Cha con 'thái tử' Samsung nhận hơn nửa tỉ USD cổ tức, lớn nhất Hàn Quốc
Cụ thể ông Lee Kun-hee (Chủ tịch Samsung) và ông Lee Jae-yong (người thừa kế Samsung) lần lượt nhận về 424 triệu USD và 104 triệu USD cổ tức từ Tập đoàn, xếp thứ nhất và thứ hai tại Hàn Quốc.
Theo tờ Yohnhap (Hàn Quốc), hai cha con trong gia đình sở hữu Tập đoàn Samsung sẽ nhận về mức cổ tức kỷ lục năm 2018, trích dẫn số liệu từ CEO Score - tổ chức thống kê mức cổ tức của 823 doanh nghiệp Hàn Quốc.
Ông Lee Kun-hee, lãnh đạo thế hệ thứ hai, đồng thời đang là Chủ tịch Samsung nhận được 474,7 tỉ Won cổ tức (hơn 424 triệu USD), tăng 55% so với năm 2017. Ông Lee cũng là người dẫn đầu Hàn Quốc về lượng cổ tức nhận được.
Con trai ông, Jae-yong, người thừa kế Tập đoàn hay còn gọi là “Thái tử Samsung” được trả 116 tỉ Won (103,7 triệu USD) cổ tức, tăng 20,6% và xếp vị trí thứ hai.

Ông Lee Jae-yong - Thái tử Samsung
Thay đổi đáng kể nói trên đến từ lợi nhuận cao hơn của Tập đoàn Samsung trong năm 2018. Theo thống kê, Samsung đã trả tổng cộng 9.620 tỉ Won cổ tức, bao gồm cả khoản chi trả giữa kỳ vào năm trước đó, tức tăng hơn 65%.
Bà Hong Ra-hee, vợ của Chủ tịch Lee Kun-hee đứng thứ 5 về giá trị cổ tức nhận được với 76,7 tỉ Won, tương đương tỉ lệ sở hữu 0,91% tại Samsung. Hai cô con gái trong gia đình chia sẻ vị trí thứ 10.
Ông Chung Mong-koo, Chủ tịch Tập đoàn ô tô Hyundai đứng thứ ba trong danh sách với 92,8 tỉ Won, tương đương năm ngoái. Em trai ông, Mong-joon, người hiện đang đứng đầu một tổ chức phúc lợi liên kết với Hyundai, đứng thứ tư với tư cách là người mới tham gia vào danh sách sau khi nhận được 77,7 tỉ Won cổ tức cho 25,8% cổ phần trong Hyundai Heavy Industries.
Chey Tae-won, người đứng đầu SK Group xếp thứ 6 với 68,4 tỉ Won cổ tức. Tỉ lệ nắm giữ của ông trong SK đã giảm xuống 18,44% sau khi chuyển nhượng số cổ phần giá trị 1.000 tỉ Won cho gia đình và người thân.
Chung Eui-sun, người thừa kế Hyundai xếp tiếp theo với việc nhận được 56,2 tỉ Won, xếp sau là Chủ tịch Tập đoàn LG Koo Kwang-mo với 51,7 tỉ Won. Koo kế thừa Tập đoàn vào tháng 6 năm ngoái và tăng sở hữu của mình tại LG từ 6,24% lên 15%, cùng với đó là việc LG tăng cổ tức trong năm nay.
Cho Jung-ho, người đứng đầu Meritz Financial xếp thứ 9 với 46,7 tỉ Won.
Các tập đoàn được khảo sát trả 29.040 tỉ Won cổ tức trong năm 2018, cao hơn 4% so với năm trước đó. Con số này sẽ tiếp tục tăng và đạt kỷ lục khi có thêm 300 doanh nghiệp sẽ công bố mức cổ tức trong thời gian tới.
(Theo Kinh tế & Tiêu dùng)
- Cùng chuyên mục
Chuyển biến mới tại các khu kinh tế cửa khẩu ở Quảng Trị
Giá trị cũng như số lượng hàng hóa, kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu quốc tế tại Quảng Trị đều tăng trong tháng 7 và 7 tháng đầu năm.
Đầu tư - 11/08/2025 13:57
Những lĩnh vực Việt Nam 'trải thảm đỏ' đón nhà đầu tư Hàn Quốc
Bộ Công Thương đang đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực tiềm năng như năng lượng như điện khí, kho cảng LNG, điện hạt nhân - lò phản ứng mô đun nhỏ, liên doanh đầu tư sản xuất lắp ráp ô tô, sản xuất pin năng lượng dùng cho ô tô, xe máy điện...
Đầu tư - 11/08/2025 11:04
Tăng tốc hai dự án 'mũi nhọn' giao thông, động lực tăng trưởng cho Gia Lai
Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku và đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Gia Lai là hai dự án trọng điểm quốc gia. Sau khi hoàn thành, hai dự án này sẽ mở ra cơ hội mới cho phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.
Đầu tư - 11/08/2025 06:40
Đà Nẵng sắp đón sóng đầu tư bất động sản công nghiệp?
Với cú hích từ Khu Thương mại tự do và Trung tâm Tài chính quốc tế, Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ đón làn sóng đầu tư mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp.
Đầu tư - 11/08/2025 06:30
Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao
Dù không còn tăng nóng như trước đây, nhưng giá nhà ở thương mại đang neo ở mức cao, khiến người lao động tại đô thị lớn "mệt mỏi" cho giấc mơ an cư, lạc nghiệp.
Đầu tư - 10/08/2025 18:56
Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng
Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án đầu tư trên địa bàn phường Móng Cái 3 với tổng vốn gần 1.200 tỷ đồng.
Đầu tư - 10/08/2025 14:04
Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng
UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương, nhà đầu tư sớm giải quyết những vướng mắc trong GPMB trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu.
Đầu tư - 10/08/2025 06:14
FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản
FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.
Công nghệ - 09/08/2025 14:01
TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI
Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào TP.HCM mới tăng mạnh, với hơn 6,19 tỷ USD. Điều này được lý giải khi TP.HCM sáp nhập với các địa phương vốn có thể mạnh về thu hút FDI là Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.
Đầu tư - 09/08/2025 12:59
Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới
Bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các nhà đầu tư từ phía Bắc và Nam, đặc biệt nhiều khu vực đã thiết lập mức giá mới.
Đầu tư - 09/08/2025 08:46
Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý
Thúc đẩy ESG trên thị trường chứng khoán là một phần quan trọng trong công cuộc nâng hạng và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.
Đầu tư - 08/08/2025 08:55
‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’
Bà Shariza binti Abdul Rasheed, Giám đốc sản phẩm Halal, Maybank Malaysia cho biết thị trường Halal toàn cầu được dự báo đạt 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, riêng Malaysia là 113,2 nghìn tỷ USD.
Đầu tư - 08/08/2025 08:51
CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ
Đóng góp chủ yếu vào mức tăng 3,26% CPI 7 tháng năm 2025 bao gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm thuốc và dịch vụ y tế.
Đầu tư - 08/08/2025 08:50
Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, vốn FDI vào Quảng Ninh trong nửa đầu năm 2025 ghi nhận sự sụt giảm mạnh, nhưng không đồng nghĩa với việc đánh mất vị thế.
Đầu tư - 08/08/2025 08:49
Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị
Tập đoàn T&T cùng với Tập đoàn Capital A (Malaysia) đề xuất đầu tư Tổ hợp công nghiệp hàng không và đô thị sân bay tại Quảng Trị.
Đầu tư - 08/08/2025 06:45
Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8
Bộ Tài chính đang hoàn tất đề án thí điểm thị trường tài sản mã hóa, sau quá trình nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước.
Đầu tư - 07/08/2025 18:57
- Đọc nhiều
-
1
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam 'chốt' ngày khởi công
-
2
Gia Lai cảnh báo lừa bán nhà ở xã hội tại khu đất 1006 Trần Hưng Đạo
-
3
TP.HCM thu hơn 43.000 tỷ đồng từ dự án của Vingroup, Lotte
-
4
Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao
-
5
VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago