Chủ đầu tư chung cư Đại Thành: ‘Phát sinh nợ lớn với ngân hàng vì lý do khách quan’

PV
14:31 16/12/2019

Sau khi Nhadautu.vn có bài viết “Chủ chung cư Đại Thành muốn chuộc tài sản với thời giá của năm 2011”, ông Ngô Triều Vân - Chủ tịch Cty TNHH xây dựng thương mại dịch vụ sản xuất Đại Thành đã làm việc với PV Nhadautu.vn.

9716E7D6-AD95-480E-8266-ED3F2F125B5F

Chung cư Đại Thành tại địa chỉ 221-223 Trình Đình Trọng, P. Phú Trung, Q. Tân Phú, TPHCM.

Tại buổi làm việc, ông Ngô Triều Vân cho biết, Công ty Đại Thành là chủ đầu tư dự án chung cư Đại Thành tại địa chỉ 221-223 Trình Đình Trọng, P. Phú Trung, Q. Tân Phú, TPHCM.

Theo ông Vân, năm 2008, PVCombank cam kết giải ngân cho Công ty Đại Thành với hạn mức tín dụng là 300 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình giải ngân xây dựng dự án, Sở Xây dựng TP.HCM đã chậm điều chỉnh một số hạng mục trong Giấy phép xây dựng (kéo dài tới 3 năm từ 2010-2012). Do đó, doanh nghiệp phải tạm dừng thi công dẫn đến nhiều hệ lụy đi kèm.

Cụ thể, do khách quan điều chỉnh của Sở Xây dựng TP.HCM gần 3 năm, đã khiến Công ty Đai Thành lâm cảnh lãi quá hạn vượt nhóm; khách hàng thấy dự án chậm dừng thi công nên kéo nhau không đóng tiếp tiền. Cùng đó, Công ty Đại Thành lâm cảnh bị phạt vì chậm nộp thuế; tiến độ công trình kéo dài do kinh phí thiếu. Không những vậy, Công ty Đại Thành còn phải chi phí duy trì dự án gần 10 năm do bất động sản tại TP.HCM đóng băng...

Theo ông Ngô Triều Vân, PVCombank mới giải ngân cho Công ty Đại Thành là 197 tỷ đồng. Do bị điều chỉnh một số hạng mục nên thời gian bị kéo dài dẫn đến nợ gốc lãi lên tới 342 tỷ đồng. Cộng thêm khoản thuế phải nộp 13,5 tỷ đồng và lãi phạt chậm nộp 22 tỷ, nâng tổng chi phí đầu tư của PVCombank và thuế lên tổng cộng 377,5 tỷ đồng.

“Vì bị vướng vào nhóm 3 nên mặc dù có tài sản nhưng Đại Thành không vay được vốn”, ông Vân nói và cho biết, do Đại Thành rơi vào tình trạng khó khăn, hoạt động không hiệu quả, hàng năm vẫn phải chi hàng chục tỷ đồng để thanh toán lãi, nộp thuế, duy trì hoạt động nên tiếp tục dẫn đến hậu quả: Phải cấn trừ 92 căn hộ, sàn thương mại và 2 tầng hầm của Chung cư Đại Thành cho PVCombank; phải xuất hóa đơn cho PVCombank trong khi không có tiền; bị cơ quan thuế phạt chậm nộp, cưỡng chế hóa đơn, thu hồi giấy đăng ký kinh doanh.

Ông Ngô Triều Vân cho biết thêm, Đại Thành mở bán căn hộ từ năm 2010 với đơn giá 12.700 đồng/m2, đến nay đã 9 năm nhưng vẫn giữ đơn giá bán cho khách hàng như trên mà không tăng theo thị trường. Đồng thời dự án bị chậm tiến độ nguyên nhân do các lý do khách quan như đã nêu ở trên chứ không phải lỗi do Công ty Đại Thành. “Qua bao nhiêu khó khăn trải qua, nhưng Công ty Đại Thành vẫn giữ và bàn giao tài sản cho khách hàng, trong đó có khối tài sản của PVCombank”, ông Vân nói.

Theo ông Vân, hiện phía Đại Thành đã đưa ra nhiều phương án để giải quyết thấu đáo đối với PVCombank, tuy nhiên, đến nay phía ngân hàng vẫn chưa đồng ý với phương án do Đại Thành đưa ra. "Tôi sẽ tiếp tục kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ để tìm kiếm giải pháp xử lý dứt điểm vụ việc", ông Vân nói.

  • Cùng chuyên mục
Hanoi Melody Residences chính thức cất nóc tòa căn hộ đầu tiên

Hanoi Melody Residences chính thức cất nóc tòa căn hộ đầu tiên

Sáng ngày 11/8, dự án Hanoi Melody Residences tại Tây Nam Linh Đàm đã tổ chức lễ cất nóc tòa căn hộ NO4 – đánh dấu cột mốc quan trọng trong tiến trình thi công, đưa tổ ấm an cư đến gần hơn với cư dân tương lai.

Bất động sản - 12/08/2025 14:00

Vlasta - Thủy Nguyên nhận giải thường 'Khu đô thị kiến tạo phong cách sống có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam'

Vlasta - Thủy Nguyên nhận giải thường 'Khu đô thị kiến tạo phong cách sống có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam'

31/7 vừa qua, trong buổi lễ công bố giải thưởng Dot Property Vietnam Awards 2025, dự án Vlasta - Thủy Nguyên của Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú đã được hội đồng chuyên môn vinh danh tại hạng mục “Best Lifestyle Township Landscape Design Vietnam 2025 - Khu đô thị kiến tạo phong cách sống có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam”.

Bất động sản - 04/08/2025 15:49

TP.HCM: Cải tạo chung cư cũ chưa đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư

TP.HCM: Cải tạo chung cư cũ chưa đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư

Việc cải tạo, xây dựng chung cư cũ tại TP.HCM còn chậm do nhiều nguyên nhân. Trong đó, Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, quá trình triển khai có vướng mắc, khó khăn kéo dài nên khó mời gọi được nhà đầu tư tham gia.

Bất động sản - 14/07/2025 10:59

Chưa đủ thủ tục, chung cư nghìn tỷ ở Huế đã bị rao bán trên mạng

Chưa đủ thủ tục, chung cư nghìn tỷ ở Huế đã bị rao bán trên mạng

Mặc dù chưa đủ các thủ tục để mở bán nhưng đã xuất hiện các cá nhân, tổ chức rao bán các căn hộ của chung cư Đống Đa trên mạng.

Bất động sản - 27/06/2025 11:20

Quảng Ninh phê duyệt 2 dự án nhà ở xã hội hơn 1.500 tỷ tại TP. Hạ Long

Quảng Ninh phê duyệt 2 dự án nhà ở xã hội hơn 1.500 tỷ tại TP. Hạ Long

UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Hạ Long.

Bất động sản - 06/06/2025 11:18

Sắp có loạt shophouse tại dự án Chợ Đô Lương giai đoạn 2

Sắp có loạt shophouse tại dự án Chợ Đô Lương giai đoạn 2

Sau nhiều năm thiếu vắng dòng sản phẩm bất động sản thương mại, Đô Lương (Nghệ An) chuẩn bị tiếp nhận quỹ căn shophouse giới hạn ngay vị trí “vàng” cạnh Quốc lộ 7, thuộc giai đoạn 2 của dự án Chợ Đô Lương.

Bất động sản - 04/06/2025 10:46

Cotana Capital bàn giao 200 căn nhà ở xã hội

Cotana Capital bàn giao 200 căn nhà ở xã hội

Ngày 27/5, CTCP Đầu tư và Phát triển BĐS Cotana Capital đã làm lễ bàn giao 200 căn nhà ở xã hội tại khu đô thị Ecogarden, TP. Huế.

Bất động sản - 27/05/2025 11:41

VIASG động thổ dự án nhà ở xã hội tại Nghệ An

VIASG động thổ dự án nhà ở xã hội tại Nghệ An

Ngày 21/5, CTCP Tập đoàn VIASG với cương vị là Chủ đầu tư vừa chính thức làm lễ động thổ dự án Nhà ở xã hội thuộc địa bàn TP. Vinh, tỉnh Nghệ An

Bất động sản - 22/05/2025 09:35

Thanh Hoá tìm chủ cho dự án hơn 500 tỷ

Thanh Hoá tìm chủ cho dự án hơn 500 tỷ

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án mặt bằng xen cư dọc tuyến đường giao thông từ kênh Phúc Ngư đến thôn Giang Sơn, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa.

Bất động sản - 19/04/2025 10:10

Tỉnh Nghệ An đề xuất thành lập ban chỉ đạo phát triển nhà ở

Tỉnh Nghệ An đề xuất thành lập ban chỉ đạo phát triển nhà ở

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An đề xuất Sở Xây dựng thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh, xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở năm 2025, rà soát thủ tục và tiến độ dự án, đề xuất thu hồi dự án chậm triển khai.

Bất động sản - 18/04/2025 11:28

Giữa bức tranh tươi sáng, khu đô thị sinh thái ở Đà Nẵng vẫn 'ngủ im'

Giữa bức tranh tươi sáng, khu đô thị sinh thái ở Đà Nẵng vẫn 'ngủ im'

Trong bối cảnh nhiều dự án bất động sản ở Đà Nẵng được tháo gỡ và triển khai thi công trở lại, thì dự án Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (Golden Hills City) vẫn "ngủ im" do gặp vướng mắc.

Bất động sản - 03/04/2025 11:25

Bất động sản thành phố mới Thủ Đức: Hướng tới phân khúc cao cấp

Bất động sản thành phố mới Thủ Đức: Hướng tới phân khúc cao cấp

Với định hướng trở thành trung tâm tài chính của cả nước và tương lai sẽ phát triển thành một trung tâm tài chính khu vực, thị trường bất động sản TP. Thủ Đức đang được định hình với những khu chung cư và trung tâm thương mại cao cấp…

Bất động sản - 26/03/2025 11:00

3 động lực giúp thị trường bất động sản bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

3 động lực giúp thị trường bất động sản bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Tiếp nối đà phục hồi từ năm 2024, thị trường bất động sản (BĐS) năm 2025 được dự báo dần thiết lập một chu kỳ tăng trưởng mới nhờ trợ lực từ 3 động lực chính: Kinh tế phục hồi; Môi trường pháp lý được cải thiện; Đầu tư công tăng mạnh...

Bất động sản - 24/03/2025 06:45

Danh tính chủ tòa tháp 29 tầng vừa khởi công ở Hà Nội

Danh tính chủ tòa tháp 29 tầng vừa khởi công ở Hà Nội

Chủ đầu tư tòa tháp văn phòng và căn hộ khách sạn cao 29 tầng ở Hà Nội là CTCP Bất động sản Hoa Anh Đào, công ty con của TIG.

Bất động sản - 28/02/2025 08:31

Thị trường bất động sản Việt Nam dẫn đầu về phát triển công nghiệp và đầu tư

Thị trường bất động sản Việt Nam dẫn đầu về phát triển công nghiệp và đầu tư

Bên cạnh Ấn Độ và Indonesia Việt Nam vươn lên thành một trong 3 thị trường bất động sản mới nổi dẫn đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2025 về tốc độ phát triển công nghiệp và đầu tư.

Bất động sản - 17/02/2025 07:04

Danh tính chủ đầu tư khu công nghiệp gần 1.800 tỷ đồng ở Bắc Giang

Danh tính chủ đầu tư khu công nghiệp gần 1.800 tỷ đồng ở Bắc Giang

CTCP Thép Việt Úc vừa được chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án khu công nghiệp Mỹ Thái hơn 1.798 tỷ đồng ở Bắc Giang.

Bất động sản - 16/02/2025 09:46