Cổ đông JVC: “Việc Triết Tôn Tiên kiện ngược lại JVC là sự sỉ nhục”

Nhàđầutư
Thảo luận tại ĐHĐCĐ thường niên 2018, một cổ đông già đã thể hiện sự tiêu cực với ông Lê Văn Hướng - cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thiết bị Y tế Việt Nhật (mã JVC).
HÓA KHOA
23, Tháng 10, 2018 | 13:48

Nhàđầutư
Thảo luận tại ĐHĐCĐ thường niên 2018, một cổ đông già đã thể hiện sự tiêu cực với ông Lê Văn Hướng - cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thiết bị Y tế Việt Nhật (mã JVC).

nhadautu - thao luan tai DHDCD thuong nien 2018 cua JVC

 

Vừa được bầu vào vị trí Chủ tịch HĐQT, ông Hosono Kyohei đã trả lời các câu hỏi từ cổ đông tại Đại hội.

Phần thảo luận mở đầu với tiếng xì xào của nhiều cổ đông “thôi hỏi làm gì”, cùng với đó cổ đông lớn Pyn Elite Fund đã về trước. Những tưởng, phần thảo luận sẽ không nhận được nhiều câu hỏi, nhưng trái lại nhiều cổ đông đã gửi các câu hỏi và đưa ra quan điểm về cựu Chủ tịch HĐQT JVC Lê Văn Hướng, cũng như Công ty Triết Tôn Tiên. 

Câu hỏi 1: Ban lãnh đạo làm gì để giải quyết các vấn đề tồn đọng?

Ông Hosono Kyohei – Chủ tịch HĐQT: Phần lỗ của Dream Incubator (DI) tại JVC rất lớn. Chính bởi khoản thiệt hại đầu tư quá lớn, DI quyết định sẽ ở lại và hỗ trợ Công ty trong suốt 3 năm qua. Khi Ban điều hành mới tiếp quản, Công ty trong tình trạng rất khó khăn. Tuy vậy, các con số tài chính trong năm 2017 theo thời gian không quá tiêu cực khi doanh thu thuần JVC tăng trưởng 9% so với năm 2016; lợi nhuận sau thuế từ lỗ -39 tỷ đồng năm 2016 đã lãi 10 tỷ đồng vào năm 2017.

Câu hỏi 2: Kế hoạch xử lý nợ khó đòi?

Bà Vũ Thị Thúy Hằng – Tổng Giám đốc: Khi Ban điều hành tiếp quản Công ty từ tháng 8/2016, Ban điều hành mới đã không nhận được bàn giao từ Ban điều hành cũ. 2 năm vừa qua, Ban điều hành dành sự tập trung lớn vào tái cấu trúc, do đó việc xử lý nợ khó đòi mới được để tâm trong thời gian tới. Đây cũng là khoảng thời gian Công ty chuẩn bị chứng từ, tài liệu và làm việc với luật sư. Ngoài ra, nội dung tờ trình “giao HĐQT toàn quyền làm việc với luật sư” hy vọng sẽ được các cổ đông thông qua.

Câu hỏi 3: Quá trình xử lý hồ sơ với Triết Tôn Tiên? Tại sao một công ty nợ JVC rất lớn nhưng lại quay sang kiện lại Công ty?

Bà Vũ Thị Thúy Hằng – Tổng Giám đốc: Trên sổ sách, khoản nợ của Triết Tôn Tiên với JVC là hơn 300 tỷ, do có đơn kiện “vô lý” của Triết Tôn Tiên, tôi khẳng định JVC sẽ hợp tác với cơ quan điều tra và yêu cầu cơ quan này làm rõ khoản nợ liên quan và công nợ với Triết Tôn Tiên.

Câu hỏi 4: Triết Tôn Tiên cũng là “anh em” với ông Lê Văn hướng? Liệu có là cơ sở nêu trên?

Bà Vũ Thị Thúy Hằng – Tổng Giám đốc: Tất cả thông tin như cổ đông hỏi về những khuất tất trong giao dịch của Triết Tôn Tiên đã được nêu trong hồ sơ và gửi lên Cơ quan Điều tra.  

Câu hỏi 5: Lý do thực sự việc cùng lúc Chủ tịch và Tổng giám đốc miễn nhiệm?

Bà Vũ Thị Thúy Hằng – Tổng Giám đốc: Về việc Anh Ngô Thanh Sơn – Cựu Tổng Giám đốc JVC từ nhiệm, cần biết JVC là Công ty niêm yết, ngoài ra anh Sơn ở vị trí Tổng Giám đốc không nắm cổ phần, ông có hợp đồng lao động bình thường và có cơ hội làm việc khác. Được biết, ông có nguyện vọng thay đổi do đó đã đề xuất nguyện vọng và Ban lãnh đạo được chấp thuận.

Ông Phạm Quang Huy từ nhiệm do quyết định thay đổi đầu tư và không đủ thời gian sắp xếp làm Chủ tịch HĐQT Công ty.  

Tuy vậy, chúng tôi vẫn hợp tác lâu dài với ông Huy trong lĩnh vực kinh doanh.

Ý kiến cổ đông: Vấn đề của JVC mấy năm qua là khối nợ hơn ngàn tỷ, tôi có ý kiến cho rằng Ban lãnh đạo sắp tới nên coi đây là vấn đề trọng tâm để giải quyết. Như trong báo cáo, JVC các năm qua đòi nợ theo hướng dân sự đòi nợ, tôi cảm giác cách làm này không đúng, nhân hôm nay chúng ta sẽ thông qua tờ trình ủy quyền cho luật sư, tôi cho rằng nên triển khai theo hướng hình sự. Tôi biết các lãnh đạo cũ JVC không những không bị thiệt hại thậm chí có số tiền khổng lồ. Họ thậm chí còn mở Công ty cạnh tranh và kiện lại JVC, đó là sự “sỉ nhục” với JVC. HĐQT cần coi đây là nỗi đau lớn nhất và đưa vụ việc này giải quyết hình sự và mời Cơ quan điều tra làm việc cùng.

Ông Hosono Kyohei: Tồn đọng công nợ xấu là vấn đề lớn của Công ty. Hầu hết các giao dịch liên quan đến Ban lãnh đạo cũ, chúng tôi – Ban lãnh đạo mới, khó nắm hết các giao dịch này. Chúng tôi cũng nhận thấy các cổ đông hiện tại chịu nhiều thiệt hại vì hành động, trách nhiệm của Ban lãnh đạo cũ, do đó chúng tôi sẽ có biện pháp pháp lý.

Câu hỏi: Ban lãnh đạo có bình luận gì khi ông Lê Văn Hướng cố vấn tại Sara?

Ông Nguyễn Thanh Hướng – Thành viên HĐQT: Vấn đề này không ảnh hưởng nhiều đến JVC. Xét về mặt lĩnh vực kinh doanh, SRA không cạnh tranh trực tiếp với JVC. SRA tập trung thiết bị xét nghiệm, thụ tinh nhân tạo – mảng kinh doanh khác với doanh nghiệp. Chúng ta không thể ngăn cản việc cá nhân này – ông Lê Văn Hướng tư vấn, vì thị trường quy luật cạnh tranh là chuyện bình thường.

Câu hỏi: Cụ thể việc Tổng Giám đốc và Chủ tịch HĐQT thay mới?

Ông Nguyễn Thanh Hướng – Thành viên HĐQT: Hầu hết đối tác của JVC đến từ Nhật Bản, nên vai trò quỹ DI rất quan trọng và có vai trò liên kết dẫn lối JVC với các đối tác, do đó việc thay đổi Tổng giám đốc bà Vũ Thị Thúy Hằng và ông Hosono Kyohei hứa hẹn nhiều khởi sắc cho thời gian tới.

Ngoài ra, Chủ tịch cũ ông Huy tuy từ nhiệm nhưng tích cực hợp tác JVC.

Câu hỏi: Tại sao lợi nhuận 18 tỷ trong khi tổng nguồn vốn lớn?

Bà Vũ Thị Thúy Hằng – Tổng Giám đốc: Chi phí thuế xử lý lên đến 13 tỷ đồng và ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp trong năm nay.

Câu hỏi: Kết thúc 2 quý kế toán, KQKD hiện dự kiến là bao nhiêu?

Bà Vũ Thị Thúy Hằng – Tổng Giám đốc: 2 quý đầu năm 2018 doanh thu đạt 40% chỉ tiêu đề ra, lợi nhuận do ghi nhận chi phí phạt thuế nên đang lỗ 10 tỷ đồng, còn thực tế lợi nhuận doanh số sẽ được hạch toán ghi nhận trong 2 quý cuối năm, do đó Công ty tự tin sẽ đạt được kế hoạch đề ra.

Bình luận

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ