Đà Nẵng chấm dứt hoạt động dự án Golden Square 'ôm' đất vàng 15 năm

THÀNH VÂN
10:01 22/04/2023

Sở KH&ĐT TP. Đà Nẵng vừa có thông báo về việc chấm dứt hoạt động của dự án Khu phức hợp cao cấp thương mại, văn phòng, khách sạn và chung cư cao cấp (Golden Square) của Công ty CP Địa ốc Đông Á. 

Golden Square

Dự án Khu phức hợp cao cấp thương mại, văn phòng, khách sạn và chung cư cao cấp (Golden Square). Ảnh: Thành Vân.

Theo Sở KH&ĐT TP. Đà Nẵng, dự án Khu phức hợp cao cấp thương mại, văn phòng, khách sạn và chung cư cao cấp (Golden Square) của Công ty CP Địa ốc Đông Á do UBND TP. Đà Nẵng cấp chứng nhận lần đầu vào tháng 1/2008 đã chấm dứt hoạt động kể từ ngày 1/12/2022.

"Lý do là nhà đầu tư quyết định chấm dứt hoạt động dự án đầu tư theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 48 Luật Đầu tư để thực hiện chuyển nhượng đất và tài sản trên đất theo quy định và theo thông báo số 368/TB-VP ngày 20/12/2019 của Văn phòng Đoàn đại biểu quốc hội, HĐND và UBND TP. Đà Nẵng", Sở KH&ĐT TP. Đà Nẵng nêu.

Sở KH&ĐT TP. Đà Nẵng yêu cầu Công ty CP Đông Á có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ với Nhà nước liên quan đến dự án theo quy định pháp luật.

Đồng thời, việc xử lý quyền sử dụng đất, tài sản gắn liên với đất khi chấm dứt hoạt động dự án thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật có liên quan.

Theo tìm hiểu, tháng 1/2008, Công ty CP Đông Á khởi công xây dựng dự án Khu phức hợp thương mại dịch vụ, khách sạn và căn hộ Golden Square tại khu đất có diện tích 10.664m2. Dự án nằm tại vị trí đắc địa với 4 mặt tiền đường Nguyễn Thái Học, Yên Bái, Phạm Hồng Thái và Nguyễn Chí Thanh (quận Hải Châu).

Dự án có quy mô gồm 3 tòa tháp cao từ 21 đến 36 tầng, với tổng vốn đầu tư xây dựng dự kiến lúc đó là 101,6 triệu USD. Thế nhưng, khi thi công đến mặt bằng sàn tầng thứ 2 thì dự án dừng thi công.

Mặc dù UBND TP. Đà Nẵng nhiều lần đôn đốc chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án và sau đó đã tạo điều kiện cho chủ đầu tư chuyển nhượng cho đối tác khác để có thể đẩy nhanh tiến độ dự án.

Vào năm 2019, Công ty CP Đông Á đã chuyển nhượng dự án Golden Square cho Công ty CP Đầu tư Alphanam (Tập đoàn Alphanam). Sau đó, dự án Golden Square tái thi công, nhưng hoàn thành phần thô cao nhất là tầng 6 thì lại dừng cho đến nay.

  • Cùng chuyên mục
Vụ Tập đoàn Sơn Hải trượt thầu: Bộ Tài chính khẳng định tuân thủ nguyên tắc công bằng, khách quan

Vụ Tập đoàn Sơn Hải trượt thầu: Bộ Tài chính khẳng định tuân thủ nguyên tắc công bằng, khách quan

Bộ Tài chính cho biết, việc chỉ tập trung vào rà soát, phản ánh tồn tại, hạn chế trong quá trình lựa chọn nhà thầu mà không đưa ra kết luận cụ thể là phù hợp nguyên tắc công bằng, khách quan, minh bạch và hiệu quả.

Đầu tư - 08/07/2025 08:37

Nâng 'chất' nhà đầu tư, hướng thị trường đến sự bền vững

Nâng 'chất' nhà đầu tư, hướng thị trường đến sự bền vững

Một thị trường chứng khoán phát triển bền vững cần phải có cơ cấu tỷ trọng hợp lý của nhà đầu tư cá nhân, nhà đầu tư tổ chức trong nước và nhà đầu tư nước ngoài.

Đầu tư - 08/07/2025 07:00

Quảng Trị kêu gọi đầu tư 3 dự án điện gió hơn 9.500 tỷ đồng

Quảng Trị kêu gọi đầu tư 3 dự án điện gió hơn 9.500 tỷ đồng

Ba dự án điện gió với tổng công suất 278MW, tổng mức đầu tư 9.586 tỷ đồng vừa được tỉnh Quảng Trị kêu gọi đầu tư.

Đầu tư - 08/07/2025 06:45

  Triển vọng thu hút FDI của Việt Nam trong bối cảnh Mỹ áp dụng thuế đối ứng

Triển vọng thu hút FDI của Việt Nam trong bối cảnh Mỹ áp dụng thuế đối ứng

Thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) 6 tháng đầu năm 2025 đạt kết quả ấn tượng, song liệu Việt Nam có còn là điểm đến của các nhà đầu tư nước ngoài khi tới đây Mỹ áp dụng thuế đối ứng đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam mà đối tượng bị ảnh hưởng chủ yếu là các doanh nghiệp FDI?

Đầu tư - 07/07/2025 06:45

Đà Nẵng thu hút nhà đầu tư chiến lược vào trung tâm tài chính

Đà Nẵng thu hút nhà đầu tư chiến lược vào trung tâm tài chính

Đến nay đã có hơn 10 nhà đầu tư, trong đó có 3 liên doanh các nhà đầu tư (Makara Capital, Terne Holding, Trump Organization) muốn được lựa chọn làm nhà đầu tư chiến lược để phát triển Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng.

Đầu tư - 06/07/2025 16:54

GDP 6 tháng đầu năm 2025 tăng 7,52%

GDP 6 tháng đầu năm 2025 tăng 7,52%

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế (GDP) toàn cầu và khu vực giảm, GDP 6 tháng đầu năm 2025 của Việt Nam tăng 7,52% so với cùng kỳ năm trước, là mức cao nhất của sáu tháng đầu năm trong giai đoạn 2011-2025.

Đầu tư - 06/07/2025 10:28

Doanh nghiệp FDI lạc quan nhất về tình hình sản xuất kinh doanh

Doanh nghiệp FDI lạc quan nhất về tình hình sản xuất kinh doanh

Kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cho thấy doanh nghiệp FDI lạc quan nhất với 81,0% số doanh nghiệp dự báo tình hình sản xuất kinh doanh tốt hơn và giữ ổn định hơn.

Đầu tư - 06/07/2025 06:45

Quảng Châu - Trung Quốc muốn hợp tác với Hà Nội phát triển đường sắt đô thị

Quảng Châu - Trung Quốc muốn hợp tác với Hà Nội phát triển đường sắt đô thị

Lãnh đạo TP. Quảng Châu (Trung Quốc muốn đẩy mạnh tăng cường hợp tác phát triển giao thông với Thủ đô Hà Nội, đặc biệt là đường sắt đô thị.

Đầu tư - 05/07/2025 14:13

Hà Nội đứng đầu cả nước về thu hút vốn FDI

Hà Nội đứng đầu cả nước về thu hút vốn FDI

6 tháng đầu năm 2025, Hà Nội thu hút 3,677 tỷ USD vốn FDI, gấp 2,2 lần cùng kỳ năm 2024, đứng đầu cả nước về thu hút vốn FDI.

Đầu tư - 05/07/2025 06:45

Vốn FDI nửa đầu năm 2025 đạt hơn 21 tỷ USD, cao nhất cùng kỳ trong 16 năm

Vốn FDI nửa đầu năm 2025 đạt hơn 21 tỷ USD, cao nhất cùng kỳ trong 16 năm

Cả vốn FDI đăng ký và thực hiện đều tăng cho thấy niềm tin ngày càng gia tăng của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế với Việt Nam.

Đầu tư - 04/07/2025 16:19

OBC Holdings ra mắt thị trường địa ốc phía Nam

OBC Holdings ra mắt thị trường địa ốc phía Nam

Công ty CP OBC Thuận An (OBC Holdings) - một thương hiệu địa ốc mới vừa ra mắt thị trường bất động sản phía Nam, với dự án đầu tay là A&K Tower, tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 04/07/2025 11:28

EuroCham: Gánh nặng hành chính là rào cản lớn nhất đối với hoạt động kinh doanh

EuroCham: Gánh nặng hành chính là rào cản lớn nhất đối với hoạt động kinh doanh

Các rào cản hành chính làm suy giảm khả năng cạnh tranh của Việt Nam trong bối cảnh khu vực đang chạy đua để thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao, theo EuroCham.

Đầu tư - 04/07/2025 11:08

Nhờ tháo gỡ 70 dự án, TP.HCM khơi thông hơn 400.000 tỷ đồng

Nhờ tháo gỡ 70 dự án, TP.HCM khơi thông hơn 400.000 tỷ đồng

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được cho biết, TP.HCM đã tháo gỡ được 70 dự án để khơi thông nguồn lực trên 400.000 tỷ đồng, tạo lại niềm tin cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư lớn tiếp tục tin tưởng và quay lại thành phố để đầu tư.

Đầu tư - 04/07/2025 09:59

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI nhờ chi phí cạnh tranh

Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI nhờ chi phí cạnh tranh

Lợi thế chi phí giúp Việt Nam thuộc top các quốc gia có lợi thế cạnh tranh dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tốt nhất, bất chấp giá thuê bất động sản công nghiệp đã tăng 70% từ 2019.

Đầu tư - 04/07/2025 07:34

Thị trường bất động sản có thể sớm chuyển từ khủng hoảng 'thiếu cung' sang 'thừa cung'

Thị trường bất động sản có thể sớm chuyển từ khủng hoảng 'thiếu cung' sang 'thừa cung'

TS. Lê Xuân Nghĩa tin rằng, thị trường bất động sản sắp tới sẽ "bội cung", ngược lại tình trạng "thiếu cung" trong vài năm trở lại đây.

Đầu tư - 04/07/2025 07:27

Cần hơn 14.000 tỷ để đầu tư vào hệ thống cảng biển ở Huế

Cần hơn 14.000 tỷ để đầu tư vào hệ thống cảng biển ở Huế

Thời kỳ 2021 – 2030, nhu cầu vốn đầu tư hệ thống cảng biển của Huế khoảng 14.050 tỷ đồng, trong đó đầu tư cho bến cảng khoảng 12.790 tỷ đồng.

Đầu tư - 03/07/2025 09:38