California huy động 15.000 phòng khách sạn giúp dân vô gia cư chống dịch Covid-19

Nhàđầutư
Theo một thông báo của Thống đốc California Gavin Newsom, bang California hiện đã kiếm được 7.000 phòng khách sạn sẵn sàng cho người vô gia cư sử dụng, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lây lan nhanh chóng ở Mỹ. Mục tiêu của chương trình trợ giúp người vô gia cư là kiếm được 15.000 khách sạn giúp họ làm nơi trú ẩn.
CHÍ THÀNH
04, Tháng 04, 2020 | 15:28

Nhàđầutư
Theo một thông báo của Thống đốc California Gavin Newsom, bang California hiện đã kiếm được 7.000 phòng khách sạn sẵn sàng cho người vô gia cư sử dụng, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lây lan nhanh chóng ở Mỹ. Mục tiêu của chương trình trợ giúp người vô gia cư là kiếm được 15.000 khách sạn giúp họ làm nơi trú ẩn.

Trước diễn biến lây lan rất nhanh của dịch Covid-19 ở Mỹ, những người vô gia cư thường sống trên những vỉa hè, góc phố ở California được coi là những người thuộc nhóm người dễ bị tổn thương nhất. Vì vậy, chương trình tìm kiếm phòng khách sạn cho người vô gia cư tá túc, tránh dịch Covid-19 được coi là một công việc nhân đạo khẩn cấp và ưu tiên đối với bang California.

_0 1 a anuoctammienphi

Một người dân vô gia cư sử dụng 'Nhà tắm miễn phí' tại công viên MacArthur ở Los Angeles. Ảnh AP

Theo thông báo của Thống đốc California Gavin Newsom vào cuối ngày thứ Sáu (đăng cả trên twitter của ông), hiện bang California đã lo được 7.000 phòng khách sạn, sẵn sàng phục vụ cho người vô gia cư. Đã có 800 người vô gia cư chuyển tới sinh hoạt tại các phòng khách sạn này.

Các phòng khách sạn được trang bị các dịch vụ tối thiểu như dọn dẹp mỗi ngày, giặt là quần áo, nhân viên an ninh và một số hỗ trợ khác từ nhân viên khách sạn. 

Một số khách sạn còn hợp tác với chương trình World Central Kitchen của đầu bếp nổi tiếng Chef José Andrés để cung cấp 3 bữa ăn/ngày cho người vô gia cư.

"Điều tô muốn nói là chúng tôi sẽ làm tất cả để làm dịu bớt những căng thẳng cho người dân thuộc mọi giai tầng xã hội. Nếu chúng ta bỏ mặc những người vô gia cư, những người ở đáy xã hội thì nghĩa là họ sẽ là những người dễ bị ảnh hưởng nhất của virus chết người Corona chủng mới", Thống đốc California Gavin Newsom nói.

California là bang đầu tiên ở nước Mỹ thực hiện chương trình hỗ trợ người vô gia cư của Quỹ FEMA, theo đó quỹ này sẽ hoàn trả tới 75% chi phí cho các hoạt động hỗ trợ người vô gia cư.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm đã tuyên bố dành 3 tỷ USD cho các nỗ lực hỗ trợ người vô gia cư chống dịch bệnh Covid-19. Về phần mình, Thống đốc California Gavin Newsom cho bở iết đã có 150 triệu USD giúp đỡ người vô gia cư, trong đó tính cả chi phí thuê các phòng khách sạn cho họ.

Theo các con số thống kê chính thức, hiện bang California có hơn 150.000 người vô gia cư. Nhiều người đã lo ngại và chỉ trích rằng những người thuộc giai tầng thấp nhất trong xã hội ở California, tức những người vô gia cư liệu có phải là đối tượng đối mặt với nguy cơ cao nhất trước dịch bệnh Covid-19? Đặc biệt trong bối cảnh các thư viện công cộng cũng như các địa điểm công cộng khác bị đóng cửa khiến những người vô gia cư không thể tiếp cận được với nguồn nước sạch miễn phí, thực phẩm cũng như nơi họ có thể ẩn náu qua ngày.

Cho đến cuối ngày thứ Sáu, 3/4, bang California đã hơn 11.300 ca xét nghiệm dương tính với Covid-19, phần lớn phát hiện ở hạt đông dân Los Angeles. Riêng tại Golden State đã có 250 người chết vì virus Corona chủng mới.

(Theo USA Today)

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Điều chỉnh kích thước chữ