch sử – văn hóa – sinh thái, gắn với phát triển xanh.
Đầu tư - 05/10/2025 09:22
Vượt nắng thắng mưa đưa cao tốc La Sơn – Hòa Liên về đích đúng hẹn
Ngày 4/10, Ban QLDA đường HCM cùng các đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công cao tốc La Sơn - Hòa Liên (nối Huế - Đà Nẵng) đã ký cam kết thi đua 30 ngày đêm vượt nắng thắng mưa tiếp đà bứt phá đưa dự án về đích.
Đầu tư - 04/10/2025 19:28
Lotte đổi ý, lại muốn làm 'siêu' dự án ở Thủ Thiêm
Sau khi có văn bản đề nghị chấm dứt thực hiện dự án Thủ Thiêm Eco Smart City tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong buổi làm việc mới đây với UBND TP.HCM, Tập đoàn Lotte đã đổi ý.
Đầu tư - 04/10/2025 08:21
TP.HCM gỡ vướng cho 77 dự án đầu tư tư nhân
Sở Tài chính TP.HCM cho biết, trên địa bàn TP.HCM (cũ) có 47 dự án đầu tư tư nhân vướng mắc, tồn đọng kéo dài, với tổng vốn đầu tư hơn 420.000 tỷ đồng đã được tháo gỡ. Đồng thời, có 30 dự án tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ) cũng đã được tháo gỡ.
Đầu tư - 03/10/2025 16:08
Cao tốc Vân Phong - Nha Trang hoàn tất 13km cuối, dự kiến thông xe trong tháng 10
Cao tốc Vân Phong - Nha Trang (qua địa phận tỉnh Khánh Hòa) vừa hoàn tất 13km cuối cùng, đoạn từ hầm Cổ Mã đến nút giao xã Vạn Ninh, dự kiến, chính thức thông xe trong tháng 10 tới.
Đầu tư - 03/10/2025 13:50
‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’
Theo TS. Nguyễn Hải Nguyên, giảng viên ngành Kỹ thuật robot và cơ điện tử tại Đại học RMIT Việt Nam, Việt Nam đang lặng lẽ khẳng định vị thế là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á.
Công nghệ - 03/10/2025 11:02
Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch
Đà Nẵng đang đẩy mạnh kết nối quốc tế và thu hút các tập đoàn lớn trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn, khẳng định quyết tâm trở thành trung tâm công nghệ cao của Việt Nam.
Công nghệ - 03/10/2025 10:02
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 6 month ago