Đà Nẵng tìm nhà đầu tư Bến cảng lỏng, khí 5.400 tỷ đồng

THÀNH VÂN
11:19 30/05/2025

Dự án Bến cảng lỏng/khí hơn 5.400 tỷ đồng nhằm phục vụ kho dự trữ LNG, LPG tại Khu bến Liên Chiểu vừa được Đà Nẵng bổ sung vào danh mục thu hút đầu tư.

UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành quyết định điều chỉnh và bổ sung Danh mục dự án thu hút đầu tư vào thành phố giai đoạn 2022 - 2026, định hướng đến năm 2030.

Theo đó, TP. Đà Nẵng bổ sung dự án Bến cảng lỏng/khí tại Khu bến Liên Chiểu vào Danh mục các dự án thu hút đầu tư.

Cụ thể, dự án này nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển hạ tầng dự trữ và cung ứng năng lượng như LNG, LPG cho khu vực và quốc gia, đồng thời hỗ trợ phát triển hệ thống logistics chuyên dụng.

Dự án bao gồm 6 bến cảng lỏng/khí. Trong giai đoạn 2025 – 2030, sẽ triển khai từ 1 đến 2 bến (1 - 2 cầu cảng), với chiều dài tuyến bến từ 250m đến 750m, tiếp nhận tàu trọng tải đến 100.000 tấn.

Hệ thống hạ tầng đi kèm bao gồm các kho chứa hàng lỏng khí, kho bồn, nhà xưởng và các công trình phụ trợ phục vụ khai thác, vận hành. Dự án phù hợp với các quy hoạch quốc gia về hạ tầng dự trữ và cung ứng xăng dầu, khí đốt, cũng như quy hoạch phát triển điện lực thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Dự án Bến cảng lỏng/khí hơn 5.400 tỷ đồng nhằm phục vụ kho dự trữ LNG, LPG tại Khu bến Liên Chiểu được Đà Nẵng bổ sung vào danh mục thu hút đầu tư. Ảnh: T.V.

Tổng diện tích quy hoạch hơn 62ha, gồm hai khu chức năng chính: bến lỏng/khí phía Nam (2 bến LNG/LPG) với diện tích hơn 42ha, và bến hàng lỏng/khí sau đê chắn sóng (4 bến đầu tư giai đoạn sau năm 2030) với diện tích hơn 19ha.

Tổng vốn đầu tư dự kiến của dự án là 5.429 tỷ đồng, theo hình thức 100% vốn của nhà đầu tư.

Cũng tại quyết định, TP. Đà Nẵng cũng điều chỉnh dự án 2 bến khởi động cảng Liên Chiểu theo danh mục thu hút đầu tư được ban hành trước đó.

Dự án được quy hoạch gồm 8 bến cảng container, trong đó giai đoạn từ năm 2025 đến năm 2030 sẽ triển khai đầu tư từ 2 đến 4 bến (tương ứng 2 – 4 cầu cảng), với tổng chiều dài từ 750m đến 1.650m.

Các bến này được thiết kế có khả năng tiếp nhận tàu trọng tải đến 100.000 tấn, hoặc lớn hơn khi đáp ứng đủ điều kiện kỹ thuật, phục vụ nhu cầu trung chuyển container quốc tế. Công suất hàng hóa thông qua dự kiến dao động từ 14,25 triệu tấn đến 36,3 triệu tấn mỗi năm.

Dự án còn bao gồm hệ thống khu bãi đường sắt, bãi xe công cộng và tuyến đường sắt kết nối đến Ga Liên Chiểu dài khoảng 1,5km. Khu hậu phương cảng sẽ được đầu tư đồng bộ với hệ thống kho, bãi, văn phòng điều hành, nhà dịch vụ, xưởng sửa chữa và các hạng mục kỹ thuật phụ trợ, đảm bảo đầy đủ điều kiện khai thác và vận hành.

Tổng diện tích phần kêu gọi đầu tư hơn 172ha, trong đó hơn 25ha là khu nước trước bến. Tổng vốn đầu tư cho dự án cảng container Liên Chiểu dự kiến khoảng 45.260 tỷ đồng, theo hình thức 100% vốn của nhà đầu tư.

Dự án Cảng Liên Chiểu được quy hoạch, đầu tư và xây dựng tại phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu với tổng diện tích 450ha.

Dự án gồm hai hợp phần, trong đó hợp phần A - Phần cơ sở hạ tầng dùng chung, với kinh phí đầu tư trên 3.400 tỷ đồng, được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách trung ương và thành phố, đã khởi công cuối năm 2022.

Hợp phần B được kêu gọi đầu tư bằng nguồn vốn tư nhân, bao gồm 8 bến container, 6 bến hàng tổng hợp, bến cho tàu pha sông biển, hậu phương cảng.

Tháng 9/2024, UBND TP. Đà Nẵng đã có văn bản đề xuất phương án điều chỉnh quy hoạch Khu bến cảng Liên Chiểu. Theo đó, Khu bến cảng Liên Chiểu sẽ có 3 bến cảng gồm bến cảng container; bến cảng tổng hợp, hàng rời và bến cảng hàng khí, lỏng.

  • Cùng chuyên mục
Nâng chất dòng FDI vào Việt Nam nhờ vốn từ châu Âu và Mỹ

Nâng chất dòng FDI vào Việt Nam nhờ vốn từ châu Âu và Mỹ

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục quan tâm đến Việt Nam, trong đó, điểm đáng chú ý là sự nổi lên của các dòng vốn đầu tư từ Mỹ và châu Âu.

Đầu tư - 25/08/2025 14:25

Những mạng xã hội 'made in Vietnam' giờ ra sao?

Những mạng xã hội 'made in Vietnam' giờ ra sao?

Từ thành công của Zalo đến sự sụp đổ của Hahalolo, mạng xã hội "made in Vietnam" từng để lại nhiều dấu ấn trong lòng người dùng. Tuy nhiên, để thành công trong lâu dài, cần có một định hướng chiến lược bài bản, như cách Zalo đã làm, thay vì sớm nở tối tàn.

Đầu tư - 25/08/2025 11:00

Hyosung sẽ đầu tư thêm hàng trăm triệu USD vào Đà Nẵng

Hyosung sẽ đầu tư thêm hàng trăm triệu USD vào Đà Nẵng

Ông Park Jung Kon, Tổng Giám đốc Công ty TNHH HS Hyosung Quảng Nam cho biết, công ty đang xem xét riêng kế hoạch đầu tư sản xuất sợi công nghiệp và vật liệu nội thất ô tô trị giá hàng trăm triệu USD, và dự kiến sẽ sớm đưa ra quyết định để triển khai trong thời gian tới.

Đầu tư - 25/08/2025 07:04

Công nghiệp đường sắt 'made in Việt Nam' khi nào sẽ hình thành?

Công nghiệp đường sắt 'made in Việt Nam' khi nào sẽ hình thành?

Công nghiệp đường sắt trong nước hiện chỉ lo sửa chữa, thay thế hệ thống cũ, chưa có sản phẩm xuất khẩu, chưa sản xuất được đầu máy điện. Năng lực đóng mới toa xe hàng chuyên dụng còn rất hạn chế.

Đầu tư - 24/08/2025 13:46

Cách nào để kéo giảm giá nhà ở tại TP.HCM?

Cách nào để kéo giảm giá nhà ở tại TP.HCM?

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, giá nhà ở tại TP.HCM cao so với vùng và so với cả nước, đa phần là nhà cao cấp. Do đó, để kiểm soát và điều chỉnh giá nhà cần tăng nguồn cung nhà ở phù hợp với nhu cầu ở thực. Trong đó, giải pháp cốt lõi là phát triển nhà ở xã hội, nhà ở bình dân.

Đầu tư - 24/08/2025 06:45

Nexif Ratch Energy SE Asia làm nhà máy điện gió hơn 5.700 tỷ tại Gia Lai

Nexif Ratch Energy SE Asia làm nhà máy điện gió hơn 5.700 tỷ tại Gia Lai

Công ty TNHH Nexif Ratch Energy SE Asia (Singapore) được lựa chọn làm nhà đầu tư thực hiện dự án nhà máy điện gió tại Gia Lai với tổng vốn hơn 5.700 tỷ đồng, công suất 143 MW.

Đầu tư - 23/08/2025 17:44

 Logistics sẽ là đòn bẩy chiến lược cho miền Trung 'cất cánh'

Logistics sẽ là đòn bẩy chiến lược cho miền Trung 'cất cánh'

Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung phấn đấu đến năm 2030 thành vùng phát triển bền vững, đi đầu cả nước về kinh tế biển, đóng góp trên 6% doanh thu logistics cả nước vào năm 2050.

Đầu tư - 23/08/2025 06:45

Doanh nghiệp phải là trung tâm trong hành trình phát triển bền vững

Doanh nghiệp phải là trung tâm trong hành trình phát triển bền vững

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, trong quá trình thúc đẩy phát triển bền vững ở Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp đóng vai trò trung tâm.

Đầu tư - 22/08/2025 18:37

Dòng vốn đầu tư 'chảy mạnh' vào Quảng Ngãi

Dòng vốn đầu tư 'chảy mạnh' vào Quảng Ngãi

Trong 7 tháng năm 2025, tỉnh Quảng Ngãi đã cấp chủ trương đầu tư và chấp thuận chủ trương đầu tư cho 23 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 104.000 tỷ đồng; đồng thời thu hút 1 dự án FDI với vốn đăng ký 45 triệu USD.

Đầu tư - 22/08/2025 14:32

Nút giao 3.400 tỷ chậm tiến độ, TP.HCM yêu cầu xử lý nhà thầu yếu kém

Nút giao 3.400 tỷ chậm tiến độ, TP.HCM yêu cầu xử lý nhà thầu yếu kém

UBND TP.HCM chỉ đạo chủ đầu khẩn trương kiểm tra, rà soát, đánh giá toàn bộ các nhà thầu thi công tham gia dự án nút giao An Phú; siết chặt quản lý hợp đồng, áp dụng các chế tài theo hợp đồng đối với nhà thầu yếu kém. Qua báo cáo của chủ đầu tư, nút giao này không hoàn thành đúng tiến độ vào cuối năm nay.

Đầu tư - 22/08/2025 13:20

Tập đoàn ExxonMobil khảo sát đầu tư nhà máy lọc dầu 10 tỷ USD ở Vân Phong

Tập đoàn ExxonMobil khảo sát đầu tư nhà máy lọc dầu 10 tỷ USD ở Vân Phong

Đây dự kiến là nhà máy gần như không phát thải đầu tiên của ExxonMobil, với tổng vốn đầu tư khoảng 10 tỷ USD, dự kiến bắt đầu hoạt động vào năm 2035.

Đầu tư - 22/08/2025 10:22

30 tập đoàn đầu tư hàng đầu Việt Nam và những rào cản cốt lõi

30 tập đoàn đầu tư hàng đầu Việt Nam và những rào cản cốt lõi

Doanh thu của 30 tập đoàn đầu tư chiến lược hàng đầu của Việt Nam chiếm gần 9,5% GDP, nhưng chính sự phát triển nhanh chóng của các mô hình kinh doanh phức hợp đang tạo ra một sức ép lớn lên nền tảng pháp lý, quản trị và nguồn nhân lực của quốc gia…

Đầu tư - 22/08/2025 06:45

Bất động sản công nghiệp Nam Trung Bộ 'nóng' lên cùng loạt dự án mới

Bất động sản công nghiệp Nam Trung Bộ 'nóng' lên cùng loạt dự án mới

Thị trường bất động sản công nghiệp Nam Trung Bộ đang trở nên sôi động khi loạt dự án quy mô lớn đồng loạt được khởi công, khởi động. Nhiều địa phương ở khu vực này xác định, công nghiệp là "chìa khóa" để tăng trưởng kinh tế.

Đầu tư - 22/08/2025 06:45

Cuối 2026 phải xong dự án mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành

Cuối 2026 phải xong dự án mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành

Dự án mở rộng cao tốc TP.HCM - Long Thành, với tổng mức đầu tư gần 15.000 tỷ động chính thức khởi công và ấn định ngày hoàn thành vào cuối năm 2026, quy mô từ 4 làn xe lên 8-10 làn xe, tùy từng đoạn.

Đầu tư - 21/08/2025 09:09

Quảng Ninh trao quyết định đầu tư loạt dự án chào mừng Quốc khánh

Quảng Ninh trao quyết định đầu tư loạt dự án chào mừng Quốc khánh

Ngày 19/8, tỉnh Quảng Ninh đã trao các quyết định đầu tư cho 22 dự án vốn ngoài ngân sách, với tổng vốn đầu tư hơn 110.887 tỷ đồng thuộc nhiều lĩnh vực

Đầu tư - 21/08/2025 07:52

Aeon sắp khai trương trung tâm thương mại đầu tiên tại ĐBSCL với vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng

Aeon sắp khai trương trung tâm thương mại đầu tiên tại ĐBSCL với vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng

Ông Tezuka Daisuke, Tổng giám đốc AEON Việt Nam, cho biết trung tâm thương mại Aeon Tân An tại phường Long An, tỉnh Tây Ninh với vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng sẽ mở cửa vào cuối tháng 9.

Đầu tư - 20/08/2025 18:29