Các 'ông lớn' thủy sản lao đao vì COVID-19
Trong bối cảnh đơn hàng xuất khẩu liên tục bị tạm hoãn và hủy vì COVID-19, phần lớn doanh thu của các doanh nghiệp hoạt động trong ngành thủy sản đã ghi nhận sự giảm sút mạnh trong nửa đầu năm 2020.

Hầu hết các doanh nghiệp trong ngành Thủy sản đều gặp khó khăn do Covid-19.
Đại dịch COVID-19 khiến bức tranh ngành thủy sản có phần ảm đạm, hầu hết các doanh nghiệp trong ngành này đều gặp khó khăn, đặc biệt trong xuất khẩu, điều này đã được phản ánh qua tình hình kinh doanh 6 tháng đầu năm.
Với CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (UPCOM: MPC), theo BCTC riêng quý II/2020, doanh thu thuần của MPC đạt 1.981 tỷ đồng giảm 32,8% so với cùng kỳ năm trước; kết quả công ty mẹ lãi ròng 105 tỷ đồng giảm 38% so với quý II/2019. Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của MPC đạt 3.836 tỷ đồng và 242,5 tỷ đồng, lần lượt giảm 25%; 36% so với cùng kỳ năm trước.
Nhận thấy những khó khăn do dịch bệnh gây ra, tại ĐHĐCĐ thường niên 2020 diễn ra mới đây, Thuỷ sản Minh Phú đã phải hạ hơn 27% chỉ tiêu lợi nhuận. Song song, công ty này cũng đã hạ kế hoạch sản lượng xuất khẩu về 56.700 tấn, tương đương giá trị xuất khẩu 638 triệu USD, đi ngang so với thực hiện năm ngoái.
Không chỉ riêng Minh Phú mà Công ty xuất khẩu Thủy sản Khánh Hòa (KSE) cũng đề ra kế hoạch lãi sau thuế năm 2020 giảm mạnh 83% so với kết quả năm trước, xuống chỉ còn 1,2 tỷ đồng.
Trong khi đó, Công ty cổ phần Nam Việt (Navico; mã ANV) mặc dù đã đặt kế hoạch kinh doanh năm 2020 với chỉ tiêu doanh thu dự kiến đạt 3.000 tỷ đồng, giảm trên 30%; lợi nhuận sau thuế đạt 200 tỷ đồng, giảm hơn 70% so với năm 2019. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm công ty này mới chỉ đạt 1.695 tỷ đồng doanh thu và 75,4 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, qua đó hoàn thành 56% kế hoạch doanh thu và 37% chỉ tiêu lợi nhuận đề ra.
Chia sẻ với truyền thông, ông Doãn Chí Thiên, thành viên HĐQT Navico cho biết, COVID-19 từ khi mới khởi phát tại Trung Quốc đã gây ảnh hưởng nặng đến tình hình sản xuất, kinh doanh của Navico, do đối tác nhập khẩu của Navico tại Thượng Hải tạm ngừng đặt hàng. Tại EU, các nước đóng cửa biên giới, nhưng đi bằng đường biển vẫn duy trì nên Navico vẫn tiêu thụ được hàng, song số lượng không được như trước.
Là một ông lớn trong ngành, Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn (mã VHC) cũng lần đầu tiên đưa ra kế hoạch đi lùi. Trong báo cáo thường niên, Công ty này công bố cả 2 kịch bản cho năm 2020. Với kế hoạch thứ nhất, doanh thu và lãi sau thuế của Vĩnh Hoàn giảm lần lượt 18% (6.450 tỷ đồng) và 32% (800 tỷ đồng) so với kết quả năm 2019. Còn với kế hoạch thứ hai, tuy đặt mục tiêu doanh thu tăng 10% (8.600 tỷ đồng), nhưng lãi sau thuế của Vĩnh Hoàn giảm 9% (1.063 tỷ đồng).
Trên thực tế, theo BCTC quý II/2020, luỹ kế nửa đầu năm, VHC đạt 3.308 tỷ doanh thu, giảm 13% và lợi nhuận sau thế đạt 367,5 tỷ đồng, giảm hơn 49,5% so với nửa đầu năm ngoái. Theo giải trình, VHC cho biết hoạt động kinh doanh công ty mẹ giảm sút do giá bán giảm và ảnh hưởng bởi COVID-19.
Một số công ty hoạt động trong lĩnh vực thủy sản khác cũng ghi nhận kết quả kinh doanh giảm sút mạnh, đơn cử như CTCP Camimex Group (HOSE: CMX). Công ty này ghi nhận doanh thu thuần quý II/2020 tăng 30% lên 426,5 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 17,8 tỷ đồng, giảm đến 62% so với cùng kỳ. Giải trình về kết quả kinh doanh, CMX đánh giá, ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 trên toàn cầu dẫn đến việc dãn cách và cấm vận tại các nước trong việc phòng chống đại dịch, logistics bị hạn chế và việc gia tăng thêm các chi phí phòng dịch làm cho giá thành sản phẩm tăng cao.
CTCP Xuất nhật khẩu Thủy sản Cửu Long An Giang (HOSE: ACL), CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản Bến Tre (HOSE: ABT) và CTCP Thủy sản MeKong (HOSE: AAM) cũng cùng chung số phận khi doanh thu và lợi nhuận đều giảm sút mạnh so với cùng kỳ.
Tại BCTC hợp nhất quý II/2020, ACL ghi nhận doanh thu thuần đạt 241,5 tỷ đồng, giảm 35% so với kết quả quý II/2019. Trừ đi giá vốn, các chi phí và thuế, lợi nhuận sau thuế của ACL chỉ còn 4 tỷ đồng, giảm 93% so với cùng kỳ năm trước.
Tương tự ACL, lãi ròng ABT quý II/2020 cũng chỉ còn 9,8 tỷ đồng, giảm 37% so với quý II/2019. Còn CTCP Thủy sản MeKong (HOSE: AAM) thậm chí đã phải ghi nhận lỗ sau thuế trong khi cùng kỳ năm trước lãi 3,7 tỷ đồng. Nguyên nhân của sự giảm sút này được Mekong lý giải là do doanh thu thuần về bán hàng dịch vụ giảm 26 tỷ đồng (chủ yếu là do doanh thu xuất khẩu giảm mạnh).
- Cùng chuyên mục
Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý
Thúc đẩy ESG trên thị trường chứng khoán là một phần quan trọng trong công cuộc nâng hạng và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.
Đầu tư - 08/08/2025 08:55
‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’
Bà Shariza binti Abdul Rasheed, Giám đốc sản phẩm Halal, Maybank Malaysia cho biết thị trường Halal toàn cầu được dự báo đạt 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, riêng Malaysia là 113,2 nghìn tỷ USD.
Đầu tư - 08/08/2025 08:51
CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ
Đóng góp chủ yếu vào mức tăng 3,26% CPI 7 tháng năm 2025 bao gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm thuốc và dịch vụ y tế.
Đầu tư - 08/08/2025 08:50
Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, vốn FDI vào Quảng Ninh trong nửa đầu năm 2025 ghi nhận sự sụt giảm mạnh, nhưng không đồng nghĩa với việc đánh mất vị thế.
Đầu tư - 08/08/2025 08:49
Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị
Tập đoàn T&T cùng với Tập đoàn Capital A (Malaysia) đề xuất đầu tư Tổ hợp công nghiệp hàng không và đô thị sân bay tại Quảng Trị.
Đầu tư - 08/08/2025 06:45
Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8
Bộ Tài chính đang hoàn tất đề án thí điểm thị trường tài sản mã hóa, sau quá trình nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước.
Đầu tư - 07/08/2025 18:57
VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn
Dù lạc quan với triển vọng thu hút vốn FDI của Việt Nam trong thời gian tới, song các chuyên gia VCBS vẫn lưu ý rủi ro từ hàng trung chuyển sang nước ta.
Đầu tư - 07/08/2025 15:47
Khánh Hòa tăng tốc điện hạt nhân, hiện thực hóa 'cực năng lượng chiến lược'
Với tiềm năng lớn để trở thành "cực năng lượng chiến lược" sau sáp nhập, Khánh Hòa đang tập trung nguồn lực triển khai các dự án điện sạch, năng lượng tái tạo, đặc biệt là dự án điện hạt nhân.
Đầu tư - 07/08/2025 08:30
Chạy đua với thời gian trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn
Dự án Đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đang được các đơn vị thi công tập trung nguồn lực, tăng tốc thi công, nỗ lực sớm về đích.
Đầu tư - 06/08/2025 16:31
Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G
Viettel đứng thứ 3 bảng xếp hạng mạng di động nhanh nhất thế giới trong khi VinapPhone đứng thứ 2 ở hạng mục mạng 5G.
Công nghệ - 06/08/2025 16:00
Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng
Ông Abe Ryota - chuyên gia Kinh tế cao cấp của Ngân hàng Sumitomo Mitsui cho biết, trong khi dòng vốn của Nhật Bản vào lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam có phần chững lại thì vào các ngành phi sản xuất như dịch vụ và công nghệ lại có sự tăng trưởng đáng kể.
Công nghệ - 06/08/2025 14:47
Dòng vốn FDI vào Việt Nam tăng đều bất chấp lo ngại thuế quan Mỹ
Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay tăng cả về vốn đăng ký và vốn thực hiện trong bối cảnh Mỹ đe dọa áp thuế quan nặng lên hàng loạt nước.
Đầu tư - 06/08/2025 12:52
Căn hộ Đà Nẵng phát triển 'nóng', đối mặt nguy cơ dư thừa
Chuyên gia bất động sản cảnh báo, nếu không được cân đối hợp lý, tình trạng "cung vượt cầu" kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tính bền vững của thị trường căn hộ Đà Nẵng.
Đầu tư - 06/08/2025 06:45
Hà Nội chuyển mình mạnh mẽ trong thu hút FDI
Với định hướng trở thành đô thị thông minh, hạ tầng xanh, trung tâm công nghệ - bán dẫn,... bên cạnh các dự án bất động sản tỷ USD vừa cấp phép, Hà Nội tiếp tục tập trung thu hút đầu tư nước ngoài vào các dự án công nghệ cao, thân thiện môi trường, đặc biệt vào các lĩnh vực tạo giá trị gia tăng lớn.
Đầu tư - 05/08/2025 15:11
Chiến lược đầu tư cần định hình theo chu kỳ tăng trưởng mới
Trong bối cảnh nền kinh tế đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, ông Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Kafi nhìn nhận chiến lược đầu tư cũng cần được định hình lại theo hướng trung, dài hạn và có chọn lọc, phù hợp với khẩu vị rủi ro.
Đầu tư - 05/08/2025 11:22
Cuối năm 2026 sẽ là thời điểm thị trường địa ốc vươn mình mạnh mẽ
Cho rằng thị trường BĐS TP.HCM vẫn còn một số khó khăn trong năm nay, Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu dự báo, cuối năm 2026 sẽ thời điểm thị trường sẽ vươn dậy mạnh hơn khi cơ chế, chính sách đi vào cuộc sống.
Đầu tư - 05/08/2025 07:06
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 month ago