Chính phủ Singapore lì xì toàn dân, dân lại thấy lo hơn mừng
Được chính phủ tặng tiền lì xì nhưng nhiều người dân Singapore lại không thấy vui mừng, thay vào đó là nỗi lo về chuyện tăng thuế trong thời gian tới.

Người dân và du khách nhộn nhịp ở khu Chinatown của Singapore ngày 5-2, dịp trước tết Nguyên đán - Ảnh: LÊ NAM
Phản ứng về việc lần thứ ba được chính phủ tặng tiền (từ 100-300 đô la Sing mỗi người dân trên 21 tuổi, tùy vào thu nhập) như một cách chia sẻ thành quả phát triển kinh tế với người dân, một số người lại tỏ ra lo lắng hơn và vui.
Bà Pauline Lo - một người làm nghề môi giới bất động sản, cho rằng thông điệp lần này của chính quyền được bản thân bà và nhiều người bạn quan tâm không phải là được hưởng tiền "lì xì" vì "chuyện này đã từng xảy ra và tiền được cho trước đây còn cao hơn năm nay".
Điều quan trọng nhất, theo bà Lo, là thông tin chính quyền sẽ tăng thuế hàng hóa và dịch vụ GST từ 7% hiện nay lên 9% trong khoảng thời gian từ năm 2021-2025.
Theo giải thích của bà Lo, 50 tuổi, thu nhập và cả công ăn việc làm của những người làm môi giới bất động sản như bà chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng vì chuyện tăng thuế này, nhất là những người trung lưu vì họ phải chịu thêm nhiều chi phí hơn trước.
Khách hàng của bà Lo phần lớn là những lao động người nước ngoài đến Singapore tìm kiếm các căn hộ có giá phải chăng để ở trong thời gian làm việc sẽ phải dè sẻn hơn ở thành phố nổi tiếng đắt đỏ nhất thế giới này.
"Họ có thể sẽ tính toán lại nguồn tài chính dành cho việc thuê nhà. Tính ra việc được hưởng thêm vài trăm SGD chẳng bù đắp được phần khó khăn sắp tới. Một khi thuế đã tăng là ảnh hưởng ngay lập tức đến hàng loạt thứ cần dùng hằng ngày", bà Lo đúc kết.
Với người mới tốt nghiệp đại học được 4 năm và đang đi làm như cô Jenny thì việc Bộ trưởng tài chính Singapore Heng Swee Keat thông báo "lì xì" vào cuối năm kèm theo thông điệp "ngân sách sẽ không đủ trong thời gian tới" là một tin không vui.
Theo cô Jenny, điều này có nghĩa là thế hệ trẻ mới đi làm như cô phải đóng góp thêm, đồng nghĩa với thu nhập cho cá nhân sẽ giảm.
"Chúng tôi phải tự lo cho mình và mong muốn không cần ai phải chăm sóc khi về già nhưng liệu việc đóng góp thêm có đảm bảo cho việc khi chúng tôi già thì không phải lo lắng nữa?", Jenny đặt vấn đề.
Cô Jenny lý giải hiện nay thế hệ người già Singapore đang dần đông lên nhưng thiếu đi các dịch vụ y tế, chăm sóc…
Chưa kể việc tăng thuế GST cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể cho việc tìm kiếm việc làm và duy trì cuộc sống.
"Mọi thứ đều sẽ tăng dần lên, kèm theo áp lực công việc và cuộc sống cũng sẽ gia tăng, có vẻ mọi chuyện không thoải mái và vui như tin được nhận lì xì", cô Jenny đúc kết.
Còn cô Chai Chin Neo, sống ở Jurong, cho biết việc được chính phủ lì xì vì thu vượt ngân sách cũng "không có nhiều khác biệt", vì không đáng là bao so với thu nhập của người dân xứ này, dù thừa nhận đó cũng là điều đáng mừng trong bối cảnh tình hình kinh tế sáng sủa hơn.
Doanh nhân họ Tan ở khu Novena thì cho rằng số tiền chính phủ lì xì 100-300 SGD là quá nhỏ vì hồi năm 2011 chính quyền từng lì xì đến 800 SGD.
"Quan trọng là tạo động lực cho giới doanh nhân làm ăn chứ không phải 300 hay 800 SGD", ông Tan nói.
(Theo Tuổi Trẻ)
- Cùng chuyên mục
Mỹ áp thuế 20% với Việt Nam, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào?
Giới chuyên gia khuyến nghị các nhịp điều chỉnh có thể được xem là cơ hội mua vào, song cần hạn chế giải ngân ở những cổ phiếu chịu tác động trực tiếp từ thuế quan như xuất khẩu gồm dệt may, thủy sản, đồ gỗ... hay bất động sản khu công nghiệp.
Tài chính - 03/07/2025 07:47
UBCKNN tin tưởng chứng khoán Việt Nam được nâng hạng vào tháng 9/2025
Ông Hoàng Văn Thu, Phó Chủ tịch UBCKNN tin tưởng các tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài sẽ đồng thuận với việc nâng hạng TTCK Việt Nam vào kỳ tháng 9/2025.
Tài chính - 02/07/2025 22:36
Ngân hàng nào đang cho vay mua nhà ở xã hội lãi suất ưu đãi nhất?
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu nhà ở ngày càng gia tăng, nhiều ngân hàng đang chạy đua triển khai các gói vay ưu đãi với mức lãi suất rất thấp.
Tài chính - 02/07/2025 17:04
Những lời hứa của lãnh đạo doanh nghiệp về cổ phiếu
Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã đưa ra lời hứa nỗ lực hết mình để đưa công ty đi lên, cổ phiếu về giá trị thực, mang lại niềm tin cho cổ đông trong mùa đại hội 2025.
Tài chính - 02/07/2025 06:59
Bán dự án Lam Hạ, DIC Corp dự thu hơn 1.100 tỷ đồng
DIC Corp bán toàn bộ dự án Lam Hạ dự thu 1.114 tỷ đồng và ước lãi khoảng 300 tỷ đồng. Đối tác mua chưa được tiết lộ.
Tài chính - 01/07/2025 17:12
Thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2025: Gió đã thuận chiều?
Các chuyên gia đánh giá, dù còn những khó khăn từ bên ngoài nhưng các chính sách thúc đẩy nền kinh tế trong nước sẽ là động lực lớn giúp thị trường chứng khoán tích cực hơn trong 6 tháng còn lại của năm 2025.
Tài chính - 01/07/2025 13:45
DNSE bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới
Bà Nguyễn Ngọc Linh vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc của Công ty CP Chứng khoán DNSE từ ngày 1/7/2025, theo Nghị quyết vừa công bố của HĐQT DNSE.
Tài chính - 01/07/2025 11:16
Doanh nghiệp niêm yết ngày càng nhận thức cao về công bố thông tin
Năm 2025, số lượng doanh nghiệp niêm yết đạt chuẩn công bố thông tin là 460 đơn vị, đạt tỷ lệ 67% - cao nhất trong toàn bộ lịch sử 15 năm IR Awards.
Tài chính - 01/07/2025 10:53
Bộ Tài chính đề xuất thu thuế ngay khi nhận cổ tức bằng chứng khoán
Tại dự thảo sửa Nghị định 126 quy định một số điều của Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính cho rằng cần quy định rõ thời điểm khấu trừ, kê khai thuế với thu nhập từ cổ tức, thưởng bằng chứng khoán để hạn chế lợi dụng chính sách, kéo dài thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế.
Tài chính - 01/07/2025 08:00
CII chuẩn bị phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 14%
CII thông báo được UBCKNN chấp thuận việc phát hành 77 triệu cổ phiếu thưởng, tỷ lệ 14% cho cổ đông. Doanh nghiệp sẽ không tạm ứng cổ tức tiền mặt quý III.
Tài chính - 30/06/2025 16:02
Khẩn trương triển khai các biện pháp để chứng khoán Việt Nam được nâng hạng
Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan khẩn trương triển khai ngay các biện pháp cần thiết nhằm đáp ứng các tiêu chí nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam của các tổ chức quốc tế.
Tài chính - 30/06/2025 09:04
Tăng trưởng tín dụng cao có thể trở thành 'con dao 2 lưỡi'
Chuyên gia cảnh báo, nếu tăng trưởng tín dụng không đi kèm với cải thiện năng suất và tiêu dùng, nền kinh tế có thể rơi vào vòng xoáy bất ổn: lạm phát gia tăng – tỷ giá mất ổn định – niềm tin suy giảm – đầu tư chững lại.
Tài chính - 29/06/2025 07:40
Về với T&T Group, Vietravel Airlines bắt đầu có máy bay riêng
Vietravel Airlines vừa đón chiếc máy bay thuộc quyền sở hữu đầu tiên và trong tháng 7 sẽ nhận thêm 2 tàu bay nữa. Hãng sẽ được tăng vốn lên 2.600 tỷ đồng để thực hiện hóa tham vọng mở rộng.
Tài chính - 29/06/2025 07:00
Loạt dự án tỷ USD của Novaland được tháo gỡ pháp lý
Từ giữa tháng 6 đến nay, Novaland liên tục đón tin vui hoàn thiện pháp lý then chốt từ 2 dự án tỷ USD gồm Aqua City và NovaWorld Phan Thiet.
Tài chính - 29/06/2025 07:00
Cú hích từ những thương vụ 'bom tấn'
Những thương vụ chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO), niêm yết mới hay chuyển sàn... được kỳ vọng trở thành lực đẩy quan trọng với thị trường chứng khoán.
Tài chính - 28/06/2025 11:58
Cổ phiếu Taseco Land được chấp thuận niêm yết trên HoSE
Việc niêm yết cổ phiếu TAL lên sàn HoSE đã được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025.
Tài chính - 28/06/2025 08:53
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago