Chỉ báo VN-Index sẽ rất quan trọng trong tuần này
VN-Index lên càng cao thì mức độ biến động càng mạnh, đòi hỏi nhà đầu tư phải bình tĩnh, kèm theo đó là một kế hoạch hành động cho các kịch bản được dự liệu trước.
Ảnh: Internet.
Các kịch bản thị trường
Những phiên giao dịch sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán chứng kiến mức tăng mạnh của VN-Index, với động lực tích cực từ thị trường chứng khoán quốc tế. Thêm vào đó, nhà đầu tư vững tâm trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nhờ kỳ vọng vào kinh nghiệm chống dịch của hệ thống y tế Việt Nam và vắc-xin sắp được phân phối.
Diễn biến đảo chiều đã xuất hiện trong các phiên giữa tuần qua do áp lực chốt lời gia tăng hoặc nỗi lo về lạm phát và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng dấy lên mạnh hơn. Tuy nhiên, xu hướng tích cực chung của thị trường vẫn chưa bị bẻ gẫy, VN-Index đóng cửa tuần qua tại 1.168,47 điểm, chỉ giảm 0,4% so với cuối tuần trước đó. Mức P/E 4 quý gần nhất xấp xỉ 16 lần, thấp hơn đáng kể so với nhiều thị trường trong khu vực và thị trường Mỹ, châu Âu.
Nhìn lại ngưỡng hỗ trợ mạnh quanh 1.000 điểm trước Tết cho đến nay, phần lớn cổ phiếu đã có sự phục hồi về giá như DGW, FPT, DHC, VPB, GIL, TCB… Dù vậy, những biến động gần đây cho thấy, khi VN-Index lên càng cao thì mức độ biến động càng mạnh. Tình trạng này nhiều khả năng tiếp tục xảy ra trong thời gian tới, đòi hỏi nhà đầu tư phải bình tĩnh, kèm theo đó là một kế hoạch hành động cho các kịch bản thị trường rung lắc.
VN-Index hiện cách đỉnh lịch sử 1.200 - 1.210 điểm khoảng 3% (trên dưới 40 điểm). Nhiều nhà đầu tư vẫn có niềm tin về việc chỉ số sẽ vượt đỉnh và đạt được những điểm số cao hơn. Cơ sở của kỳ vọng là triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021, khả năng chống dịch Covid-19 lần 3 thành công, chính sách tiền tệ hợp lý của Ngân hàng Nhà nước…
Liên quan đến chính sách tiền tệ, trong 2 tuần qua, nhiều ngân hàng có động thái giảm lãi suất đầu vào và xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng. TS. Phạm Thế Anh, Trưởng bộ môn Kinh tế vĩ mô, Khoa Kinh tế học, Trường đại học Kinh tế Quốc dân tỏ ra quan ngại về việc hạ lãi suất huy động và khuyến nghị Ngân hàng Nhà nước cần thúc đẩy hạ lãi suất cho vay.
Tuy nhiên, thực tế là các ngân hàng trung ương khó có thể kiểm soát trực tiếp lãi suất cho vay, mà đều thông qua các định chế tài chính trung gian như ngân hàng. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ)... đều in tiền và hạ lãi suất đầu vào cho các ngân hàng, lãi suất cho vay do đó hạ theo.
Tổng giám đốc một quỹ đầu tư nhìn nhận, trong giai đoạn khủng hoảng, tổng cầu sẽ giảm rất mạnh. Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất khiến tiền nhàn rỗi chảy vào các kênh tài sản giúp thanh khoản tăng là mục tiêu của chính sách.
Các cá nhân và doanh nghiệp cần mua bán tài sản để trang trải nhu cầu tài chính đều thực hiện được dễ dàng và hạn chế tác động tới hệ thống. Trong giai đoạn tổng cầu giảm, dù lãi suất cho vay giảm thì nhu cầu vay sản xuất - kinh doanh vẫn ở mức thấp.
Trước mối lo về lạm phát, lãnh đạo quỹ đầu tư trên nêu quan điểm, lo lắng về lạm phát lúc này là quá sớm nếu nhìn vào hơn 10 năm in tiền, tung ra các gói hỗ trợ rất mạnh của Fed, ECB, BOJ mà lạm phát không hề tăng.
Vị này phân tích thêm, giá một số hàng hóa và lạm phát có thể bật tăng từ nền so sánh thấp của giai đoạn khủng hoảng, nhưng để lạm phát thực sự tăng lên vùng “nóng” khiến chính sách tiền tệ phải thắt chặt thì cần có tổng cầu tăng mạnh do lực đẩy từ tiêu dùng. Trong giai đoạn thất nghiệp tăng, thu nhập giảm hiện nay, khả năng này vẫn thấp.
Đó là lý do nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới, trong đó có Fed, vừa qua đã tuyên bố chưa lo ngại về lạm phát và sẽ tiếp tục các chính sách hỗ trợ duy trì lãi suất thấp. Ưu tiên hàng đầu của các ngân hàng trung ương hiện nay vẫn là hỗ trợ kinh tế hồi phục.
Kịch bản VN-Index vượt 1.200 điểm trong tuần qua chưa trở thành hiện thực như một số ý kiến kỳ vọng, nhưng chỉ số nhìn chung vẫn vững vàng, nhất là phiên cuối tuần tăng 3 điểm trong bối cảnh thị trường thế giới đỏ lửa.
Trước đó, một số nhà đầu tư dự báo VN-Index thông qua phân tích diễn biến giá cổ phiếu trong VN30 khi chỉ số này vượt qua đỉnh lịch sử 1.187,94 điểm ngày 18/2/2021, đúng vào ngày sản phẩm phái sinh kỳ hạn 1 tháng đáo hạn.
Nếu đây là một phiên kéo chỉ số ảo thì khả năng cả VN30 và VN-Index sẽ giảm mạnh vào phiên sau đó, nhưng lực cung và cầu khá cân bằng (thị trường không xuất hiện lực bán mạnh, nhiều cổ phiếu trụ duy trì trạng thái tăng giá). Ngưỡng tâm lý 1.200 điểm của VN-Index có thể cần thời gian để chinh phục, nhưng vượt qua ngưỡng này sẽ giúp chỉ số có thêm sức mạnh đi tiếp.
Kịch bản mà nhiều nhà đầu tư hiện tại dự liệu là nếu nhóm cổ phiếu trụ tăng giá, dẫn dắt chỉ số vượt 1.200 điểm, họ sẽ giải ngân mạnh. Trường hợp thị trường dao động trong biên độ 1.120 - 1.210 điểm, các cổ phiếu sẽ tiếp tục phân hóa, họ thực hiện giải ngân một cách chọn lọc. Kịch bản VN-Index giảm xuống dưới mức 1.120 điểm được cho là ít có khả năng xảy ra, nhưng nếu trở thành hiện thực thì nhà đầu tư sẽ giảm tỷ trọng cổ phiếu.
Lựa chọn nhóm ngành
Đầu tư chứng khoán hiện vẫn là kênh được quan tâm đặc biệt. Trong gần 2 tháng đầu năm 2021, số lượng mở tài khoản mở mới tại Công ty Chứng khoán SSI thông qua ứng dụng công nghệ eKYC (mở trực tuyến) gấp gần 1,5 lần tổng số tài khoản mở mới 4 tháng cuối năm 2020.
Riêng tháng 1/2021, số tài khoản mở mới thông qua eKYC gấp gần 5 lần tháng 9/2020, giai đoạn SSI mới triển khai dịch vụ. Tháng 2 sau đó, số ngày giao dịch có ít hơn và gián đoạn bởi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhưng số tài khoản mở mới đạt xấp xỉ tháng 1.
Môi trường lãi suất thấp có thể tiếp tục thúc đẩy dòng tiền dịch chuyển vào kênh chứng khoán, trong đó có dòng tiền từ kênh ngân hàng.
Có ý kiến nhận định, dòng vốn từ chứng khoán sẽ được rút dần sang kênh đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của một nhà đầu tư đã có cả tháng trời ròng rã tìm bất động sản để bỏ vốn trước và sau kỳ nghỉ Tết, những khu vực tiềm năng như vùng ven đô thị, giá đã tăng cao, không thực sự hấp dẫn. Trong khi đó, giá trị mỗi bất động sản đầu tư lớn, không dành cho các nhà đầu tư vốn nhỏ, mua khó nhưng bán cũng không dễ dàng.
Với kênh chứng khoán, ở giai đoạn này, việc chọn lựa cổ phiếu đóng vai trò quan trọng bởi xu hướng tăng dàn đều như thời điểm quý II, quý IV/2020 khó lặp lại. Dòng tiền có xu hướng luân chuyển giữa các dòng cổ phiếu, giúp giá các cổ phiếu thay phiên nhau tăng. Bởi thế, chỉ có những nhà đầu tư nhanh nhạy trong việc phán đoán thị trường mới có thể kiếm được lợi nhuận.
Trường hợp đầu tư giá trị, những ngành có triển vọng lợi nhuận tăng trưởng năm 2021 được khuyến nghị gồm ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, hóa chất, công nghệ thông tin, bảo hiểm, hàng hóa cơ bản.
(Theo Đầu tư Chứng khoán)
- Cùng chuyên mục
Cao su Phước Hòa chia thưởng tổng tỷ lệ 94%, kỳ vọng lãi đột biến nhờ đền bù đất
Cao su Phước Hòa đứng trước cơ hội ghi nhận năm bùng nổ lợi nhuận nhờ hàng nghìn tỷ đồng đền bù đất từ các dự án khu công nghiệp trọng điểm. Doanh nghiệp lên phương án chia cổ tức và thưởng cổ phiếu kỷ lục năm nay.
Tài chính - 31/05/2026 10:41
PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng
Thông qua việc phát hành hơn 102,2 triệu cổ phiếu, PTSC muốn tăng vốn điều lệ lên hơn 6.000 tỷ đồng nhằm củng cố năng lực tài chính và đáp ứng nhu cầu vốn chủ sở hữu lớn cho loạt dự án trọng điểm.
Tài chính - 30/05/2026 17:20
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn
Chủ tịch Hoàng Quân cho biết, khi làm nhà ở xã hội cho thuê, cần 15 - 20 năm để hoàn vốn, trong khi khi ngân hàng thường chỉ cho vay tối đa 5 năm (thực tế thường là 2 năm), yêu cầu xây xong phải bán ngay để trả nợ.
Tài chính - 30/05/2026 13:16
NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu
NLTT Trung Nam trong vòng 2 ngày (18-19/5) đã huy động thành công tổng cộng 2.103 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, phần lớn nguồn vốn được dùng để nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Điện gió Trung Nam Trà Vinh 1.
Tài chính - 30/05/2026 07:22
Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'
Từ ngày 19-27/5, đã có 18,15 triệu cổ phiếu BMS của CTCP Chứng khoán Bảo Minh (BMSC) được giao dịch thỏa thuận với giá 15.000 đồng/CP.
Tài chính - 29/05/2026 18:03
Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ
Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán Nhất Việt cho rằng đây chưa phải thời điểm để bi quan. Theo chuyên gia, tỷ lệ rủi ro – lợi nhuận hiện ở mức hấp dẫn khoảng 1:3, trong khi cơ hội đang dần rõ nét hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ sau giai đoạn chiết khấu mạnh.
Tài chính - 29/05/2026 11:13
Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu
Sunway – doanh nghiệp có nhiều mối liên hệ với CTCP Chứng khoán SSI và Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng – vừa tiếp tục gia hạn kỳ hạn thêm 1 năm đối với lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng, trước đó công ty này đã kéo dài thời gian đáo hạn một lô trái phiếu khác trị giá 250 tỷ đồng.
Tài chính - 29/05/2026 11:12
Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới
Giá cao su thiên nhiên thế giới đã quay trở lại vùng đỉnh của năm 2017 khi thị trường đối mặt với tình trạng nguồn cung suy giảm do yếu tố mùa vụ và nhu cầu tích trữ nguyên liệu gia tăng. Dù vậy, phần lớn doanh nghiệp cao su trong nước vẫn duy trì quan điểm thận trọng đối với kế hoạch năm 2026.
Tài chính - 29/05/2026 06:45
F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa
Sau gần 20 năm tồn tại, diễn đàn F319.com thông báo đóng cửa từ 11/6/2026. Ban quản lý cộng đồng không tiết lộ lý do chấm dứt hoạt động.
Tài chính - 28/05/2026 16:44
City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng
Trong bối cảnh thị trường ôtô cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đặc biệt ở phân khúc xe điện, City Auto đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 10 lần cho năm 2026, đồng thời mở rộng hệ thống showroom và xúc tiến M&A các đại lý VinFast.
Tài chính - 28/05/2026 16:29
CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027
Tập đoàn đang có cơ hội chuyển đổi quỹ đất đang sử dụng sau cổ phần hóa thành đất thương mại. Lãnh đạo KIDO cho biết nếu được Nhà nước chấp thuận, đây sẽ là động lực tạo đột phá cho kết quả kinh doanh trong thời gian tới.
Tài chính - 28/05/2026 14:05
Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex
Trong khi Vietracimex vẫn gây ấn tượng với kết quả lợi nhuận năm 2025 đạt hơn nửa nghìn tỷ đồng, thì các thành viên như Hồng Phong 1, Hồng Phong 2 và Hòa Thắng lại báo lỗ hoặc không công bố báo cáo tình hình tài chính.
Tài chính - 28/05/2026 11:12
Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng
Trong tháng 5, CTCP Đầu tư Xây dựng Thái Sơn đã huy động thành công 4.000 tỷ đồng thông qua hai lô trái phiếu riêng lẻ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang triển khai hàng loạt dự án sân golf và khu đô thị quy mô lớn tại nhiều địa phương, với tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.
Tài chính - 28/05/2026 08:44
Lãi suất vẫn neo cao: Gửi tiền ở đâu hiệu quả nhất?
Gửi tiết kiệm đang dần lấy lại vị thế là một kênh đầu tư hấp dẫn khi lãi suất huy động tại một số ngân hàng thương mại đã lên tới 8-10%/năm.
Tài chính - 28/05/2026 08:39
Doanh nghiệp ồ ạt IPO, tăng vốn: Dòng tiền có đủ sức hấp thụ?
Làn sóng tăng vốn và IPO đang bùng nổ trên thị trường chứng khoán khi hàng loạt doanh nghiệp cùng đưa ra kế hoạch phát hành quy mô lớn, mở ra kỳ vọng nâng tầm thị trường nhưng cũng tạo áp lực hấp thụ dòng tiền trong ngắn hạn.
Tài chính - 28/05/2026 07:26
Dòng tiền dần trở lại với cổ phiếu ngân hàng
Khi nhóm Vingroup đồng loạt điều chỉnh mạnh và kéo VN-Index giảm điểm, cổ phiếu ngân hàng bất ngờ trở thành điểm tựa của thị trường. Sự trở lại của cổ phiếu vua không chỉ giúp cân bằng chỉ số mà còn mở ra kỳ vọng về một nhịp lan tỏa mới của dòng tiền.
Tài chính - 27/05/2026 15:58
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago




















