'Cần tạo ra sự kết nối của chính sách chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo'
Bà Nguyễn Thy Nga, Viện trưởng Viện Quản trị chính sách và Chiến lược phát triển nhìn nhận các cơ chế, chính sách về chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo có sự phân tán, với sự tham gia của nhiều bộ, ngành, trong khi sự kết nối giữa các đơn vị này còn không ít hạn chế, thách thức.
Dưới tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chuyển đổi số (CĐS) trở thành xu hướng tất yếu, vấn đề sống còn đối với doanh nghiệp. Những sự thay đổi to lớn về năng suất lao động, nhu cầu, tâm lý, thói quen của người dùng và các mô hình sản xuất, kinh doanh mới đang được hình thành và có tác động to lớn đến đời sống xã hội và mọi ngành nghề. Theo đó, việc chuyển đổi số tác động đến tất cả các ngành công nghiệp, các doanh nghiệp.
Ngày 5/6, phát biểu tại diễn đàn "Đổi mới sáng tạo trong bối cảnh chuyển đổi số và phát triển bền vững" do Tạp chí Kinh tế và Dự báo tổ chức, bà Trịnh Thị Hương, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông tin Việt Nam cho biết CĐS doanh nghiệp tại Việt Nam được định hướng rõ ràng thông qua: Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (theo Quyết định 749/QĐ-TTg ngày 3/6/2020) và Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (theo Quyết định 411/QĐ-TTg ngày 31/3/2022).
Bà Trịnh Thị Hương, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Kinh tế và Dự báo.
Bên cạnh đó, Việt Nam đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ CĐS, như Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) và các Nghị định 80/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hỗ trợ DNNVV, cũng như các thông tư: Thông tư số 06/2022/TT-BKHĐT, ngày 10/5/2022 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Thông tư số 52/2023/TT-BTC, ngày 8/8/2023 của Bộ Tài chính…
Cụ thể, hỗ trợ tối đa 50% giá trị hợp đồng tư vấn CĐS, tối đa 50 triệu đồng/hợp đồng/năm đối với doanh nghiệp (DN) nhỏ; 100 triệu đồng/hợp đồng/năm đối với DN vừa; Hỗ trợ 50% chi phí cho DN thuê, mua các giải pháp CĐS, tối đa 20 triệu đồng/năm/ DN siêu nhỏ; 50 triệu đồng/năm/DN nhỏ và 100 triệu đồng/năm/ DN vừa.
Tổng kinh phí ngân sách bố trí hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và (DNNVV) năm 2024 là 140 tỷ đồng để hỗ trợ cho DNNVV theo quy định tại Luật Hỗ trợ DNNVV, dự kiến hỗ trợ đào tạo cho hơn 8.000 DN bao gồm cả hình thức đào tạo trực tiếp và trực tuyến, tư vấn và hỗ trợ ứng dụng các giải pháp CĐS cho hơn 800 doanh nghiệp.
Dù vậy, bà Hương cũng lưu ý nhóm doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, vốn chiếm trên 90% các đơn vị đang hoạt động, lại chưa sẵn sàng CĐS và chưa biết tìm kiếm kênh hỗ trợ cho CĐS ở đâu.
Bên cạnh đó, một số ý kiến nhìn nhận các cơ chế, chính sách về CĐS, đổi mới sáng tạo có sự phân tán, với sự tham gia của nhiều bộ, ngành, trong khi sự kết nối giữa các đơn vị này còn không ít hạn chế, thách thức. Điều này khiến doanh nghiệp gặp khó khăn, lúng túng khi muốn triển khai các hoạt động đổi mới sáng tạo trong bối cảnh chuyển đổi số, bởi không biết làm theo bộ, ngành nào.
Bà Nguyễn Thy Nga, Viện trưởng Viện Quản trị chính sách và Chiến lược phát triển thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ nhiệm đề tài "Từ chính sách ra cuộc sống" đánh giá, cơ chế và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong triển khai đổi mới sáng tạo vừa nhiều, vừa thiếu.
"Nhiều là vì lẻ tẻ, phân tán ở nhiều lĩnh vực, do các bộ, ngành, địa phương khác nhau quản lý, khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong nhận diện các chính sách này để tận dụng. Nhưng thiếu là thiếu hệ thống cơ chế, chính sách có sự liên kết mang tính tập trung, có hệ thống bài bản để doanh nghiệp tiếp cận thuận lợi. Doanh nghiệp đang bơi trong hệ thống cơ chế, chính sách hỗ trợ, nhưng chẳng biết cách nào để nhận được sự hỗ trợ này. Nhiều quỹ đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam, nhưng bị đứt gãy, do tình trạng cát cứ thông tin của các bộ, ngành", bà Nga nhận định.
Bà Nguyễn Thy Nga, Viện trưởng Viện Quản trị chính sách và Chiến lược phát triển thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nan. Ảnh: Kinh tế và Dự báo.
Những giải pháp trọng tâm thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số
Nhằm thúc đẩy doanh nghiệp CĐS, bà Hương đã đưa ra 3 giải pháp. Thứ nhất, đào tạo chuyên sâu nâng cao năng lực CĐS cho doanh nghiệp (Đào tạo lãnh đạo, quản lý DN; Đào tạo người lao động và kỹ sư công nghệ số; Đào tạo đội ngũ chuyên gia tư vấn thông qua chương trình Quốc tế).
Thứ hai, tư vấn lộ trình và tư vấn triển khai cho doanh nghiệp, triển khai tư vấn xây dựng chiến lược, lộ trình CĐS ; Tư vấn triển khai những bài toán thực tế mà doanh nghiệp có nhu cầu; thứ ba, hỗ trợ các giải pháp CĐS như hỗ trợ kết nối hỗ trợ một phần/toàn phần về một số phần mềm công nghệ cụ thể để doanh nghiệp ứng dụng.
Đặc biệt, bà Hương cũng nhấn mạnh đến xu hướng chuyển đổi kép, nghĩa là chuyển đổi số kết hợp chuyển đổi xanh. "Chuyển đổi Kép - chuyển đổi số song hành cùng chuyển đổi xanh là xu hướng tất yếu mà cộng đồng doanh nghiệp cần nắm bắt để tận dụng các cơ hội kinh doanh mới cũng như mang lại lợi ích bền vững cho xã hội và môi trường", bà Hương nhấn mạnh.
Đồng tình quan điểm bà Hương, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cho rằng đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh là tất yếu. Nếu Việt Nam không chộp cơ hội này, thì không còn cơ hội khác. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam chủ động bắt nhịp xu thế và thành công trong chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, tiêu biểu như FPT… Tuy nhiên, đây là cuộc cách mạng về thể chế, chính sách, nên rất nhiều vấn đề đặt ra. Vì vậy, cần vừa làm vừa chạy, không thể ngồi chờ thể chế hoàn thiện.
"Để đẩy mạnh đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, về mặt quản trị nhà nước và doanh nghiệp, có 4 từ rất quan trọng là: tốc độ, linh hoạt, các bên liên quan tác động sự tham gia của họ, thí điểm/học hỏi. Tóm lại, xu thế không chờ chính sách", ông Thành nói.
Về phần mình, bà Nguyễn Thy Nga đánh giá cần tạo ra sự kết nối của chính sách CĐS và Đổi mới sáng tạo nhằm thu hút nguồn lực tri thức, hỗ trợ nâng cao vai trò của doanh nhân trong thời đại mới.
Bên cạnh đó, các bộ, ngành phải ngồi lại với nhau để tạo ra sự liên kết, liên thông về cơ chế, chính sách đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số. Với vai trò của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), tổ chức này nên là đầu mối, là trung tâm tập hợp tổng thể hệ thống cơ chế, chính sách ở tầm quốc gia về đổi mới sáng tạo.
Các thông tin này cần được cập nhật thường xuyên trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, để các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các đối tác dễ dàng nắm bắt, qua đó đáp ứng các nhu cầu đa dạng của họ. NIC nên triển khai thí điểm mô hình tập hợp tất cả các ý kiến đóng góp, các sáng kiến về đổi mới sáng tạo nói riêng, sự phát triển của Việt Nam nói chung từ các chuyên gia, trong đó có đội ngũ trí thức, chuyên gia ở nước ngoài. Từ thu hút đóng góp về ý tưởng, cần tiến đến thu hút về vốn, kiều hối.
Cuối cùng, muốn đổi mới sáng tạo thành công, cần tập trung vào 3 vấn đề, gồm: Tăng năng suất lao động, tăng nguồn thu, tăng nhận diện thương hiệu. Để tăng năng suất lao động, cần tận dụng tối đa các nguồn lực trong và ngoài nước, từ đó phục vụ cho triển khai hiệu quả các chương trình.
- Cùng chuyên mục
Kinh tế tư nhân được đặt mục tiêu đóng góp tới 58% GDP vào năm 2030
Chính phủ đặt mục tiêu khu vực kinh tế tư nhân tăng trưởng 10–12%/năm, đóng góp 55–58% GDP vào năm 2030, đồng thời nâng tầm doanh nghiệp nhà nước với tham vọng lọt các bảng xếp hạng khu vực và toàn cầu.
Sự kiện - 24/03/2026 08:23
Việt - Nga ký kết thỏa thuận về xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1
Hiệp định về hợp tác xây dựng Nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ Việt Nam được hai nước ký kết sau nhiều thăng trầm của một dự án được thai nghén từ nhiều thập kỷ trước.
Sự kiện - 24/03/2026 06:45
Thủ tướng hoan nghênh tập đoàn Nga Novatek xây kho cảng LNG, cung cấp khí cho Việt Nam
Thủ tướng hoan nghênh Novatek tham gia phát triển các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng kho cảng LNG, các dự án nhà máy điện khí LNG và cung cấp LNG ổn định cho thị trường Việt Nam.
Sự kiện - 23/03/2026 23:13
Phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV
Sáng 23/3, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV tại Thủ đô Hà Nội. Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Sự kiện - 23/03/2026 10:55
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga
Thủ tướng tin tưởng cộng đồng người Việt Nam tại Nga luôn đoàn kết một lòng, sát cánh bên nhau, nuôi dưỡng "tình dân tộc, nghĩa đồng bào", bồi đắp tình yêu Tổ quốc, một lòng hướng về quê hương, xứ sở.
Sự kiện - 23/03/2026 07:49
Doanh nhân khối doanh nghiệp FDI trúng cử HĐND TP. Đà Nẵng
Cuộc bầu cử HĐND TP. Đà Nẵng nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã lựa chọn 76 đại biểu, trong đó có nhiều doanh nhân đến từ các lĩnh vực trụ cột của nền kinh tế địa phương.
Sự kiện - 22/03/2026 17:41
Bộ Chính trị: Bảo đảm nguồn cung, ổn định giá nhiên liệu trong tình hình mới
Bộ Chính trị chỉ đạo tăng cường bảo đảm nguồn cung, giữ ổn định giá nhiên liệu trong tình hình mới.
Sự kiện - 22/03/2026 08:08
Công bố danh sách 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI
Hội đồng bầu cử quốc gia công bố danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI. Trong đó 214/216 ứng viên do Trung ương giới thiệu trúng cử.
Sự kiện - 21/03/2026 20:38
Doanh nhân trúng HĐND Hà Tĩnh: Khi tiếng nói thị trường bước vào nghị trường
Vai trò của các đại biểu là doanh nhân được kỳ vọng trở thành một "cầu nối mềm" – giúp chính sách gần hơn với thị trường, và thị trường vận hành hiệu quả hơn nhờ chính sách.
Sự kiện - 21/03/2026 15:22
[Café Cuối tuần] Thế hệ kế thừa và phép thử chính danh trên nghị trường
Kết quả bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp vừa qua ghi nhận một chi tiết thú vị: sự hiện diện rõ nét hơn của những doanh nhân trẻ, những người đang nắm giữ vai trò kế thừa tại các tập đoàn kinh tế tư nhân lớn.
Sự kiện - 21/03/2026 09:49
Hà Nội 'đặt lại' công thức tăng trưởng qua danh mục các bài toán lớn
Trong bối cảnh các động lực truyền thống suy yếu, TP. Hà Nội lựa chọn một cách tiếp cận mới, đó là xây dựng mô hình tăng trưởng dựa trên năng suất, đổi mới sáng tạo và công nghệ lõi. Danh mục các bài toán lớn giai đoạn 2026-2030 (đợt 1) chính là phép thử cho tham vọng này.
Sự kiện - 21/03/2026 07:44
Những doanh nhân trúng cử đại biểu HĐND TP. Hà Nội
Doanh nhân Đỗ Vinh Quang và doanh nhân Nguyễn Duy Chính cùng một số doanh nhân khác trúng cử đại biểu HĐND TP. Hà Nội.
Sự kiện - 20/03/2026 17:37
Ông Đỗ Hữu Huy giữ chức Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh Đắk Lắk
Ông Đỗ Hữu Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk vừa được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh, bước chuẩn bị quan trọng trước khi kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND tỉnh.
Sự kiện - 20/03/2026 17:37
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình: Tạo lực để Vũng Áng bứt phá công nghiệp xanh
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho rằng việc hình thành tổ hợp sản xuất pin và ô tô điện tại Vũng Áng không chỉ mang ý nghĩa của một dự án đầu tư đơn lẻ, mà phản ánh xu hướng chuyển dịch sang công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp xanh trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng lớn.
Sự kiện - 20/03/2026 09:25
Thủ đô Hà Nội được định vị là thành phố toàn cầu, thể chế vượt trội
Tổng Bí thư Tô Lâm ký ban hành nghị quyết đặt ra tầm nhìn phát triển Thủ đô Hà Nội đến 2065 với định hướng trở thành "thành phố toàn cầu", trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực. Nghị quyết nhấn mạnh mô hình tăng trưởng mới dựa trên tri thức, công nghệ, cùng cơ chế đặc thù, phân quyền mạnh mẽ để Thủ đô chủ động quyết định tương lai phát triển.
Sự kiện - 20/03/2026 06:45
Sửa Luật Thủ đô: Tạo thể chế vượt trội cho Hà Nội
Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) nhằm hoàn thiện thể chế đặc thù, vượt trội, ổn định, có tầm nhìn dài hạn cho Thủ đô. Đồng thời "trao quyền mạnh hơn, phân cấp, phân quyền toàn diện cho chính quyền Thủ đô gắn với trách nhiệm kiểm tra, giám sát.
Sự kiện - 19/03/2026 17:04
- Đọc nhiều
-
1
Ở thuê có còn là lựa chọn tạm thời?
-
2
Quảng Ngãi tìm lối ra cho Khu công nghiệp Sao Mai
-
3
Nhà đầu tư đứng sau nền tảng ONUS, HanaGold là ai?
-
4
Cao tốc 24.000 tỷ ở Nghệ An: Mệnh lệnh phát triển và 'lằn ranh đỏ' về kỷ luật công
-
5
Ngược dòng thời cuộc, nhóm doanh nghiệp nào hưởng lợi từ giá nhiên liệu tăng?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Thủy sản Thuận Phước 'rẽ nhánh' để định hình lại cuộc chơi
Tài chính - Update 8 h ago
Đề xuất nới trần tín dụng tại Hà Nội: 'Xé rào' hay cần thiết?
Tài chính - Update 2 day ago
DGC chao đảo, ‘bầu sữa’ apatit lộ diện nhóm hưởng lợi
Tài chính - Update 6 day ago
Giá dầu sẽ ra sao nếu căng thẳng Trung Đông kéo dài?
Thị trường - Update 4 day ago













![[Café Cuối tuần] Thế hệ kế thừa và phép thử chính danh trên nghị trường](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/03/21/quangvuong-0907.jpg)







